Chống thất thu thuế thương mại điện tử

Thứ bảy, 03/09/2022, 09:50 GMT+7

Về lâu dài, cơ quan thuế cần tính đến các giải pháp dùng công nghệ để kiểm soát các hình thức bán hàng dựa vào công nghệ.

Ngành thuế triển khai nhiều giải pháp chống thất thuNgành thuế triển khai nhiều giải pháp chống thất thu

Truy vết dòng tiền

Khi cơ quan thuế truy vết dòng tiền của người bán hàng online qua các công ty cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hoá các nhà bán hàng đã đối phó bằng cách đồng loạt thay đổi cách thức giao dịch. Theo đó, người mua muốn áp dụng hình thức nhận hàng - trả tiền mặt qua các công ty giao nhận, người bán sẽ thu thêm 1,5% giá trị đơn hàng được cho là để đóng thuế. Trường hợp khác, người bán yêu cầu người mua chuyển khoản trước tiền hàng, ẩn số tài khoản ngân hàng để tránh việc cơ quan thuế rà soát tài khoản, ghi nhận doanh thu.

Thời gian qua ngành thuế đã đưa ra nhiều giải pháp siết chặt thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, phối hợp ngân hàng truy vết dòng tiền của cá nhân bán hàng online, rà soát qua các đơn vị giao hàng… Tổng cục Thuế gần đây đã có văn bản gửi các ngân hàng đề nghị cung cấp thông tin về tài khoản của người nộp thuế nhằm giám sát các hoạt động thu từ kinh doanh online trên nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương cũng đã có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Theo đó, thương nhân, tổ chức nước ngoài có website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam phải thực hiện đăng ký hoạt động thương mại điện tử và thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam theo quy định của pháp luật, hoặc chỉ định đại diện theo ủy quyền của đơn vị tại Việt Nam.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực thuế, quy định này sẽ giúp hoá giải khó khăn trong việc xác định danh tính người nộp thuế. Bởi theo quy định trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành, để xác định danh tính người nộp thuế, cần xác định được cơ sở thường trú mà qua đó doanh nghiệp nước ngoài thực hiện toàn bộ hay một phần hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo quy định hiện hành thì cơ sở thường trú gắn với một địa điểm cố định như chi nhánh, văn phòng đại diện, kho hàng, công trình xây dựng… Vì vậy, các công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đã sử dụng không gian mạng như một phương thức tránh hình thành cơ sở thường trú để tránh thuế. Việc bắt buộc các đơn vị này đăng ký bổ sung giấy phép kinh doanh là bước đầu tiên buộc họ phải “lộ diện” và phối hợp với cơ quan quản lý thực hiện các nghĩa vụ, trong đó có nộp thuế.

Cần biện pháp dài hơi thay vì đá quả bóng trách nhiệm

Theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính, từ năm 2018 đến ngày 14/7/2022, tổng số thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu là 5.458 tỷ đồng. Số thu từ hoạt động thương mại điện tử đã tăng trong khoảng hai ba năm trở lại đây, tốc độ thu bình quân đạt 130%/năm, số thu trung bình khoảng 1.200 tỷ đồng/năm. Trong đó một số nhà cung cấp nước ngoài khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn, như Facebook nộp 2.076 tỷ đồng, Google nộp 2.040 tỷ đồng, Microsoft nộp 669 tỷ đồng…

Tuy nhiên cơ quan thuế đánh giá con số này còn khá nhỏ bé nếu so với quy mô và doanh số của thị trường thương mại điện tử hiện nay.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, sự phát triển bùng nổ cùng các hình thức mới của thương mại điện tử đã đặt ra nhiều thách thức mới đối với cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có cơ quan thuế.

Để quản lý kinh doanh trên nền tảng số, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành các quy định pháp luật để quản lý kinh doanh trên các nền tảng số. Tuy nhiên với sự phát triển ngày càng nhanh và tinh vi của các loại hình thương mại điện tử, vẫn còn nhiều vấn đề cần đặt ra về hoàn thiện khung pháp lý cũng như các biện pháp để buộc người bán hàng, các nhà cung cấp dịch vụ… phải công khai đủ doanh thu và nộp thuế, tránh thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, các giải pháp cơ quan thuế đang yêu cầu đơn vị trung gian như doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa và thanh toán… không phải giải pháp lâu dài và chưa nhắm vào đúng đối tượng.

Trước đó, cơ quan thuế cũng đã đưa ra quy định các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và kê khai nộp thuế thay cho người bán hàng. Quy định này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của các sàn.

Về lâu dài, cơ quan thuế cần tính đến các giải pháp dùng công nghệ để kiểm soát các hình thức bán hàng dựa vào công nghệ. PGS.TS. Lê Xuân Trường - Trưởng khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính) khuyến nghị, cần xây dựng “phần mềm dò tìm tự động” để phát hiện các giao dịch đáng ngờ trên internet, từ đó làm cơ sở yêu cầu người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc thanh tra, kiểm tra, ấn định thuế. Để làm được điều này, cần dựa trên nền tảng dữ liệu lớn để tích hợp các nguồn thông tin.

“Cùng với việc sửa đổi quy định pháp luật về kê khai, nộp thuế, cần phát triển hệ thống tính thuế tự động gắn với không gian và thời gian thực của giao dịch trong nền kinh tế số”, ông Trường nhấn mạnh.

Các chuyên gia cũng lưu ý, hệ thống thuế nên dựa vào sự tự tuân thủ, được thiết kế có tính chất dễ dàng và tự nguyện nộp thuế. Chẳng hạn, đối với quy định ủy quyền cho sàn thương mại điện tử thu thuế của cá nhân kinh doanh trên sàn, hiện nay một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện. Tuy nhiên, để làm được điều này thì cần có lộ trình, và các quy định về hạch toán doanh thu, quản lý thuế cần đơn giản hơn để các sàn đủ sức thực hiện.

Bên cạnh đó, cũng cần tính tới cơ chế để chính người mua giám sát và buộc người bán phải tuân thủ nghĩa vụ thuế.

Nguồn: thoibaonganhang.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Khối ngoại miệt mài bán ròng từ đầu năm, thị trường đang gặp khó?
19:23 ,15/04/2024

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, đợt bán ròng của khối ngoại gần đây không quá ảnh hưởng tới xu hướng thị trường bởi lực cầu tích cực từ nhà đầu tư cá nhân trong nước duy trì tốt với nền thanh khoản cao…

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát cách tính lãi suất đối với thẻ tín dụng
02:08 ,27/03/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi đối với từng loại thẻ, trong đó có thẻ tín dụng.

Câu lạc bộ thị giá 3 chữ số trên sàn chứng khoán: Doanh nghiệp sản xuất, y tế, công nghệ “chiếm sóng”, vắng bóng nhóm tài chính, bất động sản
01:33 ,11/03/2024

Nhóm thị giá 3 chữ số vắng bóng cổ phiếu tài chính, bất động sản, thay vào đó là các lĩnh vực ít mang tính chu kỳ hơn như công nghệ, y tế, bán lẻ, thực phẩm và đồ uống, dịch vụ công nghiệp,…

Ngành ngân hàng tăng cường 'rã băng' tín dụng ngay từ đầu năm
02:14 ,19/02/2024

Mặc dù được giao hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng một lần ngay từ đầu năm nhưng tăng trưởng tín dụng tháng đầu năm 2024 lại khá thấp so với các năm gần đây. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh các giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Góc tối “gia đình trị" trong các công ty niêm yết sở hữu gia đình đe doạ sự trường tồn của doanh nghiệp
10:36 ,07/02/2024

Tính minh bạch là yêu cầu thực tế quan trọng và xuyên suốt trong quản trị doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên điều này có vẻ là thách thức đối với mô hình quản lý kiểu gia đình trị, đặc trưng bởi sự chồng chéo quyền lực và tài chính.

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế như 'chúa chổm'
09:52 ,17/01/2024

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thế chấp tài sản ở ngân hàng nên cơ quan thuế không cưỡng chế thu hồi thuế được. Chưa kể, số người nộp thuế rời bỏ thị trường cũng gia tăng làm tăng tiền thuế nợ khó thu. Ngoài việc liên tục “bêu tên”, thời gian qua, cơ quan thuế đề xuất cấm chủ doanh nghiệp xuất cảnh, ngưng phát hành hóa đơn gây sức ép để thu thuế.

 

Sự Đổi Mới Trong Giao Dịch Tài Chính: Sàn Enzo FX Đưa Đến Những Cơ Hội Mới
17:15 ,08/01/2024

Trong bối cảnh thị trường tài chính đang chuyển động không ngừng, Sàn Enzo FX không chỉ là một sàn giao dịch, mà đây còn được xem là một bước tiến đột phá đưa đến những cơ hội mới và trải nghiệm đầu tư đẳng cấp. Dưới đây là những điểm nổi bật khiến sàn giao dịch Enzo FX trở thành điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đổi mới và sự khác biệt.

Kiều hối sẽ tăng mạnh vào tháng Tết cổ truyền
09:50 ,04/01/2024

NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh dự báo lượng kiều hối năm 2024 chuyển về qua các NHTM và tổ chức kinh tế trên địa bàn sẽ tăng khoảng 20% so với năm qua. Tổng lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh năm 2023 đạt 8,92 tỷ USD, tăng 35% so với năm trước đó.

Techcombank Priority: Đẳng cấp và sự đồng hành cùng khách hàng
23:33 ,28/12/2023

Tiên phong với dịch vụ Ngân hàng ưu tiên từ hơn 10 năm qua, Techcombank Priority tiếp tục mang đến cho khách hàng những giá trị và trải nghiệm đẳng cấp, xứng tầm. Đặc biệt, hai phòng chờ đẳng cấp để phục vụ khách hàng ưu tiên đã chính thức khai trương tại các tòa nhà biểu tượng của Techcombank tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Năm 2024: Từ cơ hội đến chiến lược trong tài chính cá nhân
16:45 ,27/12/2023

Xây dựng tài chính cá nhân là một hành trình không ngừng thay đổi và phát triển. Trên con đường này, chúng ta luôn đối mặt với những cơ hội và thách thức mới, và việc biết cách tận dụng những cơ hội và xây dựng lược đúng là yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong quản lý tài chính cá nhân.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn