Nguyên tắc nêm nếm gia vị thường ngày để tránh biến thức ăn thành “thuốc độc”

Thứ tư, 08/05/2019, 07:54 GMT+7

Sử dụng các loại gia vị đúng cách không chỉ khiến món ăn thơm ngon đậm đà hơn mà còn giúp ta đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Gia vị là nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi món ăn. Vậy nhưng bạn cho rằng nêm gia vị là việc đơn giản mà ai ai cũng biết? Và rằng chỉ cần nêm vừa đủ thôi là bạn sẽ có món ăn ngon tuyệt?

Sự thật lại không phải như vậy đâu. Việc sử dụng gia vị đúng cách và đúng lúc cực quan trọng vì chúng không chỉ giúp món ăn trở nên ngon hơn mà còn không gây độc hại cho người dùng nữa.

1. Muối, gia vị

Không sai khi nói rằng, muối, gia vị là gia vị cơ bản nhất của nhiều món ăn. Tùy vào từng món mà ta có cách nêm nếm muối, gia vị khác nhau. Mà hơn thế, việc nêm muối, gia vị vào sai thời điểm thôi cũng có thể khiến món ăn trở nên mặn và cứng hơn đó.

Này nhé, với món canh, bạn đừng nên cho muối, gia vị vào ngay lúc đầu mà hãy nấu một lúc để chất ngọt từ thịt, cá tiết ra đã rồi mớn nêm nếm. Có thế món ăn mới không bị đậm quá mức.

Với món kho, chiên… thì bạn nên ướp gia vị, muối vào thực phẩm trước khi nấu để không làm giảm độ ngọt của thịt, cá.

Khi luộc rau, thịt – căn lúc nước vừa sôi, bạn cho chút muối vào trước khi cho rau củ, thịt vào đảm bảo rau sẽ xanh mướt, mà thịt lại không thâm đen đâu.

2. Đường

Đường có vị ngọt nên sẽ giúp món ăn trở nên mềm, dễ ăn hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ do đặc tính lý hóa mà đường rất dễ cháy khét khi tác động ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn không nên nêm đường khi thức ăn gần chín vì đường sẽ lâu tan, ảnh hưởng đến món ăn.

Với món kho, bạn nên ướp đường vào thực phẩm trước cho ngấm, nếu cần thêm gia giảm trong quá trình nấu.

Với món canh, xào – bạn nên nêm đường sau khi đã cho muối, khi thức ăn sắp chín để giữ được vị ngọt của thực phẩm.

Khi cho đường vào món chiên, nướng – món ăn sẽ rất dễ cháy khét. Bởi vậy, bạn nên cho ít đường lúc ướp thôi. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt rồi phủ lên bề mặt khi nướng.

3. Bột ngọt (mì chính)

Đây được cho là một trong những loại gia vị mà bạn cần cực kỳ lưu ý cách sử dụng nếu không muốn biến món ăn thành “thuốc độc”.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi được đun ở nhiệt độ cao, mì chính có thể biến đổi chất và gây hại cho người dùng.

Chính vì lẽ đó, bạn không nên tẩm ướp thực phẩm với mì chính, đồng thời không nên cho vào thức ăn khi lửa to. Tốt nhất, bạn nên nêm mì chính (bột ngọt) lúc đã tắt bếp và thực phẩm đã nguội bớt.

4. Nước mắm

 

 

Nước mắm có hương vị đặc trưng nhưng lại dễ biến đổi mùi vị trong quá trình nấu nướng. Vì thế, bạn hãy nhớ:

Với món canh, súp, cháo thì nên nêm nước mắm khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay sau đó. Nếu không, món ăn sẽ mất chất dinh dưỡng, axit amin tốt trong nước mắm đều bị phân hủy và kèm theo đó là có vị chua.

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên ướp nước mắm với thực phẩm trước khi chế biến khoảng 30 phút. Nếu ướp quá lâu cũng sẽ làm món ăn mất ngon.

5. Hạt nêm

 

 

Vài năm trở lại đây, hạt nêm là loại gia vị được nhiều gia đình ưa chuộng và tin dùng. Tuy nhiên nếu nếm hạt nêm, bạn sẽ nhận thấy gia vị này cũng có vị mặn. Cùng với hương vị thịt hay nấm nên hạt nêm được sử dụng để ướp hay nấu canh, xào đều được.

Một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên cho hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín vì như thế hạt nêm không tan được.

Nguồn: Cafe Biz

Ý kiến bạn đọc
5 loại vitamin đặc biệt cần cho chị em phụ nữ
04:55 ,24/08/2019

Để có cả sức khỏe và sắc đẹp thì phái đẹp cần chú ý bổ sung đều đặn các vitamin cần thiết.

Bỏ mỡ lợn ra khỏi mâm cơm là sai lầm đáng tiếc: Chuyên gia mách bạn cách ăn ngon, an toàn
05:37 ,23/08/2019

Mỡ động vật là một món ăn phổ biến trong bữa ăn của các gia đình trước đây. Nhưng hiện nay gần như đã bị loại ra khỏi thực đơn. Đáng tiếc, bạn chưa biết đến lời khuyên này.

Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam 2019 sắp diễn ra tại TP.HCM
12:21 ,21/08/2019

Chiều 20.08, dưới sự chủ trì và bảo trợ của Bộ Y Tế, Công ty cổ phần ADPEX phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Việt Nam tổ chức họp báo Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam (Pharmed & Healthcare Vietnam 2019).

Ngủ gục trên bàn mỗi buổi trưa và những tác hại không tưởng đến sức khỏe của bạn
08:41 ,21/08/2019

Với thời gian nghỉ trưa chỉ từ 1-2h, cách nhanh nhất được đa phần dân văn phòng và các bạn sinh viên lựa chọn là ngủ gục trên bàn, chợp mắt vài phút. Nó tiết kiệm cho bạn chút thời gian, nhưng lại để những tác hại lâu dài mà bạn không muốn mắc phải

Biện pháp tự nhiên giảm ho, loại bỏ đờm hiệu quả
05:50 ,20/08/2019

Khi niêm mạc đường hô hấp bị các tác nhân tác động gây ra phản xạ ho để tống các dị vật ra ngoài. Ho thường xuất hiện khi thời tiết giao mùa, nguyên nhân gây ra các cơn ho do dị ứng thời tiết, ho do nhiễm lạnh... Đặc biệt, những người có cơ địa nhạy cảm (người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai) dễ bị mắc bệnh. Dưới đây là một vài phương pháp tự nhiên giúp chống lại những cơn ho, loãng đờm hiệu quả.

CEO YouTube giới hạn thời gian xem điện thoại, iPad của con cái, bạn cũng nên như vậy!
05:22 ,19/08/2019

Là người đứng đầu dịch vụ chia sẻ video lớn nhất thế giới, CEO YouTube Susan Wojcicki lại hạn chế thời gian con mình xem điện thoại, iPad hay video game.

12 thực phẩm và đồ uống khiến bàng quang quá tải
08:36 ,16/08/2019

Uống quá nhiều hoặc quá ít nước, sử dụng rượu, cà phê, thực phẩm chế biến sẵn... đều có thể là nguyên nhân “ép” bàng quang của bạn phải hoạt động quá mức.

Ám ảnh hai mảnh đời ung thư, bác sĩ bệnh viện Việt Đức muốn "gào thét" lên: Chúng ta quá dễ dãi trong ăn uống, lười vận động và "nghiện" điều này mà không hề hay biết!
04:49 ,15/08/2019

"Tôi đã quan sát rất kỹ lối sống của người dân mình và mạn phép xin được chỉ ra "10 HIỆN TRẠNG MANG TÍNH CĂN NGUYÊN" góp phần gây nên những vấn đề sức khoẻ quá mức hiện nay" - bác sĩ Khánh chia sẻ.

Đừng cố nhai gạo lứt chữa ung thư, giá trị thật của gạo lứt không như mọi người vẫn nghĩ!
05:33 ,14/08/2019

Gạo lứt, muối mè luôn được nhiều người chia sẻ trong cộng đồng những người bị ung thư, sự thật gạo lứt muối mè mới chỉ là ngũ cốc không có khả năng trị bệnh.

Mùa thu, ăn gì để giải độc?
05:29 ,12/08/2019

Mùa thu, rất nhiều thứ rau, quả ngon có công hiệu để thải độc cơ thể mà không phải ai cũng biết. Muốn vậy, trước tiên cần nhận biết một vài dấu hiệu cần thải độc cơ thể như: giảm sức đề kháng rõ rệt, miệng bị hôi, phản ứng mạnh với mùi...

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn