Nhiều trường đại học cân nhắc đón sinh viên trở lại học tập trung

Thứ năm, 30/12/2021, 02:49 GMT+7

Các trường đại học đang rà soát lại việc sinh viên được tiêm phủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 và cấp độ dịch bệnh của địa phương để đón sinh viên trở lại học tập trung.

Nhiều trường đại học cân nhắc việc đón sinh viên trở lại trường.

Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường sớm rà soát cơ sở vật chất cũng như việc tạo điều kiện để sinh viên được tiêm vaccine trở lại trường học trực tiếp từ hai tháng trước. Trường cũng lên các kịch bản để đón học sinh trở lại học tập trung trong bối cảnh dịch. Việc ưu tiên phòng dịch được trường đặt lên hàng đầu. Cụ thể, khu văn phòng, giảng đường được nhà trường bố trí tăng cường thêm nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, nhiệt kế hồng ngoại để phục vụ công tác đảm bảo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ, giảng viên, sinh viên. Chuẩn bị các khu vực nếu sớm phát hiện những trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng chưa xác định thời gian cụ thể để đón sinh viên trở lại.  Theo PGS.TS Phạm Hồng Chương, vì sự an toàn chung, tạm thời nhà trường vẫn duy trì hình thức dạy và học trực tuyến.  

Với Trường Đại học Giao thông vận tải, công tác rà soát sinh viên tiêm đủ hai mũi vaccine được trường thực hiện từ trước. Thậm chí, với những trường hợp chưa tiêm đủ hai mũi, Trường có phương án hỗ trợ tiêm tại trường cũng như khu vực dân cư. Tuy nhiên, trường cũng đang triển khai phương án đào tạo trực tuyến và tổ chức thi online. Dự kiến, phương án này được duy trì đến hết học kỳ I, năm học 2021 - 2022.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo tới cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, cán bộ viên chức, người học và khách đến trường phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K, tiêm đủ liều vaccine hoặc xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế, đặc biệt với sinh viên ở ký túc xá và khu nhà thuê trọ. Không tổ chức hoạt động thể thao ngoài trời, tụ tập đông người không cấp thiết trong trường, trong trường hợp cần thiết phải được sự đồng ý của hiệu trưởng. Trường cũng dừng các điểm cung cấp dịch vụ trực tiếp trong khuôn viên.  

Trường tiếp tục dạy, học, kiểm tra, thi trực tuyến với tất cả học phần lý thuyết, bài tập cho các khóa đến hết kỳ 1 theo hướng dẫn của Phòng  Đào tạo; duy trì thí nghiệm, thực hành, đồ án nghiên cứu như thông báo cũ; đặc biệt lưu ý đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trên 2m, quét mã QRcode, công suất sử dụng phòng thí nghiệm/thực hành không quá 50% và khử khuẩn khi tổ chức công việc trực tiếp.

Trường Đại học Tiền Giang đã xây dựng phương án, kịch bản dự kiến toàn bộ sinh viên trở lại trường học tập trung vào cuối tháng 1/2022. Được biết, trường xác định thời điểm theo số sinh viên của trường đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, để xác định thời điểm cụ thể hơn, Ban giám hiệu nhà trường cho rằng vẫn phải căn cứ vào tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch bệnh và hướng dẫn của UBND tỉnh.

Đại học Đà Nẵng cũng đã thống nhất phương án cho học tập trung vào tháng 1/2022. Theo đó, các trường thành viên như: Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm Kỹ thuật tổ chức cho sinh viên đến trường tham gia thực hành, thí nghiệm, đồ án... Trường Đại học Kinh tế được tổ chức các lớp học lý thuyết tập trung đối với sinh viên năm nhất đang ở tại Thành phố Đà Nẵng. Sinh viên các Khoa Y Dược, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh đến trường học lý thuyết với lớp quy mô nhỏ, đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh.

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng dự kiến đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp vào ngày 15/2/2022, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh cũng lên phương án đón sinh viên trở lại trường sau dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thời gian cụ thể vẫn phải theo cấp độ dịch của địa phương. 

 

Nguồn: Hòa Thanh/baodansinh.vn

Ý kiến bạn đọc
Lộng lẫy “đêm hoàng cung” tại Hoàng thành Thăng Long
03:11 ,01/05/2022

Với phần biểu diễn tái hiện một số hoạt động cung đình xưa của các nghệ sĩ, chương trình "Giải mã Hoàng Thành Thăng Long" vừa diễn ra tối 30/4 đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Thành viên Viện Hàn lâm yêu cầu Will Smith trả lại tượng vàng Oscar
11:08 ,12/04/2022

Harry Lennix - thành viên Viện Hàn lâm - cho biết hành động của Will Smith là vết nhơ khó tha thứ. Nam diễn viên cần tự nguyện trả lại tượng vàng để chuộc lỗi.

Nhiều đổi mới trong tuyển sinh lớp 10
10:19 ,02/04/2022

Năm học 2022-2023, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12-6. 

Mỗi đêm nhạc - Một mảnh đời số 46: Tái ngộ khán giả với mục đích ý nghĩa
04:32 ,29/03/2022

Sau gần 02 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, chương trình Mỗi đêm nhạc – Một mảnh đời tiếp tục trở lại số 46 với chủ đề “Cảm ơn tình yêu” nhằm gây quỹ giúp đỡ hoàn cảnh chị Lê Trần Đỗ Quyên có chi phí điều trị ung thư trực tràng.

WE WILL WIN - Phục hồi kinh tế sau đại dịch
13:38 ,28/03/2022

Động lực nào để Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam “hồi sinh” sau đại dịch? Động lực nào để doanh nghiệp khởi nghiệp Việt bật dậy sau COVID-19? Trong 2 năm qua, khủng hoảng đã tác động lên toàn nền kinh tế, và ảnh hưởng nhiều nhất chính là các doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ. Chúng ta thấy gì từ hơn 90 ngàn doanh nghiệp “khai tử” chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021? Đằng sau mỗi doanh nghiệp ngừng hoạt động là sự mất đi sinh kế, nguồn sống của người lao động. Đây chính là động lực thôi thúc mạnh mẽ mục tiêu sống còn: phục hồi kinh tế sau đại dịch - hồi sức cho doanh nghiệp để mở kế sinh nhai cho người lao động - chúng ta không có lựa chọn thua cuộc - “We Will Win”.

Không hạn chế học tập và tham gia các hoạt động tại trường đối với học sinh chưa tiêm vaccine Covid-19
07:58 ,18/03/2022

Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP.HCM Trịnh Duy Trọng cho biết trẻ chưa tiêm chủng vẫn có thể đến trường, không bị hạn chế học tập cũng như tham gia các hoạt động cùng bạn bè. Những em này sẽ được nhà trường có chăm lo, quan tâm, có biện pháp bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Nhiều hoạt động trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022
10:27 ,14/03/2022

Ngày 14/3, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần – 2022. Theo đó, sẽ có nhiều hoạt động thuộc phần lễ và phần hội diễn ra trong dịp này.

Lần đầu tiên ra mắt chương trình hướng nghiệp hàng không cho học sinh
07:39 ,02/03/2022

Lần đầu tiên ở Việt Nam, các em học sinh có dịp trải nghiệm quá trình đào tạo và nghiệp vụ thực tế trong lĩnh vực hàng không. Hoạt động nằm trong chương trình “Vietnam Airlines Day Camp” - Trải nghiệm hướng nghiệp thực tế nghề hàng không do Vietnam Airlines và Vietfuture phối hợp tổ chức.

Từ 21/2, cả nước có 62 tỉnh, thành phố cho học sinh tiểu học học trực tiếp
02:11 ,20/02/2022

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, từ ngày 21/2 tới đây cả nước có 62/63 tỉnh, thành phố cho học sinh tiểu học học trực tiếp. Tất cả các tỉnh, thành phố đã có kế hoạch cho trẻ em mầm non, học sinh trở lại trường học trực tiếp trong tháng 2/2022.

TP.HCM lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường
07:51 ,27/11/2021

Tối 26/11, chương trình phát sóng trực tiếp (livestream) “Dân hỏi - Thành phố trả lời” đã giải đáp các phản ánh, thắc mắc của người dân xoay quanh chủ đề “Công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại và những lưu ý về tình hình dịch bệnh".

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn