Hệ thống giao dịch của HoSE do FPT cung cấp vận hành từ 5/7

Thứ sáu, 02/07/2021, 08:44 GMT+7

Hệ thống tạm thời do FPT cung cấp có thể xử lý 3-5 triệu đơn vị mỗi phiên.

Văn bản ngày 2/7 của Ủy ban Chứng khóa Nhà nước (UBCK) chấp thuận kiến nghị của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đưa giải pháp xử lý sự cố hệ thống vào vận hành. Theo đó, HoSE sẽ đưa phần mềm của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) do Công ty cổ phần FPT cung cấp (giải pháp xử lý sự cố giao dịch) vào vận hành chính thức từ 5/7.

UBCK yêu cầu HoSE chịu trách nhiệm về tính chính xác của các nội dung tại biên bản kiểm thử với FPT, tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát kỹ, bảo đảm vận hành hệ thống giao dịch an toàn, thông suốt. Đồng thời, HoSE hoàn tất các thủ tục tiếp nhận hệ thống, cung cấp dịch vụ và ký thỏa thuận với FPT trước khi hệ thống chính thức đi vào vận hành. 

Hệ thống hiện tại do đối tác Thái Lan cung cấp, theo chia sẻ của ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc HoSE, có năng lực xử lý tối đa là 900.000 lệnh/ngày. Trong khi đó, tăng trưởng nhà đầu tư, tăng trưởng tài khoản thời gian qua đã khiến số lượng lệnh tham gia vào thị trường vượt qua con số nói trên và gây nghẽn lệnh từ cuối năm 2020.

HoSE đã đưa ra một số giải pháp tạm thời như nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu, khuyến khích các doanh nghiệp chuyển niêm yết sang HNX, không niêm yết các cổ phiếu mới hạn chế sửa, hủy lệnh...Nhờ đó, thanh khoản được cải thiện từ khoảng 13.000 tỷ đồng mỗi phiên lên hơn 20.000 tỷ đồng trước khi tiếp tục gặp các vấn đề hệ thống.

Với phần mềm giao dịch của FPT, ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch CTCP Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết điểm khác biệt là đặt mục tiêu số lượng lệnh giao dịch trong ngày 3-5 triệu lệnh, có thể việc làm chủ hệ thống, trong quá trình giám sát, khắc phục sự cố, có thể nâng cấp nếu quá tải. Hệ thống cũng bỏ cơ chế phân bổ lệnh, các CTCK sẽ sẽ đặt lệnh theo năng lực của họ

Như vậy, sau hơn 3 tháng kể khi các cơ quan quản lý đồng ý để doanh nghiệp trong nước khắc phục thay vì chờ hệ thống mới của đối tác KRX, phương án tạm thời xử lý nghẽn lệnh tại HoSE cũng có thể đi vào vận hành.

Với hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán hợp tác với đối tác Hàn Quốc (KRX), ông Lê Hải Trà cho biết vẫn đang thực hiện theo kế hoạch và kỳ vọng cuối năm có thể vận hành. Hệ thống này khi đi vào vận hành kỳ vọng cung cấp cho thị trường các giải pháp giao dịch trong ngày, T0, mua không cần ứng trước toàn bộ tiền...là những điều kiện còn thiếu để Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi theo tiêu chí của MSCI.

Trước thông tin này, thị trường giao dịch rất hưng phấn. Phiên ngày 1/7, VN-Index tăng 8,53 điểm lên vùng 1.417,08 điểm. Thanh khoản đột biến lên 31.900 tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh đạt 28.900 tỷ đồng, tăng 38% so với phiên trước. Riêng khớp lệnh trên HoSE đạt 23.700 tỷ đồng. Phiên sáng ngày 2/7, giao dịch tiếp tục sôi động, VN-Index tăng 5,47 điểm lên 1422,55 điểm, nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục là điểm nhấn khi SSI, HCM, VND, VCI, MBS... đều tăng giá mạnh.

 

Nguồn: Tường Như/ndh.vn

Ý kiến bạn đọc
17 ngân hàng Việt có giá trị thương hiệu gần 3,7 tỷ USD
10:23 ,24/09/2021

Vietcombank được định giá cao nhất, tiếp sau là Techcombank và bỏ xa các ngân hàng tiếp theo như BIDV hay VietinBank.

Chấn chỉnh việc chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ
06:13 ,18/09/2021

Trước tình trạng vẫn có một số công ty chứng khoán chào bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đến các nhà đầu tư không chuyên nghiệp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ Nghị định 153/2020 của Chính phủ về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. 

Đã giải ngân 382 tỷ đồng để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất
06:08 ,18/09/2021

Theo NHCSXH, tính đến ngày 17/9, đã có 730 người sử dụng lao động được vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Bách Hóa Xanh khó 'cứu' được Thế Giới Di Động
05:50 ,18/09/2021

Dù chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) đang tiến dần tối điểm hoà vốn, nhưng kết quả kinh doanh quý III của CTCP Thế Giới Di Động (MWG) dự báo kém khả quan, do khoảng thời gian dài siết chặt giãn cách xã hội chống dịch.

Sửa quy định về giao nhận tiền mặt trong ngành Ngân hàng
05:40 ,18/09/2021

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2014/TT-NHNN ngày 06/01/2014 quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá. 

Thuật Ngữ Giao Dịch Cần Nắm Trong Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
03:27 ,18/09/2021

Là cái nôi của thị trường tài chính toàn cầu, các khái niệm hay thuật ngữ về thị trường chứng khoán quốc tế được sử dụng phổ biến trên thị trường tài chính. Do đó, chỉ cần bạn nắm được các thuật ngữ cơ bản thường dùng trên thị trường chứng khoán quốc tế, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin liên quan về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quản lý dòng tiền hiệu quả: Viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp đầu tư
11:17 ,20/08/2021

Quản lý tài chính hiệu quả là chính là kỹ năng quan trọng quyết định thành bại của các nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Là một nhà đầu tư mới bước vào thị trường, việc trang bị cho mình kiến thức và phương pháp quản lý tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu để đầu tư thành công.

Điều chỉnh lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và những tác động tích cực
05:16 ,30/08/2021

Mặc dù mức lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ thấp (0,05%/năm), song việc giảm về 0%/năm rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay và có tác động tích cực đối với hoạt động tín dụng ngoại tệ, tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu vốn bằng ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn