Làm thế nào để phòng ngừa và giải quyết tranh chấp trong thực hiện dự án PPP với Nhà nước Việt Nam?

Thứ bảy, 06/07/2019, 13:51 GMT+7

Tại buổi Hội thảo “Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng: Kinh nghiệm Việt Nam, Thực tiễn quốc tế & Định hướng chính sách” vừa được diễn ra tại TP.HCM cho thấy tại Việt Nam đầu tư theo mô hình PPP được xem là một giải pháp hiệu quả nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân, nguồn tài chính quốc tế để phát triển cơ sở hạ tầng đất nước. 

Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm là làm thế nào để phòng ngừa và giải quyết tranh chấp trong thực hiện dự án PPP với Nhà nước Việt Nam bởi về bản chất mối quan hệ công – tư vẫn tiềm ẩn yếu tố rủi ro cần nhà đầu tư và Nhà nước phòng tránh, quản lí cũng như lựa chọn hướng giải quyết tối ưu.

Trong hội thảo các chuyên gia cũng đã nhìn nhận một số vấn đề nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi đầu tư các dự án PPP tại Việt Nam như: pháp luật trong nước thường xuyên thay đổi, có nhiều luật nhưng quy định pháp luật chưa rõ ràng, khả năng thực thi của hợp đồng và các cam kết chưa cao, cơ chế giải quyết tranh chấp và xét xử hợp đồng các dự án PPP thiếu nhất quán...

Theo ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc Chi nhánh VCCI TP.Hồ Chí Minh, thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư PPP đã được áp dụng tại Việt Nam và đã khẳng định được đây là một giải pháp hiệu quả để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân. Hiện, Chính phủ đang Dự thảo Luật PPP dự kiến sẽ trình ra Quốc hội thảo luận tại kỳ họp tháng 10/2019. Đây là khung khổ pháp lý hết sức quan trọng để thúc đẩy hơn nữa dòng vốn đầu tư của tư nhân vào phát triển hạ tầng.

Ông Liêm nhận định, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Các diễn giả chia sẻ tại buổi Hội thảoCác diễn giả chia sẻ tại buổi Hội thảo

Liên quan đến vấn đề chính sách, Luật sư Trương Trọng Nghĩa - Trọng tài viên thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, Luật về các dự án đầu tư theo hình PPP đang được xây dựng. Trong đó sẽ hoàn thiện và đơn giản hóa các qui định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc phê duyệt và quản lí các dự án sử dụng vốn hỗn hợp từ Nhà nước và tư nhân hoặc vốn tư nhân hoàn toàn.

Cụ thể, luật về dự án PPP cũng sẽ cung cấp, sửa đổi các qui định pháp luật về hỗ trợ dự án PPP và các nhà đầu tư, trong đó có việc bảo lãnh của Chính phủ về doanh thu tối đa cho doanh nghiệp, bảo lãnh rủi ro ngoại hối và các khoản vay.

"Luật sẽ giảm thiểu quan liêu, quấy rối và tham nhũng ở các ngành, đồng thời tăng cường minh bạch, đối xử công bằng với các doanh nghiệp, đảm bảo cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng phán quyết trọng tài và quyết định của tòa án", Luật sư Nghĩa cho hay.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa cũng chia sẻ thêm về một số vấn đề nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi đầu tư các dự án PPP tại Việt Nam. Cụ thể, như pháp luật trong nước thường xuyên thay đổi, có nhiều luật nhưng quy định pháp luật chưa rõ ràng. Đồng thời khả năng thực thi của hợp đồng và các cam kết chưa cao, cơ chế giải quyết tranh chấp và xét xử hợp đồng các dự án PPP thiếu nhất quán. Đến nay nhiều doanh nghiệp đang có vướng mắc trong việc xử lý tranh chấp.

Điển hình, doanh nghiệp băn khoăn rằng tranh chấp các hợp đồng PPP ngoài việc được áp dụng ở Việt Nam có được áp dụng ở các nước nơi doanh nghiệp tham gia hợp đồng hay không? Khi xảy ra tranh chấp thì cơ quan nào đứng ra giải quyết? Có trường hợp hòa giải thành công, có trường hợp phải đưa ra trọng tài Việt Nam, trọng tài quốc tế. Do đó, Luật sư Nghĩa cho rằng những vấn đề này cần qui định cụ thể trong luật về các dự án PPP. Điều cần thiết là phải điều chỉnh những luật liên quan để tạo cú hích cho các nhà đầu tư nước ngoài an tâm đầu tư vào Việt Nam.

Mô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầngMô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng

Về vấn đề phòng ngừa khi thực hiện dự án PPP, ông Le Ho Won - Chủ tịch KCAB cho hay, hiện nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông PPP ở Hàn Quốc đã bão hòa, nên rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến các dự án tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay các nhà đầu tư Hàn Quốc đang băn khoăn về vấn đề bảo lãnh doanh thu, chuyển đổi tiền tệ, chấm dứt sớm hợp đồng… khi tham gia dự án PPP ở Việt Nam. “Việc triển khai dự án PPP thường có thời gian rất dài nên các doanh nghiệp không thể tránh khỏi được các rủi ro, đặc biệt là rủi ro về mặt chính sách. Những lo ngại này cần phải được làm rõ trong dự thảo Luật PPP của Việt Nam” - Chủ tịch KCAB nhấn mạnh.

Riêng về cơ chế giải quyết tranh chấp, theo Luật sư Phan Trọng Đạt, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Luật Đầu tư 2014 qui định các tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh được giải quyết bằng phương thức trọng tài thương mại, trong đó Nhà nước là một trong các bên tố tụng Trọng tài thương mại. Tuy nhiên, hiện nay hòa giải thương mại được xem là hướng tiếp cận mới, hiệu quả trong giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng đối tác công tư.

"Ưu tiên xử lý tranh chấp mô hình đối tác công – tư bằng hình thức trọng tài thương mại, hòa giải thương mại là lựa chọn hiệu quả, giảm khả năng các tranh chấp PPP bị đẩy thành các vụ kiện về đầu tư theo các hiệp định bảo hộ đầu tư hoặc các hiệp định thương mại mới", Phó Tổng thư ký VIAC nhấn mạnh.

Ngoài ra để phòng ngừa phát sinh tranh chấp trong các hợp đồng PPP các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp khi lập hợp đồng nên được đàm phán trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, cân bằng lợi ích và trách nhiệm giữa các bên.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2018, cả nước có 289 dự án theo mô hình đối tác công - tư (PPP) với tổng số vốn 54 tỉ USD, trong đó có 207 dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, 18 dự án năng lượng. Riêng TP HCM có 23 dự án đã hoàn thành với tổng số vốn 71.000 tỉ đồng, 130 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị với tổng số vốn 400.000 tỉ đồng và 243 dự án kêu gọi đầu tư với tổng số vốn khoảng 870.000 tỉ đồng.

 

Thanh Lan
Ý kiến bạn đọc
Giá nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao
08:31 ,12/09/2019

Giá nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng khá cao, người dân đang phải trả một khoản không nhỏ mới có thể sở hữu nhà. Trong khi đó, nguồn cung nhà ở ngày càng hạn hẹp.

Chốt phương án cầu Cát Lái, đất Nhơn Trạch quay cuồng trong “cơn sốt” mới
09:08 ,11/09/2019

Dự án xây cầu thay thế phà Cát Lái nối TP.HCM và tỉnh Đồng Nai vừa được thông qua, thị trường nhà đất tại Nhơn Trạch lập tức có sự biến động, có nơi tăng gấp đôi so với thời điểm 1 năm trước.

Review dự án căn hộ du lịch The Sóng tại Vũng Tàu
06:10 ,11/09/2019

Cuối năm 2019, Vũng Tàu bùng nổ với hàng loạt siêu dự án, chính thức vượt mặt Hồ Tràm, Long Hải, Phan Thiết… để trở thành thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới nổi hấp dẫn nhất Việt Nam. Trong đó, tâm điểm của thị trường hiện đang tập trung vào tổ hợp căn hộ du lịch The Sóng.

Giá trị shophouse đang bị thổi phồng?
08:26 ,10/09/2019

Từng được xem là kênh đầu tư “hái ra tiền” với mức giá lên tới cả chục tỷ đồng/căn nhờ tích hợp nhiều chức năng trong một sản phẩm bất động sản, nhưng thực tế không phải shophouse nào cũng mang lại quả ngọt cho nhà đầu tư.

Quy định về ghi nợ tiền sử dụng đất: Nhiều “lỗ hổng”?
08:16 ,09/09/2019

Hộ gia đình, cá nhân khó khăn về tài chính, có nguyện vọng thì sẽ được ghi nợ tiền sử dụng đất trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã nảy sinh những bất cập, nên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi quy định này.

Chung cư có thời hạn vắng bóng: Vì sao?
05:26 ,07/09/2019

Theo các chuyên gia, thay vì sở hữu vĩnh viễn đang là thực trạng tại các chung cư hiện nay, việc quy định thời hạn sử dụng chung cư (50-70 năm) vừa giúp giá chung cư rẻ và việc sửa chữa hay đập đi xây mới tòa chung cư khi hết thời hạn đơn giản hơn.

Chính thức khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy cung cấp nước sạch sinh hoạt công suất 300.000m3/ngày đêm
06:04 ,05/09/2019

Sáng nay ngày 05/09/2019, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1 (công suất 300.000m3/ngày đêm) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Biến căn hộ cao cấp thành ký túc xá, đau đầu bỏ trăm triệu thu tiền lẻ
08:58 ,04/09/2019

Với mức giá thuê 1,5-2 triệu đồng/tháng đã bao gồm điện nước, điều hoà máy giặt,... người ở chỉ cần mang đồ đạc cá nhân tới. Mô hình căn hộ chia sẻ đang được nhiều người đầu tư.

Lúng túng quản lý officetel
09:03 ,03/09/2019

Hàng ngàn căn officetel đã ra đời, đang hoạt động nhưng vẫn chưa có khung pháp lý để quản lý loại hình này

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cho thai phụ mang thai 33 tuần
04:11 ,11/09/2019

Theo thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, chị V.B.N. vào cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau ở nửa bụng bên phải, từ vài ngày trước đó và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 kỳ vọng tạo ra sự đột phát mùa cuối năm
02:55 ,11/09/2019

Triển lãm Ô tô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019) - sự kiện được mong chờ nhất năm của những người yêu xe sẽ chính thức diễn ra từ ngày 23 đến 27/10/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Gửi trao yêu thương "Suối Tiên - Đêm hội trăng rằm"
04:02 ,11/09/2019

Ngày 13/09/2019 (nhằm ngày 15/08/2019 âm lịch) “Suối Tiên – Đêm Hội Trăng Rằm” năm nay sẽ được tổ chức tại sân khấu Hùng Vương. Trong dịp tết Trung Thu, Suối Tiên tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn như ca, múa, nhạc, xiếc, ảo thuật đặc sắc... cùng những tiết mục hoạt náo tương tác đầy thú vị.

Khai mạc Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam 2019 tại TP.HCM
14:17 ,11/09/2019

Sáng nay 11/09, Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam (Pharmed & Healthcare Vietnam 2019) đã chính thức được khai mạc tại TPHCM dưới sự chủ trì và bảo trợ của Bộ Y Tế, Công ty cổ phần Apdex phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Việt Nam.

Khai trương Trung tâm Nội thất Sun Plaza tại Hà Nội
02:04 ,08/09/2019

Ngày 6/9/2019, Tập đoàn nội thất AKA Furniture Group chính thức khai trương Trung tâm Nội thất Sun Plaza toạ lạc tại Tầng 3, 69B Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Khai mạc Triển lãm VCCA 2019 tại Hà Nội
11:10 ,06/09/2019

Triển lãm Quốc tế và Hội nghị Khoa học lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA 2019 đã chính thức được khai mạc tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội sáng ngày 4/9 với 3 nội dung chính: Triển lãm, Hội nghị Khoa học và Diễn đàn Doanh nghiệp.

Cẩm nang thực nghiệm trong hành trình lãnh đạo của bạn
02:36 ,05/09/2019

“Những thách thức của nhà lãnh đạo” của hai tác giả James M. Kouzes và Barry Z. Posner là cẩm nang thực nghiệm giúp bạn vừa nghiên cứu và vừa thực hành trong hành trình lãnh đạo của mình. Đây là một cuốn sách gối đầu giường giúp bạn tham vấn khi cần lời khuyên, tư vấn cách tạo nên những thành quả vượt trội trong tổ chức.

Hàng chục nghìn người đến với Suối Tiên trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay
02:59 ,01/09/2019

Bước vào ngày nghỉ lễ đầu tiên, ngay từ sáng sớm 1/9 hàng chục nghìn người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận đã nườm nượp đổ về các công viên, khu du lịch trên địa bàn thành phố để vui chơi, tham quan dịp Quốc khánh 2/9.

Xổ số Đồng Nai: Tung vé cào trúng độc đắc 100 triệu đồng
04:27 ,03/09/2019

Nhằm đáp ứng cao hơn nhu cầu vui chơi giải trí có thưởng của người dân, ngày 30/08/2019, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết & Dịch vụ Tổng hợp Đồng Nai (gọi tắt là XSKT Đồng Nai) chính thức cho ra mắt loại hình xổ số cào biết kết quả ngay. Sản phẩm do Công ty nghiên cứu và phát triển với sự hỗ trợ của Quỹ phát triển khoa học công nghệ Đồng Nai, đánh dấu bước phát triển mới của Công ty trên chặng đường 40 năm thành lập.

Khởi động cuộc thi “Đêm Gala Tôn vinh Hoa hậu Nhân ái Việt Nam 2019”
09:31 ,26/08/2019

Chiều 25/8, tại TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo công bố và giới thiệu chương trình “Đêm Gala Tôn vinh Hoa hậu Nhân ái Việt Nam 2019” với sự tham gia của hơn 100 nghệ sĩ, các Hoa hậu và Á hậu nhằm lan tỏa thông điệp ‘Mỗi đại sứ là một trái tim nhân ái’. 

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn