Làm thế nào để phòng ngừa và giải quyết tranh chấp trong thực hiện dự án PPP với Nhà nước Việt Nam?

Thứ bảy, 06/07/2019, 13:51 GMT+7

Tại buổi Hội thảo “Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng: Kinh nghiệm Việt Nam, Thực tiễn quốc tế & Định hướng chính sách” vừa được diễn ra tại TP.HCM cho thấy tại Việt Nam đầu tư theo mô hình PPP được xem là một giải pháp hiệu quả nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân, nguồn tài chính quốc tế để phát triển cơ sở hạ tầng đất nước. 

Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm là làm thế nào để phòng ngừa và giải quyết tranh chấp trong thực hiện dự án PPP với Nhà nước Việt Nam bởi về bản chất mối quan hệ công – tư vẫn tiềm ẩn yếu tố rủi ro cần nhà đầu tư và Nhà nước phòng tránh, quản lí cũng như lựa chọn hướng giải quyết tối ưu.

Trong hội thảo các chuyên gia cũng đã nhìn nhận một số vấn đề nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi đầu tư các dự án PPP tại Việt Nam như: pháp luật trong nước thường xuyên thay đổi, có nhiều luật nhưng quy định pháp luật chưa rõ ràng, khả năng thực thi của hợp đồng và các cam kết chưa cao, cơ chế giải quyết tranh chấp và xét xử hợp đồng các dự án PPP thiếu nhất quán...

Theo ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc Chi nhánh VCCI TP.Hồ Chí Minh, thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư PPP đã được áp dụng tại Việt Nam và đã khẳng định được đây là một giải pháp hiệu quả để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân. Hiện, Chính phủ đang Dự thảo Luật PPP dự kiến sẽ trình ra Quốc hội thảo luận tại kỳ họp tháng 10/2019. Đây là khung khổ pháp lý hết sức quan trọng để thúc đẩy hơn nữa dòng vốn đầu tư của tư nhân vào phát triển hạ tầng.

Ông Liêm nhận định, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Các diễn giả chia sẻ tại buổi Hội thảoCác diễn giả chia sẻ tại buổi Hội thảo

Liên quan đến vấn đề chính sách, Luật sư Trương Trọng Nghĩa - Trọng tài viên thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, Luật về các dự án đầu tư theo hình PPP đang được xây dựng. Trong đó sẽ hoàn thiện và đơn giản hóa các qui định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc phê duyệt và quản lí các dự án sử dụng vốn hỗn hợp từ Nhà nước và tư nhân hoặc vốn tư nhân hoàn toàn.

Cụ thể, luật về dự án PPP cũng sẽ cung cấp, sửa đổi các qui định pháp luật về hỗ trợ dự án PPP và các nhà đầu tư, trong đó có việc bảo lãnh của Chính phủ về doanh thu tối đa cho doanh nghiệp, bảo lãnh rủi ro ngoại hối và các khoản vay.

"Luật sẽ giảm thiểu quan liêu, quấy rối và tham nhũng ở các ngành, đồng thời tăng cường minh bạch, đối xử công bằng với các doanh nghiệp, đảm bảo cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng phán quyết trọng tài và quyết định của tòa án", Luật sư Nghĩa cho hay.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa cũng chia sẻ thêm về một số vấn đề nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi đầu tư các dự án PPP tại Việt Nam. Cụ thể, như pháp luật trong nước thường xuyên thay đổi, có nhiều luật nhưng quy định pháp luật chưa rõ ràng. Đồng thời khả năng thực thi của hợp đồng và các cam kết chưa cao, cơ chế giải quyết tranh chấp và xét xử hợp đồng các dự án PPP thiếu nhất quán. Đến nay nhiều doanh nghiệp đang có vướng mắc trong việc xử lý tranh chấp.

Điển hình, doanh nghiệp băn khoăn rằng tranh chấp các hợp đồng PPP ngoài việc được áp dụng ở Việt Nam có được áp dụng ở các nước nơi doanh nghiệp tham gia hợp đồng hay không? Khi xảy ra tranh chấp thì cơ quan nào đứng ra giải quyết? Có trường hợp hòa giải thành công, có trường hợp phải đưa ra trọng tài Việt Nam, trọng tài quốc tế. Do đó, Luật sư Nghĩa cho rằng những vấn đề này cần qui định cụ thể trong luật về các dự án PPP. Điều cần thiết là phải điều chỉnh những luật liên quan để tạo cú hích cho các nhà đầu tư nước ngoài an tâm đầu tư vào Việt Nam.

Mô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầngMô hình hợp tác công tư được đánh giá là nguồn thu hút vốn đầu tư từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng

Về vấn đề phòng ngừa khi thực hiện dự án PPP, ông Le Ho Won - Chủ tịch KCAB cho hay, hiện nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông PPP ở Hàn Quốc đã bão hòa, nên rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến các dự án tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay các nhà đầu tư Hàn Quốc đang băn khoăn về vấn đề bảo lãnh doanh thu, chuyển đổi tiền tệ, chấm dứt sớm hợp đồng… khi tham gia dự án PPP ở Việt Nam. “Việc triển khai dự án PPP thường có thời gian rất dài nên các doanh nghiệp không thể tránh khỏi được các rủi ro, đặc biệt là rủi ro về mặt chính sách. Những lo ngại này cần phải được làm rõ trong dự thảo Luật PPP của Việt Nam” - Chủ tịch KCAB nhấn mạnh.

Riêng về cơ chế giải quyết tranh chấp, theo Luật sư Phan Trọng Đạt, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Luật Đầu tư 2014 qui định các tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh được giải quyết bằng phương thức trọng tài thương mại, trong đó Nhà nước là một trong các bên tố tụng Trọng tài thương mại. Tuy nhiên, hiện nay hòa giải thương mại được xem là hướng tiếp cận mới, hiệu quả trong giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng đối tác công tư.

"Ưu tiên xử lý tranh chấp mô hình đối tác công – tư bằng hình thức trọng tài thương mại, hòa giải thương mại là lựa chọn hiệu quả, giảm khả năng các tranh chấp PPP bị đẩy thành các vụ kiện về đầu tư theo các hiệp định bảo hộ đầu tư hoặc các hiệp định thương mại mới", Phó Tổng thư ký VIAC nhấn mạnh.

Ngoài ra để phòng ngừa phát sinh tranh chấp trong các hợp đồng PPP các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp khi lập hợp đồng nên được đàm phán trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, cân bằng lợi ích và trách nhiệm giữa các bên.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2018, cả nước có 289 dự án theo mô hình đối tác công - tư (PPP) với tổng số vốn 54 tỉ USD, trong đó có 207 dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, 18 dự án năng lượng. Riêng TP HCM có 23 dự án đã hoàn thành với tổng số vốn 71.000 tỉ đồng, 130 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị với tổng số vốn 400.000 tỉ đồng và 243 dự án kêu gọi đầu tư với tổng số vốn khoảng 870.000 tỉ đồng.

 

Thanh Lan
Ý kiến bạn đọc
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng liệu có bứt phá vào cuối năm?
05:50 ,19/07/2019

Dù một số loại hình BĐS nghỉ dưỡng đang vướng về pháp lý, tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định phân khúc này vẫn còn nhiều cơ hội bứt phá.

Nở rộ chiêu lách luật bán bất động sản 'hai giá'
09:13 ,16/07/2019

Tình trạng bán nhà 'hai giá' diễn ra khá phổ biến tại các dự án từ căn hộ thương mại đến nhà phố, liền kề, đất phân lô... tạo ra nhiều nguy cơ và hệ lụy.

Mập mờ thông tin về dự án Opal Boulevard do Đất Xanh Group là đơn vị phát triển
19:55 ,11/07/2019

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương khẳng định không có tên dự án Opal Boulevard trên địa bàn, chỉ có dự án dự án khu căn hộ - thương mại dịch vụ cao tầng đường Kha Vạn Cân do Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An làm chủ đầu tư.

CapitaLand hoàn tất thương vụ thâu tóm khủng, trở thành Tập đoàn BĐS đa ngành lớn bậc nhất châu Á
09:02 ,03/07/2019

Tập đoàn CapitaLand (Singapore) cho biết đã hoàn tất giao dịch với Temasek để mua lại tất cả cổ phiếu đã phát hành của Ascendas Pte Ltd và Singbridge Pte. Ltd.

Siêu cò tung chiêu hét giá đất Đà Lạt chạm đỉnh 1 tỷ đồng/m2
09:08 ,02/07/2019

Thời gian qua, dư luận xôn xao về thông tin giá đất tại khu vực trung tâm Hòa Bình (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng), tăng chóng mặt lên cả tỷ đồng/m2. Tuy nhiên, nhiều người cho biết đó chỉ là giá ảo, thực tế không có giao dịch.

Nhiều môi giới tại Việt Nam “thờ ơ” và bỏ qua những quy định của pháp luật khi hành nghề
10:39 ,01/07/2019

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, khoảng 80% giao dịch BĐS thành công là thông qua môi giới. Điều đó khẳng định môi giới có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị trường BĐS. Tuy nhiên, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong khoảng 300.000 môi giới BĐS đang hoạt động tại Việt Nam, hiện chỉ có 27.000 người có Chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, 8.000 người đã có Chứng chỉ hành nghề theo luật mới.

Giá thuê mặt bằng tăng chóng mặt
09:24 ,25/06/2019

Giá thuê mặt bằng nhà phố ở TP HCM đã tăng 30%-50% chỉ trong vòng 1-3 năm

Hơn 150 triệu một mét vuông căn hộ khách sạn dát vàng trên phố Giảng Võ
04:14 ,21/06/2019

Khách sạn Hanoi Golden Lake ốp gạch phủ vàng 24K từ chân đế tới nóc, căn hộ không để ở mà nhắm tới các cá nhân có tiền đầu tư cho thuê lại.

Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 sắp diễn ra tại TP.HCM
09:58 ,15/06/2019

Triển lãm quốc tế Vietbuild TPHCM 2019 sắp diễn ra từ ngày 19 - 23/6 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn TPHCM với chủ đề “Xây dựng – Vật liệu xây dựng – Bất động sản và trang trí nội ngoại thất”.

Phu nhân cựu Tổng thống Mỹ lần đầu khoe nhà triệu USD
04:09 ,06/06/2019

Gia đình Clintons đáng lẽ đã rời ngôi nhà ở thủ đô Washington từ 20 năm trước. Tuy nhiên, khác với những tổng thống tiền nhiệm, họ đã giữ một ngôi nhà ở thủ đô Hoa Kỳ từ khi rời Nhà Trắng.

Khai mạc “Triển lãm Saigon Co.op 30 năm hình thành và phát triển” tại TP.HCM
14:18 ,19/07/2019

Sáng nay 19/7/2019, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã chính thức khai mạc “Triển lãm Saigon Co.op 30 năm hình thành và phát triển” tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1 - TP.HCM) nhằm tái hiện hành trình 30 năm từ bán lẻ thô sơ trở thành mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả điển hình của TP.HCM, cũng là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam ghi dấu trên bản đồ bán lẻ hiện đại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Khởi động cuộc thi Miss Tourism Asia Ambassador 2019 tại Nhật Bản
03:41 ,18/07/2019

Cuộc thi Miss Tourism Asia Ambassador - Hoa hậu Đại sứ Du lịch Châu Á 2019 do Tam Diem Production cùng Asia Health and Beauty Association, Hội hữu Nghị Việt Nhật Osaka đồng phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh sắc đẹp, tài năng của phụ nữ hiện đại trên toàn thế giới.

Hoa hậu H’Hen Niê cột tóc, diện áo dài trắng giao lưu cùng nữ sinh dân tộc thiểu số
04:40 ,15/07/2019

Tối 14/07, hoa hậu H’Hen Niê bất ngờ xuất hiện với hình ảnh tóc dài, diện áo dài trắng thướt tha trong buổi tổng kết “Ngày hội ước mơ” của quỹ học bổng Vừ A Dính.

IPPG và Công ty DAFC  vinh dự nhận giải HR Asia 2019
09:21 ,12/07/2019

Vừa qua, Tạp chí nhân sự hàng đầu Châu Á, HR Asia đã bình chọn và công nhận 55 doanh nghiệp xuất sắc tại Việt Nam dành được giải thưởng danh giá HR Asia Best Companies To Work For In Asia năm 2019. Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG và công ty thành viên DAFC đã vinh dự được nhận giải thưởng này.

Thương hiệu Moon n Sun ra mắt Bộ sưu tập Quà tặng Trung thu 2019
09:17 ,15/07/2019

Mới đây, thương hiệu quà tặng ẩm thực cao cấp Moon n Sun (MnS) đã ra mắt bộ sưu tập Quà tặng Trung thu 2019 kèm theo các dịch vụ chuyên biệt giành cho các khách hàng doanh nghiệp.

Tái hiện sinh động hành trình 30 năm bán lẻ điển hình Thành phố từ sơ khai đến kỷ nguyên số
09:30 ,13/07/2019

Lần đầu tiên tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ trung tâm Quận 1 - TP.HCM, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) sẽ tổ chức tái hiện lại hành trình 30 năm từ bán lẻ thô sơ trở thành mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả điển hình của TP.HCM, cũng là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam ghi dấu trên bản đồ bán lẻ hiện đại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Triển lãm Quốc tế thiết bị làm bánh Việt Nam: Thúc đẩy tăng trưởng thị trường bánh nướng cùng nhà vô địch Mondial du Pain
15:34 ,12/07/2019

Tháng 10/2019, Triển lãm Quốc tế thiết bị làm bánh Việt Nam sẽ diễn ra tại TP.HCM dự kiến thu hút 70 đơn vị với 130 gian hàng trưng bày các thiết bị làm bánh, máy móc, đóng gói, nguyên liệu và sản phẩm bánh.

Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong ngành kỹ thuật của thế giới
10:18 ,03/07/2019

Chiều ngày 2/7, Hội xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) đã tổ chức hội thảo giới thiệu thế hệ máy thông minh Đài Loan và xu hướng dẫn đầu thế giới trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về máy móc công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại – MTA Việt Nam 2019.

Khai mạc Triển lãm MTA Vietnam 2019 – Nơi quy tụ nhiều thiết bị, máy móc thông minh với công nghệ hiện đại
14:07 ,02/07/2019

MTA Vietnam 2019 – Triển lãm quốc tế về máy móc công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại vừa chính thức được khai mạc sáng nay ngày 2/7 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM.

Saigon Co.op nhận tiếp quản Auchan tại Việt Nam
09:27 ,29/06/2019

Ngày 27/6/2019, tại trụ sở Liên hiệp HTX Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã diễn ra lễ ký kết chuyển nhượng hoạt động giữa Saigon Co.op và Auchan Reatil Việt Nam (Pháp).

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn