Mỹ đưa hạn chót yêu cầu miễn trừ thuế đối với 300 tỷ USD đến ngày 31/1/2020

Thứ ba, 05/11/2019, 00:39 GMT+7

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang phải đối mặt với một lượng lớn các yêu cầu từ các công ty đang tìm cách miễn trừ thuế quan của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, ngay cả khi Washington và Bắc Kinh cố gắng hoàn tất giai đoạn một của thỏa thuận thương mại trong năm nay để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua.  

 
USTR đã tiến hành quy trình xử lý trong tuần này để các công ty nộp đơn yêu cầu miễn trừ vòng thuế quan thứ tư đối với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc, là vòng thuế lớn nhất từ ​​trước đến nay. Không giống như các vòng thuế trước, chủ yếu nhắm vào các thành phần và bộ phận, các mức thuế này đánh vào một loạt các mặt hàng tiêu dùng thành phẩm. Tất cả mọi thứ, từ quần áo, điện tử đến nhạc cụ và nhiều thứ khác đều là đối tượng của vòng thuế quan mới nhất này. Đến ngày 2/11, các công ty đã nộp 146 yêu cầu miễn trừ khỏi vòng thuế quan thứ tư. Ví dụ, Apple đang yêu cầu loại trừ thuế cho Apple Watch, các bộ phận iPhone và HomePod trong số các mặt hàng khác.

Mỹ đưa ra thời hạn chót nộp đơn yêu cầu miễn trừ đối với 300 tỷ đô la hàng hóa được liệt kê trong danh sách thuế quan lần thứ tư là ngày 31/1/2020, bất chấp sự lạc quan của chính quyền về ít nhất là giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong năm nay. Quá trình miễn trừ thuế đã đóng đối với các danh sách từ một đến ba trị giá 250 tỷ đô la. Đối với danh sách một và hai, bao gồm 50 tỷ đô la hàng hóa, tất cả các yêu cầu đã được cấp hoặc từ chối. Các trường hợp đang chờ xử lý là từ danh sách ba, bao gồm 200 tỷ đô la xuất khẩu của Trung Quốc. Sự lạc quan đã tăng lên vào tháng 10 khi Tổng thống Trump tạm ngừng một đợt tăng thuế khác đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sau khi các nhà đàm phán đồng ý về các nguyên tắc của phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết các mức thuế dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 12, giữa mùa mua sắm, có thể sẽ có hiệu lực nếu sau đó không đạt được thỏa thuận.

Có hay không có tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại tiếp tục là một câu hỏi mở. Mỹ và Trung Quốc đã từng tiến gần với một thỏa thuận vào tháng 5, nhưng các cuộc đàm phán đã sụp đổ sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh quay lưng lại với các cam kết chính. Cuộc chiến thương mại leo thang trong những tháng tiếp theo với việc chính quyền Trump áp thuế quan đối với hầu như tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ, mà phần nhiều trong số đó là các công ty vừa và nhỏ, đã đưa ra nhiều ý kiến ​​trong đợt tham vấn công khai yêu cầu chính quyền suy nghĩ lại về chiến lược thương mại của mình. Các công ty khác đã lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ thuế quan nhằm mục tiêu đối với Trung Quốc để thúc đẩy sản xuất và bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Các nhà phân tích Phố Wall đã có một phản ứng ấm áp trước thông báo về giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận thương mại. Morgan Stanley đã gọi thỏa thuận này là không chắc chắn, và nói rằng có một số rủi ro, đó là sự leo thang thuế quan sẽ tiếp tục. Goldman Sachs cho biết đợt thuế quan tháng 12 có thể sẽ bị hoãn, nhưng vẫn có cơ hội 60% sẽ có hiệu lực vào năm 2020. Mặt khác, Evercore dự kiến ​​việc tăng thuế sẽ bị trì hoãn và không thấy trước bất kỳ sự tăng thuế nào năm sau. Sự không chắc chắn đã tăng trong tuần này sau khi Chile hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh APEC nơi dự kiến hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung ​​sẽ ký kết giai đoạn một của thỏa thuận. Nhưng Tổng thống Trump cho biết Washington và Bắc Kinh đang tìm kiếm một địa điểm mới để ký kết và một thông báo sẽ sớm được đưa ra. Ngày 1/11, Trung Quốc cho biết họ đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc với Mỹ sau cuộc điện đàm giữa các nhà đàm phán thương mại trong tuần này.

Trong bối cảnh không chắc chắn, các luật sư thương mại đang khuyến khích các công ty nộp đơn yêu cầu miễn trừ cho 300 tỷ đô la sản phẩm nằm trong danh sách thuế quan lần thứ tư. Mặc dù nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ khi quy trình loại trừ mở ra cho hai vòng thuế quan đầu tiên, nhưng các công ty đã nhận được rất nhiều thành công khi nhận được miễn trừ của USTR. Khoảng 34% các yêu cầu được đệ trình cho danh sách một và hai, bao gồm 50 tỷ đô la hàng hóa, đã được cấp. Đó là một con số tích cực và ấn tượng. Để nhận được miễn trừ thuế quan, một công ty được yêu cầu phải giải thích liệu sản phẩm cụ thể chỉ có ở Trung Quốc hay không; cho dù họ đã cố gắng tìm nguồn sản phẩm từ Mỹ hay nước thứ ba; liệu việc áp dụng thuế quan sẽ gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người yêu cầu hay lợi ích của Mỹ, và liệu sản phẩm này có quan trọng đối với chương trình công nghiệp “made in China 2025” của Bắc Kinh hay không.

Thách thức chính mà các công ty phải đối mặt là chứng minh rằng họ chỉ có thể cung cấp sản phẩm tại Trung Quốc. Nó cũng rất quan trọng đối với các công ty nộp đơn đăng ký với chính quyền bằng cách giải thích lý do tại sao việc kinh doanh và yêu cầu loại trừ của họ là tốt cho nền kinh tế Mỹ. Các đơn yêu cầu càng được làm rõ càng tốt, cho thấy cách thức mà nó tốt cho nước Mỹ - cách thức mà nó thúc đẩy các công việc của Mỹ, cách mà nó thúc đẩy hoạt động kinh tế của Mỹ thì tỷ lệ thành công cao hơn. Ngoài việc nộp đơn yêu cầu, các công ty cũng được khuyến khích khởi kiện tại Washington thông qua một hiệp hội thương mại, nhóm vận động hành lang hoặc liên hệ với phái đoàn quốc hội của họ. Tuy nhiên, các công ty sẽ cần phải kiên nhẫn với quy trình loại trừ - hoặc cùng chung tay vì một thỏa thuận thương mại dẫn đến việc Trump dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc. USTR đã không đưa ra khung thời gian chính thức để xử lý khiếu nại, nhưng thông thường phải mất vài tháng để yêu cầu loại trừ đạt được quyết định cuối cùng. Ngay cả khi công ty có vị thế mạnh, thì không có gì đảm bảo rằng việc loại trừ sẽ được chấp thuận. Hơn nữa, cũng chưa có gì lạc quan chắc chắn về việc chính quyền Trump sẽ dỡ bỏ thuế quan trong năm nay, bất chấp sự thúc đẩy của Mỹ và Trung Quốc để ký kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại.

Tuyết Minh

Nguồn: congthuong.vn
Ý kiến bạn đọc
Nhà giàu Mỹ đổ tiền vào chứng khoán
02:31 ,20/01/2020

Với 6 lần lập mức cao nhất mọi thời đại trong 12 ngày giao dịch đầu năm, S&P 500 đã tăng gần 3% kể từ khi 2020 bắt đầu.

Mỹ - Iran liên tiếp dọa tấn công nhau, chứng khoán châu Á giảm
03:08 ,06/01/2020

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,7%. Mâu thuẫn chính trị giữa Mỹ và Iran leo thang từ cuối tuần trước. Phái đoàn Trung Quốc dự kiến đến Mỹ ngày 13/1 để chuẩn bị cho lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. 

Căng thẳng Trung Đông leo thang, giá dầu trái chiều
07:09 ,31/12/2019

Giá dầu Brent tăng, WTI giảm trong phiên 30/12. Giá vàng tăng do thị trường vẫn lo ngại về tăng trưởng toàn cầu.

Chứng khoán châu Á rời đỉnh 18 tháng trước khi nghỉ năm mới
04:39 ,30/12/2019

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm hơn 0,1%. Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ đóng cửa nghỉ năm mới từ ngày 31/12, trong khi Australia, Hong Kong và Singapore sẽ đóng cửa khi hết phiên giao dịch buổi sáng ngày mai.

KFC đã "xoay vần" thực tế ra sao để trở thành một truyền thống Giáng sinh của riêng Nhật Bản?
04:24 ,24/12/2019

Theo thống kê của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Mỹ, năm ngoái, chỉ riêng từ ngày 20-25/12, KFC Nhật Bản đã đạt được doanh thu lên tới 63 triệu USD với khách hàng bắt đầu xếp hàng dài ngoài các cửa hàng từ ngày 23/12.

Financial Times vinh danh CEO của Microsoft là "Nhân vật của năm": Người đàn ông đã đưa gã khổng lồ trì trệ, lỗi thời đang trên bờ vực thẳm trở lại ngoạn mục
02:57 ,20/12/2019

Những gì Nadella làm được trong hơn 5 năm kể từ khi "thế chỗ" Steve Ballmer thực sự đã làm nên lịch sử cho Microsoft.

Cố vấn Nhà Trắng: Thỏa thuận giai đoạn 1 ‘hoàn toàn’ xong, xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ gấp đôi
03:12 ,17/12/2019

Thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã “xong hoàn toàn”, theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Theo thỏa thuận, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký kết, Apple thở phào vì tránh được 150 USD tiền thuế áp lên iPhone
07:29 ,13/12/2019

Các nhà phân tích dự đoán, nếu mức thuế quan này được áp dụng, thu nhập của Apple vào năm tới có thể giảm đến hàng tỷ USD.

Một tay "xoay chuyển càn khôn" như du học sinh Trung Quốc: Buộc nhà sản xuất tạo thương hiệu riêng mới để “móc hầu bao”, định hình lại cả ngành bán lẻ phương Tây
06:50 ,11/12/2019

Du học sinh nhà giàu Trung Quốc có khoản tiền tiêu vặt hàng tháng lên tới chục nghìn USD. Do đó, rất nhiều thương hiệu từ xa xỉ cho tới mới thành lập để nhắm đến đối tượng khách hàng này.

Kinh tế Trung Quốc vẫn yếu, chứng khoán châu Á trái chiều
03:48 ,09/12/2019

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,1%. Xuất khẩu của Trung Quốc giảm tháng thứ 4 liên tiếp tính đến tháng 11. Kế hoạch áp thuế 15% với một số hàng hóa Trung Quốc sẽ không thay đổi.

Lễ hội ẩm thực Bếp ăn Chợ Lớn hút khách trong ngày khai mạc
03:28 ,13/01/2020

Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc, Lễ hội ẩm thực Bếp ăn Chợ Lớn (Chợ Lớn Kitchen) đã thu hút đông đảo du khách đến TP. Hồ Chí Minh cũng như người dân trên địa bàn tham quan, mua sắm và thưởng thức ẩm thực.

Thị trường bất động sản hấp dẫn nhiều nguồn vốn
10:14 ,21/12/2019

Phân tích và đánh giá các dòng vốn, kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản trong năm 2020 và dự báo phân khúc cũng như sản phẩm bất động sản thu hút được đa dạng các kênh dẫn vốn là những vấn đề được bàn thảo tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên “Xu hướng dòng tiền vào bất động sản 2020”, diễn ra ngày 19/12, tại Hà Nội.    

Tết Canh Tý 2020: “Nóng” giá vé máy bay
07:08 ,11/12/2019

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Canh Tý 2020, để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân, các hãng bay đã tăng cường thêm hàng ngàn chuyến bay. Tuy nhiên, thị trường vé máy bay dịp Tết “nóng” liên tục, giá vé tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Rộn ràng Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019
08:02 ,26/11/2019

Diễn ra trong 2 ngày cuối tuần 22 - 23/11 tại Phố Trúc, Khu đô thị Ecopark (Văn Giang), Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019 đã thu hút đông đảo người tiêu dùng đến thăm quan và mua sắm. Với quy mô 50 gian hàng đến từ các hợp tác xã, nhà vườn trồng cam của tỉnh, Phiên chợ nhằm khẳng định thương hiệu và tôn vinh sản phẩm cam và cây trái của vùng đất nhãn Phố Hiến. 

Nâng tầm giá trị hồ tiêu Việt qua chế biến sâu
07:29 ,26/11/2019

Từ một loại gia vị vốn quen thuộc trong tẩm ướp thực phẩm, nay hồ tiêu đã được chế biến thành những sản phẩm có thể ăn ngay, hay mang theo người như một “tủ thuốc di động”, với những cái tên như tiêu không hạt, tiêu một nắng, tiêu sữa, tiêu sấy lạnh. Sự sáng tạo độc đáo này đã làm tăng giá trị của sản phẩm lên hàng chục lần so với bán thô.

Cơ hội cởi bỏ “chiếc áo quá chật” cho Phú Quốc
02:03 ,16/11/2019

Chỉ mất không quá 3 tiếng đồng hồ để bay từ các Thủ đô, thành phố lớn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương tới đảo Phú Quốc của Việt Nam. Vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, những bãi biển đẹp cùng với cơ sở hạ tầng du lịch – nghỉ dưỡng phát triển đồng bộ là những điều kiện cần để đưa đảo Ngọc Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch của khu vực.

Sắp diễn ra Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2019
02:08 ,23/10/2019

Đến hẹn lại lên, Aquafina Vietnam International Fashion Week Fall Winter 2019 – Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2019 (AVIFW FW 2019) sẽ trở lại Hà Nội từ ngày 28 – 31/10/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam.     

Ra mắt tổng đài ảo hỗ trợ dịch vụ 24/7 cho doanh nghiệp
01:53 ,23/10/2019

Công ty Cổ phần HTC Viễn thông Quốc Tế đã chính thức ra mắt giải pháp Tổng đài ảo VPBX - mang lại giải pháp nghe gọi đa năng tối ưu về chi phí và tối đa năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong việc kết nối và chăm sóc khách hàng.

Nhiều trang trại tính chuyện “phơi chuồng” vì giá gà rớt thấp
09:16 ,19/09/2019

Tại khu vực miền Nam, giá gà công nghiệp lông trắng bán cho thương lái chỉ còn 12.000 - 13.000 đồng/kg, bằng 50% giá thành sản xuất. Giá gà xuống thấp, nhiều trang trại chăn nuôi đang tính chuyện “phơi chuồng” để giảm bớt thiệt hại.

Trên 95% sinh viên học nghề ở TP Hồ Chí Minh ra trường có việc làm
10:12 ,07/08/2019

Chất lượng đào tạo, nhất là đào tạo hệ chính quy trình độ cao đẳng, trung cấp nghề ở một số lĩnh vực được các doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần giải quyết việc làm cho thị trường lao động thành phố.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn