Những bất ngờ ‘phút 89’ trong mùa họp đại hội cổ đông ngân hàng

Thứ ba, 07/05/2019, 15:19 GMT+7

Việc bổ sung, thay đổi các tờ trình quan trọng vào phút chót trước phiên họp đại hội cổ đông năm nay diễn ra phổ biến ở không ít ngân hàng.

Tại phiên họp đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2019 mới đây, The Bank of Tokyo – Misubishi UFJ, Ltd (MUFG), cổ đông sở hữu gần 20% vốn của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – HoSE: CTG), đề xuất nhà băng này cần công bố sớm các tờ trình và tài liệu trước đại hội.

MUFG kiến nghị như vậy do các văn bản chính thức của phiên họp chỉ được VietinBank công bố ít giờ trước khi cuộc họp diễn ra. Trong số tài liệu “giờ chót” này có việc bổ sung tờ trình quan trọng liên quan đến phương án phân phối lợi nhuận 2018 – yếu tố quyết định việc tăng vốn của ngân hàng. Cụ thể là ngân hàng trình cổ đông thông qua 2 phương án phân phối lợi nhuận: chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2018 tỷ lệ 8,03% hoặc giữ lại toàn bộ lợi nhuận phục vụ cho việc tăng vốn cổ phần.

Cổ đông chỉ được biết trước một số nội dụng họp. Ảnh: Lê Hải.

Sự việc này không phải lần đầu diễn ra tại VietinBank. Những năm trước, ngân hàng cũng công bố các tài liệu chính thức sát ngày họp. 2 năm gần đây, tờ trình liên quan đến chia cổ tức, phân phối lợi nhuận đều đưa ra 2 phương án (tiền mặt hoặc cổ phiếu).

Lý giải vấn đề này, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết các chỉ tiêu kế hoạch và phương án phân phối lợi nhuận của ngân hàng đều phải trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Tài chính thẩm định rất kỹ trước khi có quyết định chính thức. Do đó, ông mong các cổ đông thông cảm.

2 năm qua, ngân hàng luôn mong muốn tăng vốn để nâng cao năng lực tài chính thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, việc này bị Bộ Tài chính và NHNN khước từ do liên quan đến kế hoạch thu chi ngân sách Nhà nước.

Nhiều năm cổ đông BIDV trông đợi phương án chia cổ tức. Ảnh minh hoạ

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – HoSE: BID) cũng thường xuyên để trống các phần cụ thể trong tờ trình phân phối lợi nhuận, chờ chỉ thị của NHNN. Tại phiên họp thường niên vừa qua, việc chi trả cổ tức được BIDV đề cập trong tờ trình là “thực hiện theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Trong kỳ họp ĐHCĐ năm 2017, phương án phân phối lợi nhuận của BIDV chỉ được quyết định vào phút chót, sau khi Bộ Tài chính yêu cầu ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 7%. Năm 2018, quyết định này được đưa ra sớm hơn và BIDV công bố đưa vào tờ trình phương án tương tự.

Ngoài vấn đền cổ tức, năm 2019, BIDV tạo bất ngờ khác cho cổ đông với việc thay đổi chỉ tiêu lợi nhuận. Tài liệu họp ĐHCĐ thường niên chính thức của nhà băng này đặt kế hoạch lãi trước thuế 10.300 tỷ đồng, giảm so với mức 10.500 tỷ đồng công bố trong dự thảo trước 1 tuần.

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT đương nhiệm của BIDV, cho biết ngân hàng sẽ tăng trích lập dự phòng 200 tỷ đồng, dẫn đến điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận. Khoản trích lập dự phòng hợp nhất năm nay dự kiến là 20.200 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – HoSE: VCB), được biết đến là khá chuẩn chỉnh trong việc công bố thông tin đại hội, năm nay cũng khiến cổ đông bất ngờ với 2 nội dung được thêm/điều chỉnh ngay trước phiên họp – giảm lợi nhuận và phương án tăng vốn.

Tờ trình tăng vốn được bổ sung ngay trước phiên họp của Vietcombank. Ảnh: Thủy Tiên.

Trong tài liệu chính thức, Vietcombank đặt mục tiêu lãi trước thuế 20.000 tỷ đồng, giảm so với mức 20.500 tỷ đồng trong dự thảo công bố. Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho hay việc giảm chỉ tiêu là do ngân hàng thực hiện theo yêu cầu của NHNN chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, xem xét giảm lãi suất với khách hàng dùng toàn diện dịch vụ. Ông Thành cũng cam kết chắc chắn lợi nhuận sẽ vượt chỉ tiêu đề ra.

Với phương án tăng vốn, Vietcombank trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu từ thăng dư vốn cổ phần và lợi nhuận giữ lại tích lũy với tỷ lệ 40% trong giai đoạn 2019-2020. Phương án này có thể sẽ được thực hiện trong năm nay. Sau đó, ngân hàng dự kiến chào bán công chúng hoặc riêng lẻ với tỷ lệ 6,5%. Nếu thành công, vốn điều lệ sau 2 đợt phát hành sẽ tăng từ 37.889 tỷ đồng lên 55.299 tỷ đồng.

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định các doanh nghiệp và ngân hàng họp ĐHCĐ thường niên cần gửi thư mời, công bố tài liệu họp ít nhất 10 ngày làm việc trước khi họp chính thức. Đối với trường hợp bầu Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát, doanh nghiệp, ngân hàng cần cung cấp thông tin ứng viên trước 7 ngày. Sau khi kết thúc cuộc họp, các đơn vị cần công bố nghị quyết và biên bản ĐHCĐ trong vòng 24 tiếng từ ngày từ thời điểm tổ chức.

Tuy nhiên, bên cạnh các ngân hàng có vốn Nhà nước, một số ngân hàng cổ phần cũng có những “điều bất ngờ” trong việc công bố các tài liệu trước giờ họp.

Chẳng hạn, tài liệu công bố trên website của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB – HoSE: MBB) thiếu một số điểm chi tiết được đề cập trong dự thảo nghị quyết phát cho cổ đông như ủy quyền cho HĐQT một số thẩm quyền thuộc ĐHCĐ và các vấn đề liên quan đến hoạt động của ngân hàng. Những vấn đề này là xin cổ đông thông qua việc tìm kiếm triển khai cơ hội M&A phù hợp, đầu tư mua bán tài sản theo yêu cầu hoạt động từ 20% đến tối đa 30% vốn điều lệ, thành lập ngân hàng tại Lào và Campuchia, trên cơ sở MB sở hữu 100% vốn hoặc liên doanh.

MB cũng xin chuyển trụ sở từ Cát Linh về số 63 Lê Văn Lương, Cầu Giấy sau khi dự án hoàn thành xây dựng. Đồng thời, HĐQT trình thông qua việc mua lại cổ phần không vượt quá 10% vốn điều lệ và ủy quyền cho ban lãnh đạo quyết định phương án thực hiện chi tiết. Phần tài liệu này của ngân hàng được chuyển cho cổ đông trước giờ họp.

Phiên họp ĐHCĐ MBBank diễn ra hôm 27/4. Ảnh: Lê Hải.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) năm nay cũng có sự thay đổi tờ trình tại đại hội thường niên, với việc bỏ tờ trình bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2022 do chưa được NHNN cho phép.

Theo tài liệu trước đại hội, ABBank dự kiến bầu bổ sung một thành viên HĐQT. Cụ thể, cổ đông lớn Maybank đã đề cử ông Jason Lim Tsu Yang, hiện là Trưởng Ban Phát triển kinh doanh và Chiến lược của Tập đoàn May Bank, vào vị trí Thành viên HĐQT ABBank thay cho bà Lim Siew Ming.

Nguồn ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
Sớm thử nghiệm tiền di động – Mobile money
10:05 ,24/05/2019

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn sớm có dịch vụ Mobile money trong năm nay, và nếu được sớm cấp phép thử nghiệm, người nghèo, vùng sâu vùng xa cũng có thể thanh toán không dùng tiền mặt.

Lạm phát giảm sâu hơn có thể thúc đẩy Fed hạ lãi suất
09:24 ,23/05/2019

Nguy cơ Fed để lỡ mục tiêu lạm phát 2% và tình hình căng thẳng thương mại là hai thách thức chủ chốt đối với quá trình xây dựng chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).

Điểm danh những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất
11:23 ,21/05/2019

Có 15/22 ngân hàng kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới mức 2%.

Bổ sung quy trình lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử ngành bảo hiểm xã hội: Giảm chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý
08:30 ,20/05/2019

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang hướng dẫn bổ sung quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư trên hệ thống Quản lý văn bản và điều hành (E-Office) ngành bảo hiểm xã hội và gửi, nhận văn bản trên trục liên thông văn bản Quốc gia.  

Hàng loạt 'ông lớn' xin lùi thời hạn cổ phần hóa, tăng tỷ lệ sở hữu tối thiểu của Nhà nước
08:19 ,20/05/2019

"Đòi hỏi" nhiều hơn các bộ ngành, các địa phương không chỉ kiến nghị lùi thời hạn cổ phần hóa cho các doanh nghiệp "con cưng" mà còn xin tăng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tối thiểu tại các doanh nghiệp này. 2 địa phương điển hình là Hà Nội và TP. HCM.

Điện thoại di động bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt?
11:02 ,08/05/2019

Điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ là những mặt hàng đang được đề xuất tính thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tiếp tục kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng
10:15 ,25/04/2019

Đây cũng không phải lần đầu tiên kiến nghị sử dụng ngân sách để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng thương mại nhà nước được đề cập...

VCCI đề nghị Ngân hàng Nhà nước lập chuyên trang về hoạt động cho vay tiêu dùng
09:34 ,23/04/2019

Qua thực tế phản ánh nhiều trường hợp có mâu thuẫn giữa khách hàng vay và công ty tài chính, nhân viên lợi dụng để xâm hại quyền lợi khách hàng...

Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao
15:09 ,16/04/2019

Các ngân hàng đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất lên sát 9%/năm để huy động vốn. So với lãi suất tiết kiệm, lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao hơn từ 1,2 - 1,5%/năm.

Sắp siết tín dụng cho phân khúc bất động sản cao cấp
13:53 ,12/04/2019

Ngân hàng Nhà nước cho biết việc sửa quy định nhằm hạn chế tín dụng cho phân khúc bất động sản cao cấp.

Lạm phát giảm sâu hơn có thể thúc đẩy Fed hạ lãi suất
09:24 ,23/05/2019

Nguy cơ Fed để lỡ mục tiêu lạm phát 2% và tình hình căng thẳng thương mại là hai thách thức chủ chốt đối với quá trình xây dựng chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).

Chứng khoán châu Á thận trọng trước nguy cơ thương chiến leo thang
10:22 ,22/05/2019

Mặc dù Mỹ tạm thời rút một số lệnh cấm đối với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, nhưng quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục căng thẳng, khiến tâm lý thận trọng bao trùm cả thị trường chứng khoán châu Á.

SK Group mua thỏa thuận 51,4 triệu cổ phiếu VIC
11:48 ,21/05/2019

Hiện tại, giá cổ phiếu VIC trên thị trường đang giao dịch ở mức 117.400 đồng/cp.

USD ngân hàng cao kỷ lục, Vietcombank nâng giá bán lên gần 23.500 đồng/USD
15:12 ,20/05/2019

Sáng nay (20/5), tỷ giá USD ngân hàng tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là tại các ngân hàng lớn. Trong đó, Vietcombank tăng 45 đồng trên mỗi chiều, giá mua - bán ở mức kỷ lục 23.375 - 23.495 VND/USD.

Sau Google, hàng loạt công ty Mỹ cũng ‘đóng băng’ làm ăn với Huawei
14:47 ,20/05/2019

Nhiều doanh nghiệp Mỹ dừng cung cấp những phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei, thực hiện yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực gây sức ép lên công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc này.

Giá USD tiếp tục tăng
10:01 ,09/05/2019

Trong ngân hàng, giá mua, bán USD tăng khoảng 5-40 đồng. Trên thị trường tự do, mức tăng là khoảng 30 đồng.

Doanh nghiệp cá tra tiếp tục lãi lớn trong quý I
09:27 ,09/05/2019

Nhờ giá bán thuận lợi, biên lợi nhuận gộp của nhiều doanh nghiệp tăng cao và giúp các công ty này tiếp tục lãi lớn trong quý I.

Fed đánh tín hiệu không hạ lãi suất, chứng khoán châu Á trái chiều
10:02 ,02/05/2019

Phiên 2/5, các thị trường chứng khoán tại châu Á tiếp tục trái chiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết sách tháng 5 và thị trường Trung Quốc, Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Có 1 tỷ đồng khó mua căn hộ ở TP HCM
10:50 ,12/04/2019

Nguồn cung căn hộ giá rẻ đã giảm qua nhiều quý trở lại đây ở TP HCM, thậm chí không có hàng mới trong 3 tháng đầu năm nay.

Mỹ công bố thuế chống bán phá giá 0% cho 31 doanh nghiệp Việt
14:41 ,10/04/2019

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn