Chuyển đổi biên chế: Gỡ “nút thắt” thiếu giáo viên mầm non

Thứ tư, 08/05/2019, 09:57 GMT+7

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Nông đã triển khai chuyển đổi biên chế ở các vị trí việc làm khác sang biên chế giáo viên. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng những giáo viên được chuyển đổi cũng đã nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình góp phần nâng cao tỉ lệ trẻ đến trường ở vùng khó khăn.

Nhiều nhân viên chuyển qua biên chế giáo viên đã dần yêu nghề, mến trẻ. Ảnh: TG

Học thêm nghiệp vụ để làm giáo viên

Tại điểm Trường Mầm non Hoa Mai ở xã Đắk Ha (Đắk Glong, Đắk Nông) cô Lê Thị Thu Hiền, vốn là nhân viên văn thư kiêm thủ quỹ tại một trường THCS trên địa bàn, từ năm học 2018 – 2019 đã trở thành giáo viên đứng một lớp mầm non khoảng 40 cháu. Trước đó, trong quá trình công tác tại trường THCS, cô đã tranh thủ thời gian học thêm lớp sư phạm mầm non. Đến năm 2018, khi có thông tin huyện Đắk Glong đang thiếu rất nhiều giáo viên mầm non, nhiều trẻ không đến trường vì không có giáo viên, cô Hiền quyết định đăng ký xin chuyển qua làm giáo viên mầm non với tâm niệm muốn đóng góp chút sức mình khi địa phương còn khó khăn do thiếu giáo viên.

Cô Hiền tâm sự: “Mặc dù đã được học nghiệp vụ sư phạm nhưng ban đầu chuyển qua dạy cũng rất khó khăn. Trẻ em dân tộc thiểu số lại nhiều nên rất khó khăn để giúp các em làm quen với tiếng Việt. Có những ngày đi làm về rất mệt và mất luôn giọng. Tôi cố gắng học hỏi đồng nghiệp, áp dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp với trẻ trong vùng”.

Trường Mầm non Hoa Sen ở xã Quảng Thành (Gia Nghĩa) có cô Hoàng Thị Ánh Nguyệt từng là nhân viên thủ quỹ của trường nhưng chuyển sang nhiệm vụ đứng lớp. Năm học 2017 – 2018, trường gặp khó khăn vì thiếu giáo viên. Nhiều trẻ trên địa bàn không được nhận vào trường vì thiếu giáo viên.

Trường bị chậm tiến độ trong kế hoạch thực hiện trường đạt chuẩn quốc gia. Trên tinh thần tự nguyện, cô Nguyệt đã đăng ký đi học chuyển đổi từ biên chế nhân viên sang giáo viên. Cô tâm sự: “Ban đầu chưa quen nên vất vả lắm. Cả ngày gần như hoạt động liên tục hết dạy đến chăm sóc trẻ, làm vệ sinh hành lang, lớp học… Riêng về chuyên môn tôi được ban giám hiệu và đồng nghiệp hỗ trợ rất tích cực nên dần tự tin và càng dạy lại càng thấy cái lý thú của một cô giáo mầm non. Trẻ khỏe mạnh, tích cực tham gia các hoạt động là niềm vui lớn nhất đối với tôi”.

Tăng số trẻ đến trường

Theo thống kê, huyện Đắk Glong hiện thiếu trên 320 biên chế giáo viên. Để khắc phục tình trạng trên, địa phương thực hiện phương án chuyển đổi biên chế nhân viên trường học sang biên chế giáo viên được 17 người. Một số trường mầm non nhờ đó đã nhận thêm được số lượng trẻ đến trường. Phòng GD&ĐT thị xã Gia Nghĩa cũng đã thực hiện chuyển đổi được 6 nhân viên thành giáo viên. Dự kiến trong thời gian tới thị xã tiếp tục thực hiện chuyển đổi thêm 17 nhân viên thành giáo viên nhằm từng bước khắc phục tình trạng thiếu giáo viên hiện nay. Nhân viên chuyển đổi chủ yếu là các thủ quỹ, kế toán ở trường học.

Ngoài thị xã Gia Nghĩa và huyện Đắk Glong, các địa phương khác cũng đã và đang tích cực thực hiện chuyển đổi biên chế nhân viên sang giáo viên. Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Đắk Nông thiếu khoảng trên 1.000 biên chế, trong đó biên chế giáo viên mầm non thiếu khoảng 830 biên chế. Để hạn chế tình trạng thiếu giáo viên, toàn tỉnh đã triển khai chuyển đổi được trên 60 biên chế nhân viên sang giáo viên. Hiện nay, các địa phương vẫn tiếp tục sắp xếp, tính toán và động viên một số nhân viên học chuyển đổi nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu thiếu giáo viên ở các trường trên địa bàn.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ý kiến bạn đọc
Vừa học tập ở nước ngoài xong, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong xin nghỉ việc!
10:35 ,22/05/2019

Đó là bà Nguyễn Thị Yến Trinh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (quận 5, TP Hồ Chí Minh). Tuy nhiên đơn xin nghỉ việc của bà Trinh không được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh chấp nhận.

Đề kháng văn hóa
08:51 ,22/05/2019

Cơn bão "Avengers: Endgame" càn quét mọi phòng vé trên thế giới, ngỡ tưởng không có phim nào ra mắt cùng thời điểm đủ khả năng chặn đứng.

Đại biểu Quốc hội kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
11:20 ,21/05/2019

Một số ý kiến Đại biểu quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Trường đại học Tôn Đức Thắng sắp có buổi Tư vấn tuyển sinh trực tuyến các ngành thuộc FSS
15:18 ,20/05/2019

Vào lúc 20h thứ 6 ngày 24/5/2019, trường đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM (TDTU) sẽ có buổi Tư vấn trực tuyến (Live stream) trên trang Fanpage của trường các ngành  thuộc FSS bao gồm: Chuyên ngành Kinh doanh thể thao và Tổ chức sự kiện; Chuyên ngành Quản trị kinh doanh Golf và Chuyên ngành Huấn luyện Golf.

Đại nhạc hội "Đóa Sen thiêng" kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak đã thu hút sự tham dự của hàng nghìn Phật tử
10:34 ,17/05/2019

Đại nhạc hội với chủ đề "Đóa Sen thiêng" kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak-Liên hợp quốc Phật lịch 2563-Dương lịch 2019 vừa được diễn ra vào tối 16.5 tại Việt Nam Quốc Tự do Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã thu hút được sự ủng hộ tham gia nhiệt tình của hàng nghìn Phật tử.

Hội thảo với chủ đề “FROM ZERO TO HERO” sắp được diễn ra tại TP.HCM
08:43 ,10/05/2019

Cuộc sống giống như một quá trình đôi khi chúng ta phải đi từ “không” đến “có” và có lúc ngược lại. Tuy nhiên nếu bạn không có tố chất “người hùng” cũng như là những quyết tâm trở thành “người hùng” thì khả năng cao bạn sẽ chỉ mãi là “con số 0”. Vậy chúng ta nên làm gì để đánh thức được “người hùng” trong bản thân của mỗi chúng ta ?

Bên trong trung tâm báo chí đầu tiên ở TP. HCM
09:02 ,06/05/2019

Trung tâm báo chí TP.HCM được đầu tư 35 tỷ đồng, trang bị đầy đủ thiết bị, phòng chức năng hiện đại phục vụ việc tác nghiệp.

Tuyển sinh vào lớp 10: “Cân não” chọn nguyện vọng
11:03 ,02/05/2019

Đúng 1 tháng nữa, học sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Dự báo, cuộc đua ở các trường top đầu, khu vực tập trung đông dân cư, khu đô thị mới sẽ diễn ra căng thẳng hơn thi đại học.

Ngôi trường đặc biệt của những học viên U60, U70
10:20 ,02/05/2019

Cách trung tâm TPHCM 30km về phía Bắc có một ngôi trường khá đặc biệt bởi ở đó hơn 50% học viên có độ tuổi từ 50 trở lên và người lớn tuổi nhất cũng đã 81 tuổi. Hơn hết, ngôi trường này là một minh chứng rõ nhất cho tinh thần học tập suốt đời, hiếu học của người Việt ta.

Google Arts & Culture số hoá Lăng Tự Đức vào dự án Di sản Mở nhân ngày Di sản Thế giới
10:52 ,20/04/2019

Lăng Tự Đức tại Huế là di tích đầu tiên của Việt Nam được Google Arts & Culture và CyArk số hoá vào dự án Di sản Mở (Open Heritage), tôn vinh di sản tại Việt Nam nhân ngày Di sản Thế giới (18/4).

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn