Đánh đồng một số vi phạm cá nhân cho cả ngành y là thiếu công bằng

Thứ năm, 16/06/2022, 00:24 GMT+7

Những vi phạm của một số lãnh đạo ngành y gần đây mang tính cá nhân. Đây là điều rất đáng tiếc nhưng phải khẳng định, đó không phải là tất cả".

ong-luu-binh-nhuong_700_x_466Ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội - Ảnh: VGP

Đây là những chia sẻ của TS. Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội, khi trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, mới đây một số lãnh đạo và cán bộ ngành y vướng vào vấn đề pháp lý, nhiều trung tâm kiểm soát bệnh tật của các địa phương có liên quan đến vấn đề kit test với công ty Việt Á. Đây là những tổn thất lớn của ngành y tế và đất nước, ảnh hưởng rất nhiều đến công tác của ngành y tế nói chung và các trung tâm kiểm soát bệnh tật của các địa phương nói riêng.

"Tuy nhiên, pháp luật của chúng ta rất công minh và bảo đảm công bằng. Những vấn đề vi phạm pháp luật này là mang tính cá nhân, có trách nhiệm pháp lý cụ thể, rõ ràng, cá thể hóa trách nhiệm đối với mỗi cá nhân và một số tập thể. Đây là điều rất đáng tiếc nhưng phải khẳng định, đó không phải là tất cả", ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Vị đại biểu Quốc hội này bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ đối với các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ, công nhân, viên chức ngành y tế..., đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh, họ đang phải ngày đêm ‘xoay như chong chóng’ để chăm sóc, điều trị sức khỏe cho người dân, khi nhu cầu khám chữa bệnh đang tăng đột biến do thời gian dài vì dịch bệnh mà người dân không thể đi khám chữa bệnh.

Trong thời gian gần 3 năm chống dịch COVID-19 vừa rồi, họ cũng chính là lực lượng chủ chốt đã hy sinh nhiều nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Vì vậy, "chúng ta cần phải hết sức công bằng trong việc đánh giá đối với lực lượng bác sĩ, điều dưỡng, công nhân viên chức… của ngành y tế. Rõ ràng người vi phạm thì sẽ bị xử phạt nhưng không vì thế mà chúng ta 'vơ đũa cả nắm', đánh đồng tất cả các cán bộ nhân viên trong ngành".

Cũng theo ông Lưu Bình Nhưỡng, nếu bất kỳ ai trong xã hội vẫn còn suy nghĩ đánh đồng một số vi phạm cá nhân đối với cả ngành y, đặc biệt là đối với các bác sĩ, điều dưỡng… thì chúng ta đang thiếu công bằng. Thậm chí, trong trường hợp nếu có hành vi vi phạm nhân phẩm, danh dự của cán bộ, công nhân viên chức ngành y tế hoặc làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngành y tế nói chung, các cơ quan thẩm quyền cần vào cuộc xem xét để xử lý trách nhiệm đối với cá nhân đó.

"Tôi rất mong muốn các bác sĩ, cán bộ y tế, nhân viên điều dưỡng… sẽ dành hết tâm huyết để tiếp tục phục vụ nhân dân, phục vụ đồng bào cả nước, đừng vì vi phạm của một số cá nhân mà ảnh hưởng đến quá trình công tác", ông Nhưỡng chia sẻ.

Giải pháp nào đối với ngành y trong hoàn cảnh hiện nay?

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, vấn đề đầu tiên, các cơ quan Trung ương, trước tiên là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các địa phương cần động viên cán bộ, công nhân viên chức của ngành y, nhằm ổn định tâm lý, công việc để thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch của ngành y nói chung cũng như của các cơ sở khám chữa bệnh nói riêng.

Thứ hai, chúng ta cần khẩn trương củng cố, kiện toàn bộ máy. Trước hết là các vị trí quan trọng của Bộ Y tế và lãnh đạo của các Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương.

Thứ ba, tất cả các hoạt động khám chữa bệnh cần diễn ra bình thường, công tác chống dịch tiếp tục được triển khai. Muốn vậy, chúng ta phải quan tâm, bảo đảm các điều kiện hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh cũng như điều kiện làm việc của các bác sĩ, điều dưỡng…

Bên cạnh đó, chúng ta cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, công nhân viên chức để thực hiện các nhiệm vụ đã đặt ra.

Nguồn: baochinhphu.vn

Tôn Quyên
Ý kiến bạn đọc
Loại quả "quốc dân" giúp chữa loại bệnh mà 70% người Việt Nam mắc phải
01:50 ,27/03/2024

Dừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.

Nấu cơm đừng dùng nước lọc: Thay bằng thứ nước này sẽ giúp tim mạnh khỏe, chống được ung thư, bảo sao người Nhật rất thích
02:38 ,11/03/2024

Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn".

Bộ Y tế cảnh báo về 3 loại váng sữa nhập khẩu
02:54 ,19/02/2024

Sau khi Công ty Premier Foods thu hồi sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa các mảnh nhựa, Bộ Y tế đã có cảnh báo về các sản phẩm nhập khẩu này.

Gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới, Bộ Y tế cảnh báo
11:04 ,17/01/2024

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới cho biết gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới được báo cáo trong tháng 12-2023, Bộ Y tế lưu ý cần theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp.

 

Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần
12:26 ,20/10/2023

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Intel Products Việt Nam cho biết, hiện nay đang có tình trạng nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần trước khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thi hành trước ngày 1/7/2025…

Hạn chế rút BHXH một lần: Mất việc thì sống bằng gì để chờ hưu?
11:12 ,03/09/2023

67% người nhận BHXH một lần có dưới 5 năm đóng, tuổi bình quân 31,7 tuổi; gần 10% là người có từ 10 năm đóng BHXH trở lên, tuổi bình quân khoảng 42 tuổi.

Nữ bác sĩ Việt Nam ứng cử Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO
11:09 ,23/08/2023

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ (PGS-TS-BS) Trần Thị Giáng Hương là đại diện Việt Nam ứng cử vào chức Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Vì sao Bộ Y tế đề xuất nâng cấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức?
11:49 ,02/08/2023

Việc nâng cấp các bệnh viện hạng đặc biệt để giảm số người Việt ra nước ngoài điều trị và thu hút người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Những người không nên uống sữa vào buổi sáng kẻo "độc đủ đường"
12:26 ,12/07/2023

Sữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.

Người Việt lạc quan hơn về tài chính, nhưng vẫn lo ngại về sức khỏe
20:32 ,08/06/2023

Người dân Việt Nam lạc quan về tình hình tài chính cá nhân, tuy nhiên gần như tất cả đều có những lo ngại liên quan đến việc quản lý sức khỏe của mình – theo khảo sát của Manulife.

Hoàn Tất Việc Mua Lại Cổ Phần: FGV Và HETTICH Tiến Đến Hợp Tác, CEO Mới Được Bổ Nhiệm Tại FGV
10:22 ,31/01/2024

Vào đầu tháng 9 Tập đoàn Hettich công bố thương vụ mua lại Tập đoàn FGV, hiện đã kết thúc thành công, đánh dấu việc Hettich chính thức tiếp quản FGV. Ngoài sự chấp thuận cần thiết từ các cơ quan chống độc quyền, tất cả các điều kiện khác để tiếp quản đều đã được đáp ứng. FGV và Hettich hiện đang cùng nhau hướng đến tương lai trong ngành phụ kiện nội thất.

Gửi tiết kiệm KBank siêu lãi suất 6%/năm cộng thưởng tiền mặt 0,5%
09:58 ,15/12/2023

Ngân hàng KBank Việt Nam đã tung ra chương trình siêu lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng 6% cộng thưởng tiền mặt 0,5%. Sự thiết thực của gói tiết kiệm này giữa thời "thị trường tụt dốc" đã thu hút được đông đảo sự quan tâm, đăng ký của người tiêu dùng Việt.

 

Nâng cao chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu
18:36 ,17/11/2023

Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông dân Hữu cơ Đức Naturland đã tổ chức sự kiện "Làm thế nào để cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm? Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của liên minh Châu Âu và Naturland vào thực phẩm của chúng ta" do Liên minh châu Âu tài trợ với sự tham dự của diễn giả Marco Schlüter, Trưởng ban Chiến lược & Quan hệ Quốc tế, kiêm Thành Viên Hội đồng Quản trị của Naturland và cô Amandine, influence trong lĩnh vực phong cách sống và ẩm thực, cùng nhiều cơ quan báo chí.

DIANA UNICHARM Ra Mắt Tã Quần Mở Một Bên BOBBY Cho Bé Sơ Sinh – Đầu Tiên Trên Thế Giới
13:39 ,23/10/2023

Ngày 23/10, Công ty Cổ phần Diana Unicharm, nhãn hiệu tã giấy trẻ em Bobby – thành viên Tập đoàn Unicharm Nhật Bản ra mắt dòng sản phẩm hoàn toàn mới, lần đầu tiên trên Thế giới: Tã Quần Mở Một Bên Bobby.

Vinasoy đón đầu và dẫn dắt xu hướng dinh dưỡng thực vật tại Việt Nam
00:07 ,11/08/2023

“Chúng ta là kết quả của những gì chúng ta ăn hàng ngày”. Hiểu được điều này, nhiều năm nay Công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) đã quyết tâm vì sức khỏe người tiêu dùng, chú trọng dinh dưỡng thực vật lành mạnh cho người Việt.

Trứng hấp tôm thịt sữa đậu nành: Món ăn sáng bổ dưỡng chỉ trong 20 phút
19:39 ,21/07/2023

Cuộc sống bận rộn, đôi khi khiến chúng ta ăn sáng sơ sài hoặc bỏ qua luôn. Đầu bếp Võ Quốc sẽ bật mí cho bạn một công thức bữa sáng trong 20 phút mà có được món ăn thơm ngon, dinh dưỡng để đãi cả nhà.

Người Việt lạc quan hơn về tài chính, nhưng vẫn lo ngại về sức khỏe
20:32 ,08/06/2023

Người dân Việt Nam lạc quan về tình hình tài chính cá nhân, tuy nhiên gần như tất cả đều có những lo ngại liên quan đến việc quản lý sức khỏe của mình – theo khảo sát của Manulife.

Du học trung học Úc - Con đường thành công dân toàn cầu
16:59 ,08/09/2022

Du học Úc tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, thành công dân toàn cầu là điều mà rất nhiều phụ huynh đang hướng đến. Tham gia Hội chợ du học Úc 2022 tại Hà Nội (17/9) và TPHCM (18/9) để cùng giao lưu với 25 trường trung học hàng đầu của Úc.

 

Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Sàn Londonex Cho Người Mới
12:29 ,22/07/2022

Chứng khoán Mỹ là thị trường đầu tư có tiềm năng lớn đang được các nhà đầu tư chú ý.

Cách Mở Tài Khoản SEA Investing Đơn Giản Nhất
19:53 ,22/06/2022

Mở tài khoản SEA Investing là yếu tố quan trọng giúp nhiều nhà đầu tư tâm đắc. Bởi lẽ một sàn môi giới uy tín sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhanh chóng mà hầu hết các sàn môi giới kém chất lượng sẽ không làm được. Như vậy, SEA Investing đã hoạt động và phát triển thế nào mà lại thu hút đông đảo nhà đầu tư mở tài khoản. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách mở tài khoản SEA Investing ngay hôm nay nhé!

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn