Dự án ách tắc chục năm, doanh nghiệp TP HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc

Thứ bảy, 22/02/2020, 02:18 GMT+7

Quốc Cường Gia Lai bị ách tắc 6 dự án, trong đó có khu dân cư Phước Kiển 91 ha mà 3 năm chưa thể triển khai. Địa ốc Phú Long lại gặp khó khăn, vướng mắc trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng ở dự án Dragon City. Công ty Him Lam có dự án 17 năm chưa được nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng. 

Nhiều dự án ở TP HCM bị tách tắc. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Trong báo cáo do Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) tổng hợp kiến nghị của doanh nghiệp tới TP HCM, Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL) đề nghị các Sở, ngành sớm giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng đối với 6 dự án đang bị ách tắc nhiều tháng qua, quan trọng nhất là dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Theo QCGL, dự án Phước Kiển đã được UBND TP chấp thuận đầu tư từ năm 2017 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt từ tháng 4/2017. Tuy nhiên, dự án bị ách tắc ở phần xin giao đất ở Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT). QCGL nêu, Sở TNMT không trả lời văn bản, chỉ hướng dẫn miệng: “Sở Xây dựng trình chấp thuận đầu tư, và đã được UBND TP duyệt là chưa đúng quy trình”. Lý do, dự án có quỹ đất hỗn hợp, trong đó có đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất.

Vì vậy, QCGL phải quay về Sở Kế hoạch & Đầu tư để làm lại các bước thủ tục từ đầu. Thủ tục trước hết là  quyết định chủ trương đầu tư và nhiều thủ tục khác. Công ty băn khoăn về khả năng hoàn tất các bước thủ tục để được chấp thuận đầu tư vào năm 2022, trong khi thủ tục này đã được UBND TP chấp thuận từ năm 2017.

QCGL đã mất hơn 3 năm cũng chưa làm xong thủ tục. Công ty bị thiệt hại, trả lãi vay ngân hàng, đối tác liên doanh, dòng tiền thu - chi không chủ động được. QCGL cho rằng tất cả ách tắc này chỉ vì sự bất cập của các thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp.

Kế hoạch sử dụng đất của dự án Phước Kiển 91 ha đã được phê duyệt năm 2018, QCGL cho biết, nhưng nay UBND huyện Nhà Bè đang trình xin gia hạn, thì Sở TNMT lại không đưa vào danh sách gia hạn. Thủ tục này, Sở Kế hoạch Đầu tư đang thụ lý, nhưng hiện nay QCGL không được gia hạn vì chưa có quyết định chủ trương đầu tư.

Công ty Địa ốc Phú Long lại gặp khó khăn, vướng mắc trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Trước hết, công ty đã trúng đấu giá đất từ năm 2004 bao gồm 14 khu đất, diện tích 44,5 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè để thực hiện dự án Dragon City. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá, hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với 14 khu đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để triển khai dự án. Tuy nhiên đến nay, tại phân khu số 15 của dự ánvẫn còn tồn tại một căn nhà và một số hộ dân không chịu di dời. Như vậy, 16 năm nay, công ty Phú Long không thể triển khai dự án. 

Công ty Him Lam là chủ đầu tư dự án thành phần Khu nhà ở Him Lam, phường Phước Bình, quận 9, có diện tích 2,16 ha với 34 nền nhà biệt thự, đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2003, đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010. Đây là dự án thành phần thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc, phường Phước Bình, quận 9, do CTCP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư chính, có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trục chính trên toàn bộ dự án. 

Nhưng do công ty Địa ốc 10 đến nay vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của chủ đầu tư chính, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng. Dự án này đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra, nên vẫn chưa được giao đất để Him Lam thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng.

Him Lam đề nghị được thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính theo tỷ lệ phân bổ cho dự án, để công ty Địa ốc 10 hoàn thành trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trục chính theo quy hoạch được duyệt.

Ngày 22/2, UBND TP HCM có buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện dự án. Khoảng 20 doanh nghiệp đã gửi kiến nghị tới đại diện là Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) để cùng nhau bày tỏ nguyện vọng, đề xuất. 

 

https://ndh.vn/bat-dong-san/du-an-ach-tac-chuc-nam-doanh-nghiep-tp-hcm-kien-nghi-thao-go-vuong-mac-1263626.html

Lê Xuân

Nguồn: ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
Dự báo 6 tháng cuối năm 2020: Khu vực nào của TPHCM sẽ chiếm lĩnh thị trường bất động sản?
04:04 ,01/07/2020

6 tháng cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản TPHCM xuất hiện "cuộc đua" mới, nguồn cung nhà phố, biệt thự sẽ được tung ra thị trường nhiều hơn sau thời gian dài khan hiếm. Đặc biệt, khu Đông TPHCM sẽ dẫn đầu xu thế đầu tư trong thời gian tới.

Bất động sản Cần Thơ giảm giá từ 10-20%
03:35 ,29/06/2020
Hậu COVID-19, giới kinh doanh bất động sản Cần Thơ đang dè đặt trong việc giao dịch. Thị trường vẫn chờ thông tin tốt, khi kinh tế chuyển biến tích cực hơn.
Nghịch lý thị trường BĐS: Giá bán vẫn tăng còn người mua lại chờ xuống giá
03:44 ,24/06/2020

Có một thực tế đang diễn ra trên thị trường BĐS là tâm lý của người mua vẫn luôn tin rằng, sau dịch giá BĐS sẽ giảm, nên nhiều người chọn cách chờ đợi. Trong khi, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng mặt bằng giá trung bình vẫn tăng chứ không giảm.

Bình Thuận duyệt quy hoạch chung khu dân cư - dịch vụ du lịch - giải trí rộng 868ha
04:55 ,22/06/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có Quyết định 1373 phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng khu dân cư - dịch vụ du lịch - giải trí tại xã Hồng Phong và Hòa Thắng, huyện Bắc Bình.

DKRA Vietnam lọt vào Top 5 Công ty tư vấn và môi giới bất động sản Việt Nam uy tín năm 2020
02:34 ,10/06/2020

Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (VietNam Report) mới đây đã công bố bảng xếp hạng “Top 5 công ty tư vấn & môi giới bất động sản uy tín năm 2020”. Với những hoạt động nổi bật, chất lượng chuỗi giá trị dịch vụ cùng sự đóng góp tích cực cho thị trường bất động sản, DKRA Vietnam vinh dự được bình chọn vào Top 5 cùng những tên tuổi lớn trên cả nước.

Gỗ An Cường giới thiệu hàng loạt bộ sưu tập và giải pháp mới năm 2020
04:10 ,03/06/2020

Trong những tháng đầu năm 2020, Gỗ An Cường đã giới thiệu hàng loạt sản phẩm mới thông qua 3 Bộ sưu tập thời thượng, đi theo xu hướng mới nhất của thế giới trong năm nay và đã nhận được những phản hồi tích cực , từ chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tổng thầu, thi công nội thất và người tiêu dùng.

Giới đầu tư địa ốc rục rịch trở lại thị trường, vẫn còn tâm lý nghe ngóng
08:45 ,02/06/2020

Thị trường BĐS đã có những dấu hiệu sôi động trở lại với hàng loạt dự án mở bán nguồn hàng mới. Giới đầu tư địa ốc đã bắt đầu rục rịch quay trở lại.

Phú Đông Group ký kết hợp tác với 15 doanh nghiệp hàng đầu và giới thiệu căn hộ mẫu concept mới
02:07 ,28/05/2020

Nhằm chuẩn bị cho việc đưa ra thị trường dự án mới Phú Đông 3 vào quý III/2020 có quy mô 6.000m2, Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Đông – Phú Đông Group đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với 15 đơn vị là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tư vấn thiết kế, cung ứng vật liệu xây dựng và dịch vụ vào sáng nay 28/05/2020.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn