Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa – Thách thức lớn đối với ngành y tế toàn cầu

Thứ bảy, 08/09/2018, 02:20 GMT+7

Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện đang ở mức báo động. Không bị bệnh tật cướp đi sinh mạng nhưng nhiều người bệnh chết oan vì nhiễm khuẩn bệnh viện. Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bệnh viện không chỉ có nguy cơ tử vong cao mà còn gây tốn kém tiền bạc cho gia đình và xã hội. Đây là một thách thức lớn đối với ngành y ở tất cả các quốc gia trên toàn cầu nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để.

Tại hội nghị "Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa” do Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) tổ chức mới đây nhiều chuyên gia cho biết hiện nay ở Việt Nam nhiễm khuẩn vết mổ đang là vấn đề nhức nhối trong nhiễm khuẩn bệnh viện. Hiện nhiễm khuẩn vết mổ đang đứng thứ 2 trong các loại nhiễm khuẩn bệnh viện, chiếm khoảng 15% đến 31% trong số các nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhiễm khuẩn vết mổ xảy ra trong vòng 30 ngày sau mổ, thường xảy ra vùng da hay vùng dưới da tại đường mổ. Có nhiều nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn vết mổ như: do vi khuẩn nội sinh, vi khuẩn từ môi trường phòng mổ, vi khuẩn từ bệnh nhân bệnh viện, ô nhiễm khuẩn kế cận, từ thiết bị cấy bên trong bệnh nhân...

Tác động của nhiễm khuẩn vết mổ sẽ làm tăng gấp 2 đến 3 lần thời gian nằm viện; tăng gấp 5 khả năng bệnh nhân nhập viện lại; tăng sử dụng kháng sinh và tăng đề kháng; tăng chi phí điều trị; đặc biệt là tăng gấp 2 lần nguy cơ tử vong...

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn khu vực phía Nam đã góp mặt tại Hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn cho người bệnh. Hàng trăm nhà khoa học, y bác sĩ, nhà quản lý y tế ở nhiều cơ sở y tế tuyến trung ương và địa phương đã trình bày các tham luận, nghiên cứu ban đầu về nội dung: Vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa; cập nhật, hướng dẫn phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ; các biện pháp thực hành, kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa Gây mê Hồi sức; mô hình khử khuẩn – tiệt khuẩn tại trung tâm hiện đại theo chuẩn quốc tế; tình hình vi khuẩn kháng kháng sinh; chương trình quản lý kháng sinh (AMS) tại bệnh viện và những vấn đề liên quan đến quản lý, đảm bảo chất lượng, chức năng của dụng cụ phẫu thuật…

 PGS.TS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM, cho biết: Mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca biến chứng liên quan đến phẫu thuật, trong đó có 1 triệu ca tử vong. Một phần người bệnh tử vong không phải do bệnh lý mà là do nhiễm khuẩn liên quan đến phẫu thuật.

Thực tế ít ai biết rằng thủ phạm gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện chính là những người hàng ngày chăm sóc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, phần lớn nhân viên y tế chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát trong thực hành tiêm để kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Tuy nhiên theo PGS.TS Nguyễn Thị Anh Thư thì có khoảng 40 đến 60% nhiễm khuẩn vết mổ có thể phòng tránh được. Để phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ, trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân phải được kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là tắm sát khuẩn, sát trùng vùng da trước phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật phải sát khuẩn tay phẫu thuật, dụng cụ vô khuẩn, kháng khuẩn. Sau khi phẫu thuật phải chăm sóc vết mổ, thay băng, giám sát thường xuyên.

PGS-TS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc BV Bình Dân cho rằng nhiễm khuẩn BV, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là gánh nặng cho người bệnh và thử thách ngành y tế tại nhiều quốc gia đang phát triển. Nhiễm khuẩn BV làm tăng biến chứng, nguy cơ tử vong, kéo dài thời gian và chi phí điều trị lên khoảng 2 - 4 lần so với không nhiễm khuẩn. Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại BV không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn nâng cao chất lượng BV.

Trong khi đó, theo bác sĩ Phạm Hữu Đoàn - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) thì điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn người bệnh, góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc, làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm chi phí điều trị và gia tăng uy tín cho bệnh viện.

Tuy nhiên thực tế cho thấy có một số lượng lớn điều dưỡng chưa nắm bắt về an toàn mũi tiêm, chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát trong thực hành tiêm. Cụ thể kết quả khảo sát mới đây cho thấy 55% nhân viên y tế chưa cập nhật thông tin về mũi tiêm an toàn liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn; phần lớn nhân viên y tế chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát trong thực hành tiêm (vệ sinh tay, mang găng, sử dụng kềm, phân loại và thu gom vật sắt nhọn sau tiêm, dùng tay đậy nắp kim sau tiêm…). Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện.

Cũng theo BS Phạm Hữu Đoàn, thời gian gần đây tại Việt Nam xảy ra nhiều sự cố y khoa gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, đây hầu hết là những sự cố không mong muốn do nhiễm khuẩn vết mổ gây ra.

Hiện nhiễm khuẩn bệnh viện nói chung và nhiễm khuẩn vết mổ nói riêng đang là mối quan ngại lớn đối với ngành y tế. Trong bối cảnh cơ sở vật chất, hạ tầng của các bệnh viện tại Việt Nam còn hạn chế, các chuyên gia lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn khuyến cáo, y bác sĩ, nhân viên y tế và thân nhân người bệnh cần thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện để đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Nguồn: Bệnh viện Bình Dân 

Tường Duy
Ý kiến bạn đọc
TP.HCM yêu cầu chấm dứt hoạt động đối với cơ sở thẩm mỹ không phép
02:12 ,05/11/2019

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Y tế phải chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở thẩm mỹ không phép, cơ sở hoạt động quá phạm vi chuyên môn được phép, cơ sở vi phạm về quảng cáo khám, chữa bệnh.

99% các loại bệnh đều bắt nguồn từ 5 thứ, không bảo vệ sớm rất dễ ốm đau liên miên, tuổi già suy yếu
04:59 ,26/10/2019

Chính bản thân không tự bảo vệ sức khỏe của mình thì sẽ chẳng có ai giúp đỡ làm thay cả.

Tiêu dùng thực phẩm không lành mạnh có xu hướng gia tăng tại Việt Nam
05:20 ,24/10/2019

Hơn nửa dân số Việt Nam, cụ thể là gần 60%, đang tiêu dùng thực phẩm nhiều muối và các đồ uống có cồn vượt ngưỡng khuyến cáo. Bên cạnh những thành tựu kinh tế đáng chú ý, đây được xem là một trong những vấn đề Việt Nam đang phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay.

Đắk Lắk: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, thêm 1 trường hợp tử vong
09:26 ,22/10/2019

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Đặc biệt, dịch sốt xuất huyết Dengue tiếp tục bùng phát mạnh ở tỉnh Kon Tum.

Bác sĩ nhãn khoa giải thích những nhầm tưởng mọi người hay có về ánh sáng xanh và cách bảo vệ mắt hiệu quả
08:48 ,17/10/2019

"Chỉ bởi ánh sáng xanh không làm tổn hại võng mạc của bạn không có nghĩa là các thiết bị điện tử hoàn toàn vô hại, hoặc ánh sáng xanh đó không ảnh hưởng gì đến mắt của chúng ta", Yuhas cho biết. "Với bản chất về bước sóng của nó, ánh sáng xanh thực sự làm gián đoạn giấc ngủ sinh lý khỏe mạnh".

Coi chừng đột tử khi gắng sức chơi thể thao
08:27 ,11/10/2019

Chủ quan về sức khỏe, người bệnh rất có thể đột tử nếu tập luyện thể dục với cường độ cao.

Câu chuyện của bác sĩ kể về cô gái trẻ bị ung thư: Lời cảnh báo về những thói quen mọi người cần bỏ ngay
05:54 ,09/10/2019

Cô gái có tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã bị ung thư dạ dày. Tất cả xuất phát từ thói quen mà nhiều người trẻ đang mắc phải.

Xét nghiệm HIV lưu động cho lái xe và người biến động qua biên giới
08:34 ,07/10/2019

Chương trình xét nghiệm HIV lưu động được thực hiện trong 2 đợt: 1 - 4/10 và 14 - 18/10 tại khu vực cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai.

Phương pháp mới giúp phát hiện biến chứng tiểu đường nhanh và chính xác hơn
05:11 ,04/10/2019

Một phương pháp xét nghiệm máu mới hiện đang được phát triển để giúp phát hiện sớm và chính xác hơn các biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Thị trường Saffron: Điểm khác biệt của Saffron Saharkhiz so với các loại khác
03:13 ,01/10/2019

Thời gian gần đây, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) - "vàng đỏ" Trung Đông đang trở thành cơn sốt trên thị trường Việt Nam với công dụng làm đẹp da và chăm sóc sức khỏe. Theo khảo sát cho thấy, nhụy hoa nghệ tây hiện đang rơi vào tình trạng loạn giá. Nhụy hoa nghệ tây trung cấp có nơi rao bán 130 triệu/kg nhưng có nơi “hét” tới 350 triệu/ kg. Nhụy hoa cao cấp có giá dao động trong khoảng 400 – 500 triệu/ kg.

MC Hải Anh và hành trình đánh golf vòng quanh châu Âu
03:54 ,13/08/2019

Sau vài ngày im ắng trên mạng xã hội, Á hoàng Golf Queen Hải Anh đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên của mình tại Pháp trong sự kiện ký kết EVGA với FLC Biscom, nằm trong khuôn khổ giải Golf Tour Open De France 2019. Đây là giải lần thứ 6 trong hệ thống giải EVGA Tour 2019 được tổ chức tại thủ đô Paris nước Pháp.

Khai trương trung tâm nội thất Bellavita Luxury tại Hà Nội
08:22 ,20/06/2019

Ngày 14/6/2019, Tập đoàn nội thất hàng đầu Việt Nam AKA Furniture Group thông báo khai trương trung tâm nội thất cao cấp nhất tại Hà Nội - Bellavita Luxury. Trung tâm chiếm toàn bộ diện tích 2,000 m2 của tầng 2, TTTM Sun Plaza Ancora.

Tudor giới thiệu BST đồng hồ Black Bay 32/36/41 S&G
05:10 ,18/06/2019

Tại Baselworld 2019, Tudor một lần nữa đưa người xem bước vào thế giới của những chiếc Black Bay, qua đó vén bức màn lịch sử về khía cạnh hiếm thấy của cỗ máy huyền thoại gắn liền với tên tuổi thương hiệu.

MC Hải Anh gây ấn tượng trong giải ra mắt CLB Golf Doanh Nhân Trẻ  tại Quảng Ninh
09:12 ,10/06/2019

Gần 2 năm đương nhiệm Á hoàng Golf Queen, mới đây Hải Anh tiếp tục giữ trọng trách là người đồng hành trong giải Golf các doanh nhân trẻ Quảng Ninh mở rộng năm 2019. Trước đó, cô cũng đã tham gia dẫn dắt rất nhiều giải Golf lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Xuống phố ngày hè, diện cây đen menswear cá tính như Hoa hậu Kim Ngọc
09:07 ,29/05/2019

Đương kim Hoa hậu biển Việt Nam Toàn cầu 2018 Kim Ngọc quay trở lại với tạo hình cá tính, khác lạ trong hình ảnh mới do ekip thực hiện.

Farrah Sandals – Tác phẩm cao gót đầy kiêu hãnh với 166 viên pha lê lộng lẫy
08:19 ,20/05/2019

Lấy cảm hứng từ thế giới kiến trúc và hội họa đầy mê hoặc, “Farrah” - Đôi sandals nổi tiếng của vương quốc giày Giuseppe Zanotte được giới mộ điệu thời trang tôn vinh như “con mắt của nghệ thuật kiến trúc”.

Nhiều sao chọn đồ cực thanh lịch của Salvatore Ferragamo tại Met Gala 2019
03:43 ,11/05/2019

Trái với hình ảnh làm quá, lồng lộn trên thảm đỏ như Lady Gaga, Katy Perry, Billy Porter, Gigi Hadid… Nhiều ngôi vẫn chọn cho mình những bộ cánh đầy thanh lịch và tinh tế của Salvatore Ferragamo để tỏa sáng trong dạ tiệc thời trang hot nhất hành tinh này!

Khởi động cuộc thi “Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019”
03:31 ,04/05/2019

Cuộc thi “Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe” chính thức quay trở lại với nhiều đổi mới, bắt đầu nhận ý tưởng và bản vẽ từ ngày 02/05/2019.

Nguyên Vũ, Tuấn Hưng “phiêu” toàn bản hit khiến nhà hát lớn “thất thủ”
04:23 ,20/04/2019

Nguyên Vũ cùng nhiều nghệ sĩ khác mang những ca khúc quen thuộc đến với chương trình Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam lần thứ I tại Nhà hát lớn Hà Nội.

 

Con trai Công Hậu trổ tài lồng tiếng 6 nhân vật cùng mẹ Bích Ngọc
08:58 ,18/04/2019

Đêm thi thứ 3 của Sao Nối Ngôi chứng kiến màn xưng hô đầy “loạn não” của thí sinh Phương Cẩm Ngọc với 2 giám khảo Kim Tử Long và Hồng Vân. Bên cạnh đó, lần đầu tiên gia đình diễn viên Công Hậu và “nữ hoàng lồng tiếng” Bích Ngọc “hợp tác” trên sân khấu cùng con trai Nhất Duy.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn