Nhà đầu tư rút 7 tỷ USD khỏi Tether, cơn ác mộng với stablecoin trên đà trở lại

Thứ năm, 19/05/2022, 02:45 GMT+7

Các nhà đầu tư đã rút hơn 7 tỷ USD trong một thời gian ngắn kể từ khi đồng tiền số được neo giá bằng USD này trượt dốc. Sự việc cũng làm dấy lên câu hỏi về lượng tiền dự trữ được dùng làm nền tảng cho đồng stablecoin lớn nhất thế giới.

 
Theo dữ liệu từ CoinGecko, nguồn cung lưu hành của Tether đã giảm từ khoảng 83 tỷ USD tuần trước xuống dưới 76 tỷ USD trong tuần này. Đây là một stablecoin, thuật ngữ chỉ những đồng tiền số luôn có giá trị 1 USD nhờ các loại tài sản đảm bảo để giá của nó bất biến so với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, đồng này đã giảm xuống 95 cent đổi 1 Tether trong bối cảnh thị trường hoảng loạn về sự sụp đổ của mã tiền số có tên TerraUSD hay UST.

Hầu hết các đồng stablecoin được hỗ trợ bởi cái gọi là Dự trữ Fiat, ra đời dựa trên ý tưởng chúng có đủ tài sản thế chấp trong trường hợp người dùng quyết định rút tiền của họ. Tuy nhiên, loại stablecoin như UST lại dựa trên chính đồng tiền số có tên Luna làm công cụ đảm bảo. Khi thị trường tiền số bị bán tháo, cú sập tồi tệ đã xảy ra.

 
Trước đây, Tether tuyên bố tất cả tiền số của họ được hỗ trợ 1-1 bằng đồng USD lưu trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, sau thỏa thuận với Tổng chưởng lý New York, công ty này tiết lộ rằng họ dựa vào những tài sản khác, bao gồm thương phiếu (một dạng nợ ngắn hạn, không có bảo đảm do các công ty phát hành) để hỗ trợ đồng stablecoin của mình.

Cụ thể, trong lần tiết lộ cuối cùng, Tether chỉ được đảm bảo bởi 4,2 tỷ USD tiền mặt. Phần lớn trong số còn lại, lên tới 34,5 tỷ USD, là các tín phiếu kho bạc không xác định có thời gian đáo hạn dưới 3 tháng. 24,2 tỷ USD còn lại là thương phiếu.

Tình huống này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại xung quanh cái gọi là stablecoin, vốn được ra đời để giải quyết sự biến động khủng khiếp mà các đồng tiền số như Bitcoin luôn phải đối mặt. Việc đồng Luna giảm giá trị gần về 0 đã khiến đồng UST, vốn được đảm bảo bằng chính đồng Luna này, trượt dốc theo.

Theo hồ sơ trên LinkenIn, Tether có quan hệ với một công ty ở thiên đường thuế Cayman, với chỉ vẻn vẹn 3 nhân viên. Nó đã nhiều lần đối mặt với yêu cầu thanh tra toàn bộ lượng tiền dự trữ. Vào tháng 7/2021, công ty tuyên bố sẽ đưa ra báo cáo chính thức trong vòng "vài tháng". Tuy nhiên, chưa có điều gì xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Trả lời một người dùng trên Twitter khi anh này thúc giục Tether thực hiện kiểm toán toàn diện, Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của công ty khẳng định token của họ "được hỗ trợ đầy đủ" và đã thực hiện đổi 7 tỷ USD trong 48 giờ qua.

"Chúng tôi có thể tiếp tục đổi ra tiền USD nếu thị trường muốn. Chúng tôi có đủ thanh khoản để thực hiện tất cả giao dịch lớn và thanh toán theo phương thức 1-1", Ardoino nhấn mạnh.

Trong một tweet khác, Ardoino cho biết Tether vẫn đang tiến hành kiểm toán. "Hy vọng rằng các cơ quan quản lý sẽ thúc đẩy nhiều công ty kiểm toán thân thiện hơn với tiền số", vị giám đốc công nghệ cho hay.

Tuy nhiên, những lời trấn an này không thể làm giảm những lo lắng trên thị trường. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo về những rủi ro đối với sự ổn định tài chính nếu stablecoin phát triển không theo các quy định. Bà cũng thúc giục các nhà lập pháp phê duyệt quy định trong lĩnh vực này vào cuối năm 2022.

 
Tại châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết tình hình hỗn loạn trên thị trường tiền số thời gian gần đây được coi là "lời cảnh tỉnh" cho các nhà quản lý toàn cầu. Ông Villeroy cho biết tiền số có thể phá vỡ hệ thống tài chính toàn cầu nếu không được kiểm soát, đặc biệt là với stablecoin – loại tiền số ổn định mà ông cho là đang bị đặt "sai tên".

Trong khi đó, Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu Fabio Panetta cho rằng những đồng tiền số như Tether có khả năng tác động mạnh đến hoạt động tài chính truyền thống, vốn nằm dưới những quy định của pháp luật. EU cũng có kế hoạch đưa các stablecoin nằm dưới sự giám sát nghiêm ngặt hơn của pháp luật với các quy tắc mới được gọi là Quy định về thị trường tiền số, gọi tắt là MiCA.

Trong khi đó, Frances Coppola, một nhà kinh tế học độc lập, giải thích rằng chính các sàn giao dịch tiền số, chứ không phải các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đang rút hàng tỷ USD từ Tether trong các giao dịch bán buôn. Để đổi Tether thành USD, khách hàng phải rút tối thiểu 100.000 USD.

Coppola nói: "Khách hàng thực sự là những sàn giao dịch. Sau đó, các sàn giao dịch bán token cho các trader, bao gồm cả những nhà đầu tư lớn và các nhà đầu tư nhỏ lẻ".

Tether là một phần quan trọng của thị trường tiền số, tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hàng tỷ USD mỗi ngày. Các nhà đầu tư thường chuyển tiền mặt của họ vào tiền số của Tether trong giai đoạn thị trường có biến động mạnh.

Tuy nhiên, khi các khoản tài sản đảm bảo không rõ ràng, rủi ro tiếp tục đổ lên đầu các nhà đầu tư. Nhà đầu tư cũng đã nhận ra điều này và đổ tiền sang các loại stablecoin đối thủ như USDC của Circle hay BUSD của Binance. Chúng cũng đã tăng tương ứng khoảng 8% và 4% trong tuần qua khi được đánh giá là "an toàn hơn" so với Tether.

Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho biết: "Mặc dù chưa đủ lớn để gây ra gián đoạn trên thị trường tiền tệ Mỹ nhưng cuối cùng, Tether có thể đạt tới quy mô đó. Giả sử, chúng có 200 tỷ USD tài sản đảm bảo thay vì 80 tỷ USD như hiện nay và phần lớn nằm trong chứng khoán lưu động của Chính phủ Mỹ, một cú sập có thể tác động mạnh tới thị trường tiền tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, thậm chí đẩy cả thế giới vào suy thoái".

Nguồn: nhipsongkinhte.toquoc.vn

Ý kiến bạn đọc
Fed sẵn sàng giảm nhịp độ nâng lãi suất trong tháng 12
10:31 ,19/11/2022

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan có quyền quyết định lãi suất của Fed – sẽ họp trong hai ngày 13 và 14/12.

Nintendo xây dựng “vũ trụ Mario”
10:26 ,15/11/2022

Mario đang trở thành một phiên bản Disney mới vì tiềm năng kinh doanh từ sở hữu trí tuệ là rất lớn.

Lạm phát thấp hơn dự kiến, Dow Jones tăng vọt 1.200 điểm
11:55 ,11/11/2022

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất trong 2 năm, sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng thấp hơn dự báo, làm dấy lên hy vọng lạm phát đã đạt đỉnh.

Công ty mẹ của Facebook sắp thực hiện một đợt sa thải quy mô lớn?
10:48 ,09/11/2022

Sau Twitter, Meta có thể bắt đầu thực hiện các đợt sa thải quy mô lớn ngay sau 9/11, theo một báo cáo từ Wall Street Journal.

 

Amazon bị loại khỏi "CLB doanh nghiệp nghìn tỷ USD"
15:17 ,02/11/2022

Cổ phiếu của Amazon đóng cửa hôm 1/11 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, khiến công ty mất đi "chiếc ghế" trong câu lạc bộ doanh nghiệp nghìn tỷ USD.

Phố Wall mất hơn 200 tỷ USD sau màn trình diễn ‘đáng thất vọng’ của các ông lớn công nghệ
16:50 ,28/10/2022

Hơn 200 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán Mỹ đã “bốc hơi” trong phiên giao dịch ngày 27/10, sau khi Amazon kéo dài danh sách các công ty Big Tech có kết quả kinh doanh quý III kém hơn kỳ vọng.

Đồng Bảng tăng do Thủ tướng Anh từ chức, yen Nhật phá ngưỡng 150 JPY, giá vàng tăng trở lại
12:39 ,24/10/2022

Đô la Mỹ tăng vọt lên mức 150 yen Nhật lần đầu tiên kể từ năm 1990, trong khi bảng Anh cũng tăng sau khi Thủ tướng Anh Liz Truss thông báo sẽ từ chức.

Ông Biden tuyên bố bán 15 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp
16:56 ,19/10/2022

Mỹ có kế hoạch bán dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược nhằm giảm giá nhiên liệu trong nước trước cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới.

Cuộc chiến tiền tệ nhằm tranh giành lợi thế thương mại
18:42 ,16/10/2022

Không chỉ nhân dân tệ (NDT), mà cả euro, bảng Anh, đô la Úc, yên Nhật và nhiều đồng tiền khác đều giảm giá mạnh trong thời gian qua so với đô la Mỹ. “Cuộc chiến tiền tệ” giữa các nước thông qua chính sách để đồng nội tệ mất giá có thể nhằm tranh giành lợi thế thương mại.

Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD
16:53 ,04/10/2022

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiện CNN về tội phỉ báng, yêu cầu bồi thường thiệt hại 475 triệu USD và tuyên bố hãng tin này đã thực hiện "chiến dịch bôi nhọ và vu khống" chống lại ông, theo Reuters.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn