Hà thành kim cổ ký: Chuyện ít biết về bánh cuốn Thanh Trì

Thứ tư, 20/11/2019, 07:30 GMT+7

Bánh cuốn có hai loại gồm có nhân và bánh chay. Bánh cuốn Thanh Trì là bánh chay. Lá bánh mỏng như tờ giấy, trong như lụa, dẻo và thơm, ăn với chả lợn béo hay đậu rán nóng.

Bánh cuốn được chế biến từ gạo, là ẩm thực của nền văn minh lúa nước. Như bao miền quê trên đất Việt Nam, xưa các làng ven kinh đô Thăng Long như: Yên Hòa, Kim Liên, Bưởi… cũng chế biến món quà này bán mang vào bán trong kinh thành. Thế nhưng tiếng tăm hơn cả là bánh cuốn của đất Thanh Trì, vùng ven Thăng Long. Thật khó mà biết bánh cuốn Thanh Trì trở thành quà từ bao giờ.

Bánh cuốn có hai loại gồm có nhân và bánh chay. Bánh cuốn Thanh Trì là bánh chay. Trong Hà Nội băm sáu phố phường, nhà văn Thạch Lam viết rằng: Bánh cuốn Thanh Trì là quà chính tông của người Hà Nội. Lá bánh mỏng như tờ giấy, trong như lụa, dẻo và thơm, ăn với chả lợn béo hay đậu rán nóng. Nhà văn Vũ Bằng, người sành ăn và viết cuốn Miếng ngon Hà Nội kể rằng ông đã đi nhiều chợ quê, ăn thử hết món bánh cuốn nhưng hoặc là bánh tráng dầy quáhoặc là bột xay nồng quá hoặc là hành mỡ gia thô quá nên càng làm nhớ hơn thứ bánh cuốn Thanh Trì.

Theo Vũ Bằng thì bánh cuốn Thanh Trì tráng mỏng, hành mỡ thoa vào mướt mặt mà nếm thì thanh nhẹ, mát rượi, “chưa đến môi đã trôi xuống cổ”. Để có món quà dân dã tinh tế ấy, người Thanh Trì phải khéo chọn gạo. Phải là loại gạo tẻ ngon, ngâm chừng vài ba tiếng rồi vo sạch. Sau đó, gạo được xay thành bột nước. Bột được xay nhuyễn nên mặt bánh mới láng bóng, óng ả. Nếu bột loãng quá bánh sẽ nát, mà đặc quá bánh sẽ dày mình, ăn thô. Tuy nhiên, cả Thạch Lam và Vũ Bằng chỉ mải nói về cái ngon mà quên một chi tiết thuộc về kỹ thuật vô cùng quan trọng là tại sao hành trên mặt lá bánh lại là hành lá thái nhỏ. Chính nhờ hành lá thái nhỏ ấy nên các lá bánh không dính vào nhau. Và để bánh ngon thì xế chiều, người dân Thanh Trì đã nổi lửa tráng bánh. Bánh tráng từ chiều để qua đêm sẽ bay hết mùi nồng của bột. Đến sáng bánh vừa mềm, vừa thơm mát mùi gạo...

Dù lá bánh cuốn mỏng, dai nhưng nếu nước chấm không ngon thì cái ngon mất đi một nửa. Nguyên liệu của nước chấm bao gồm nước nguội, dấm, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt nhưng tỉ lệ giữa các nguyên liệu đó như thế nào là bí quyết của các bà đi bán bánh. Tuy nhiên, người bán bao giờ cũng mang theo chai dấm để thỏa mãn cho những người có gu ẩm thức khác bình thường. Nhà văn Vũ Bằng kể, nhiều người ăn bánh chuyên chú nhất về nước chấm rồi mới xem đến bánh có mỏng và óng mướt không. Nước chấm bánh cuốn đặc biệt ngon khi có thêm mấy giọt tinh dầu cà cuống.

Xưa, người Hà Nội thường ăn bánh cuốn với đậu làng Mơ rán giòn hoặc giò lụa của làng Văn Điển, thứ giò nổi tiếng Hà Nội được dân làng bánh dầy Quán Gánh chọn để ăn kèm với bánh. Lại thêm vài nhánh rau mùi hay cọng húng Láng khiến món quà thêm đậm đà.
Nhìn những người tráng bánh thấy họ như một nghệ sỹ. Mở vung nồi thứ nhất, nhanh tay múc lưng muôi bột, lấy đáy gáo gạt bột dàn thật mỏng mà không được vỡ bánh rồi thoăn thoắt úp vung. Tay chuyển sang nồi bên cạnh thao tác xong thì bánh nồi bên kia kịp chín. Xoa một tý mỡ hành cho bóng bẩy rồi gấp lại… Cứ thế, các lá bánh tráng liên tục xếp chồng lên nhau, chẳng mấy chốc đã có một thúng đầy bánh. Và khi mặt trời còn chưa tỏ, các bà, các cô đã đội thúng vào phố bán hàng.

Theo thời gian, lá bánh vẫn vậy, nước chấm vẫn thế nhưng món quà này có chút thay đổi, nhiều người bán cho thêm hành khô phi sẵn vào nước chấm, thay rau thơm, rau mùi bằng rau kinh giới và thay giò lụa bằng chả. Sự thay đổi này cũng không làm mất đi sự ngon thanh của món quà bình dân.

 

https://www.nguoiduatin.vn/ha-thanh-kim-co-ky-chuyen-it-biet-ve-banh-cuon-thanh-tri-a456758.html

N.N.T

Nguồn: nguoiduatin.vn
Ý kiến bạn đọc
Quảng Bình: Năm 2019 đón khoảng 5 triệu lượt khách
07:21 ,13/12/2019

Theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ đầu năm đến nay lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt khoảng 5 triệu lượt với tổng thu ước đạt 5.570 tỷ đồng

Món cá kho phố cổ của văn hóa “ba sáu phố phường”
03:52 ,09/12/2019

“Cá kho phố cổ” thực tế không lạ đối với nhiều người Hà Nội. Chỉ được “quảng cáo” truyền miệng, món ẩm thực này đang được gìn giữ qua những phương pháp đặc trưng nhất của văn hóa “ba sáu phố phường”.

Rộn ràng Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019
08:02 ,26/11/2019

Diễn ra trong 2 ngày cuối tuần 22 - 23/11 tại Phố Trúc, Khu đô thị Ecopark (Văn Giang), Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019 đã thu hút đông đảo người tiêu dùng đến thăm quan và mua sắm. Với quy mô 50 gian hàng đến từ các hợp tác xã, nhà vườn trồng cam của tỉnh, Phiên chợ nhằm khẳng định thương hiệu và tôn vinh sản phẩm cam và cây trái của vùng đất nhãn Phố Hiến. 

Festival Hoa Đà Lạt 2019: Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam hé lộ nhiều ý tưởng mới mẻ
03:56 ,23/11/2019

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng đạo diễn của Festival Hoa Đà Lạt 2019 - lễ hội hoa lớn nhất cả nước, kéo dài 5 ngày tại thành phố Đà Lạt.

Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019: Tôn vinh bản sắc văn hóa Đất Mũi
02:29 ,19/11/2019

Từ ngày 10 đến ngày 15/12, “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” sẽ diễn ra với rất nhiều hoạt động hấp dẫn gắn với công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội, Đền thờ Lạc Long Quân, Tượng Mẹ và các công trình tại khu du lịch Đất Mũi.

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh trong tháng 10
01:33 ,05/11/2019

Tháng 10/2019, ngành du lịch Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục từ trước đến nay, đạt gần 1,62 triệu lượt, tăng 34,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Chính thức ban hành lịch nghỉ Tết Âm lịch 2020
05:23 ,26/10/2019

Ngày 25/10, Bộ Lao đông - Thương binh và Xã hội đã chính thức ban hành Công văn 4544/TB-LĐTBXH thông báo về việc nghỉ Tết Âm lịch 2020 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị - xã hội.

Việt Nam đứng thứ 10 những điểm đến của thế giới năm 2020
01:48 ,23/10/2019

Tạp chí du lịch hàng đầu là Conde Nast Traveler đã vừa bình chọn Việt Nam lọt Top 10 điểm đến hàng đầu thế giới năm 2020.

Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo – Địa chỉ đỏ trên hành trình về nguồn
08:58 ,07/10/2019

Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo nằm dưới chân núi Slam Cao thuộc địa bàn 2 xã Tam Kim, Hoa Thám (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) và cách thành phố Cao Bằng khoảng 50km về phía tây nam. Đây là nơi lưu giữ một hệ thống các di tích gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và đến nay đã trở thành địa chỉ đỏ trên hành trình về nguồn Cao Bằng.  

Đà Lạt: Thu hút khách mùa Hallowen với quả bí "khổng lồ"
07:57 ,26/09/2019

Những năm gần đây, người dân Đà Lạt trồng thử nghiệm thành công bí ngô "khổng lồ" nặng hơn 100kg. Những quả bí có hình dáng, màu sắc đẹp được khách hàng đặt mua trên dưới 10 triệu đồng/quả để phục vụ Halloween.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vừa tăng được 3 phiên, vàng 9999, vàng SJC quay đầu giảm trong ngỡ ngàng
03:10 ,06/12/2019

Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 6/12 bất ngờ đảo chiều. Sau 3 phiên tăng nhẹ, vàng 9999 quay đầu giảm trong ngỡ ngàng.

U22 Việt Nam gặp khó ở hàng thủ, thầy Park sẽ trao cơ hội cho ai?
02:38 ,05/11/2019

Dù SEA Games 30 đang đến rất gần tuy nhiên, U22 Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nỗi lo. Trong đó, hàng phòng ngự đang gặp khủng hoảng vì các trung vệ dính chấn thương. Trước thực trạng đáng lo ngại này, nhiều khả năng HLV Park Hang-seo sẽ buộc phải bổ sung một số trung vệ trên 22 tuổi để lấp vào chỗ trống này.

Diva Hồng Nhung nói về chuyện đi bước nữa, bật mí vẫn liên lạc với ông bà nội của Tôm, Tép
02:21 ,05/11/2019

Diva Hồng Nhung từng được nhiều người ngưỡng mộ bởi có một gia đình hạnh phúc. Khi cuộc hôn nhân của chị và chồng Tây tan vỡ, nhiều người rất ngạc nhiên. Sau một thời gian khủng hoảng, chị đã thoải mái chia sẻ về cuộc sống của mình.

Đắk Lắk: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, thêm 1 trường hợp tử vong
09:26 ,22/10/2019

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Đặc biệt, dịch sốt xuất huyết Dengue tiếp tục bùng phát mạnh ở tỉnh Kon Tum.

Có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt lợn trước Tết Nguyên đán 2020
05:40 ,09/10/2019

Giá thịt lợn hơi đang tăng phi mã. Dự báo có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt lợn hơi trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn