Nhật Bản và cuộc chạy đua tiền kỹ thuật số

Thứ hai, 29/06/2020, 04:08 GMT+7

Việc thông qua một đồng tiền kỹ thuật số sẽ mang lại lợi ích to lớn cho ngành dịch vụ tài chính Nhật Bản, cũng như cung cấp một công cụ khác để nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tại Nhật Bản, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới G7 dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay, chủ đề thu hút sự quan tâm của các nhân vật cấp cao tại cả Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) chính là việc quốc gia này cần phải tạo ra được một đồng tiền kỹ thuật số.

Nếu có thể cắt giảm được tối đa hệ thống ATM thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho các ngân hàng

Những dự đoán này không phải không có lý. Chẳng hạn vào năm 2019, MUFG Bank - ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản tính theo giá trị tài sản, đã bị lỗ 853 triệu USD sau khi Ngân hàng này hủy bỏ kế hoạch nâng cấp CNTT đối với các hệ thống xử lý thanh toán thẻ tín dụng của mình.

Trong bối cảnh đó, việc giới thiệu một DC sẽ là một động thái quan trọng để giảm đáng kể chi phí hoạt động đối với các công ty dịch vụ tài chính Nhật Bản. DC sẽ cắt giảm chi phí theo hai cách chính. 

Đầu tiên, cơ sở hạ tầng công nghệ được xây dựng xung quanh các công đoạn liên quan trực tiếp đến tiền mặt, chẳng hạn như hệ thống ATM và các giao dịch viên ngân hàng. Nếu có thể cắt giảm được tối đa hệ thống này, thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho các ngân hàng.

Ngoài ra, các đơn vị tiền kỹ thuật số sẽ tự động hóa một số quy trình ngân hàng, chẳng hạn như chuyển khoản thanh toán, thanh toán bảo mật, báo cáo tài chính. Khi đó, giao dịch qua CBDC sẽ là một lợi ích tài chính trực tiếp cho toàn bộ hệ sinh thái tài chính của Nhật Bản.

Ở cấp độ vĩ mô, việc đưa vào vận hành một DC có thể giúp BOJ tăng tốc độ trao đổi trong nền kinh tế, vì tiền kỹ thuật số giao dịch dễ dàng hơn so với tiền vật chất kiểu cũ. Tiền được trao đổi càng nhanh trong một nền kinh tế, càng có nhiều hoạt động kinh tế được hỗ trợ. Điều này có nghĩa rằng đồng Yên kỹ thuật số sẽ là một công cụ khác để BOJ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, những lời hoa mỹ từ các chính trị gia Nhật Bản không phải là về những cải tiến hữu hình mà một DC có thể mang lại cho nền kinh tế, mà là về tầm quan trọng của nó trong việc duy trì sự ổn định kinh tế toàn cầu và chống lại mối đe dọa tiềm tàng của một DC do Trung Quốc phát hành. 

Giới chức Nhật Bản lo ngại rằng một đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể trở thành đồng tiền thực tế cho thương mại quốc tế, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Điều này sẽ mang lại cho Trung Quốc nhiều đầu mối kinh tế và chính trị hơn các nước láng giềng và giúp quốc gia tỷ dân “ngồi chiếu trên” trong các cuộc đàm phán thương mại với các cường quốc toàn cầu khác.

Với đồng tiền này, Nhật Bản sẽ có các đối sách để chống lại những nguy cơ của tiền ảo đối với chính sách tiền tệ quốc gia, dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới nhằm chi phối và thao túng tiền tệ trên thế giới.

Đồng thời, mục đích đồng tiền này cũng có sự khác biệt, giúp Chính phủ Nhật Bản đối trọng với các thách thức lớn đến từ những thế lực mới như Libra, mà ẩn chứa đằng sau là sức mạnh của đồng USD. 

 

Nguồn: An Chi/enternews.vn 

Ý kiến bạn đọc
Ông Trump chính thức ký sắc lệnh cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat
08:43 ,07/08/2020

Bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với 2 công ty Trung Quốc là ByteDance (sở hữu ứng dụng TikTok) và Tencent (sở hữu ứng dụng WeChat).

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất, Dow Jones tăng 160 điểm, cổ phiếu công nghệ tiếp tục dẫn đầu
08:33 ,30/07/2020

Kết thúc phiên 29/7, chứng khoán Mỹ chứng kiến diễn biến tích cực, đà tăng được dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ, trong bối cảnh Fed giữ nguyên lãi suất.

Câu chuyện kinh doanh Điều tra chấn động: Amazon chơi xấu, 'giả vờ' đầu tư sau đó lấy cắp toàn bộ dữ liệu để cho ra sản phẩm y hệt khiến hàng loạt startup chết yểu
05:08 ,27/07/2020

Amazon ngỏ lời đầu tư, nghe giới thiệu chi tiết về sản phẩm sau đó dần cắt đứt liên lạc với startup và âm thầm ra sản phẩm y hệt để cạnh tranh.

Mỹ trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc
03:43 ,24/07/2020

Mới đây, Mỹ đã bổ sung thêm 11 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể vì họ liên quan đến việc đàn áp người Hồi giáo Uyghur và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Trung Quốc.

Sau đại dịch, nhiều tỷ phú có giá trị tài sản tăng gấp 2, gấp 3, BXH người giàu nhất thế giới giờ ra sao?
03:09 ,19/07/2020

Bezos không phải là tỷ phú duy nhất giàu có hơn trong đại dịch.

Cơn sốt găng tay thời dịch Covid-19 tạo ra một loạt tỷ phú USD mới ở Malaysia
04:49 ,16/06/2020

Đó là một năm tốt cho các công ty sản xuất găng tay và người sáng lập của chúng.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn