Ngày thi đầu tiên: Toán, văn sẽ nhiều điểm khá

Thứ tư, 26/06/2019, 04:01 GMT+7

Hơn 887.000 thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đề thi ngữ văn và toán đều được đánh giá là dễ hơn năm trước

Sáng 25-6, thí sinh (TS) đã thi xong ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019 - với tâm trạng thoải mái vì đề thi quen thuộc, thậm chí "trúng tủ". Nhiều TS cho biết không khó để đạt được điểm thi trên trung bình.

Môn văn: Phổ điểm sẽ chủ yếu ở 6-7

Tại điểm thi Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP HCM), TS Nguyễn Quốc Bảo, học sinh Trường THPT Marie Curie, cho biết em học khối A nhưng với đề thi này, em làm được khoảng trên 6 điểm. Cấu trúc đề thi với 2 phần rõ ràng, quen thuộc; những bài thơ, đoạn trích trong đề thi không xa lạ với học sinh nên em nghĩ TS nào cũng làm được với mức điểm trên trung bình.

Thí sinh phấn khởi sau ngày thi đầu tiên tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Khuyến (quận 10, TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cũng học sinh trường THPT Marie Curie, em Đặng Phương Trang đánh giá nội dung phần đọc hiểu thực tế, bám sát đời sống. Phần văn học thậm chí còn "trúng tủ" nên chắc chắn em đạt điểm khá trở lên.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Thành, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (TP HCM), nhận xét đề thi vừa sức với học sinh THPT, các câu hỏi rõ ràng có liên kết mạch lạc trong chuỗi suy nghĩ và cảm xúc của học sinh.

Cụ thể, phần đọc hiểu (3 điểm) hệ thống câu hỏi nhận biết, thông hiểu, vận dụng; đoạn thơ trích "Trước biển" của Vũ Quần Phương dễ hiểu. Các câu hỏi 1, 2, 3 của phần này vừa sức, riêng câu 4 thể hiện khả năng cảm thụ và suy tưởng của TS. Câu này cũng có thể dùng để phân loại TS. Ở phần làm văn (7 điểm) đề tài quen thuộc, dễ dàng tìm dẫn chứng thực tế cuộc sống, phù hợp với khả năng tư duy học sinh. Câu nghị luận văn học là đoạn trích trong tác phẩm "Ai đặt tên cho dòng sông" hay, nhiều ý để TS khai thác, đề vừa sức học trò, nhẹ nhàng, phù hợp thời gian làm bài.

Với đề thi này, TS trung bình có thể đạt 6 điểm, khá giỏi có thể đạt 8 điểm, giỏi có thể 9-10 điểm nhưng sẽ chiếm số lượng ít.

Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM), nhìn nhận tổng thể đề thi không có quá nhiều thay đổi và khác biệt so với năm 2018 và đề thi minh họa mà bộ công bố trước đó. Cả về cấu trúc đề và cách hỏi. Tuy nhiều giáo viên kỳ vọng và trông đợi ở một đề thi mang tính đột phá, mới mẻ hơn nhưng nhìn chung đề thi an toàn với những TS dùng để xét tốt nghiệp và cả xét tuyển ĐH, CĐ. "Việc phân tích và cảm nhận một hình tượng trong bút ký có vẻ gây khó cho TS. Từ năm 2014 đến nay mới có lại dạng đề phân tích hình tượng trong bút ký. Việc lựa chọn này khiến TS phải học bài kỹ, khi viết phong phú thì làm câu này tốt" - thầy Đức Anh nhận xét.

Cô Nguyễn Thị Kiều Oanh, Tổ trưởng Tổ văn Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), nhận định đề thi đúng với tinh thần của Bộ Giáo dục và Đào tạo là bám sát chương trình lớp 12, phần nghị luận văn học nằm ở bài cuối chương trình học kỳ 1 lớp 12. Đề thi ra đoạn văn nhẹ nhàng, trích dẫn nguyên đoạn, không như các đề trước đây buộc học sinh phải thuộc. Ngay ở câu 3 và 4 phần đọc hiểu đã thể hiện sự phân hóa tốt. Nhưng ở phần này, em nào trả lời rõ ràng mới đạt điểm tối đa. "Ở phần nghị luận xã hội, dữ liệu về điểm dễ dàng, viết về ý chí thì TS nào cũng đã làm quen qua các sự kiện xã hội gần đây. Vấn đề là các em viết như thế nào để "ăn" điểm. Năm nay, dự báo điểm 6, 7 sẽ nhiều" - cô Oanh dự đoán.

Môn toán: Không khó để được 7-8 điểm

Ở buổi thi môn toán, nhiều TS sau khi ra khỏi phòng thi cho biết đề thi không khó để đạt điểm 7. Nhiều giáo viên thừa nhận đề dễ hơn năm ngoái. Thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, Tổ trưởng Tổ toán Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), cho rằng đề toán dễ, độ phân hóa cao. Cấu trúc đề thi tương đương, sát sườn đề thi tham khảo mà bộ ra. Kiến thức lớp 10, 11 chiếm 1 điểm. Còn 9 điểm là kiến thức lớp 12, đó là lợi thế cho các em. Tuy là từ câu 1 đến câu 30, đề nhẹ nhàng nhưng từ câu 40 về sau phải thật sự giỏi và có chút may mắn các em mới lấy được điểm. Tuy nhiên, nhiều giáo viên tiếc là đề toán ứng dụng, toán thực tế không hay như đề năm trước.

Thầy Nguyễn Quốc Chí, giáo viên của Trung tâm Tuyensinh247.com, đánh giá cấu trúc đề toán rõ ràng hơn năm 2018 về độ khó. Không còn tình trạng đảo lộn câu hỏi khó dễ như năm 2018. Từ câu 1 đến 30, học sinh dễ dàng hoàn thành. Từ 31 đến 40 (thông hiểu), TS có ý thức học từ đầu năm hoàn toàn có thể làm nhanh được những câu này.

Tuy nhiên, vẫn có một vài câu hỏi ví dụ như câu 34, câu 40 của mã đề 120 nên để ở phần cơ bản thì sẽ hợp lý hơn. Nhóm câu từ 41-45 (vận dụng), độ khó đã khác biệt hẳn so với 40 câu trước đó. Nhưng dạng bài lại khá quen thuộc. Ở nhóm 46-50 (vận dụng cao), để làm được những câu mà học sinh ngoài nền tảng kiến thức vững, cần thêm chút nhạy cảm toán học. Câu 49, câu 50 mã 120 cũng khá mới.

"Với kinh nghiệm luyện thi, giảng dạy, tôi đánh giá phổ điểm năm nay có thể nhích cao hơn ở mức 6-8 điểm. Đề năm nay đã giải quyết được vấn đề phân loại nhóm học sinh khá - giỏi" - thầy Chí nhận định. 

Nguồn: Người lao động

Ý kiến bạn đọc
2 năm thực hiện đề án, Đà Nẵng có gần 41.000 trẻ em thụ hưởng chương trình sữa học đường
02:42 ,20/01/2020

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng vừa tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án Sữa học đường. Chương trình có sự tham dự của gần 500 đại biểu các sở, ban ngành, hiệu trưởng trường mầm non, các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở giáo dục đặc biệt, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên toàn thành phố Đà Nẵng.

Vingroup chính thức khánh thành đại học VinUni
07:31 ,15/01/2020

Ngày 15/1, Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Ngay từ hôm nay, các cơ sở vật chất của trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Từ 1/7/2020 hiệu trưởng không còn là công chức, giáo viên không còn biên chế suốt đời
04:24 ,06/01/2020

Hiệu trưởng chính thức không còn là công chức mà là viên chức được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý trường học hay còn gọi là viên chức quản lý.

IPPG nỗ lực chung tay cùng Nha Trang phát triển dự án Happiness city
01:59 ,25/12/2019

Năm 2019, Nha Trang - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa - được chọn là thành phố của Năm du lịch quốc gia. Với tầm nhìn chiến lược dài hạn cùng mong muốn đồng hành phát triển thành phố biển xinh đẹp này, IPPG đã có những đóng góp tích cực cho dự án Happiness City.

Tìm ứng viên cho 5 suất học bổng đại học tại Nhật Bản năm 2020 – 2021
08:36 ,23/12/2019

Hội thảo giới thiệu về học bổng Mitsubishi học Đại học tại Nhật Bản năm 2020 - 2021 dành cho học sinh lớp 12 Phổ thông Trung học và sinh viên năm nhất các khối ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ và cơ khí của các trường Đại học tại TPHCM vừa được diễn ra vào sáng ngày 21/12 tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM đã thu hút rất đông các học sinh, sinh viên tới tham dự.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành: Giáo dục theo trường lớp, đến đúng giờ, đúng lớp là sản phẩm của thời đại cũ. Giờ thay đổi, ai đi theo mô hình đó có thể sẽ thất bại
02:50 ,20/12/2019

Tại buổi hội thảo "Tìm kiếm một tầm nhìn chính sách về Kinh tế nền tảng số cho Việt Nam" do VERP tổ chức, các chuyên gia đã có phần thảo luận thú vị về khía cạnh giáo dục trong kinh tế nền tảng số.

Nguyễn Quang Long: Thổi làn gió mới, đưa Xẩm đến gần công chúng
03:50 ,17/12/2019

Sau 25 năm đi theo âm nhạc chuyên nghiệp, 20 năm theo nghiệp nghiên cứu, lý luận âm nhạc, “Trách ông Nguyệt lão” là album Xẩm đầu tay, được ấp ủ một cách nghiêm túc của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. Điều thú vị là trong album này chủ yếu là những bài Xẩm là về tình yêu, đó cũng là tính trữ tình nội tâm đồng thời pha chút dí dỏm nổi bật trong phong cách âm nhạc của Quang Long.

Bình Dương: Yêu cầu trường học báo cáo giải pháp an toàn dịch vụ ô tô đưa đón học sinh
07:58 ,13/12/2019

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến công tác bảo đảm an toàn cho học sinh (HS) khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô, gây tâm lý lo ngại cho phụ huynh HS.

Chủ động kết nối để bán vé tàu, xe Tết cho học sinh, sinh viên tại trường
04:13 ,11/12/2019

Ngày 10-12, Bộ GD-ĐT có văn bản yêu cầu các trường chủ động liên hệ các đơn vị vận tải hành khách để tổ chức bán vé tàu, xe cho học sinh, sinh viên ngay tại trường, ký túc xá.

Trung tâm Nhân đạo Quê hương nhận bằng kỷ lục Việt Nam về đám cưới tập thể của 100 cặp đôi khuyết tật
01:48 ,10/12/2019

Sáng 8/12, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (TT) đã tổ chức kỷ niệm 18 năm thành lập (10-12-2001 – 10-12-2019) với sự tham dự của bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn