Hiệp hội ngân hàng kiến nghị tăng vốn ‘khẩn’ cho 4 ngân hàng nhà nước

Thứ bảy, 08/06/2019, 04:31 GMT+7

Cơ quan này cho rằng, nếu không sớm tăng vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung vốn cho nền kinh tế.

Vietinbank gặp nhiều khó khăn trong tăng vốn điều lệ – ẢNH NGỌC THẮNG

Nguy cơ suy giảm GDP

Cụ thể, theo Hiệp hội ngân hàng Việt Nam, nguồn tín dụng 4 ngân hàng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BDIV), Ngân hàng Công thương (VietinBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) sẽ không tăng trưởng được, kéo theo suy giảm tăng trưởng kinh tế, giảm thu ngân sách từ thuế. Đồng thời, có nguy cơ vi phạm tỷ lệ an toàn vốn, ảnh hưởng xấu đến an toàn hoạt động, mức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, uy tín trên thị trường; hạn chế vai trò chủ lực của các ngân hàng này trong toàn hệ thống.

Trước đó, hồi tháng 1, tại hội nghị triển khai công tác tổng kết ngành ngân hàng năm 2019 có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, cả 4 ngân hàng thương mại lớn do nhà nước nắm giữ 100% vốn hoặc nắm giữ cổ phần chi phối gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, đã đồng loạt “kêu cứu” liên quan đến câu chuyện tăng vốn.

Ngay sau đó, Thường trực Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã có nhiều cuộc họp để xem xét, tuy nhiên vấn đề trên vẫn còn nhiều vướng mắc và chưa có hướng giải quyết rõ ràng.

Kể từ khi có quyết định yêu cầu phải đáp ứng đủ vốn theo chuẩn mực an toàn vốn của Basel II, các ngân hàng nói trên đã xây dựng phương án cụ thể, tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả kinh doanh, thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực tài chính, như: kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng định hướng chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước; tái cơ cấu lại danh mục tài sản có rủi ro theo hướng giảm tỷ trọng các tài sản có hệ số rủi ro cao; phát hành trái phiếu thứ cấp tăng vốn cấp 2 nhằm cải thiện tỷ lệ an toàn vốn.

Tuy đã áp dụng đồng bộ và tối đa các biện pháp, nhưng các ngân hàng này vẫn không đáp ứng được mức vốn tối thiểu theo chuẩn mực của Basel II.

Số liệu thống kê hiện nay cho thấy, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) bình quân của 4 ngân hàng thương mại nhà nước theo chuẩn mực vốn Basel I chỉ đạt 9,4%, đã sát mức tối thiểu theo quy định, thấp hơn so với mức bình quân chung của hệ thống các tổ chức tín dụng trong nước (13%).

Áp lực tăng vốn quá lớn của các ngân hàng nhà nước – ẢNH NGỌC THẮNG

4 nhà băng chiếm 50% thị phần

Trong 4 nhà băng này, theo Hiệp hội Ngân hàng, việc tăng vốn điều lệ đối với Vietinbank là đặc biệt cấp bách. Từ năm 2014 tới nay, VietinBank không được bổ sung thêm vốn điều lệ, trong khi đó, cũng trong giai đoạn này, VietinBank luôn duy trì tốc độ tăng trưởng quy mô bình quân 18,5% và luôn thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao 7 – 10% vốn điều lệ. Do đó, hệ số CAR của VietinBank hiện đã tiến sát ngưỡng tối thiểu theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

VietinBank đã khai thác mọi biện pháp tăng vốn đến mức tối đa và đang bị giới hạn bởi các ràng buộc theo quy định hiện hành về tỷ lệ sở hữu nhà nước tại các ngân hàng thương mại nhà nước nắm quyền chi phối; giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa và tỷ lệ trái phiếu thứ cấp và nợ thứ cấp được tính vào vốn cấp 2 tối đa.

Chính vì vậy, năm 2018, VietinBank chỉ tăng trưởng tín dụng được 6%; ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, tác động trực tiếp tới kết quả kinh doanh của ngân hàng và nguồn thu ngân sách nhà nước.

Bốn ngân hàng thương mại nhà nước hiện có tổng tài sản và dư nợ tín dụng chiếm thị phần trên dưới 50% toàn hệ thống ngân hàng. Những năm qua, mặc dù các ngân hàng này không được nhà nước cấp bổ sung vốn nhưng vẫn mở rộng tín dụng để đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Hiệp hội ngân hàng cho rằng, cần thiết triển khai ngay các biện pháp ưu tiên, khẩn trương giải quyết nhu cầu cấp thiết về tăng vốn điều lệ, trước mắt đề nghị nhà nước cho phép được giữ lại lợi nhuận hàng năm hoặc chia phần cổ tức của nhà nước bằng cổ phiếu để tăng vốn, giải quyết phần nào những khó khăn, vướng mắc, cản trở hiện nay.

Nguồn: Thanh niên

Ý kiến bạn đọc
31 doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Mỹ được hưởng thuế 0%
04:42 ,24/08/2019

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%.

Rủi ro ngân hàng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Ngân hàng Nhà nước 'sẽ xử lý nghiêm' nếu vi phạm
05:22 ,23/08/2019

Theo Ngân hàng Nhà nước, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại các ngân hàng đang tiềm ẩn rủi ro khi một số ngân hàng có số dư đầu tư trái phiếu chiếm tỷ trọng lớn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản; cùng với đó, một số ngân hàng đầu tư trái phiếu với mục đích khác ở mức cao và khó kiểm soát, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu lại nợ...

Chứng khoán Sen Vàng bị xử phạt 185 triệu đồng vì hàng loạt lỗi nghiêm trọng
04:48 ,22/08/2019

Công ty CP Chứng khoán Sen Vàng vừa bị UBCKNN xử phạt 185 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Nhà nước 'mạnh tay' với thanh toán khống qua thẻ tín dụng
04:46 ,21/08/2019

NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ với mục đích rút tiền mặt.

TP. HCM: Thanh, kiểm tra hơn 12.200 doanh nghiệp, ngành thuế thu hơn 1.900 tỷ đồng
05:23 ,20/08/2019

Tính đến đầu tháng 8/2019, Cục Thuế TP. HCM đã tổ chức thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đối với 12.253 doanh nghiệp, phát hiện nhiều sai phạm với số thuế truy thu, phạt lên đến 1.910 tỷ đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) 269 tỷ đồng, giảm lỗ là 8.797 tỷ đồng.

Toàn cảnh phí dịch vụ mobile banking của các ngân hàng hiện nay
07:53 ,16/08/2019

Phí dịch vụ Mobile Banking sẽ khác nhau tùy từng ngân hàng nhưng sẽ chủ yếu gồm phí đăng kí dịch vụ, phí duy trì, phí chuyển khoản...

Cuộc đua công nghệ giữa các ngân hàng
05:07 ,14/08/2019

Trong thời đại của Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ số được coi là một yếu tố then chốt tạo nên những điểm khác biệt, vượt trội và tạo nên sức cạnh tranh giữa các ngân hàng tại Việt Nam.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trả lương bằng tiền điện tử
05:52 ,13/08/2019

Văn phòng thuế New Zealand, Cục Doanh thu Nội địa (Inland Revenue Department – IRD) mới đây đã hợp pháp hóa việc nhận lương bằng tiền điện tử, theo Coindesk.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn