Nhập cư trái phép vào Anh: Đường dây tinh vi và những con số đáng kinh ngạc

Thứ ba, 29/10/2019, 01:36 GMT+7

Tính đến năm 2018, lượng người sinh ra ở nước ngoài nhưng sống tại Anh đã chiếm 14% tổng dân số, tương đương 9,3 triệu người.

Đường dây nhập cư trái phép vào Anh từ Trung Quốc, qua các nước Châu Âu như Bulgaria, Hà Lan hay BỉĐường dây nhập cư trái phép vào Anh từ Trung Quốc, qua các nước Châu Âu như Bulgaria, Hà Lan hay Bỉ

Vào tháng 5/2019, nghiên cứu của Tổ chức thị trường xã hội SMF đã cho thấy việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit sẽ thúc đẩy làn người di cư vào Anh. Nguyên nhân rất đơn giản, việc đóng cửa mối liên kết giữa Anh và EU sẽ khiến người nhập cư khó lòng vào quốc đảo sương mù hơn từ Đông Âu.

Trên thực tế, dòng người nhập cư vào Anh không còn lạ chuyện mới khi chính họ là nguyên nhân cho cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016, khi những người bản địa tức giận vì bị mất việc làm và muốn rời EU. Không chỉ những công việc nặng nhọc mà ngay cả việc làm lương cao như bác sĩ, luật sư, kỹ sư cũng bị người nhập cư từ Châu Âu chiếm lấy tại Anh.

Dẫu vậy, chính quyền London hầu như chẳng có nhiều biện pháp mấy cho đến trước năm 2016 bởi những ràng buộc về quy định trong EU cũng như những lợi ích khi mở cửa thị trường. Cần phải lưu ý rằng việc thống nhất thị trường cũng như hàng loạt thỏa thuận thương mại mà EU, bao gồm cả Anh, đã ký kết với nhiều nước là điều khó từ bỏ khi quyết định rời khối.

Vụ việc 39 người nước ngoài bị thiệt mạng trên xe tải là bê bối mới nhất cho đường dây vận chuyển người trái phép này. Những lao động này được giấu trên các xe tải chở hàng, chở qua cảng để rồi phải làm việc như nô lệ trong các trại cần sa, tiệm làm móng, nhà hàng hoặc thậm chí là nhà thổ.

Trong khi phần lớn những người nhập cư vào Anh đến từ Châu Âu hay Trung Đông thì Trung Quốc lại đang gây nhiều chú ý. Theo Tổ chức chống buôn người và nô lệ Anh (SA), lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Trung Quốc trở thành nước có nhiều công dân nhập cư trái phép nhất được giải cứu tại Anh.

Năm 2000, cảnh sát Anh đã tìm thấy thi thể của 58 người nhập cư trái phép mang hộ chiếu Trung Quốc nhưng không xác định chắc chắn là của nước nào trên một chiếc xe tải tại cảng Dover. Chiếc xe này xuất phát từ tỉnh Phúc Kiến-Trung Quốc.

Họ được tìm thấy chết cóng trong xe tải chở cà chua sau khi đáp chuyến phà từ Zeebrugge, cùng tuyến đường mà 39 người nhập cư thiệt mạng mới đây đã đi. Tài xế xe tải đã bị tuyên án 14 năm tù khi thừa nhận đã đóng hệ thống thông khí của xe tải và khiến nạn nhân ngạt thở đến chết để tránh các thiết bị kiểm tra. Phía cảnh sát Anh cho biết người tài xế này nhận được khoảng 300 Bảng Anh (385 USD) cho mỗi người nhập cư thành công.

Hiện trường vụ 58 người nhập cư thiệt mạng năm 2000 tại cảng DoverHiện trường vụ 58 người nhập cư thiệt mạng năm 2000 tại cảng Dover
Xa tải chở 58 người nhập cư năm 2000 tại cảng DoverXa tải chở 58 người nhập cư năm 2000 tại cảng Dover
Xác người nhập cư năm 2004 tại vịnh Morcecambe Xác người nhập cư năm 2004 tại vịnh Morcecambe
Hiện trường 71 người nhập cư thiệt mạng năm 2015 trong xe tải chở thịt đông lạnhHiện trường 71 người nhập cư thiệt mạng năm 2015 trong xe tải chở thịt đông lạnh

Năm 2004, một vụ nhập cư trái phép khác khiến 21 người cũng mang "quốc tịch" Trung Quốc thiệt mạng tại vịnh Morcecambe do chết đuối khi cố tiếp cận vào vùng biển Anh. Năm 2015, 71 người Trung Đông đã thiệt mạng trên một xe tải chở thịt khi cố nhập cư vào Anh.

Năm 2017, một chủ chứa tại Anh đã bị phạt tù 4 năm vì chuyên buôn phụ nữ Châu Á qua Anh làm gái mại dâm. Theo vị chủ chứa này, phần lớn gái mại dâm ở đây đi cùng con cái. Họ được trả công 100 Bảng/giờ và lợi nhuận được chi trả cho học phí cũng như cuộc sống của con họ tại Anh.

Hàng năm, số lượng người nhập cư chết khi vào Anh đều có nhưng không được thống kê chính xác do liên quan đến ngoại giao cũng như khó xác định danh tính thực sự.

Những số liệu đáng kinh ngạc

Kể từ năm 2005, chính quyền London không hề có một thống kê chính thức nào về người nhập cư trái phép, hầu như các con số chỉ mang tính dự đoán. Bộ Nội vụ Anh ước tính có ít nhất 1 triệu lao động nhập cư trái phép hiện đang sinh sống tại đây và hàng năm có khoảng 150.000 người nước ngoài ở lại trái phép do không thể gia hạn thêm visa rồi ở lại bất hợp pháp hoặc nhập cư lậu, tương đương 2.885 người mỗi tuần.

Nếu chỉ tính lượng người nhập cư mới vào thì hàng năm nước Anh phải tiếp nhận khoảng 70.000 người nước ngoài đi theo đường bất hợp pháp.

Thế nhưng kể từ năm 2005, số lượng bắt giữ và buộc người nhập cư trái phép về nước tại Anh ngày càng giảm dù lượng người nước ngoài bất hợp pháp đổ vào vẫn tăng. Từ con số 16.000 vụ trục xuất thành công thì nay chỉ còn 5.000 vụ thành công mỗi năm.

Tính đến năm 2018, lượng người sinh ra ở nước ngoài nhưng sống tại Anh đã chiếm 14% tổng dân số, tương đương 9,3 triệu người.

Các nghiên cứu độc lập cho thấy với mỗi người nhập cư trái phép, người Anh bản địa sẽ phải tốn thêm khoảng 4.255-7.820 Bảng Anh (5.452-10.020 USD) tiền thuế cho các dịch vụ công như y tế, giáo dục cùng nhiều chi phí khác.

Chính vì sự thiệt hại này mà các cuộc khảo sát cho thấy có hơn 70% người bản địa Anh coi nhập cư trái phép là thách thức nghiêm trọng với xã hội cần chính phủ giải quyết.

Mặc dù vậy, những người lao động nhập cư trái phép cũng đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế dù họ không có danh tính chính thức để đóng thuế. Thay vào đó, những người nhập cư trái phép sẽ phải làm việc với mức giá rẻ mạt do không có visa, tạo nên một lực lượng lao động giá rẻ dồi dào cho các doanh nghiệp.

Tại Anh không có số liệu chính thức nhưng ở Mỹ, một cuộc khảo sát năm 2013 cho thấy những người nhập cư trái phép đã giúp GDP Mỹ tăng thêm 1,4 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm, tương đương mức tăng 25% thu nhập cho mỗi người dân.

Tỷ lệ người sinh ra tại nước ngoài có quốc tịch và không có tại AnhTỷ lệ người sinh ra tại nước ngoài có quốc tịch và không có tại Anh

 

Nguồn: Cafebiz.vn
Ý kiến bạn đọc
Mỹ đưa hạn chót yêu cầu miễn trừ thuế đối với 300 tỷ USD đến ngày 31/1/2020
00:39 ,05/11/2019

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang phải đối mặt với một lượng lớn các yêu cầu từ các công ty đang tìm cách miễn trừ thuế quan của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, ngay cả khi Washington và Bắc Kinh cố gắng hoàn tất giai đoạn một của thỏa thuận thương mại trong năm nay để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua.  

Credit Suise: Số lượng triệu phú Trung Quốc đã vượt Mỹ, đạt con số 100 triệu
02:13 ,23/10/2019

Theo kết quả của một nghiên cứu do ngân hàng Thụy sĩ Credit Suisse thực hiện, số người giàu Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Mỹ.

Cha đẻ Firefox liên tục chia sẻ chuyện kinh dị về YouTube để yêu cầu Google minh bạch hơn
08:23 ,17/10/2019

Tổ chức tạo ra trình duyệt Firefox đang xuất bản các câu chuyện kinh dị, ám ảnh từ chính người dùng về những trải nghiệm tồi tệ mà họ nhận được khi sử dụng YouTube.

Cái khó ló cái khôn: Mất điện vì siêu bão, anh thanh niên Nhật Bản chế luôn đèn cứu hộ từ smartphone và chai nước để dùng tạm
05:53 ,15/10/2019

Với tình trạng cơn bão Hagibis vẫn chưa chịu buông tha Nhật Bản thì đây được xem là giải pháp tạm thời để người dân có nguồn sáng sử dụng trong tình cảnh mất điện trên diện rộng.

Ngày càng có nhiều người trẻ Mỹ chọn rời khỏi các thành phố lớn vì cuộc sống khó khăn
05:28 ,09/10/2019

Theo một phân tích của The Wall Street Journal, đây là năm thứ tư liên tiếp các thành phố lớn chứng kiến sự sụt giảm dân số trẻ.

Trung Quốc mua 100 tấn vàng trong suốt chiến tranh thương mại
08:25 ,07/10/2019

Báo cáo tháng 9 cho thấy POBC đã gia tăng lượng vàng thỏi trong kho dự trữ trong tháng thứ 10 liên tiếp và trở thành một trong những ngân hàng trung ương mua vàng nhiều nhất thế giới.

Người tiêu dùng Trung Quốc thắt chặt chi tiêu, thêm một nỗi lo cho kinh tế toàn cầu
04:36 ,04/10/2019

Người tiêu dùng Trung Quốc đang thận trọng hơn trong chi tiêu và tiết kiệm nhiều hơn, điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến kinh tế toàn cầu.

"Iron Man" Elon Musk công khai hệ thống tên lửa đẩy Starship, giấc mơ di cư lên sao Hỏa của loài người đang trở nên gần hơn?
08:34 ,30/09/2019

Tập đoàn SpaceX vừa công khai dự án hệ thống tên lửa đẩy Starship với tham vọng đưa con người đến sao Hỏa. Tên lửa đẩy Starship được thai nghén suốt ba năm qua.

Hàng loạt dự án bất động sản vào "tầm ngắm" của thanh tra Bộ Xây dựng trong 2020
07:06 ,20/11/2019

Trong danh sách này có những cái tên dự án của các đại gia BĐS như Văn Phú Invest, Vietracimex , Hoàng Thành, sông Đà 7 ....

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet
03:02 ,20/11/2019

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Twitter bắt đầu cấm mọi quảng cáo chính trị và bầu cử, điều mà Facebook sẽ không bao giờ làm được
08:19 ,31/10/2019

Tổng thống Donald Trump là một người yêu thích Twitter, nhưng có lẽ ông sẽ không thể sử dụng mạng xã hội này cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.

Tiêu dùng thực phẩm không lành mạnh có xu hướng gia tăng tại Việt Nam
05:20 ,24/10/2019

Hơn nửa dân số Việt Nam, cụ thể là gần 60%, đang tiêu dùng thực phẩm nhiều muối và các đồ uống có cồn vượt ngưỡng khuyến cáo. Bên cạnh những thành tựu kinh tế đáng chú ý, đây được xem là một trong những vấn đề Việt Nam đang phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay.

Bác sĩ nhãn khoa giải thích những nhầm tưởng mọi người hay có về ánh sáng xanh và cách bảo vệ mắt hiệu quả
08:48 ,17/10/2019

"Chỉ bởi ánh sáng xanh không làm tổn hại võng mạc của bạn không có nghĩa là các thiết bị điện tử hoàn toàn vô hại, hoặc ánh sáng xanh đó không ảnh hưởng gì đến mắt của chúng ta", Yuhas cho biết. "Với bản chất về bước sóng của nó, ánh sáng xanh thực sự làm gián đoạn giấc ngủ sinh lý khỏe mạnh".

Xuất hiện website khoá iCloud từ xa và biến iPhone thành cục gạch, người dùng cần cảnh giác
08:40 ,17/10/2019

Với website này, kẻ xấu có thể khoá iCloud bất kỳ chiếc iPhone nào nếu như chủ nhân của nó sở hở.

Cha đẻ Firefox liên tục chia sẻ chuyện kinh dị về YouTube để yêu cầu Google minh bạch hơn
08:23 ,17/10/2019

Tổ chức tạo ra trình duyệt Firefox đang xuất bản các câu chuyện kinh dị, ám ảnh từ chính người dùng về những trải nghiệm tồi tệ mà họ nhận được khi sử dụng YouTube.

Cái khó ló cái khôn: Mất điện vì siêu bão, anh thanh niên Nhật Bản chế luôn đèn cứu hộ từ smartphone và chai nước để dùng tạm
05:53 ,15/10/2019

Với tình trạng cơn bão Hagibis vẫn chưa chịu buông tha Nhật Bản thì đây được xem là giải pháp tạm thời để người dân có nguồn sáng sử dụng trong tình cảnh mất điện trên diện rộng.

Chim Sẻ Đi Nắng tiếp tục 'phá đảo' kỷ lục livestream trên Facebook, thu hút lượng người xem trực tiếp gấp 2,5 lần sức chứa sân Mỹ Đình!
05:47 ,15/10/2019

Là một trong số ít game thủ Việt sở hữu số lượng người xem cực khủng trên Facebook, Chim Sẻ Đi Nắng mới đây tiếp tục lập nên một kỷ lục vô tiền khoán hậu mới khi cán mốc 104 nghìn người xem livestream cùng lúc.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn