Hóa ra 6 món này làm đường trong máu tăng cao hơn bạn tưởng, âm thầm khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà không ngờ tới

Thứ năm, 22/10/2020, 04:46 GMT+7

Bánh mì trắng, nước cam, soda ăn kiêng... tưởng chừng là những thực phẩm lành mạnh cho cơ thể nhưng sự thật là chúng làm tăng nguy cơ tiểu đường hơn bạn nghĩ đấy.

Bên cạnh ung thư thì tiểu đường cũng được coi là 1 trong những bệnh mãn tính nguy hiểm. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiểu đường làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ, đe dọa tính mạng cao gấp 2-4 lần so với người bình thường. Ngoài ra, tiểu đường còn là nguyên nhân gây tổn thương thần kinh và bệnh thận.

Để ngừa bệnh tiểu đường, nhiều người thường khuyên chúng ta nên thay đổi các thói quen sống, bao gồm từ bỏ đồ ngọt, tập thể dục đều đặn. Nhưng như vậy liệu đã đủ hay chưa khi ngoài kia có rất nhiều đồ ăn không hề chứa vị ngọt nhưng có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây bệnh tiểu đường?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Eathis, có 7 thực phẩm không ngờ có thể gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu bạn ăn nhiều.

1. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng là một loại bánh mì được làm từ bột lúa mì ở giai đoạn cám và mầm đã được loại bỏ thông qua một quá trình xay xát, cuối cùng bánh mì màu trắng và có khả năng lưu trữ được lâu.

Một cốc nước cam trung bình chứa 36 gram đường. Hơn nữa, hầu hết vị ngọt trong nước trái cây đến từ đường fructose, một loại đường có liên quan đến sự phát triển của mỡ bụng.

6. Bột yến mạch đã chế biến

Yến mạch nguyên chất là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng chứa một chất xơ gọi là beta-glucan, có tác dụng chống bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, bột yến mạch đã chế biến thì lại khác, chúng thường được thêm hương vị trong quá trình chế biến và được bổ sung thêm đường và các thành phần làm ngọt khác. Ông Nicole Anziani cho rằng: Yến mạch nghiền thành bột được hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể, và thêm đường làm cho nó có vị ngọt nhiều hơn, đây là một trong những thực phẩm làm tăng nguy cơ tiểu đường.

 

Nguồn: D.D/nhipsongviet.toquoc.vn

Ý kiến bạn đọc
CNBC: Đang thử nghiệm vắc xin chống biến thể Omicron
08:38 ,27/11/2021

Các nhà sản xuất vắc xin đang nhanh chóng nghiên cứu phương pháp ngăn chặn biến thể Covid-19 mới, xuất hiện lần đầu ở Nam Phi và vừa được WHO đặt tên là Omicron. Thử nghiệm đang diễn ra.

Thịt lợn rất ngon nhưng có 3 bộ phận không thể ăn được: Vừa ít dinh dưỡng lại nhiều độc tố, xứng đáng xếp vào "danh sách đen"
08:19 ,09/11/2021

Theo Tiến sĩ Liu Jingjing (Đại học Nông nghiệp Trung Quốc) dưới đây là 3 bộ phận của lợn không thể ăn được.

Gia đình 4 người đều bị ung thư vì thói quen sinh hoạt nhiều người mắc: Chúng ta đang sống chung với chất gây ung thư mạnh nhất, độc gấp 68 lần asen mà không biết
13:34 ,25/10/2021

Đối với nhiều người, sau một ngày bận rộn trở về nhà ăn mâm cơm tự nấu là điều hạnh phúc biết bao. Tuy nhiên, chúng ta lại không hề biết chính những thức ăn này lại là “liều thuốc độc” gây bệnh nếu không chú ý đến loại nấm mốc thường xuất hiện trong nhà bếp này.

Sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 16 -17 tuổi trước và hạ dần độ tuổi
10:19 ,15/10/2021

Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur. Trong đó, sẽ mở rộng đối tượng tiêm theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi.

Cơ thể "đói" protein sẽ phát ra 5 dấu hiệu này, bổ sung sớm kẻo "sức tàn lực kiệt"
10:12 ,24/09/2021

Tóc rụng, móng tay dễ gãy hay sụt cân nhanh chóng là những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang thiếu hụt protein.

Đối tượng dễ chuyển nặng nhất nếu không may nhiễm Covid-19 sau tiêm vaccine
10:22 ,13/09/2021

Nghiên cứu của CDC Mỹ cho thấy có hai đối tượng dễ bị nhiễm Covid-19 nặng nhất sau khi tiêm vaccine.

Yêu cầu 5 tỉnh, thành phố hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 trước ngày 15/9
04:20 ,06/09/2021

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức triển khai tiêm vaccine COVID-19 phù hợp với tình hình dịch bệnh và coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách trong tình hình hiện nay.

Những thói quen ăn uống làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể
05:33 ,30/08/2021

Dưới đây là những thói quen ăn uống tồi tệ có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể mà bạn cần tránh.

Vững tin nơi tuyến đầu chống dịch
08:52 ,17/08/2021

Chỉ sau 7 ngày hoạt động, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức đã có những người bệnh đầu tiên xuất viện sau những nỗ lực chăm sóc và điều trị tích cực của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nơi đây.

5 thói quen đẩy nhanh quá trình mắc bệnh tim mạch mà nhiều người thực hiện hàng ngày, bác sĩ khuyến cáo cần giải quyết ngay
07:58 ,17/08/2021

Bệnh tim mạch thường được gọi bằng cái tên “kẻ sát nhân thầm lặng” cho thấy sự nguy hiểm tiềm tàng có thể mang lại. Vì thế, nếu bạn đang có 5 thói quen tai hại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch thì nên cẩn trọng ngay.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn