Tín hiệu cảnh báo từ lĩnh vực tài chính Trung Quốc ngày càng tăng

Thứ bảy, 30/11/2019, 03:41 GMT+7

Tình trạng nợ khó trả tại các ngân hàng nông thôn Trung Quốc gia tăng. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy áp lực tại chính tại Trung Quốc ngày càng leo thang.

Trung Quốc đang ngày khó cân đối hành động khi muốn hỗ trợ kinh tế nhưng không làm gia tăng rủi ro đạo đức và chi tiêu bất cẩn. Bắc Kinh hiện khá hạn chế trong cứu trợ các bên vay nợ gặp khó khăn tài chính cũng như tăng kích thích.

Các nhà lập chính sách Trung Quốc cố “hành động tối thiểu để giữ đà cho nền kinh tế”, theo Andrew Tilton, kinh tế gia trưởng châu Á – Thái Bình Dương tại Goldman Sachs.

Tình trạng của các công ty cho vay nhỏ và doanh nghiệp nhà nước tại địa phương cũng xấu dần, nguy cơ tạo ra vòng xoáy suy giảm. Đây là một trong những thách thức khó nhằn nhất của Trung Quốc. Tewoo Group, công ty quốc doanh về giao dịch hàng hóa, có thể vỡ nợ với quy mô kỷ lục, dấy lên lo ngại về biến động tài chính tại Thiên Tân, nơi công ty đặt trụ sở.

Nguy cơ tương tự đã xuất hiện trên khắp Trung Quốc trong vài tháng qua, tập trung chủ yếu tại các ngân hàng nhỏ. Niềm tin vào các tổ chức này suy giảm từ tháng 5, khi nhà chức trách chiếm quyền kiểm soát một đơn vị cho vay ở Nội Mông và khiến một số nhà đầu tư bị tổn thất. Cơ quan quản lý Trung Quốc sau đó còn can thiệp hoạt động của ít nhất hai ngân hàng và giải cứu hai bên cho vay khác.

Thị trường tài chính Trung Quốc ngày càng có thêm tín hiệu cảnh báo. Ảnh: Bloomberg.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính thường niên công bố tuần này, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) mô tả 586 trong số 4.400 đơn vị cho vay tại nước này “có rủi ro cao”, tăng nhẹ so với năm 2018. Báo cáo còn nêu rõ nguy hiểm đi kèm với đòn bẩy tiêu dùng gia tăng, tỷ lệ nợ trên thu nhập khả dụng hộ gia đình tăng từ 93,4% năm 2017 lên 99,9% vào năm 2018.

PBOC cùng các cơ quan quản lý khác từ lâu đã cảnh báo về nguy cơ từ nợ doanh nghiệp vượt mức, cao kỷ lục bằng 165% GDP vào năm 2018, theo Bloomberg Economics. Các cơ quan này đang yêu cầu những ngân hàng gặp khó khăn phải tăng vốn, giảm nợ xấu, hạn chế cổ tức và thay thế đội ngũ lãnh đạo, đưa ra các gói giải pháp khuyến khích sáp nhập.

Nhà đầu tư kỳ vọng nhà lập chính sách Trung Quốc có thể kiểm soát rủi ro tài chính, giữ kinh tế tăng trưởng.

Ngày 28/11, Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính Trung Quốc, do Phó thủ tướng Lưu Hạc chủ trì, kêu gọi tăng cường chất lượng nguồn vốn tại các ngân hàng nhỏ, thiết lập cơ chế dài hạn để ngăn ngừa và xử lý rủi ro. Hồi đầu tuần, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc cam kết hành động hơn nữa để bảo vệ cổ đông, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, đồng thời chủ động đề phòng rủi ro thanh khoản, tín dụng trên thị trường vốn.

Bắc Kinh đang cố “đưa thị trường vào kỷ luật nhưng mỗi lần chuyện đó xảy ra, hệ quả mang lại khiến họ phải chùn bước”, Michael Pettis, giáo sư tài chính Đại học Peking, nhận định. “Càng mất thời gian để giải quyết, thị trường càng bị bóp méo và giải pháp xử lý sẽ ngày càng đau đớn hơn”.

 

https://ndh.vn/quoc-te/tin-hieu-canh-bao-tu-linh-vuc-tai-chinh-trung-quoc-ngay-cang-tang-1259369.html

Như Tâm

Nguồn: ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
Kinh tế Thái Lan "chìm sâu" vì COVID-19
08:44 ,18/09/2020

Theo nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong bản báo cáo mới nhất, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong năm nay có thể giảm tới 8%.

Mỹ gấp rút ra mắt vaccine Covid-19 trước thềm bầu cử tổng thống
09:06 ,03/09/2020

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch phân phối vaccine ngừa Covid-19 trước tháng 11 năm nay, thời điểm sát với ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

Vừa đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới, Nga sắp ra mắt loại thứ 2
05:37 ,28/08/2020

Mẫu vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 của Nga, do Viện Nghiên cứu Vector phát triển, sẽ được đăng ký vào tháng 9 tới.

Sau 64 năm, KFC phải ngừng dùng slogan ‘Vị ngon trên từng ngón tay’ vì không ‘hợp thời’ với Covid-19
09:06 ,25/08/2020

Mỹ là thị trường duy nhất mà KFC vẫn giữ nguyên câu slogan này.

Chinh phục mốc 2.000 tỷ USD quá dễ dàng, Apple giữ vững vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới
04:16 ,20/08/2020

So với mức đáy hồi giữa tháng 3, cổ phiếu Apple đã tăng giá hơn gấp đôi.

Mỹ tiếp tục đẩy căng thẳng với Trung Quốc lên cao trào
04:30 ,15/08/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang dần từ bỏ lập trường kiên nhẫn trong quan hệ với Trung Quốc và coi việc đối đầu với Bắc Kinh là ưu tiên chính, khi chỉ còn chưa đầy 90 ngày nữa là tới ngày bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống Mỹ.

Ông Trump chính thức ký sắc lệnh cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat
08:43 ,07/08/2020

Bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với 2 công ty Trung Quốc là ByteDance (sở hữu ứng dụng TikTok) và Tencent (sở hữu ứng dụng WeChat).

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất, Dow Jones tăng 160 điểm, cổ phiếu công nghệ tiếp tục dẫn đầu
08:33 ,30/07/2020

Kết thúc phiên 29/7, chứng khoán Mỹ chứng kiến diễn biến tích cực, đà tăng được dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ, trong bối cảnh Fed giữ nguyên lãi suất.

Câu chuyện kinh doanh Điều tra chấn động: Amazon chơi xấu, 'giả vờ' đầu tư sau đó lấy cắp toàn bộ dữ liệu để cho ra sản phẩm y hệt khiến hàng loạt startup chết yểu
05:08 ,27/07/2020

Amazon ngỏ lời đầu tư, nghe giới thiệu chi tiết về sản phẩm sau đó dần cắt đứt liên lạc với startup và âm thầm ra sản phẩm y hệt để cạnh tranh.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn