Kinh tế hồi phục, tăng trưởng tín dụng khởi sắc

Thứ bảy, 02/04/2022, 09:57 GMT+7

Tổng cục Thống kê vừa có báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2022. Bên cạnh tăng trưởng GDP quý I tăng 5,03%, cao vượt trội so với cùng giai đoạn của năm 2021 và 2020, dữ liệu về tăng trưởng tín dụng tính đến thời điểm 21/3/2022 của toàn bộ nền kinh tế đạt 4,03%, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng thời điểm năm ngoái là 1,47%.    

Tổng cục Thống kê đánh giá, hoạt động thanh toán trong nền kinh tế diễn ra an toàn, hiệu quả, thông suốtTổng cục Thống kê đánh giá, hoạt động thanh toán trong nền kinh tế diễn ra an toàn, hiệu quả, thông suốt

“Việc NHNN tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất điều hành đã tạo điều kiện để các TCTD tiếp tục giảm lãi vay, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi”, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết.

Đóng góp vào kết quả trên, lãi suất được điều hành phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu của chính sách tiền tệ. NHNN Việt Nam tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất điều hành, duy trì nguồn vốn chi phí thấp để các tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay; giảm chi phí hoạt động, tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cũng góp phần quan trọng là sự cân đối lãi suất đầu vào. Lãi suất tiền gửi bình quân bằng đồng Việt Nam của NHTM trong nước hiện ở quanh mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,3-3,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,2-5,7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6-12 tháng; 5,3-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng; và 6,1-6,9% đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

Tính từ đầu năm đến thời điểm 21/3/2022, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 2,15% (cùng thời điểm năm 2021 tăng 0,54%).

Cùng với nỗ lực hạ lãi suất, nhờ sức cầu vốn tăng, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng khá tốt. Trong những tháng đầu năm nay, mặt bằng lãi suất có biến động do nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng nhưng mức điều chỉnh không quá lớn.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực ưu tiên là 4,5%/năm; vay sản xuất, kinh doanh thông thường từ 7-10,5%/năm với ngắn hạn, 8,5-12,7%/năm với trung và dài hạn; cho vay tiêu dùng 7-11,5%/năm với ngắn hạn và 8,5-13%/năm với trung và dài hạn.

Theo Tổng cục Thống kê đánh giá, nhìn chung, hoạt động thanh toán trong nền kinh tế diễn ra an toàn, hiệu quả, thông suốt; khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thanh toán tiếp tục được hoàn thiện, thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh. Kinh tế dần hồi phục, “sức khỏe” doanh nghiệp đang được cải thiện giúp dòng vốn được lưu thông hiệu quả.

Theo các chuyên gia kinh tế, sức bật của nền kinh tế Việt Nam được đánh giá cao, cầu tiêu dùng đang hồi phục tương đối tốt tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Dự báo thời gian tới, nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp tiếp tục tăng cao.

Năm 2022, NHNN nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cũng nhiều lần khẳng định, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện tối đa hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế; đồng thời bám sát vào chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

NHNN sẽ tiếp tục tập trung vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ những doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 và hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên tập trung theo chỉ đạo của Chính phủ.

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Ý kiến bạn đọc
Sàn Bitcoin DBay Xuất Sắc Lọt Top Các Sàn Uy Tín Nhất Thế Giới
20:18 ,22/06/2022

Sàn bitcoin DBay được nhắc đến khá nhiều trong những tháng đầu năm 2022 khi xuất sắc lọt top các sàn uy tín nhất thế giới. Như vậy, DBay đã hình thành và phát triển thế nào trong suốt thời gian qua để có thể duy trì và phát triển mạnh mẽ như hôm nay.

Cách Mở Tài Khoản SEA Investing Đơn Giản Nhất
19:53 ,22/06/2022

Mở tài khoản SEA Investing là yếu tố quan trọng giúp nhiều nhà đầu tư tâm đắc. Bởi lẽ một sàn môi giới uy tín sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhanh chóng mà hầu hết các sàn môi giới kém chất lượng sẽ không làm được. Như vậy, SEA Investing đã hoạt động và phát triển thế nào mà lại thu hút đông đảo nhà đầu tư mở tài khoản. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách mở tài khoản SEA Investing ngay hôm nay nhé!

Quy định mới nhất về lãi suất rút trước hạn tiền gửi
19:47 ,22/06/2022
Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 04/2022/TT-NHNN quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

 

Thị trường vốn: Lành mạnh để phát triển bền vững
19:38 ,22/06/2022

Giải pháp bền vững cho thị trường là minh bạch thông tin để nhà đầu tư có đủ cơ sở để tự đánh giá khả năng sinh lời của khoản đầu tư, dựa trên sức khoẻ của doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

NĐT cá nhân có thực sự mua trái phiếu?
19:30 ,22/06/2022

Vài năm qua, chuyện NĐT cá nhân mua trái phiếu, mà ở đây là TPDN, trở nên bình thường đến mức không ai đặt câu hỏi về tính hợp lý cũng như bản chất của sở hữu. 

DBay - Top 10 sàn giao dịch tiền ảo Uy tín và Chất lượng nhất 2022
13:43 ,16/06/2022

Hiện nay, các nhà đầu tư có thể thấy đã có gần 600 sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn thế giới, với mục đích chính là phục vụ cho nhà đầu tư giao dịch Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền ảo khác một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn. Sàn giao dịch tiền mã hóa ra đời hàng loạt như khẳng định được sức mạnh của đồng tiền số đang dần chiếm ưu thế.

Bộ Tài chính đề xuất giảm "kịch sàn" thuế Bảo vệ môi trường cho xăng, dầu
13:37 ,16/06/2022

Trước diễn biến tăng của giá xăng dầu thế giới, Bộ Tài chính đang tiếp tục cùng các Bộ ngành nghiên cứu đề xuất giảm mức thuế Bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn, xuống bằng mức sàn trong khung mức thuế này...

 

Chưa thể bỏ hạn mức tín dụng
13:31 ,16/06/2022

Để tiến đến bỏ cơ chế hạn mức tín dụng cần có lộ trình thích hợp, chuẩn bị và vận hành hiệu quả các công cụ chính sách thay thế.

Giá cổ phiếu đang đắt hay rẻ?
18:07 ,15/06/2022

Trong khi người bán cho rằng giá cổ phiếu (CP) đang ở mức giá không còn hấp dẫn, người mua lại định giá CP đang ở mức đáy. Vậy giá CP trên thị trường chứng khoán (TTCK) hiện tại đang đắt hay rẻ?

Ngân hàng ''thừa tiền'' vì hết ''room'' tín dụng?
12:56 ,06/06/2022

Theo BVSC, việc các ngân hàng đều đã hết ''room'' khiến cho tín dụng không đẩy thêm được ra ngoài trong những ngày cuối tháng 5. Diễn biến này đã khiến cho lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có diễn biến giảm mạnh.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn