Có cần thiết nới lỏng chính sách tiền tệ?

Thứ hai, 17/02/2020, 04:44 GMT+7

Một số chuyên gia cho rằng nới lỏng chính sách tiền tệ là cần thiết và chưa chắc ảnh hưởng đến lạm phát trong khi số khác nhận định tiềm ẩn rủi ro.Trong kịch bản có thể xảy ra nhất, GDP năm 2020 Việt Nam ước giảm khoảng 0,83 điểm phần trăm. Riêng GDP quý I giảm 1,23 điểm phần trăm và GDP quý II giảm 0,71 điểm phần trăm. 

Chuyên gia Bùi Quanh Tín cho rằng cần có những chính sách cấp thiết để hỗ trợ nền kinh tế. Ảnh: PLO.

Đồng quan điểm, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng các gói tài trợ doanh nghiệp, nông dân, và chính sách tiền tệ nới lỏng là biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh. Ông Hiếu nhận định nền kinh tế năm nay gặp nhiều thử thách hơn năm trước, vì thế một chính sách tiền tệ nới lỏng là cần thiết. Đó có thể là tìm cách giảm lãi suất, các gói hỗ trợ của NHNN với một số đối tượng của nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Trần Kinh Doanh cũng cho rằng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như giảm lãi suất, miễn phí giao dịch… là đúng và hợp lý ở thời điểm hiện nay. Dù vậy, vị này không bình luận về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chưa đến lúc nới lỏng chính sách tiền tệ

Ở góc nhìn khác, một số chuyên gia tỏ ra thận trọng với việc nới lỏng chính sách tiền tệ. PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng khoa tài chính ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng giảm lãi suất, nới lỏng tiền tệ là nhằm khuyến khích chi tiêu, tạo động lực sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng, hỗ trợ tăng tổng cầu. Tuy nhiên, đây là lý thuyết.

Hiện nay, người dân giảm chi tiêu không phải vì hàng hóa đắt đỏ, mà vì dịch bệnh, nên hạn chế mua sắm, du lịch, các hoạt động không cần thiết chỗ đông người. Vì vậy, giảm lãi suất, nới lỏng tiền tệ để kích thích chi tiêu khó có hiệu quả. Trong khi đó, luôn tiềm ẩn rủi ro lạm phát và các mặt trái khác.

Tiến sĩ Võ Trí Thành nhận định năm nay, dịch bệnh khiến tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại kéo theo nhu cầu vốn cho nền kinh tế giảm, tỷ giá ổn định, vốn cho bất động sản bị siết… 

Dư địa giảm lãi suất điều hành là có, song thực tế, lãi suất điều hành ở Việt Nam không tác động nhiều đến lãi suất thị trường. Mặt khác, các ngân hàng ở Việt Nam vẫn chịu rất nhiều áp lực về huy động vốn để đáp ứng chuẩn Basel II. Vì vậy, khả năng mặt bằng lãi suất 2 năm tới giảm sâu khó xảy ra.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực cũng cho rằng mặt bằng lãi suất như hiện nay là hợp lý. Để có nguồn vốn phục vụ nền kinh tế, lãi suất huy động nên giữ mức tương đối hấp dẫn để khuyến khích người dân tiếp tục gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.

Trong báo cáo đánh giá sơ bộ tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam, trong đó có lĩnh vực tài chính - ngân hàng, tiến sĩ Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV đưa ra kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất là dịch bệnh tiếp tục diễn biến như trong thời gian qua, nhưng được kiểm soát chặt, không để lây lan sang các vùng mới. 

Các hoạt động thương mại, du lịch, đầu tư dần phục hồi từ nửa cuối quý II.  GDP năm 2020 Việt Nam ước giảm khoảng 0,83 điểm phần trăm. Trong đó, GDP quý I giảm 1,23 điểm phần trăm và GDP quý II giảm 0,71 điểm phần trăm.

 

https://ndh.vn/ngan-hang/co-can-thiet-noi-long-chinh-sach-tien-te-1263209.html

Lê Hải

Nguồn: ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
BIDV công bố giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay từ ngày 01/7
05:25 ,01/07/2020

Kể từ đầu năm đến nay, BIDV đã 3 lần thực hiện giảm lãi suất cho vay.

Sức hấp dẫn từ cổ phiếu ngân hàng
04:22 ,24/06/2020

Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) trong quý II/2020 đã có chuỗi ngày hồi phục ngoài mong đợi sau những diễn biến tiêu cực trong quý I. Trong bối cảnh cổ phiếu trên thị trường định giá thấp, cổ phiếu lĩnh vực ngân hàng đang được xem là cổ phiếu hot, được kỳ vọng sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm 2020.

Tiền gửi vào ngân hàng Mỹ tăng cao chưa từng có trong lịch sử do Covid-19
08:02 ,22/06/2020

Người dân và doanh nghiệp gửi tiền vào đâu? Khoảng hơn 2/3 tăng trưởng tiền gửi tìm đến 25 tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ, theo thống kê của cơ quan quản lý tiền gửi Mỹ.

ĐBQH: Đề xuất giảm thuế 30% thuế TNDN chưa đủ “liều thuốc” để cứu doanh nghiệp
05:24 ,16/06/2020

Một số đại biểu Quốc hội cho rằng, đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp chưa đủ "liều thuốc" để cứu doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Mới gia hạn hơn 37.000 tỷ đồng tiền thuế, Tổng cục Thuế nói gì?
05:06 ,13/06/2020

Sau 2 tháng thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP, có khoảng hơn 138.800 người nộp thuế được gia hạn với số tiền hơn 37.000 tỷ đồng.

Thanh toán không tiền mặt: NHNN xử lý 17 tỷ USD/ngày
08:06 ,02/06/2020

Việt Nam hiện có 88,5 triệu tài khoản ngân hàng. Riêng hệ thống thanh toán trực tuyến của NHNN xử lý 17 tỷ USD/ngày.

Tỷ phú Thái phủ nhận chuyện bán lại Sabeco
04:29 ,01/06/2020

Mới đây, Tập đoàn ThaiBev đã phát đi thông báo chính thức, khẳng định, Công ty không có ý định bán doanh nghiệp của mình tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào. 

Ngân hàng siết cho vay, doanh nghiệp sẽ tăng phát hành trái phiếu lấy tiền phục hồi sau dịch?
05:09 ,28/05/2020

Mirae Asset cho rằng các doanh nghiệp sẽ cần vay vốn để hồi phục sau dịch. Lựa chọn sẽ là tăng phát hành trái phiếu do ngân hàng đang thắt chặt điều kiện cho vay.

 

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn