Nguồn tiền lớn bất ngờ vắng mặt tại Vietcombank

Thứ sáu, 24/07/2020, 04:29 GMT+7

Sự vắng mặt này có một phần ảnh hưởng tới các cân đối lợi thế, nhưng có thể chỉ mang tính thời điểm hoặc có sự chủ động.

Tỷ trọng tiền gửi CASA tại Vietcombank có dấu hiệu suy yếu trong nửa đầu năm nay, đặc biệt trong quý I.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2020 với thay đổi lớn trong cơ cấu tiền gửi.

Cụ thể, lượng tiền gửi lớn của Kho bạc Nhà nước bất ngờ vắng mặt trong quý II vừa qua.

Báo cáo cho thấy, tiền gửi có kỳ hạn bằng VND của Kho bạc Nhà nước đã không còn trên bảng cân đối như thường trực các kỳ trước đây, trong khi cuối năm 2019 còn có tới 87.865 tỷ đồng.

Trước đó, trong quý I/2020, yếu tố này cũng đã bước đầu thể hiện, khi tiền gửi có kỳ hạn bằng VND của Kho bạc Nhà nước tại Vietcombank sụt giảm mạnh xuống chỉ còn 27.444 tỷ đồng.

Trong suốt chiều dài hoạt động của Vietcombank, cũng như tại các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV và VietinBank), tiền gửi Kho bạc Nhà nước thường đọng lại quy mô lớn, đặc biệt những năm gần đây. Một cấu phần đáng kể trong đó là tiền gửi không kỳ hạn. Đặc điểm này tạo lợi thế lớn trong cân đối nguồn và chi phí vốn so với các ngân hàng thương mại khác.

Tuy nhiên, như BizLIVE đề cập trước đây, từ tháng 11/2019, thực hiện quy định mới, lượng tiền gửi thanh toán của Kho bạc Nhà nước được kết chuyển về tài khoản tại Ngân hàng Nhà nước; còn lại tiền gửi có kỳ hạn của tổ chức này được thực hiện qua đấu thầu khối lượng và lãi suất.

Cũng chính cơ chế đấu thầu trên có thể góp phần giải thích cho sự vắng mặt của nguồn tiền gửi lớn tại Vietcombank quý vừa qua.

Đó là, tùy từng giai đoạn, trên cơ sở cân đối nguồn, ngân hàng tính toán nhu cầu, liều lượng và chi phí để tham gia dự thầu nhận tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước như thế nào. Nếu trong trường hợp dư thừa vốn, tăng trưởng tín dụng đầu ra hạn chế, họ sẽ hạn chế tham gia đấu thầu.

Ngoài ra, có thể ngẫu nhiên lượng tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước đáo hạn trước thời điểm chốt sổ dựng báo cáo tài chính quý; hoặc tổ chức này rút ra phục vụ các mục đích sử dụng khác.

Còn tại Vietcombank, quý vừa qua cho thấy nguồn tiền gửi nói chung vẫn tăng trưởng khá tốt dù lãi suất huy động áp thấp nhất hệ thống; thậm chí lượng tiền gửi sang Ngân hàng Nhà nước tăng đột biến lên tới hơn 72.392 tỷ đồng, trong khi cuối 2019 chỉ hơn 34.404 tỷ đồng.

Cơ chế quy hoạch lại tiền gửi Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại đã thực hiện từ cuối năm 2019. Các thành viên cũng đã có hơn nửa năm làm quen với cân đối mới, cũng như có chủ động trong nhận nguồn tiền gửi này qua cân đối đấu thầu. Tuy nhiên, thay đổi lớn về cơ cấu ảnh hưởng đến lợi thế cũng là một điểm được chú ý.

Nhiều năm qua, tiền gửi thanh toán không kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước có số dư lớn đọng lại tại các ngân hàng thương mại nhà nước. Nguồn này góp phần nâng tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trong cơ cấu huy động. CASA càng lớn, với lãi suất không kỳ hạn, càng thuận lợi để pha loãng chi phí đầu vào.

Nhưng, như trên, việc kết chuyển nguồn tiền không kỳ hạn này về Ngân hàng Nhà nước đã giảm đi nhất định lợi thế trên.

Điểm đáng chú ý nữa, bên cạnh sự sụt giảm tiền gửi không kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước, CASA của Vietcombank cũng có dấu hiệu suy yếu đi trong 6 tháng đầu năm nay, đặc biệt trong quý I.

Cụ thể, tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng đã giảm khá mạnh từ hơn 263.202 tỷ đồng cuối 2019 xuống 244.436 tỷ đồng cuối quý I/2020. Trong quý II vừa qua, Vietcombank đã kéo lại nguồn tiền gửi này, lên 260.628 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa bằng mức cuối 2019. Trong khi mẫu số tổng huy động tăng lên, tỷ trọng CASA theo đó bị giảm đi.

Trong hoạt động của các ngân hàng thương mại Việt Nam những năm gần đây, CASA là một tỷ lệ so sánh, góp phần phản ánh sức cạnh tranh về nền tảng khách hàng của mỗi thành viên. Vì đây là kết quả của phát triển dịch vụ, phát triển khách hàng và mức độ lượng tiền gửi thanh toán đọng lại.

Tại thời điểm này, trong khối ngân hàng thương mại có trọng điểm tiền gửi Kho bạc Nhà nước những năm qua như Agribank, BIDV và VietinBank chưa công bố báo cáo tài chính quý II/2020. Theo đó, trường hợp vắng mặt nguồn tiền gửi lớn tại Vietcombank mới chỉ là hiện tượng, và như trên còn tùy thuộc vào sự chủ động cân đối nguồn của ngân hàng hoặc có tình huống đáo hạn ngẫu nhiên…

Hiện tượng này cần tiếp tục theo dõi các kỳ báo cáo tiếp theo, vì đây là một cấu phần liên quan đến lợi thế và cạnh tranh giữa các khối ngân hàng trong hệ thống.

 

Nguồn: Minh Đức/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Ý kiến bạn đọc
Cảnh báo: Sau các trang web bán vé máy bay, đến lượt website ngân hàng giả xuất hiện tràn lan, thủ đoạn lừa đảo cực kỳ tinh vi
07:34 ,18/01/2021

Sau hàng loạt các website lừa đảo bán vé máy bay, thì hiện nay các website lừa đảo giả mạo ngân hàng đang "mọc" lên ngày càng nhiều khiến người dùng hoang mang.

Chính thức thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, phân lại nhiệm vụ của HoSE và HNX
08:32 ,28/12/2020

HoSE có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường giao dịch cổ phiếu; trong khi HNX có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh, thị trường giao dịch trái phiếu.

Kiến nghị thống nhất không áp thuế GTGT đối với nghiệp vụ thư tín dụng
07:27 ,23/12/2020

Đây là một trong những kiến nghị mà Nhóm công tác thuế & hải quan đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp thường niên 2020 (VBF 2020).

Tiếp tục giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng
04:04 ,18/12/2020

Đây là đề xuất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 26/2013/TT-NHNN ban hành Biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Dự thảo đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân.

VN-Index tăng gần 100 điểm sau một tháng
02:50 ,15/12/2020

Thống kê một tháng trở lại đây cho thấy chỉ số VN-Index đã tăng tới gần 100 điểm, từ mức 966,29 điểm mở phiên 16/11.

“Cuộc chiến sống còn” của ví điện tử ở Việt Nam
07:20 ,10/12/2020

Để bứt phá khỏi cuộc chạy đua tiêu hao tài chính, các ví điện tử cần cân bằng việc tăng trưởng quy mô người dùng với triển khai mô hình kinh doanh bền vững.

Bức tranh ngân hàng năm 2021
07:53 ,04/12/2020

Dịch bệnh nếu kiểm soát tốt sẽ giúp sự phục hồi của nền kinh tế nhanh chóng hơn, dần thoát khỏi vùng trũng, đây cũng là yếu tố quyết định không nhỏ tới "màu sắc" của bức tranh ngân hàng năm 2021, cổ phiếu ngân hàng cũng sẽ nhiều cơ hội sáng giá hơn.

Lãi suất vay mua nhà thấp sẽ kích cầu thị trường bất động sản trong năm 2021?
03:47 ,02/12/2020

 Nhóm chuyên gia của VNDirect cho rằng lãi suất vay mua nhà sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2021 nhằm kích cầu mảng bất động sản. Nguồn cung căn hộ mới dự báo sẽ tăng mạnh, giá bán cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên sẽ không có rủi ro bong bóng bất động sản trong ngắn hạn.

“Nóng” cuộc đua ngân hàng số trên các ứng dụng di động
07:21 ,26/11/2020

Trên các kho ứng dụng, nhu cầu của người dùng thể hiện khá rõ qua xếp hạng của các app được tải về nhiều nhất.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn