Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa – Thách thức lớn đối với ngành y tế toàn cầu

Thứ bảy, 08/09/2018, 02:20 GMT+7

Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện đang ở mức báo động. Không bị bệnh tật cướp đi sinh mạng nhưng nhiều người bệnh chết oan vì nhiễm khuẩn bệnh viện. Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bệnh viện không chỉ có nguy cơ tử vong cao mà còn gây tốn kém tiền bạc cho gia đình và xã hội. Đây là một thách thức lớn đối với ngành y ở tất cả các quốc gia trên toàn cầu nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để.

Tại hội nghị "Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa” do Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) tổ chức mới đây nhiều chuyên gia cho biết hiện nay ở Việt Nam nhiễm khuẩn vết mổ đang là vấn đề nhức nhối trong nhiễm khuẩn bệnh viện. Hiện nhiễm khuẩn vết mổ đang đứng thứ 2 trong các loại nhiễm khuẩn bệnh viện, chiếm khoảng 15% đến 31% trong số các nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhiễm khuẩn vết mổ xảy ra trong vòng 30 ngày sau mổ, thường xảy ra vùng da hay vùng dưới da tại đường mổ. Có nhiều nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn vết mổ như: do vi khuẩn nội sinh, vi khuẩn từ môi trường phòng mổ, vi khuẩn từ bệnh nhân bệnh viện, ô nhiễm khuẩn kế cận, từ thiết bị cấy bên trong bệnh nhân...

Tác động của nhiễm khuẩn vết mổ sẽ làm tăng gấp 2 đến 3 lần thời gian nằm viện; tăng gấp 5 khả năng bệnh nhân nhập viện lại; tăng sử dụng kháng sinh và tăng đề kháng; tăng chi phí điều trị; đặc biệt là tăng gấp 2 lần nguy cơ tử vong...

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn khu vực phía Nam đã góp mặt tại Hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn cho người bệnh. Hàng trăm nhà khoa học, y bác sĩ, nhà quản lý y tế ở nhiều cơ sở y tế tuyến trung ương và địa phương đã trình bày các tham luận, nghiên cứu ban đầu về nội dung: Vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa; cập nhật, hướng dẫn phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ; các biện pháp thực hành, kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa Gây mê Hồi sức; mô hình khử khuẩn – tiệt khuẩn tại trung tâm hiện đại theo chuẩn quốc tế; tình hình vi khuẩn kháng kháng sinh; chương trình quản lý kháng sinh (AMS) tại bệnh viện và những vấn đề liên quan đến quản lý, đảm bảo chất lượng, chức năng của dụng cụ phẫu thuật…

 PGS.TS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM, cho biết: Mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca biến chứng liên quan đến phẫu thuật, trong đó có 1 triệu ca tử vong. Một phần người bệnh tử vong không phải do bệnh lý mà là do nhiễm khuẩn liên quan đến phẫu thuật.

Thực tế ít ai biết rằng thủ phạm gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện chính là những người hàng ngày chăm sóc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, phần lớn nhân viên y tế chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát trong thực hành tiêm để kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Tuy nhiên theo PGS.TS Nguyễn Thị Anh Thư thì có khoảng 40 đến 60% nhiễm khuẩn vết mổ có thể phòng tránh được. Để phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ, trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân phải được kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là tắm sát khuẩn, sát trùng vùng da trước phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật phải sát khuẩn tay phẫu thuật, dụng cụ vô khuẩn, kháng khuẩn. Sau khi phẫu thuật phải chăm sóc vết mổ, thay băng, giám sát thường xuyên.

PGS-TS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc BV Bình Dân cho rằng nhiễm khuẩn BV, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là gánh nặng cho người bệnh và thử thách ngành y tế tại nhiều quốc gia đang phát triển. Nhiễm khuẩn BV làm tăng biến chứng, nguy cơ tử vong, kéo dài thời gian và chi phí điều trị lên khoảng 2 - 4 lần so với không nhiễm khuẩn. Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại BV không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn nâng cao chất lượng BV.

Trong khi đó, theo bác sĩ Phạm Hữu Đoàn - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) thì điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn người bệnh, góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc, làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm chi phí điều trị và gia tăng uy tín cho bệnh viện.

Tuy nhiên thực tế cho thấy có một số lượng lớn điều dưỡng chưa nắm bắt về an toàn mũi tiêm, chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát trong thực hành tiêm. Cụ thể kết quả khảo sát mới đây cho thấy 55% nhân viên y tế chưa cập nhật thông tin về mũi tiêm an toàn liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn; phần lớn nhân viên y tế chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát trong thực hành tiêm (vệ sinh tay, mang găng, sử dụng kềm, phân loại và thu gom vật sắt nhọn sau tiêm, dùng tay đậy nắp kim sau tiêm…). Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện.

Cũng theo BS Phạm Hữu Đoàn, thời gian gần đây tại Việt Nam xảy ra nhiều sự cố y khoa gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, đây hầu hết là những sự cố không mong muốn do nhiễm khuẩn vết mổ gây ra.

Hiện nhiễm khuẩn bệnh viện nói chung và nhiễm khuẩn vết mổ nói riêng đang là mối quan ngại lớn đối với ngành y tế. Trong bối cảnh cơ sở vật chất, hạ tầng của các bệnh viện tại Việt Nam còn hạn chế, các chuyên gia lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn khuyến cáo, y bác sĩ, nhân viên y tế và thân nhân người bệnh cần thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện để đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Thanh Lan
Ý kiến bạn đọc
Triển lãm Medi - Pharm Danang 2019 quy tụ hơn 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự
18:08 ,11/07/2019

Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Y Dược tại Đà Nẵng – Medi-Pharm Danang 2019 vừa chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng – Số 9 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng vào sáng ngày 10/07/2019. 

Thanh Hóa có Trung tâm tiêm chủng vắcxin lớn nhất miền Bắc
05:35 ,11/07/2019

Với diện tích 4.000m2, gồm 5 tầng, 60 phòng khám và tiêm, VNVC Thanh Hóa là cơ sở tiêm chủng quy mô nhất miền Bắc, phục vụ hơn 4.000 lượt khách mỗi ngày.

Ăn mướp cách này tốt hơn uống nghìn viên thuốc bổ
03:01 ,06/07/2019

Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

3 điều tuyệt đối không được mắc phải khi ăn cá
09:08 ,03/07/2019

Cá là thực phẩm giàu đạm và omega 3 nhưng ăn không đúng cách sẽ gây hại cơ thể.

Tác hại không ngờ của việc đi giày cao gót quá nhiều
04:22 ,29/06/2019

Bạn đi giày cao gót quá nhiều coi chừng bị nhiều bệnh về khớp, tổn thương ngón chân...

5 dấu hiệu cảnh báo đường huyết cao ngay cả khi không bị tiểu đường
04:28 ,26/06/2019

Đường huyết cao là dấu hiệu thường thấy ở người bị bệnh tiểu đường. Nhưng trên thực tế, người không bị tiểu đường vẫn có thể bị tăng đường huyết. Tình trạng này kéo dài có thể gây tổn thương thần kinh, thận, mắt và tim.

Sai lầm khi ăn cơm cực hại sức khỏe, hầu hết người Việt đều mắc
04:50 ,19/06/2019

Cơm quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, thế nhưng ăn cơm đúng cách để không gây hại cho sức khỏe lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến nghị của WHO
03:38 ,17/06/2019

Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gấp hai lần so khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

5 công dụng tuyệt vời của than hoạt tính
08:47 ,12/06/2019

Than hoạt có tính hấp thụ cực kỳ tốt nên được sử dụng nhiều trong làm đẹp cũng như chăm sóc sức khỏe.

Sai lầm khi hạ sốt cho trẻ bạn phải dừng lại ngay
04:41 ,08/06/2019

Hạ sốt cho trẻ không đúng cách sẽ khiến bé gặp nguy hiểm mà bạn không hay biết.

Khai mạc “Triển lãm Saigon Co.op 30 năm hình thành và phát triển” tại TP.HCM
14:18 ,19/07/2019

Sáng nay 19/7/2019, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã chính thức khai mạc “Triển lãm Saigon Co.op 30 năm hình thành và phát triển” tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1 - TP.HCM) nhằm tái hiện hành trình 30 năm từ bán lẻ thô sơ trở thành mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả điển hình của TP.HCM, cũng là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam ghi dấu trên bản đồ bán lẻ hiện đại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Khởi động cuộc thi Miss Tourism Asia Ambassador 2019 tại Nhật Bản
03:41 ,18/07/2019

Cuộc thi Miss Tourism Asia Ambassador - Hoa hậu Đại sứ Du lịch Châu Á 2019 do Tam Diem Production cùng Asia Health and Beauty Association, Hội hữu Nghị Việt Nhật Osaka đồng phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh sắc đẹp, tài năng của phụ nữ hiện đại trên toàn thế giới.

Hoa hậu H’Hen Niê cột tóc, diện áo dài trắng giao lưu cùng nữ sinh dân tộc thiểu số
04:40 ,15/07/2019

Tối 14/07, hoa hậu H’Hen Niê bất ngờ xuất hiện với hình ảnh tóc dài, diện áo dài trắng thướt tha trong buổi tổng kết “Ngày hội ước mơ” của quỹ học bổng Vừ A Dính.

IPPG và Công ty DAFC  vinh dự nhận giải HR Asia 2019
09:21 ,12/07/2019

Vừa qua, Tạp chí nhân sự hàng đầu Châu Á, HR Asia đã bình chọn và công nhận 55 doanh nghiệp xuất sắc tại Việt Nam dành được giải thưởng danh giá HR Asia Best Companies To Work For In Asia năm 2019. Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG và công ty thành viên DAFC đã vinh dự được nhận giải thưởng này.

Thương hiệu Moon n Sun ra mắt Bộ sưu tập Quà tặng Trung thu 2019
09:17 ,15/07/2019

Mới đây, thương hiệu quà tặng ẩm thực cao cấp Moon n Sun (MnS) đã ra mắt bộ sưu tập Quà tặng Trung thu 2019 kèm theo các dịch vụ chuyên biệt giành cho các khách hàng doanh nghiệp.

Tái hiện sinh động hành trình 30 năm bán lẻ điển hình Thành phố từ sơ khai đến kỷ nguyên số
09:30 ,13/07/2019

Lần đầu tiên tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ trung tâm Quận 1 - TP.HCM, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) sẽ tổ chức tái hiện lại hành trình 30 năm từ bán lẻ thô sơ trở thành mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả điển hình của TP.HCM, cũng là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam ghi dấu trên bản đồ bán lẻ hiện đại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Triển lãm Quốc tế thiết bị làm bánh Việt Nam: Thúc đẩy tăng trưởng thị trường bánh nướng cùng nhà vô địch Mondial du Pain
15:34 ,12/07/2019

Tháng 10/2019, Triển lãm Quốc tế thiết bị làm bánh Việt Nam sẽ diễn ra tại TP.HCM dự kiến thu hút 70 đơn vị với 130 gian hàng trưng bày các thiết bị làm bánh, máy móc, đóng gói, nguyên liệu và sản phẩm bánh.

Làm thế nào để phòng ngừa và giải quyết tranh chấp trong thực hiện dự án PPP với Nhà nước Việt Nam?
13:51 ,06/07/2019

Tại buổi Hội thảo “Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng: Kinh nghiệm Việt Nam, Thực tiễn quốc tế & Định hướng chính sách” vừa được diễn ra tại TP.HCM cho thấy tại Việt Nam đầu tư theo mô hình PPP được xem là một giải pháp hiệu quả nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân, nguồn tài chính quốc tế để phát triển cơ sở hạ tầng đất nước. 

Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong ngành kỹ thuật của thế giới
10:18 ,03/07/2019

Chiều ngày 2/7, Hội xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) đã tổ chức hội thảo giới thiệu thế hệ máy thông minh Đài Loan và xu hướng dẫn đầu thế giới trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về máy móc công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại – MTA Việt Nam 2019.

Khai mạc Triển lãm MTA Vietnam 2019 – Nơi quy tụ nhiều thiết bị, máy móc thông minh với công nghệ hiện đại
14:07 ,02/07/2019

MTA Vietnam 2019 – Triển lãm quốc tế về máy móc công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại vừa chính thức được khai mạc sáng nay ngày 2/7 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn