Người gác hải đăng – những anh hùng thầm lặng

Thứ năm, 15/08/2019, 14:41 GMT+7

Một trong những ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam và cũng là điểm du lịch nổi tiếng của vùng biển phía Nam – hải đăng Vũng Tàu, vừa được “thay áo mới”. Trong khuôn khổ dự án, một video với câu chuyện cảm động về người gác hải đăng đã được đăng tải trên cộng đồng mạng và nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt tương tác và chia sẻ.

Hải đăng Vũng Tàu là ngọn hải đăng thứ 2 được thay áo mới bởi thương hiệu Dulux của AkzoNobel, nằm trong một dự án bảo vệ hải đăng cho Việt NamHải đăng Vũng Tàu là ngọn hải đăng thứ 2 được thay áo mới bởi thương hiệu Dulux của AkzoNobel, nằm trong một dự án bảo vệ hải đăng cho Việt Nam

Hôm nay, chúng tôi có một buổi phỏng vấn với nhân vật chính của đoạn video này - ông Nguyễn Trọng Thạo, trưởng trạm gác hải đăng Đại Lãnh và bà Pamela Phua - Giám Đốc AkzoNobel Việt Nam, về những câu chuyện thú vị xoay quanh ngọn hải đăng.

Trong 1 tháng qua, video về người canh gác hải đăng đã đạt được 68 nghìn lượt like, 5 nghìn lượt chia sẻ và 2,1 nghìn bình luận. Ông/bà đang cảm thấy thế nào về những kết quả này?

Ông Nguyễn Trọng Thạo – Đây là lần đầu tiên tôi xuất hiện với vai trò là nhân vật chính cho một video và tôi vô cùng bất ngờ khi câu chuyện đó lại nhận được nhiều phản hồi tích cực đến như vậy. Kết quả tuyệt vời này làm tôi càng tự hào về công việc của mình, đồng thời tiếp thêm động lực để tôi nỗ lực nhiều hơn, xứng đáng với những lời động viên này.

Bà Pamela Phua – Những con số vượt ngoài mong đợi này khẳng định thông điệp của chúng tôi đã chạm đến trái tim và cảm xúc của khán giả. Thật tuyệt khi nhìn thấy video được ủng hộ đến không ngờ từ đông đảo người xem. Rất nhiều khán giả bình luận rằng: “Quả là một video cảm động với câu chuyện truyền cảm hứng!”. Tôi rất hạnh phúc khi sản phẩm của mình tạo được hiệu ứng tích cực đến thế. Càng tự hào hơn khi nói rằng những sản phẩm chúng tôi tạo ra không chỉ để trang trí căn nhà mà còn bảo vệ tổ ấm của các gia đình.

Hải đăng Vũng Tàu là ngọn hải đăng thứ 2 được thay áo mới bởi thương hiệu Dulux của AkzoNobel, nằm trong một dự án bảo vệ hải đăng cho Việt NamTừ khi còn nhỏ, tôi đã được dạy về tầm quan trọng của ngọn đèn hải đăng trong việc giúp những con thuyền tìm thấy đường về nhà

Thưa ông Thạo, như chúng tôi thấy trong video, công việc của ông thật sự vất vả. Ông có thể chia sẻ lý do khiến ông gắn bó với nghề này đến bây giờ không?

Ông Nguyễn Trọng Thạo – Một số người nói rằng nghề canh gác hải đăng là một công việc mạo hiểm và là một trong những công việc khó khăn nhất trong vòng 100 năm trở lại đây. Có thể là bởi vì chúng tôi phải làm việc thâu đêm trong cơn bão để giữ cho ngọn đèn luôn sáng, chỉ dẫn thuyền bè cập bến an toàn.

Mặc dù công việc rất vất vả, nhưng suốt 30 năm gắn bó với nghề, tôi chưa bao giờ chán nản. Sinh ra ở vùng ven biển, tôi hiểu rất rõ những khó khăn mà ngư dân phải đối mặt, đặc biệt trong mùa mưa bão kéo dài và cảm giác hạnh phúc khi thấy một dấu hiệu của “đất mẹ” sau nhiều ngày dài lênh đênh trên biển. Từ khi còn nhỏ, tôi đã được dạy về tầm quan trọng của ngọn đèn hải đăng trong việc giúp những con thuyền tìm thấy đường về nhà, giúp những người dân chài cảm thấy an tâm hơn trên mỗi hành trình kiếm sống.

Được biết, hải đăng Vũng Tàu là ngọn hải đăng thứ 2 được thay áo mới bởi thương hiệu Dulux của AkzoNobel, nằm trong một dự án bảo vệ hải đăng cho Việt Nam. Xin bà Pamela Phua chia sẻ thêm lý do AkzoNobel chọn hải đăng để bảo vệ mà không phải công trình khác?

Bà Pamela Phua – Cả hải đăng Đại Lãnh và hải đăng Vũng Tàu đều thuộc Chiến dịch Bảo vệ Hải đăng mà AkzoNobel đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Mọi người đều biết rằng hải đăng giống như ngọn đèn giao thông trên biển với mục đích như viện trợ hàng hải và giúp các chủ thuyền tìm thấy đất liền. Hơn nữa, đó cũng là những công trình biểu tượng thu hút khách du lịch đến một vùng đất, từ đó hỗ trợ du lịch địa phương và phát triển cộng đồng. Tuy nhiên, những công trình này thường được xây dựng ở nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ ngoài và cấu trúc của chúng qua thời gian. Hiểu được sự tàn phá từ thời tiết, chúng tôi muốn mang đến những giải pháp sáng tạo để bảo vệ những công trình lịch sử có tác động lớn đến sự phát triển cộng đồng.

Năm nay, chúng tôi chọn hải đăng Vũng Tàu để bảo vệ vì đây là một trong những hải đăng lâu đời nhất Đông Nam Á. Nó được xây dựng năm 1862 dưới thời Pháp thuộc và gắn liền với lịch sử dân tộc. Hải đăng Vũng Tàu được xem như biểu tượng của thành phố, do đó đây luôn là điểm đến du lịch mà bất cứ ai cũng ghé qua khi đặt chân đến Vũng Tàu. Chúng tôi hy vọng có thể duy trì vẻ đẹp của địa điểm du lịch nổi tiếng này dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Bà Pamela Phua - Giám Đốc AkzoNobel Việt NamBà Pamela Phua - Giám Đốc AkzoNobel Việt Nam

Từ những gì ông bà đã trải qua trong công việc của mình, ông/bà có thể chia sẻ thêm những yếu tố nào gây ảnh hưởng đến ngọn hải đăng?

Ông Nguyễn Trọng Thạo – Hầu hết các ngọn hải đăng đều được xây dựng trên đảo gần bờ, nơi quanh năm thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt gió lốc và sấm sét thường xuất hiện trong mùa bão. Nấm mốc và các vết nứt to nhỏ trên tường là những dấu hiệu của sự tàn phá thời tiết gây ra mà chúng ta có thể thấy được mỗi ngày.

Bà Pamela Phua – Từ kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm sơn, tôi cũng thấy vấn đề tương tự như những gì ông Thạo vừa đề cập. Những bất lợi về thời tiết sẽ phá hoại thẩm mỹ của ngọn hải đăng trong ngắn hạn và phá hoại kết cấu của công trình trong dài hạn nếu không có biện pháp bảo vệ hợp lý. Trong ngành công nghiệp sơn và chất phủ, khí hậu ven biển là một thách thức mà chúng tôi luôn nỗ lực để chinh phục. Thật tự hào khi nói rằng sơn ngoại thất Dulux Weathershield® được sử dụng để sơn lại công trình này đang hoàn thành tốt vai trò “người bảo vệ” tốt nhất cho những ngọn hải đăng.

Ông/bà đánh giá thế nào về khả năng được bảo vệ của ngọn hải đăng sau khi được sơn lại?

Bà Pamela Phua – Thời gian sẽ có câu trả lời tốt nhất cho những nỗ lực của chúng tôi nhưng chúng tôi tin rằng hải đăng Vũng Tàu đã được bảo vệ theo cách thích hợp nhất. Với kinh nghiệm trong dự án hải đăng Đại Lãnh, chúng tôi có thể tự tin nói rằng sơn Dulux Weathershield® là giải pháp tốt nhất cho công trình này. Vài trong số những chức năng ấn tượng nhất của nó là Chống Phai Màu – Chống tia UV với công nghệ Colour Lock, Chống Thấm Vượt Trội nhờ công nghệ Rain Guard, Chống Kiềm Hoá tối ưu với công nghệ Alkali Guard, Chống Rêu Mốc gấp 2 lần với công nghệ đột phá Smart Release và Làm Mát lên đến 5 độ C nhờ công nghệ Keep Cool. Sau một năm, ngọn hải đăng vẫn duy trì được vẻ đẹp kể từ khi sơn lại. Do đó, chúng tôi kỳ vọng hải đăng Vũng Tàu cũng sẽ được bảo vệ tương tự.

Ông Nguyễn Trọng Thạo – Tôi muốn bổ sung thêm vài lợi ích khác mà dự án đã mang lại cho ngọn hải đăng, điều mà tôi thấy được hàng ngày. Khách du lịch đến hải đăng Đại Lãnh nói với tôi rằng họ thích vẻ đẹp và lớp áo mới của hải đăng. Một số người đến đây từ trước năm 2018, khi quay trở lại cũng nói rằng họ rất vui khi thấy sự thay đổi tích cực. Sau khi dự án hoàn thành, ngày càng nhiều khách du lịch đến tham quan ngọn hải đăng này, nhờ vậy mà du lịch địa phương phát triển hơn, tạo thêm nguồn thu nhập cho bà con nơi đây. Tôi mong rằng những ngọn hải đăng khác của Việt Nam cũng được bảo vệ như vậy.

Thưa bà Pamela Phua, xin bà chia sẻ kế hoạch sắp tới của AkzoNobel để mở rộng sự thành công của chiến dịch này?

Bà Pamela Phua – Bảo vệ hải đăng là một chiến dịch dài hơi. Có rất nhiều công trình khác ở Việt Nam sẽ được chúng tôi bảo vệ trong tương lai. Sau thành công của dự án hải đăng Đại Lãnh năm ngoái, chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi năm nay được đồng hành với hải đăng Vũng Tàu – nơi được biết như một ngọn hải đăng đẹp và cổ nhất Việt Nam. Dòng sơn Dulux Weathershield® đang chứng tỏ hiệu quả vượt trội trong việc bảo vệ hải đăng Đại Lãnh và Vũng Tàu, do đó chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng sản phẩm này sẽ giúp bảo vệ tối ưu và duy trì vẻ đẹp cho các công trình trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

 

Hoa Minh
Ý kiến bạn đọc
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ thôi làm Tổng giám đốc Techcombank vào tháng 9 năm nay
02:42 ,22/02/2020

Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh đã đề nghị Hội đồng quản trị không gia hạn hợp đồng kết thúc ngày 01/09/2020, sau khi hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm thành công tại ngân hàng này.

Có giá tới 485.000 đồng/cp, hệ thống bán lẻ Con Cưng được định giá hơn 1.300 tỷ đồng, gần bằng FPT Retail
04:36 ,17/02/2020

Con Cưng là một trong những hệ thống có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ sản phẩm dành cho mẹ và bé với 462 cửa hàng, bao gồm cả 3 chuỗi là Con Cưng, ToyCity và CF (Con Cưng Fashion).

2 điểm khó của các "ông lớn FDI" Samsung, LG, Toyota, Honda,... giữa dịch coronavirus
03:57 ,14/02/2020

Cả doanh nghiệp nội và ngoại liên quan đến các ngành sản xuất theo chuỗi cung ứng sẽ đều bị tác động bởi coronavirus.

Vietnam Airlines miễn phí đổi ngày bay, đổi hành trình cho học sinh, sinh viên có lịch học bị ảnh hưởng bởi dịch virus nCoV
04:32 ,10/02/2020

Nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên trước tình hình lịch học bị thay đổi do ảnh hưởng của dịch virus nCoV, Vietnam Airlines thông báo miễn phí đổi ngày bay, đổi hành trình cho tất cả các vé bay hành trình nội địa trên Vietnam Airlines đối với học sinh, sinh viên. Chương trình hỗ trợ áp dụng cho vé có ngày bay trong giai đoạn từ 01/02/2020 đến 16/02/2020, đã mua qua kênh phòng vé, đại lý, website hoặc ứng dụng di động chính thức của Vietnam Airlines.

Vingroup rút khỏi thị trường hàng không, tỷ phú Trịnh Văn Quyết khoe tậu máy bay mới
07:21 ,15/01/2020

Trên trang cá nhân, tỷ phú Trịnh Văn Quyết thông tin hãng hàng không Bamboo Airways chuẩn bị đón chiếc máy bay thân rộng 787-9 Dreamliner tiếp theo đang về Việt Nam từ nhà máy Boeing ở Mỹ.

Bamboo Airways xuất hiện, Vietjet Air lần đầu tiên chịu cảnh giảm thị phần nội địa
07:44 ,08/01/2020

Công ty chứng khoán MBS vừa có báo cáo cập nhật hoạt động của hãng hàng không Vietjet Air. Theo đó, thị phần Vietjet Air có thể giảm hơn 4% trong năm 2019 và dự báo giảm tiếp trong năm 2020. Mặc dù vậy, thị phần của Vietjet Air vẫn đứng đầu và hãng còn có điểm tựa là thị trường quốc tế và doanh thu phụ trợ.

8 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán tuần này
03:28 ,06/01/2020

Bất động sản An Gia sẽ mở màn niêm yết mới tại HoSE vào 9/1. Xây dựng Số 1 Hà Nội là đơn vị đầu tiên giao dịch mới tại UPCoM vào 6/1. Ngày 8/1, Bia Việt Hà, Giày Thụy Khuê và Đô thị Đà Lạt cùng lên UPCoM. Ngày 9/1, UPCoM sẽ có thêm 3 mã chứng khoán mới là QNT, UDL và GQN.

Hơn 4 tỷ cổ phiếu của Tập đoàn Cao su được chấp thuận niêm yết trên HoSE
07:43 ,03/01/2020

Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa chấp thuận niêm yết cho Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (UPCoM: GVR) với khối lượng 4 tỷ cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ 40.000 tỷ đồng. Mã chứng khoán được giữ nguyên là GVR.

Chán kinh doanh nhượng quyền ở F&B, nhiều người chuyển sang đầu tư làm Logistics
04:27 ,03/01/2020

Đi cùng xu hướng thế giới, Lê Thanh Hoài CEO SuperShip và các đối tác đang làm “nóng” xu hướng nhượng quyền kinh doanh trong ngành “hot”- logistics khi mà thị trường nhượng quyền trong F&B đang chững lại.

Dolce & Gabbana Alta Moda Thu-Đông 2018-2019: Thăng hoa cảm hứng hội hoạ Phục hưng
02:52 ,18/12/2018

Buổi trình diễn BST Dolce & Gabbana Alta Moda mang giới mộ điệu đến với thời kì Phục hưng Ý tại quần thể cung điện và nhà hát Palazzo Litta - Milan, nơi Leonardo da Vinci đã sáng tác một số tác phẩm vĩ đại nhất của ông cho Ludovico Sforza – một vị công tước nắm quyền ở Milan lúc bấy giờ.

Nhà hát Tuổi Trẻ lưu diễn tại TPHCM với chương trình “Lưu Quang Vũ, Còn mãi một tình yêu”
09:25 ,13/12/2018

Sáng ngày 13/12, tại Nhà hát Thành phố, “Thuyền trưởng” NSƯT Chí Trung cùng dàn diễn viên Nhà hát Tuổi Trẻ đã có buổi gặp gỡ báo chí trước khi chính thức khai màn đêm diễn đầu tiên tại đây. Theo đó, “Lưu Quang Vũ, Còn mãi một tình yêu” với những vở diễn ấn tượng sẽ được đến gần hơn với công chúng tại TPHCM.

Ra mắt sản phẩm thảo dược Aria – Viên uống hỗ trợ điều trị đau xương khớp Nhật Bản
01:27 ,13/12/2018

Sáng ngày 12/12, Công ty Karamat cùng Công ty Siêu thị sống khỏe - đại diện cho thương hiệu Viên uống Aria đã chính thức ra mắt sản phẩm thảo dược Aria – Viên uống hỗ trợ điều trợ đau nhức xương khớp công thức Nhật Bản và ký kết hợp tác độc quyền loại thực phẩm chức năng này.

Lazada sale đậm với hơn 3 triệu ưu đãi trong 3 ngày 10-12/12
02:57 ,10/12/2018

Cùng chương trình “Gửi tim trong từng món quà, gửi triệu bất ngờ đi xa” của Lazada lan tỏa yêu thương với hàng triệu món quà.

Thực phẩm được gắn nhãn GAP hay Hữu cơ có thực sự an toàn?
10:36 ,07/12/2018

Thị trường hiện có quá nhiều loại thực phẩm: an toàn, hữu cơ, thực dưỡng…. với nhiều loại giấy Chứng nhận đạt chuẩn Việt nam, quốc tế. Có chứng nhận thật và làm thật, có chứng nhận thật nhưng không làm và không ít chứng nhận giả.

MC Phương Uyên toả sáng trong mắt bạn bè quốc tế Tàu Thanh Niên Đông Nam Á và Nhật Bản SSEAYP
01:47 ,05/12/2018

Trong tà áo dài trắng thanh lịch, với khả năng Anh ngữ ấn tượng và kinh nghiệm dẫn dắt nhiều chương trình quốc tế, MC Phương Uyên - Én Bạc 2017 đã để lại dấu ấn đẹp trong mắt các đại biểu của Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) năm nay về hình ảnh một MC song ngữ duyên dáng và chuyên nghiệp.

Siêu thị GIANT chính thức đổi tên thành AUCHAN
02:08 ,29/11/2018

Sau thương vụ mua lại hệ thống bán lẻ Giant thuộc tập đoàn Dairy Farm (Hong Kong), Auchan Retail Việt Nam - nhà bán lẻ hàng đầu đến từ Pháp thuộc Tập đoàn Auchan Retail - một trong 5 nhà bán lẻ thực phẩm có quy mô lớn nhất thế giới vừa chính thức tái khai trương và chuyển đổi tên siêu thị Giant thành siêu thị Auchan.

Khám phá BIOMONT PLUS – Giải pháp cho trẻ biếng ăn, chậm lớn
03:00 ,28/11/2018

Con biếng ăn, nỗi khổ không của riêng ai!

Vất vả chăm con, dành nhiều thời gian, công sức nấu những bữa ăn thật hấp dẫn giữa những bộn bề lo toan khác. Nhưng kết quả mang lại không như mong đợi, bé vẫn không hứng thú với bữa ăn kèm theo đó là những hệ lụy như thấp còi, suy giảm hệ miễn dịch, hay ốm vặt. Có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhưng không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như mong muốn.

Người đẹp khả ái Hồng Tuyết ngọt ngào trong trang phục Elise
08:34 ,13/11/2018

Với gương mặt khả ái xinh đẹp, Hồng Tuyết vô cùng xinh đẹp khoe nét tinh khôi trong các thiết kế thanh lịch đến từ thương hiệu Elise. Đây chắc hẳn cũng là những gợi ý đầy thú vị dành cho những cô nàng yêu thích nét nhẹ nhàng.

Thương hiệu Guerlain cho ra mắt sản phẩm mới Abeille Royale Double R Serum
09:15 ,05/11/2018

Vừa qua, sản phẩm mới Abeille Royale Double R Serum chính thức được ra mắt những tín đồ làm đẹp với những khám phá đặc biệt. Người đẹp – MC Quỳnh Châu cũng mê tít những sản phẩm mới từ Guerlain.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn