Làm thế nào để phòng ngừa và giải quyết tranh chấp trong thực hiện dự án PPP với Nhà nước Việt Nam?

Thứ bảy, 06/07/2019, 13:51 GMT+7

Tại buổi Hội thảo “Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng: Kinh nghiệm Việt Nam, Thực tiễn quốc tế & Định hướng chính sách” vừa được diễn ra tại TP.HCM cho thấy tại Việt Nam đầu tư theo mô hình PPP được xem là một giải pháp hiệu quả nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân, nguồn tài chính quốc tế để phát triển cơ sở hạ tầng đất nước. 

Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm là làm thế nào để phòng ngừa và giải quyết tranh chấp trong thực hiện dự án PPP với Nhà nước Việt Nam bởi về bản chất mối quan hệ công – tư vẫn tiềm ẩn yếu tố rủi ro cần nhà đầu tư và Nhà nước phòng tránh, quản lí cũng như lựa chọn hướng giải quyết tối ưu.

Trong hội thảo các chuyên gia cũng đã nhìn nhận một số vấn đề nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi đầu tư các dự án PPP tại Việt Nam như: pháp luật trong nước thường xuyên thay đổi, có nhiều luật nhưng quy định pháp luật chưa rõ ràng, khả năng thực thi của hợp đồng và các cam kết chưa cao, cơ chế giải quyết tranh chấp và xét xử hợp đồng các dự án PPP thiếu nhất quán...

Theo ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc Chi nhánh VCCI TP.Hồ Chí Minh, thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư PPP đã được áp dụng tại Việt Nam và đã khẳng định được đây là một giải pháp hiệu quả để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân. Hiện, Chính phủ đang Dự thảo Luật PPP dự kiến sẽ trình ra Quốc hội thảo luận tại kỳ họp tháng 10/2019. Đây là khung khổ pháp lý hết sức quan trọng để thúc đẩy hơn nữa dòng vốn đầu tư của tư nhân vào phát triển hạ tầng.

Ông Liêm nhận định, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Các diễn giả chia sẻ tại buổi Hội thảoCác diễn giả chia sẻ tại buổi Hội thảo

Liên quan đến vấn đề chính sách, Luật sư Trương Trọng Nghĩa - Trọng tài viên thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, Luật về các dự án đầu tư theo hình PPP đang được xây dựng. Trong đó sẽ hoàn thiện và đơn giản hóa các qui định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc phê duyệt và quản lí các dự án sử dụng vốn hỗn hợp từ Nhà nước và tư nhân hoặc vốn tư nhân hoàn toàn.

Cụ thể, luật về dự án PPP cũng sẽ cung cấp, sửa đổi các qui định pháp luật về hỗ trợ dự án PPP và các nhà đầu tư, trong đó có việc bảo lãnh của Chính phủ về doanh thu tối đa cho doanh nghiệp, bảo lãnh rủi ro ngoại hối và các khoản vay.

"Luật sẽ giảm thiểu quan liêu, quấy rối và tham nhũng ở các ngành, đồng thời tăng cường minh bạch, đối xử công bằng với các doanh nghiệp, đảm bảo cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng phán quyết trọng tài và quyết định của tòa án", Luật sư Nghĩa cho hay.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa cũng chia sẻ thêm về một số vấn đề nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi đầu tư các dự án PPP tại Việt Nam. Cụ thể, như pháp luật trong nước thường xuyên thay đổi, có nhiều luật nhưng quy định pháp luật chưa rõ ràng. Đồng thời khả năng thực thi của hợp đồng và các cam kết chưa cao, cơ chế giải quyết tranh chấp và xét xử hợp đồng các dự án PPP thiếu nhất quán. Đến nay nhiều doanh nghiệp đang có vướng mắc trong việc xử lý tranh chấp.

Điển hình, doanh nghiệp băn khoăn rằng tranh chấp các hợp đồng PPP ngoài việc được áp dụng ở Việt Nam có được áp dụng ở các nước nơi doanh nghiệp tham gia hợp đồng hay không? Khi xảy ra tranh chấp thì cơ quan nào đứng ra giải quyết? Có trường hợp hòa giải thành công, có trường hợp phải đưa ra trọng tài Việt Nam, trọng tài quốc tế. Do đó, Luật sư Nghĩa cho rằng những vấn đề này cần qui định cụ thể trong luật về các dự án PPP. Điều cần thiết là phải điều chỉnh những luật liên quan để tạo cú hích cho các nhà đầu tư nước ngoài an tâm đầu tư vào Việt Nam.

Mô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầngMô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng

Về vấn đề phòng ngừa khi thực hiện dự án PPP, ông Le Ho Won - Chủ tịch KCAB cho hay, hiện nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông PPP ở Hàn Quốc đã bão hòa, nên rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến các dự án tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay các nhà đầu tư Hàn Quốc đang băn khoăn về vấn đề bảo lãnh doanh thu, chuyển đổi tiền tệ, chấm dứt sớm hợp đồng… khi tham gia dự án PPP ở Việt Nam. “Việc triển khai dự án PPP thường có thời gian rất dài nên các doanh nghiệp không thể tránh khỏi được các rủi ro, đặc biệt là rủi ro về mặt chính sách. Những lo ngại này cần phải được làm rõ trong dự thảo Luật PPP của Việt Nam” - Chủ tịch KCAB nhấn mạnh.

Riêng về cơ chế giải quyết tranh chấp, theo Luật sư Phan Trọng Đạt, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Luật Đầu tư 2014 qui định các tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh được giải quyết bằng phương thức trọng tài thương mại, trong đó Nhà nước là một trong các bên tố tụng Trọng tài thương mại. Tuy nhiên, hiện nay hòa giải thương mại được xem là hướng tiếp cận mới, hiệu quả trong giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng đối tác công tư.

"Ưu tiên xử lý tranh chấp mô hình đối tác công – tư bằng hình thức trọng tài thương mại, hòa giải thương mại là lựa chọn hiệu quả, giảm khả năng các tranh chấp PPP bị đẩy thành các vụ kiện về đầu tư theo các hiệp định bảo hộ đầu tư hoặc các hiệp định thương mại mới", Phó Tổng thư ký VIAC nhấn mạnh.

Ngoài ra để phòng ngừa phát sinh tranh chấp trong các hợp đồng PPP các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp khi lập hợp đồng nên được đàm phán trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, cân bằng lợi ích và trách nhiệm giữa các bên.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2018, cả nước có 289 dự án theo mô hình đối tác công - tư (PPP) với tổng số vốn 54 tỉ USD, trong đó có 207 dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, 18 dự án năng lượng. Riêng TP HCM có 23 dự án đã hoàn thành với tổng số vốn 71.000 tỉ đồng, 130 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị với tổng số vốn 400.000 tỉ đồng và 243 dự án kêu gọi đầu tư với tổng số vốn khoảng 870.000 tỉ đồng.

 

Thanh Lan
Ý kiến bạn đọc
Phú Đông Group ký kết hợp tác với 15 doanh nghiệp hàng đầu và giới thiệu căn hộ mẫu concept mới
02:07 ,28/05/2020

Nhằm chuẩn bị cho việc đưa ra thị trường dự án mới Phú Đông 3 vào quý III/2020 có quy mô 6.000m2, Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Đông – Phú Đông Group đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với 15 đơn vị là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tư vấn thiết kế, cung ứng vật liệu xây dựng và dịch vụ vào sáng nay 28/05/2020.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy hoạch Hồ Tràm thành "thiên đường" du lịch - nghỉ dưỡng mới của vùng Đông Nam Bộ
06:02 ,28/05/2020

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có cuộc họp với nhóm tư vấn để nghe báo cáo đồ án Quy hoạch chung xây dựng đô thị Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030

 

“Đa dạng trong công năng làm nên sự khác biệt tại Legacy Hill”
02:51 ,22/05/2020

Đó là những chia sẻ của bà Laurence Savy – Kiến trúc sư, Giám đốc Công ty kiến trúc và quy hoạch G8A (Thụy Sỹ) tại dự án Legacy Hill (Hòa Bình).

Ứng dụng Hoozing - Siêu thị bất động sản thông minh
02:58 ,21/05/2020

Công ty Hoozing vừa ra mắt ứng dụng Hoozing - Siêu thị bất động sản thông minh, một nền tảng giúp tối ưu giao dịch bất động sản một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bình Dương áp dụng, đính chính bảng giá đất 2 thành phố mới thành lập
04:13 ,15/05/2020

2 thành phố của Bình Dương gồm Dĩ An, Thuận An mới được thành lập hồi đầu năm nay.

BĐS ven trung tâm phía Tây Hà Nội thay đổi chóng mặt
05:16 ,05/05/2020

Trong 10 năm qua có lẽ khu vực có thị trường BĐS phát triển rầm rộ nhất Thủ đô là vùng ven trung tâm ở phía Tây, thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoài Đức.

Đón đầu xu hướng du lịch sức khỏe, dòng tiền đầu tư đổ về Hòa Bình
03:24 ,28/04/2020

2020 được dự báo là năm du lịch sức khỏe lên ngôi. Những điểm đến tại tỉnh Hòa Bình nằm trong lòng di sản, được thiên nhiên ban tặng những món quà vô giá như suối khoáng nóng, hệ thống sông hồ rộng lớn, không khí trong lành,… được khách du lịch đặc biệt yêu thích.

Ông lớn, đại gia địa ốc ồ ạt tung chiết khấu lớn giữa mùa dịch Covid-19, người mua nhà hưởng lợi
03:58 ,21/04/2020

Thay vì “nằm im”, ở bối cảnh này doanh nghiệp BĐS chấp nhận “sống chung với dịch”, những ứng phó trong ngắn hạn, dài hơi đã được tính đến. Với những doanh nghiệp có thương hiệu trên thị trường đã và đang hành động quyết liệt để có thể “vượt dịch” thành công.

M&A bất động sản sẽ diễn ra sôi động trong thời khủng hoảng
07:10 ,14/04/2020

 Những khó khăn của thị trường BĐS những tháng đầu năm 2020 lại đang tạo nên thị trường M&A trong lĩnh vực này khá sôi động. Các quỹ đầu tư, nhà đầu tư có tiềm lực bắt đầu đàm phán mua lại các dự án BĐS đang gặp khó khăn diễn ra nhiều hơn.

“Đa dạng trong công năng làm nên sự khác biệt tại Legacy Hill”
02:51 ,22/05/2020

Đó là những chia sẻ của bà Laurence Savy – Kiến trúc sư, Giám đốc Công ty kiến trúc và quy hoạch G8A (Thụy Sỹ) tại dự án Legacy Hill (Hòa Bình).

Yeah1 thông qua mục tiêu đạt doanh thu 1.800 tỷ đồng, dự kiến lợi nhuận sau thuế đạt 120 tỷ đồng năm 2020
02:14 ,21/05/2020

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) vừa tổ chức Đại hội Đồng Cổ đông Thường niên 2020 chứng kiến các nội dung về tăng trưởng và định hướng cho giai đoạn mới được thông qua với tỷ lệ nhất trí cao. Trong đó, dự án phát triển nền tảng số MEGA1 là trọng tâm chiến lược được kỳ vọng sẽ tạo sức bật tăng trưởng mạnh mẽ cho YEAH1 trong năm 2020 và giai đoạn sắp tới.

Quỹ JTI Foundation ủng hộ gần 1.2 tỉ đồng phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam
05:01 ,16/05/2020

Mới đây, công ty JTI Việt Nam đã hợp tác cùng Tổ chức phi chính phủ Habitat for Humanity để triển khai dự án phòng chống dịch COVID-19 dành cho những người khuyết tật tại Việt Nam. Và đặc biệt, dự án này được tài trợ bởi quỹ JTI Foundation với số tiền lên đến gần 1.2 tỉ đồng.

Đón đầu xu hướng du lịch sức khỏe, dòng tiền đầu tư đổ về Hòa Bình
03:24 ,28/04/2020

2020 được dự báo là năm du lịch sức khỏe lên ngôi. Những điểm đến tại tỉnh Hòa Bình nằm trong lòng di sản, được thiên nhiên ban tặng những món quà vô giá như suối khoáng nóng, hệ thống sông hồ rộng lớn, không khí trong lành,… được khách du lịch đặc biệt yêu thích.

Yeah1 đặt mục tiêu 1.800 tỷ đồng doanh thu và 120 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2020
10:03 ,21/04/2020

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) vừa công bố kết quả kinh doanh Q1/2020 với biên lợi nhuận cải thiện từ việc tái cấu trúc và tập trung vào các mảng kinh doanh chính.

Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết TP.HCM: Vượt khó mùa dịch để quyết hoàn thành kế hoạch
10:14 ,27/03/2020

Đầu năm 2020, thách thức chợt ập đến khi đại dịch Covid 19 gây ra những khó khăn là không hề nhỏ đối với mục tiêu kinh doanh của Công ty TNHH MTV XSKT TP. Hồ Chí Minh. Làm thế nào để vượt qua "cơn bão dịch", duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh vé số kiến thiết là bài toán nan giải  đối với các Công ty XSKT.

TCPVN hỗ trợ tổng giá trị hơn 800 triệu đồng cho Bệnh Viện Bạch Mai nhằm đóng góp đẩy lùi dịch Covid-19
04:39 ,10/04/2020

Nhằm chống dịch Covid-19, Công ty TCPVN – văn phòng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam của Tập đoàn TCP (T.C.Pharma), chủ sở hữu thương hiệu nước tăng lực Red Bull và Warrior đến từ Thái Lan đã trao tặng hơn 800 triệu đồng bao gồm giá trị sản phẩm cho Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh và Văn phòng Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tại Ban Công tác phía Nam.

Tân Hiệp Phát và Yeah1 hợp tác chiến lược nhằm tiếp cận giới trẻ bằng ngôn ngữ của giới trẻ
08:13 ,12/03/2020

Sáng nay 12/3, Tập đoàn Yeah1 và Tập đoàn Tân Hiệp Phát (Number 1) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về việc phát triển các ứng dụng trên nền tảng hệ sinh thái công nghiệp truyền thông số của Yeah1 nhằm tiếp cận trực tiếp đến người dùng, đặc biệt là giới trẻ để triển khai các chương trình marketing đột phá từ 2020.

Chán kinh doanh nhượng quyền ở F&B, nhiều người chuyển sang đầu tư làm Logistics
04:27 ,03/01/2020

Đi cùng xu hướng thế giới, Lê Thanh Hoài CEO SuperShip và các đối tác đang làm “nóng” xu hướng nhượng quyền kinh doanh trong ngành “hot”- logistics khi mà thị trường nhượng quyền trong F&B đang chững lại.

Khai mạc 4 triển lãm chuyên ngành dệt may và da giày tại TP.HCM
02:48 ,20/11/2019

Sáng nay 20/11, Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp Dệt may Việt Nam lần thứ 19 (VTG 2019); Triển lãm phụ kiện Dệt may lần thứ 19 (VitaTex); Triển lãm quốc tế máy móc và nguyên phụ liệu Da giày (VFM) và Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp nhuộm và hoá chất (DYECHEM Vietnam) đã chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn