Khủng hoảng đỉnh điểm: Cung không đủ cầu, dân cư toàn thế giới chịu trận vì "cơn khát thịt" đáng sợ của TQ

Thứ ba, 24/09/2019, 09:06 GMT+7

Việc Trung Quốc tăng cường thu mua mọi loại thịt trên thế giới đã đẩy giá thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm toàn cầu tăng cao đột biến so với trước đây.

Lợn ở Hàn Quốc bị quây lại trước khi tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: AFP/Getty Images

Người tiêu dùng Mỹ vẫn chưa cảm nhận nhiều ảnh hưởng từ việc Trung Quốc tăng mua thịt lợn, nhưng điều đó có thể sẽ sớm thay đổi sau khi các quan chức Trung Quốc nói có thể miễn trừ thuế cho thịt lợn và một số nông sản khác của Mỹ.

Nhiều công ty Mỹ bắt đầu theo dõi tình hình sau khi các đối thủ cạnh tranh từ châu Âu và Nam Mỹ bước vào cuộc chạy đua để cung cấp thịt lợn cho Trung Quốc.

Ước tính hàng năm, người dân Trung Quốc tiêu thụ tới hơn 55 tỷ tấn thịt lợn để nấu cách món ăn như bánh bao, thịt viên và món xào. Phần lớn thịt lợn đều được cung cấp tại địa phương. Một số nhà phân tích cho rằng dịch tả lợn đã khiến sản lượng thịt lợn của Trung Quốc bị cắt giảm tới gần 16 tỉ tấn trong năm 2019 - gần như gấp đôi lượng thịt lợn được giao dịch trên thế giới trong năm ngoái.

Người dân toàn cầu chịu hậu quả

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng gần 50% trong năm ngoái. Chính phủ nước này đã tiến hành một số biện pháp để kiểm soát tình hình như áp dụng khẩu phần thịt lợn hoặc khuyến khích người dân mua những loại thịt khác như thịt gà, thịt bò để thay thế.

Từ tháng 5 tới tháng 7, nhập khẩu thịt lợn, thịt gà, thịt bò và thịt cừu của Trung Quốc tăng gần 70%, ước tính đạt 5 tỉ USD giá trị, khiến giá thịt trên khắp thế giới tăng cao. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNFAO), chỉ số giá thịt toàn cầu đã tăng 10% trong năm nay, mức cao nhất kể từ đầu năm 2015.

Gần đây, các quan chức Bắc Kinh đã chấp nhận thêm 25 nhà máy chế biến thịt Brazil được xuất khẩu thịt sang Trung Quốc, nâng tổng số nhà máy đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thịt từ Brazil tới Trung Quốc lên 89 nhà máy - theo thông báo từ Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil.

BRF SA, một trong những nhà sản xuất thịt và xuất khẩu thịt gia cầm lớn nhất Brazil, đang có kế hoạch tăng năng lực xuất khẩu thịt lợn và thịt gà lên 30% để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc trong khi vẫn cung cấp đủ cho thị trường nội địa.

Phó giám đốc BRF, ông Patricio Rohner, cho biết Trung Quốc muốn mua gấp 3 lần số thịt họ thường mua. Do đó, người tiêu dùng Brazil đang phải trả nhiều tiền thịt gà hơn thông thường và giá thịt nội địa Brazil có thể sẽ tăng lên do thiếu nguồn cung.

Tại Argentina, nơi người dân rất ưa chuộng thịt bò, một số hộ đã không mua thịt vì giá tăng cao. Lạm phát và tăng cường xuất khẩu thịt sang Trung Quốc - lượng thịt bò xuất khẩu đã tăng gấp đôi trong năm nay trong khi thịt gà tăng 68% - đã khiến giá thịt bò cao hơn 51% so với năm ngoái.

Tại một nhà hàng ở Buenos Aires, giá bán thịt bò trong thực đơn đã tăng 20% so với đầu năm. Một số người dân mua ít thịt hơn và đều lo rằng giá sẽ tiếp tục tăng.

Tại Tây Ban Nha, các công ty thịt lợn đang tính toán về việc giữ lại bao nhiêu thịt cho thị trường nội địa và bán bao nhiêu sang Trung Quốc. Ở đây, thịt lợn đang dần dần "biến mất" khỏi chợ do các công ty có thể lợi nhuận cao hơn khi bán thịt sang Trung Quốc.

Simon Linke, một nhà quản lí xuất khẩu Australia, cho biết các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã "qua mặt" đồng nghiệp Mỹ và Trung Đông trong việc chiếm nguồn cung cấp thịt của Australia.

Tại một số miền ở Australia, người tiêu dùng đã bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng từ "cơn khát thịt" của người Trung Quốc. Một quản lí cửa hàng cho biết giá thịt cừu đã đắt tới độ cửa hàng không thể tăng giá mà không mất thêm khách hàng.

Thay vào đó, cửa hàng đã phải chấp nhận có ít lợi nhuận hơn. "Không có gì là dễ dàng trong ngành công nghiệp thịt", chủ cửa hàng chia sẻ, cho biết nguồn cung trong nước đã bị thắt chặt sau khi hạn hán làm suy giảm số lượng cừu và bò của Australia.

 Tất Đạt

Nguồn: cafebiz.vn/Tri Thức Trẻ
Ý kiến bạn đọc
Xuất khẩu da giày- túi xách của Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn
07:39 ,13/01/2021

Ngày 12/1, Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội thảo tham vấn “Cải cách cơ chế, chính sách và quy định hành chính nhằm phát triển ngành Da giày – Túi xách Việt Nam” tại TPHCM với sự tham dự của hơn 100 đại biểu.

Lừa đảo bán vaccine trực tuyến gia tăng khi tiêm chủng triển khai chậm
07:19 ,08/01/2021

Các quan chức chính phủ ở châu Âu và Mỹ đang cảnh báo người dân về hình thức lừa đảo lấy tiền và dữ liệu cá nhân qua bán vaccine COVID-19 đang ngày càng gia tăng.

Nhiều chương trình bình ổn giá dịp Tết
02:33 ,06/01/2021

Các doanh nghiệp tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người tiêu dùng, góp phần quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

Giá thịt lợn tăng trở lại, “leo thang” dịp Tết Nguyên đán?
03:08 ,29/12/2020

Trong tuần qua, giá thịt lợn tiếp tục tăng mạnh. Nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, người tiêu dùng khó được mua thịt lợn với giá rẻ.

Giá vàng thế giới thấp hơn 3,23 triệu đồng/lượng so với trong nước
04:34 ,23/12/2020

Quy đổi theo giá USD của ngân hàng Vietcombank (23.220 đồng), giá vàng thế giới đương 52,37 triệu đồng/lượng, thấp hơn 3,23 triệu đồng/lượng so với mức vàng trong nước.

Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19
03:32 ,21/12/2020

Trong nội dung Công văn số 5725/SCT-QLTM, ban hành ngày 18-12, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.

Thị trường Giáng sinh: Lượng khách giảm và mua sắm tiết kiệm hơn
07:53 ,17/12/2020

Giáng sinh đang đến gần, tại TPHCM, dù giá cả các sản phẩm trang trí tăng không đáng kể nhưng sức mua giảm từ 20-30% so với cùng thời điểm các năm trước.

Xu hướng giá gạo Châu Á tăng sẽ còn tiếp diễn
07:43 ,14/12/2020

Thị trường gạo Châu Á gần đây trở nên sôi động khi Bangladesh quay trở lại nhập khẩu gạo sau 3 năm vắng bóng, và Trung Quốc cũng lùng sục mua gạo từ tận Ấn Độ do nguồn cung của những nướng láng giềng là Thái Lan, Myanmar và Việt Nam hiện không dồi dào nên giá cao.

Thái Nguyên: Bắt giữ 8 tấn găng tay y tế đã qua sử dụng
03:53 ,10/12/2020

8,15 tấn găng tay y tế có dấu hiệu đã qua sử dụng vừa được Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên phát hiện, tịch thu và xử lý.

Thách thức và cơ hội với ngành công nghiệp thực phẩm
01:07 ,10/12/2020

Sáng 9/12/2020, tại TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc trực tiếp và trực tuyến Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2020 (Vietnam Foodexpo 2020) và Hội nghị quốc tế ngành thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2020). Triển lãm và Hội nghị nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2020, do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp thực hiện nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì kết nối hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường trong lĩnh vực thực phẩm.

Thái Lan tuyên bố mở cửa chào đón khách du lịch Trung Quốc
07:59 ,12/02/2020

Thủ tướng Thái Lan - Prayuth Chan-ocha, nhiều lần phát biểu kể từ khi dịch bệnh bùng phát rằng: "Chúng tôi kiểm soát được toàn bộ tình hình hiện nay.". Hơn nữa, sự phụ thuộc lớn của nền kinh tế Thái Lan đối với khách du lịch Trung Quốc cũng là một lý do để quốc gia này tiếp tục mở rộng cánh cửa.

Những công nghệ "miễn phí" như Google, Facebook, AirBnB... đang khéo léo "móc túi" người dùng như thế nào?
07:02 ,06/01/2020

Nếu bạn muốn lưu trữ file và ảnh, Google Drive là một lựa chọn miễn phí. Khi bạn muốn quảng bá doanh nghiệp của mình, bạn có thể lập một tài khoản YouTube, Facebook hay Twitter mà không phải trả xu nào. Nhưng những công nghệ miễn phí này có thực sự "miễn phí"?

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký kết, Apple thở phào vì tránh được 150 USD tiền thuế áp lên iPhone
07:29 ,13/12/2019

Các nhà phân tích dự đoán, nếu mức thuế quan này được áp dụng, thu nhập của Apple vào năm tới có thể giảm đến hàng tỷ USD.

Twitter bắt đầu cấm mọi quảng cáo chính trị và bầu cử, điều mà Facebook sẽ không bao giờ làm được
08:19 ,31/10/2019

Tổng thống Donald Trump là một người yêu thích Twitter, nhưng có lẽ ông sẽ không thể sử dụng mạng xã hội này cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.

Bác sĩ nhãn khoa giải thích những nhầm tưởng mọi người hay có về ánh sáng xanh và cách bảo vệ mắt hiệu quả
08:48 ,17/10/2019

"Chỉ bởi ánh sáng xanh không làm tổn hại võng mạc của bạn không có nghĩa là các thiết bị điện tử hoàn toàn vô hại, hoặc ánh sáng xanh đó không ảnh hưởng gì đến mắt của chúng ta", Yuhas cho biết. "Với bản chất về bước sóng của nó, ánh sáng xanh thực sự làm gián đoạn giấc ngủ sinh lý khỏe mạnh".

Xuất hiện website khoá iCloud từ xa và biến iPhone thành cục gạch, người dùng cần cảnh giác
08:40 ,17/10/2019

Với website này, kẻ xấu có thể khoá iCloud bất kỳ chiếc iPhone nào nếu như chủ nhân của nó sở hở.

Cha đẻ Firefox liên tục chia sẻ chuyện kinh dị về YouTube để yêu cầu Google minh bạch hơn
08:23 ,17/10/2019

Tổ chức tạo ra trình duyệt Firefox đang xuất bản các câu chuyện kinh dị, ám ảnh từ chính người dùng về những trải nghiệm tồi tệ mà họ nhận được khi sử dụng YouTube.

Tỷ giá liên tục tăng, vượt 23.300 đồng
05:23 ,17/09/2019

Kể từ thông báo giảm lãi suất điều hành của NHNN hôm 13/7, tỷ giá USD sau một thời gian dài "bất động" đã liên tiếp tăng trong 3-4 ngày gần đây và đã vượt mốc 23.300 đồng.

Ăn một chiếc bánh Trung thu sẽ phải chạy bộ 2,5 giờ: 4 nguyên tắc để ăn bánh Trung thu mà không béo
08:10 ,12/09/2019

Ăn bánh Trung thu dễ tăng cân nhưng không có nghĩa là bạn không được ăn. Để ăn bánh Trung thu mà không lo tăng cân, hãy tuân thủ các quy tắc sau.

Galaxy Fold "cháy hàng" tại Hàn Quốc, chỉ bán ra 1.000 chiếc trong đợt đầu tiên
05:19 ,09/09/2019

Chỉ trong vòng ngày đầu tiên bán ra Samsung Galaxy Fold tại thị trường Hàn Quốc, chiếc smartphone này "cháy hàng" ngay lập tức bất chấp mức giá đắt đỏ gần 2.000 USD.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn