Ngân hàng Nhà nước đảo chiều: Hút mạnh 18.000 tỷ đồng, lãi suất tụt giảm

Thứ sáu, 11/11/2022, 12:01 GMT+7

Trong hai ngày 8-9/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đảo chiều, hút hơn 18.000 tỷ đồng tiền về nhằm cải thiện thanh khoản trên hệ thống. Lãi suất liên ngân hàng vì thế cũng sụt giảm nhanh.

 

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 9/11, NHNN đẩy mạnh hoạt động hút thanh khoản. Theo đó, cơ quan này chỉ cho 9 thành viên thị trường vay mới hơn 4.800 tỷ đồng trên kênh cầm cố giấy tờ có giá với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất giữ nguyên ở mức 6%/năm. Trong khi đó, có tới 20.000 tỷ đồng các khoản vay trước đó đáo hạn.

Trên kênh tín phiếu, nhà điều hành tiền tệ tiếp tục dừng phát hành tín phiếu mới, đồng thời không còn tín phiếu cũ đáo hạn. Tính chung, NHNN đã hút ròng tổng cộng gần 15.200 tỷ đồng trong ngày 9/11.

Trước đó, trong ngày 8/11, NHNN cũng rút bớt 3.253 tỷ đồng ra khỏi hệ thống. Như vậy, tổng mức hút ròng của NHNN trong hai ngày 8-9/11 lên tới 18.453 tỷ đồng.

Các chuyên gia cho rằng động thái rút bớt thanh khoản của NHNN là nhằm hạn chế đà giảm của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng. Nếu để mức lãi suất VND trên liên ngân hàng giảm quá sâu sẽ khiến chênh lệch lãi suất VND và USD trên cùng thị trường bị thu hẹp, ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND.

Lãi suất liên ngân hàng trong những phiên gần đây sụt giảm nhanh. Theo số liệu mới nhất được NHNN công bố, trong phiên giao dịch 8/11, lãi suất vay mượn VND bình quân trên thị trường liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 80-90% khối lượng giao dịch) đã giảm về còn 5,56%/năm. Trước đó, vào ngày 2/11, lãi suất qua đêm đã tăng lên 7,12%/năm.

Tương tự, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng cũng có xu hướng giảm, về mức lần lượt 5,89%/năm và 8,67%/năm. Ngược lại, lãi suất ở các kỳ hạn 2 tuần và 3 tháng lại tăng lên, tương ứng là 7,41%/năm và 10%/năm.

Có thể thấy, lãi suất vay mượn qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã xuống thấp hơn các mức lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn (6%/năm) và lãi suất trúng thầu OMO (6%/năm). Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống đã hạ nhiệt.

Vào tuần đầu tháng 11, trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu tăng nóng, NHNN đã thực hiện bơm ròng 5 phiên liên tiếp cho các tổ chức tín dụng. Từ 1-7/11, NHNN đã thực hiện cung ứng cho hệ thống ngân hàng hơn 86.600 tỷ đồng.

Như vậy, NHNN đã có sự đảo chiều nhanh chóng, từ bơm ròng cho hệ thống ngân hàng thương mại đã trở lại hút ròng khá mạnh. Động thái này cho thấy thanh khoản cho hệ thống ngân hàng đã trở lại tình trạng tích cực.

Trong 9 tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng ghi nhận tăng trưởng huy động ở mức thấp hơn nhiều so với tăng trưởng cho tín dụng. NHNN vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14% trong năm 2022. 

Giới phân tích nhận định, từ nay tới cuối năm, lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động quanh mức 5-7%, chứ khó có thể hạ nhiệt mạnh như thời điểm đầu năm.

Trước áp lực từ Fed, NHNN sẽ tiếp tục sử dụng công cụ lãi suất, dự trữ ngoại hối để điều hành tỷ giá.

NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó có thể tiếp tục tăng giá bán khi tỷ giá có xu hướng tăng nóng. Bên cạnh đó, nhà điều hành tiếp tục phát hành tín phiếu nhằm điều hành lãi suất VND theo mục tiêu.

Đồng thời, NHNN có thể tiếp tục bơm thanh khoản trên thị trường mở và các công cụ bơm tiền khác để đáp ứng nhu cầu, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, thời gian tới, NHNN có thể tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhằm giảm bớt áp lực lên tỷ giá.

 

Nguồn: Linh Anh/vietnamfinance.vn

Ý kiến bạn đọc
Ngành ngân hàng tăng cường 'rã băng' tín dụng ngay từ đầu năm
02:14 ,19/02/2024

Mặc dù được giao hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng một lần ngay từ đầu năm nhưng tăng trưởng tín dụng tháng đầu năm 2024 lại khá thấp so với các năm gần đây. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh các giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Góc tối “gia đình trị" trong các công ty niêm yết sở hữu gia đình đe doạ sự trường tồn của doanh nghiệp
10:36 ,07/02/2024

Tính minh bạch là yêu cầu thực tế quan trọng và xuyên suốt trong quản trị doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên điều này có vẻ là thách thức đối với mô hình quản lý kiểu gia đình trị, đặc trưng bởi sự chồng chéo quyền lực và tài chính.

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế như 'chúa chổm'
09:52 ,17/01/2024

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thế chấp tài sản ở ngân hàng nên cơ quan thuế không cưỡng chế thu hồi thuế được. Chưa kể, số người nộp thuế rời bỏ thị trường cũng gia tăng làm tăng tiền thuế nợ khó thu. Ngoài việc liên tục “bêu tên”, thời gian qua, cơ quan thuế đề xuất cấm chủ doanh nghiệp xuất cảnh, ngưng phát hành hóa đơn gây sức ép để thu thuế.

 

Sự Đổi Mới Trong Giao Dịch Tài Chính: Sàn Enzo FX Đưa Đến Những Cơ Hội Mới
17:15 ,08/01/2024

Trong bối cảnh thị trường tài chính đang chuyển động không ngừng, Sàn Enzo FX không chỉ là một sàn giao dịch, mà đây còn được xem là một bước tiến đột phá đưa đến những cơ hội mới và trải nghiệm đầu tư đẳng cấp. Dưới đây là những điểm nổi bật khiến sàn giao dịch Enzo FX trở thành điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đổi mới và sự khác biệt.

Kiều hối sẽ tăng mạnh vào tháng Tết cổ truyền
09:50 ,04/01/2024

NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh dự báo lượng kiều hối năm 2024 chuyển về qua các NHTM và tổ chức kinh tế trên địa bàn sẽ tăng khoảng 20% so với năm qua. Tổng lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh năm 2023 đạt 8,92 tỷ USD, tăng 35% so với năm trước đó.

Techcombank Priority: Đẳng cấp và sự đồng hành cùng khách hàng
23:33 ,28/12/2023

Tiên phong với dịch vụ Ngân hàng ưu tiên từ hơn 10 năm qua, Techcombank Priority tiếp tục mang đến cho khách hàng những giá trị và trải nghiệm đẳng cấp, xứng tầm. Đặc biệt, hai phòng chờ đẳng cấp để phục vụ khách hàng ưu tiên đã chính thức khai trương tại các tòa nhà biểu tượng của Techcombank tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Năm 2024: Từ cơ hội đến chiến lược trong tài chính cá nhân
16:45 ,27/12/2023

Xây dựng tài chính cá nhân là một hành trình không ngừng thay đổi và phát triển. Trên con đường này, chúng ta luôn đối mặt với những cơ hội và thách thức mới, và việc biết cách tận dụng những cơ hội và xây dựng lược đúng là yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong quản lý tài chính cá nhân.

Lột trần những chiêu trò bẩn của các sàn giao dịch hiện nay
18:56 ,18/12/2023

Nhiều nạn nhân sập bẫy mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên hàng tỉ đồng với những sàn lừa đảo chứng khoán quốc tế và vấn nạn này vẫn đang diễn ra ngày càng phổ biến.

Gửi tiết kiệm KBank siêu lãi suất 6%/năm cộng thưởng tiền mặt 0,5%
09:58 ,15/12/2023

Ngân hàng KBank Việt Nam đã tung ra chương trình siêu lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng 6% cộng thưởng tiền mặt 0,5%. Sự thiết thực của gói tiết kiệm này giữa thời "thị trường tụt dốc" đã thu hút được đông đảo sự quan tâm, đăng ký của người tiêu dùng Việt.

 

Tài Chính Tối Ưu Trên Ngân Hàng Số Cho Doanh Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới
11:45 ,10/12/2023

Lựa chọn cách riêng để thấu hiểu và đồng hành khách hàng, Techcombank là một trong những ngân hàng tiên phong đầu tư nền tảng ngân hàng số đạt chuẩn quốc tế, mang tới cho doanh nghiệp trải nghiệm số xuyên suốt, thuận tiện và gia tăng hiệu quả tài chính tối đa.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn