Giới trẻ với nghệ thuật truyền thống

Thứ ba, 18/10/2022, 16:52 GMT+7

Chèo Là loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc và độc đáo, chèo có đời sống riêng và sức lan tỏa trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước dòng chảy của các loại hình nghệ thuật hiện đại như hiện nay, việc giữ gìn, phát huy nghệ thuật chèo gặp không ít khó khăn. Trong đó, trở ngại lớn nhất là việc thu hút và "giữ chân" lực lượng kế cận, nhất là lớp trẻ. Đây cũng là bài toán nan giải mà những người đam mê với nghệ thuật chèo truyền thống đang đau đáu từng ngày.

 

Với mong muốn bảo tồn và phát triển nghệ thuật Chèo, thời gian qua, nhiều sự kiện mang tính sáng tạo đã được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho giới trẻ, người yêu thích bộ môn nghệ thuật dân gian này có thể tiếp cận dễ dàng hơn. Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2022, sự kiện diễn ra từ ngày 12 đến 28-10.

Một thời gian dài, nghệ thuật Chèo rơi vào quên lãng, chỉ còn trong ký ức của các vị cao niên. Nhưng bằng tình yêu với nghệ thuật dân gian truyền thống, tiếng Chèo đã rộn ràng trở lại. Thực tế cho thấy, khán giả đến với nghệ thuật Chèo từ nhiều năm nay không chỉ là giới trung niên mà còn có các bạn trẻ. Bạn Hoàng Hiệp – chủ nhiệm dự án Chèo 48H chia sẻ: "Mình không phải là một người theo đuổi nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp nhưng khi mình còn học ở trường Đại học Xã hội và Nhân văn mình làm nghiên cứu về nghệ thuật truyền thống và được tiếp cận với bộ môn nghệ thuật Chèo. Từ đó, trong mình bắt đầu nảy sinh tình yêu với môn nghệ thuật này và đến bây giờ mình đã được tham gia trong ban điều hành của dự án Chèo 48H để góp phần lan tỏa tình yêu của giới trẻ với những nghệ thuật truyền thống".

Nhiều bạn trẻ tham gia biểu diễn tại dự án Chèo. Nguồn ảnh: Chèo 48H

Đó là tín hiệu đáng mừng cho nghệ thuật Chèo nhưng cũng có những khó khăn thách thức đặt ra. Các bạn trẻ yêu thích, quay lại ủng hộ nghệ thuật dân gian này nhưng để theo đuổi nghề Chèo thì không còn nhiều. Vậy nên, hiện nay nghệ thuật Chèo thiếu rất nhiều nghệ sĩ trẻ nối nghề và diễn tốt như các vị tiền bối ngày xưa.

Mong muốn nghệ thuật Chèo được phát triển theo cách "dân dã" ngày xưa và được tiếp cận với nhiều khán giả trẻ hơn nưa. Bạn Hiệp cho biết, không thể phủ nhận sự đa dạng của các sân khấu hóa, các loại hình đa dạng trong Chèo để nghệ sĩ có thể thể hiện nhưng nghệ thuật Chèo xuất phát từ sân đình, từ những điều giản dị nhất nên là một người yêu thích làm việc liên quan đến nghệ thuật Chèo bạn luôn mong muốn nghệ thuật Chèo được phát triển theo một cách dân dã, giản dị nhất như xưa của ông cha. Và bạn mong muốn ở khắp mọi miền cả nước, đặc biệt là Hà Nội có nhiều người đến từ các địa phương khác nhau, mang những bản sắc dân tộc khác nhau hãy tổ chức thật nhiều các sự kiện truyền thống để tất cả mọi người cùng được giao lưu, học hỏi và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc ta.

Có thể nói, nhiều người trẻ không hề quay lưng lại với loại hình nghệ thuật truyền thống. Với họ, nghệ thuật truyền thống vẫn đang âm ỉ cháy, và nếu được khơi thông sẽ được phát triển không ngừng, lan tỏa trong cộng đồng. Để làm "sống lại" một kho tàng nghệ thuật truyền thống của dân tộc nhất là nghệ thuật chèo, hơn lúc nào hết cần có sự chung tay của cả cộng đồng.

 

Nguồn: Thu Hương/toquoc.vn

Ý kiến bạn đọc
Lễ khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh”
10:46 ,12/01/2023

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.

Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 có điểm gì mới?
10:34 ,05/01/2023

Tiên phong trong việc tự chủ tuyển sinh, kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội ngày càng khẳng định độ tiệm cận chuẩn quốc tế và nhận được nhiều sự hài lòng từ thí sinh, các chuyên gia giáo dục, các trường ĐH, CĐ.

Nghệ nhân gấp rút hoàn thiện linh vật Đường hoa Nguyễn Huệ
15:47 ,30/12/2022

Những ngày này, đơn vị thi công linh vật Đường hoa Nguyễn Huệ đang tất bật ngày đêm để kịp tiến độ, kịp phục vụ người dân tham quan dịp Tết. Hiện các linh vật đã hoàn thiện được khoảng 75%.

Làng gốm thủ công hơn 700 năm tuổi ở Bắc Ninh tất bật ngày giáp Tết
10:54 ,23/12/2022

Dịp giáp Tết, người dân làng nghề gốm cổ Phù Lãng tăng cường các sản phẩm như lọ hoa, chum cắm đào... để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

TP.HCM cấm soạn văn mẫu, giao bài tập về nhà
10:54 ,20/12/2022

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường tiểu học tổ chức ôn tập kiểm tra cuối học kỳ I ngay trên lớp học, không giao bài tập về nhà đối với lớp học 2 buổi/ngày, không soạn đề cương bài mẫu bắt buộc học sinh làm; không tổ chức học thuộc lòng bài mẫu.

 

Nhận diện “điểm nghẽn” trong phát triển văn hoá
18:30 ,12/12/2022

“Nếu Đảng, Nhà nước không quan tâm thì khó đạt được những thành tựu về văn hoá như vừa qua. Tuy vậy, còn những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: "Mong xã hội có sự quan tâm thiết thực hơn với nhà giáo"
10:38 ,19/11/2022

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như các thầy cô giáo luôn mong muốn xã hội có sự quan tâm nhiều hơn, quan tâm một cách thiết thực hơn, sự chia sẻ một cách cụ thể hơn đối với nhà giáo trong công việc.

Sẽ nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL trong vài ngày tới
15:47 ,14/11/2022

Chiều 12/11, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, nếu hồ sơ của các đơn vị đầy đủ, Bộ sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ; đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFLtrong một vài ngày tới.

Phim Việt tham gia LHP Quốc tế Hà Nội: Cơ hội để biết mình đang ở đâu
15:12 ,08/11/2022

Hạng mục phim dài dự thi, điện ảnh Việt có bộ phim “Hoa nhài” của đạo diễn Đặng Nhật Minh, hạng mục phim ngắn có 10 bộ phim tham gia tranh giải. Đây cũng là cơ hội học hỏi, giao lưu với các nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới và cũng là dịp để chúng ta nhìn lại điện ảnh Việt đang ở đâu.

Đề xuất quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học
10:38 ,07/11/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn