Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa – Thách thức lớn đối với ngành y tế toàn cầu

Thứ bảy, 08/09/2018, 02:20 GMT+7

Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện đang ở mức báo động. Không bị bệnh tật cướp đi sinh mạng nhưng nhiều người bệnh chết oan vì nhiễm khuẩn bệnh viện. Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bệnh viện không chỉ có nguy cơ tử vong cao mà còn gây tốn kém tiền bạc cho gia đình và xã hội. Đây là một thách thức lớn đối với ngành y ở tất cả các quốc gia trên toàn cầu nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để.

Tại hội nghị "Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa” do Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) tổ chức mới đây nhiều chuyên gia cho biết hiện nay ở Việt Nam nhiễm khuẩn vết mổ đang là vấn đề nhức nhối trong nhiễm khuẩn bệnh viện. Hiện nhiễm khuẩn vết mổ đang đứng thứ 2 trong các loại nhiễm khuẩn bệnh viện, chiếm khoảng 15% đến 31% trong số các nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhiễm khuẩn vết mổ xảy ra trong vòng 30 ngày sau mổ, thường xảy ra vùng da hay vùng dưới da tại đường mổ. Có nhiều nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn vết mổ như: do vi khuẩn nội sinh, vi khuẩn từ môi trường phòng mổ, vi khuẩn từ bệnh nhân bệnh viện, ô nhiễm khuẩn kế cận, từ thiết bị cấy bên trong bệnh nhân...

Tác động của nhiễm khuẩn vết mổ sẽ làm tăng gấp 2 đến 3 lần thời gian nằm viện; tăng gấp 5 khả năng bệnh nhân nhập viện lại; tăng sử dụng kháng sinh và tăng đề kháng; tăng chi phí điều trị; đặc biệt là tăng gấp 2 lần nguy cơ tử vong...

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn khu vực phía Nam đã góp mặt tại Hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn cho người bệnh. Hàng trăm nhà khoa học, y bác sĩ, nhà quản lý y tế ở nhiều cơ sở y tế tuyến trung ương và địa phương đã trình bày các tham luận, nghiên cứu ban đầu về nội dung: Vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa; cập nhật, hướng dẫn phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ; các biện pháp thực hành, kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa Gây mê Hồi sức; mô hình khử khuẩn – tiệt khuẩn tại trung tâm hiện đại theo chuẩn quốc tế; tình hình vi khuẩn kháng kháng sinh; chương trình quản lý kháng sinh (AMS) tại bệnh viện và những vấn đề liên quan đến quản lý, đảm bảo chất lượng, chức năng của dụng cụ phẫu thuật…

 PGS.TS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM, cho biết: Mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca biến chứng liên quan đến phẫu thuật, trong đó có 1 triệu ca tử vong. Một phần người bệnh tử vong không phải do bệnh lý mà là do nhiễm khuẩn liên quan đến phẫu thuật.

Thực tế ít ai biết rằng thủ phạm gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện chính là những người hàng ngày chăm sóc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, phần lớn nhân viên y tế chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát trong thực hành tiêm để kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Tuy nhiên theo PGS.TS Nguyễn Thị Anh Thư thì có khoảng 40 đến 60% nhiễm khuẩn vết mổ có thể phòng tránh được. Để phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ, trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân phải được kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là tắm sát khuẩn, sát trùng vùng da trước phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật phải sát khuẩn tay phẫu thuật, dụng cụ vô khuẩn, kháng khuẩn. Sau khi phẫu thuật phải chăm sóc vết mổ, thay băng, giám sát thường xuyên.

PGS-TS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc BV Bình Dân cho rằng nhiễm khuẩn BV, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là gánh nặng cho người bệnh và thử thách ngành y tế tại nhiều quốc gia đang phát triển. Nhiễm khuẩn BV làm tăng biến chứng, nguy cơ tử vong, kéo dài thời gian và chi phí điều trị lên khoảng 2 - 4 lần so với không nhiễm khuẩn. Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại BV không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn nâng cao chất lượng BV.

Trong khi đó, theo bác sĩ Phạm Hữu Đoàn - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) thì điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn người bệnh, góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc, làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm chi phí điều trị và gia tăng uy tín cho bệnh viện.

Tuy nhiên thực tế cho thấy có một số lượng lớn điều dưỡng chưa nắm bắt về an toàn mũi tiêm, chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát trong thực hành tiêm. Cụ thể kết quả khảo sát mới đây cho thấy 55% nhân viên y tế chưa cập nhật thông tin về mũi tiêm an toàn liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn; phần lớn nhân viên y tế chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát trong thực hành tiêm (vệ sinh tay, mang găng, sử dụng kềm, phân loại và thu gom vật sắt nhọn sau tiêm, dùng tay đậy nắp kim sau tiêm…). Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện.

Cũng theo BS Phạm Hữu Đoàn, thời gian gần đây tại Việt Nam xảy ra nhiều sự cố y khoa gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, đây hầu hết là những sự cố không mong muốn do nhiễm khuẩn vết mổ gây ra.

Hiện nhiễm khuẩn bệnh viện nói chung và nhiễm khuẩn vết mổ nói riêng đang là mối quan ngại lớn đối với ngành y tế. Trong bối cảnh cơ sở vật chất, hạ tầng của các bệnh viện tại Việt Nam còn hạn chế, các chuyên gia lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn khuyến cáo, y bác sĩ, nhân viên y tế và thân nhân người bệnh cần thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện để đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Nguồn: Bệnh viện Bình Dân 

Tường Duy
Ý kiến bạn đọc
Gia tăng các ca mắc COVID-19 không triệu chứng tại Trung Quốc
05:31 ,01/04/2020

Hiện nay, tại Trung Quốc, số ca mắc COVID-19 không triệu chứng ngày càng gia tăng.

4 nước mua test xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam
02:24 ,18/03/2020

Trong tuần này, Công ty Việt Á, Việt Nam sẽ xuất lô hàng gồm các test xét nghiệm Covid-19 tới 4 quốc gia gồm Malaysia, Iran, Phần Lan và Ukraina. Đây là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu, trong số gần 20 đơn hàng đang đàm phán.

Vắc-xin chống Covid-19: Người đầu tiên bắt đầu được thử nghiệm tại Mỹ
04:14 ,16/03/2020

Một thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin chống Covid-19 sẽ bắt đầu vào tuần tới, theo lời một quan chức Mỹ.

Từ 6 giờ sáng 7/3, khai báo y tế bắt buộc với tất cả khách nhập cảnh Việt Nam
04:42 ,06/03/2020

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phải thực hiện ngay việc khai báo y tế bắt buộc từ 6 giờ sáng mai (7/3). Ngoài việc khai báo y tế bằng giấy, cần khẩn trương triển khai khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức điện tử để tạo thuận lợi cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Việt Nam chế tạo thành công Kit phát hiện virus SARS-Cov-2 chỉ sau 80 phút, đạt chuẩn WHO
03:47 ,04/03/2020

Bộ Kit phát hiện SARS-Cov-2 được Viện Y học Dự phòng Quân đội kiểm nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với Bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ăn củ đậu theo cách này như 'rước bệnh' vào thân
03:12 ,22/02/2020

Nếu sử dụng củ đậu không đúng cách có thể không đem lại bất cứ lợi ích gì cho cơ thể mà còn có tác dụng ngược lại.

Cổng thông tin của Bộ Y tế về dịch nCoV đạt lượt truy cập lớn ngay khi ra mắt
07:35 ,10/02/2020

Trang tin https://ncov.moh.gov.vn/ đã có 35.000 user với 75.000 pageview, theo số liệu tính tới hết 8/2 - cũng là ngày ra mắt chính thức.

Tìm thấy virus corona chủng mới đột biến bất thường khi lây truyền giữa các thành viên trong một gia đình
08:47 ,04/02/2020

Theo các chuyên gia, đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời nào về việc liệu chủng mới của virus corona có thay đổi nhanh hơn SARS hay các loại virus khác không.

Đã có kết quả xét nghiệm của 2 người Trung Quốc nghi viêm phổi cấp vào Việt Nam Ngọc Minh | 19/01/2020 12:56
03:21 ,20/01/2020

Sáng ngày 19/1, Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm phổi cấp do nCoV (virus mới).

Thêm một trường hợp nghi mắc viêm phổi cấp từ Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam thiết lập hệ thống giám sát từ cửa khẩu
04:13 ,06/01/2020

Theo các nguồn tin, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. 

MC Hải Anh và hành trình đánh golf vòng quanh châu Âu
03:54 ,13/08/2019

Sau vài ngày im ắng trên mạng xã hội, Á hoàng Golf Queen Hải Anh đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên của mình tại Pháp trong sự kiện ký kết EVGA với FLC Biscom, nằm trong khuôn khổ giải Golf Tour Open De France 2019. Đây là giải lần thứ 6 trong hệ thống giải EVGA Tour 2019 được tổ chức tại thủ đô Paris nước Pháp.

Khai trương trung tâm nội thất Bellavita Luxury tại Hà Nội
08:22 ,20/06/2019

Ngày 14/6/2019, Tập đoàn nội thất hàng đầu Việt Nam AKA Furniture Group thông báo khai trương trung tâm nội thất cao cấp nhất tại Hà Nội - Bellavita Luxury. Trung tâm chiếm toàn bộ diện tích 2,000 m2 của tầng 2, TTTM Sun Plaza Ancora.

Tudor giới thiệu BST đồng hồ Black Bay 32/36/41 S&G
05:10 ,18/06/2019

Tại Baselworld 2019, Tudor một lần nữa đưa người xem bước vào thế giới của những chiếc Black Bay, qua đó vén bức màn lịch sử về khía cạnh hiếm thấy của cỗ máy huyền thoại gắn liền với tên tuổi thương hiệu.

MC Hải Anh gây ấn tượng trong giải ra mắt CLB Golf Doanh Nhân Trẻ  tại Quảng Ninh
09:12 ,10/06/2019

Gần 2 năm đương nhiệm Á hoàng Golf Queen, mới đây Hải Anh tiếp tục giữ trọng trách là người đồng hành trong giải Golf các doanh nhân trẻ Quảng Ninh mở rộng năm 2019. Trước đó, cô cũng đã tham gia dẫn dắt rất nhiều giải Golf lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Xuống phố ngày hè, diện cây đen menswear cá tính như Hoa hậu Kim Ngọc
09:07 ,29/05/2019

Đương kim Hoa hậu biển Việt Nam Toàn cầu 2018 Kim Ngọc quay trở lại với tạo hình cá tính, khác lạ trong hình ảnh mới do ekip thực hiện.

Farrah Sandals – Tác phẩm cao gót đầy kiêu hãnh với 166 viên pha lê lộng lẫy
08:19 ,20/05/2019

Lấy cảm hứng từ thế giới kiến trúc và hội họa đầy mê hoặc, “Farrah” - Đôi sandals nổi tiếng của vương quốc giày Giuseppe Zanotte được giới mộ điệu thời trang tôn vinh như “con mắt của nghệ thuật kiến trúc”.

Nhiều sao chọn đồ cực thanh lịch của Salvatore Ferragamo tại Met Gala 2019
03:43 ,11/05/2019

Trái với hình ảnh làm quá, lồng lộn trên thảm đỏ như Lady Gaga, Katy Perry, Billy Porter, Gigi Hadid… Nhiều ngôi vẫn chọn cho mình những bộ cánh đầy thanh lịch và tinh tế của Salvatore Ferragamo để tỏa sáng trong dạ tiệc thời trang hot nhất hành tinh này!

Khởi động cuộc thi “Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019”
03:31 ,04/05/2019

Cuộc thi “Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe” chính thức quay trở lại với nhiều đổi mới, bắt đầu nhận ý tưởng và bản vẽ từ ngày 02/05/2019.

Nguyên Vũ, Tuấn Hưng “phiêu” toàn bản hit khiến nhà hát lớn “thất thủ”
04:23 ,20/04/2019

Nguyên Vũ cùng nhiều nghệ sĩ khác mang những ca khúc quen thuộc đến với chương trình Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam lần thứ I tại Nhà hát lớn Hà Nội.

 

Con trai Công Hậu trổ tài lồng tiếng 6 nhân vật cùng mẹ Bích Ngọc
08:58 ,18/04/2019

Đêm thi thứ 3 của Sao Nối Ngôi chứng kiến màn xưng hô đầy “loạn não” của thí sinh Phương Cẩm Ngọc với 2 giám khảo Kim Tử Long và Hồng Vân. Bên cạnh đó, lần đầu tiên gia đình diễn viên Công Hậu và “nữ hoàng lồng tiếng” Bích Ngọc “hợp tác” trên sân khấu cùng con trai Nhất Duy.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn