Chọn học nghề Bếp bài bản dễ kiếm việc làm

Thứ hai, 12/08/2019, 05:39 GMT+7

Mùa tuyển sinh năm nay đã có nhiều thay đổi trong việc lựa chọn nghề nghề nghiệp. Các bạn trẻ cho rằng, học nghề rất dễ xin việc làm việc làm. Điều quan trọng là các bạn phải tìm cho đúng và trúng nghề mà xã hội đang có nhu cầu. Với hệ trung cấp các bạn nên chọn nghề đầu bếp. Đây là nghề rất dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định, có thể nói là làm ở đâu cũng được từ nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán bia...

 

Học nghề đầu bếp ra trường dễ xin việc làm

Thị trường rộng mở với nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp đang thịnh hành và có thu nhập tốt nhưng thực tế cho thấy, nhiều người trở thành đầu bếp bắt đầu từ tự học hỏi và đúc kết kinh nghiệm cá nhân mà không qua trường lớp đào tạo. Trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Cao Khải - Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Hà Nội cho biết: Đây là một tình trạng mà cơ sở đào tạo đang gặp phải, nghĩa là có những học sinh sinh viên sau khi học xong, đi thực tập tại các doanh nghiệp thấy có thể chế biến được một số món ăn đơn giản như: bún, phở, trứng,… thì cho rằng như vậy là có thể ra nghề mà không cần học tiếp. Nhưng xét về dài hạn thì vấn đề này sẽ ảnh hưởng rất lớn, vì nếu được đào tạo đầy đủ thì điều kiện phát triển nghề nghiệp sẽ tốt hơn rất nhiều so với trường hợp học từ kinh nghiệm cá nhân, truyền đạt trực tiếp ngay tại bếp, nhà hàng.

Từng là một đầu bếp, ông Trịnh Cao Khải chia sẻ, trước đây, ông đã được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ chế biến món ăn. Thời gian làm tại khách sạn rất có giá trị, bởi quá trình làm việc được tiếp xúc thực tế và liên hệ với những kiến thức cơ bản đã được học. Nền tảng đó không những giúp cho cá nhân phát triển được kỹ năng chuyên môn mà còn tiếp tục được phát huy ở những lĩnh vực khác. Trước đây sinh viên học trường ĐH Thương nghiệp, khoa Ăn uống công cộng, sau khi tốt nghiệp sẽ vào làm việc tại hệ thống các cửa hàng ăn uống quốc doanh. Khi thời điểm hệ thống này thay đổi theo hướng kinh tế thị trường đã mở ra cơ hội cho sinh viên ngành có thể chuyển đổi sang làm việc ở những môi trường khác. Thời bao cấp, học sinh cũng rất khó có được sự chủ động trong việc lựa chọn con đường nghề nghiệp, nhưng dù ở bất kỳ thời điểm nào thì cũng đều cần phải học được một nghề.

Ngày nay, nhận thức về nghề nghiệp của xã hội đã có nhiều thay đổi, không có nghề nào tuyệt đối sướng hay tuyệt đối khổ. Nghề nào cũng có những ưu, nhược điểm. Vấn đề là phải nhìn nhận xem có thích nghề đó không, thấy được ở nghề có những hạn chế gì, có thể khắc phục được không và những lợi thế nào có thể phát huy. Đối với nghề đầu bếp, thu nhập sẽ tăng dần theo kinh nghiệm và sự đóng góp của người lao động trong quá trình làm việc với doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay, ngành Du lịch - Lữ hành - Khách sạn - Nhà hàng là đang rất khát nhân lực có tay nghề. Đặc biệt đối với học viên tốt nghiệp nghề Bếp, ra trường luôn có nhiều cơ hội việc làm với các mức thu nhập hấp dẫn. Một đầu bếp trẻ mới ra trường có mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/tháng, Sau 1-2 năm làm việc, thu nhập có thể tăng lên mức 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Và cao hơn nữa đối với vị trí như bếp trưởng hay quản lý giỏi, giàu kinh nghiệm thì có thể đạt tới 30 - 40 triệu đồng/tháng. Trong lĩnh vực Du lịch - Lữ hành - Khách sạn - Nhà hàng nói chung và nghề Bếp nói riêng, để phát triển sự nghiệp và giữ những chức vụ quản lý cao trong các doanh nghiệp, đòi hỏi người lao động phải trải qua các công việc ở vị trí thực hành nghề, để hiểu rõ về bản chất của nghề, qua đó thực hành công tác quản lý hiệu quả. Khảo sát cho thấy, nghề Bếp đang có các hệ đào tạo khác nhau, từ trình độ sơ cấp được đào tạo đơn thuần cho việc nấu ăn, đến trình độ trung cấp, cao đẳng. Người làm nghề bếp, dù ở trình độ nào cũng đều có thể tìm kiếm được công việc khá dễ dàng. Đây cũng là một nghề mang đến nhiều khả năng cho người học tự khởi nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nghề bếp muốn thành công cũng cần người học phải có niềm đam mê thật sự cùng với khả năng nấu nướng, kinh nghiệm làm việc được “tôi luyện” dựa trên những quy định và tiêu chuẩn khắt khe nhất. Vì vậy, để có được kỹ năng nghề chuyên nghiệp và khả năng thăng tiến lâu dài, các lao động trẻ cần được đào tạo bài bản ngay từ đầu.

Lựa chọn môi trường chuyên nghiệp

Về đào tạo, học nghề đầu bếp, ông Trinh Cao Khải cho biết thêm: các em học sinh được trang bị những kỹ năng cơ bản, nhà trường đồng thời liên hệ với các khách sạn từ 3 – 5 sao, tạo điều kiện cho học sinh đến thực tập, giúp các em thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp có đầy đủ trang thiết bị, bảo đảm các điều kiện vệ sinh để chế biến được những món ăn đạt tiêu chuẩn chất lượng. Từ kỳ học thứ 5, học sinh đã có thể làm việc đầu bếp như một nhân viên tại doanh nghiệp, khách sạn. Tuy nhiên, nhà trường cũng thường tư vấn cho các em, không nên quá vì thu nhập mà bỏ qua cơ hội việc làm ở những vị trí việc làm dù thu nhập còn khiêm tốn nhưng có nền tảng tốt, là những nơi có đủ điều kiện để làm việc và học tiếp lên cao.

Đúc kết về các nghề trong ngành Du lịch nói chung, ông Trịnh Cao Khải cho rằng: Phục vụ chính là ưu điểm của ngành, bởi khi đó người lao động thường xuyên có sự tương tác, giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Được đào tạo những kỹ năng này, người lao động có thể dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường làm việc khác nhau. Đối với người lao động ngành du lịch, khi chuyển đổi sang lĩnh vực nghề nghiệp khác đều có nhiều cơ hội để thành công. “Thời bao cấp làm đầu bếp khá thuận lợi, khi đó nhiều người không nghĩ đó là một nghề để hướng tới, những ngày đó thu nhập của nghề đầu bếp cũng đã rất tốt. Sau này, khi đánh giá lại, thì nhận thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Đầu bếp là một nghề có tuổi thọ rất cao, nó cho phép người lao động thể hiện được năng lực riêng biệt cũng như tính sáng tạo trong công việc”. – ông Khải chia sẻ.

Nguồn: baodansinh.vn
Ý kiến bạn đọc
Mức độ thăng hạng chất lượng đào tạo nghề nghiệp Việt Nam tốt nhất ASEAN
05:41 ,15/10/2019

Đó là công bố mới đây trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI 4.0) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Độ tuổi “vàng” để bắt đầu học Toán
07:51 ,11/10/2019

3-4 tuổi, trẻ có thể bắt đầu tiếp cận với những nền tảng cơ bản của Toán học dựa vào mô hình vừa học, vừa chơi, vừa khám phá vì đây là giai đoạn não phát triển mạnh mẽ nhất.

Phong phú nhiều hoạt động Lễ hội Làng Sen năm 2020
05:33 ,07/10/2019

Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ có chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, quy mô cấp quốc gia.

Phát triển Giáo dục thường xuyên thành hệ thống mở
07:58 ,04/10/2019

Sáng nay (4/10), Hội thảo Quốc gia “Phát triển giáo dục thường xuyên thành hệ thống giáo dục mở đáp ứng nhu cầu học tập của người lớn giai đoạn 2020 – 2030” được diễn ra tại tỉnh Lạng Sơn. 

3 Đại học tại Việt Nam hiện đang đào tạo một ngành cực hot, lương tháng được trả hàng nghìn đô!
08:02 ,30/09/2019

Nếu có đam mê với lập trình, công nghệ tại sao bạn không thử tìm hiểu và cân nhắc học ngành AI - một ngành hiện đang rất hot tại các trường đại học tại Việt Nam và trên thế giới?

Trường Đại học Mở TPHCM khai giảng năm học thúc đẩy phát triển cộng đồng và xã hội học tập
12:07 ,27/09/2019

Sáng nay 27/9/2019, Trường Đại học Mở TPHCM đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020 và Ngày Hội truyền thống The Open Day 2019 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 TP.HCM nhằm đánh dấu một năm học mới chắp cánh cho nhiều hoài bão và nhiệt huyết của tuổi trẻ, phấn đấu vì mục tiêu học tập tốt, rèn luyện tốt.

Cơ hội tốt khi học phi công tại Vinpearl Air: Ngành hàng không Việt Nam tăng trưởng gấp 3 lần thế giới nhưng thiếu nguồn nhân lực lớn
08:02 ,26/09/2019

Để giải quyết khủng hoảng thiếu hụt nhân sự ngành hàng không Việt Nam, hồi tháng 7 đoàn Vingroup công bố tham gia đào tạo nhân lực hàng không với trường Đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành hàng không Vinpearl Air.

Một trường ĐH của Việt Nam lọt top 500 trường tốt nhất thế giới về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm
08:58 ,20/09/2019

Trong các tiêu chí đánh giá của ĐH Quốc gia TP.HCM, chất lượng đầu ra của cựu sinh viên (xếp thứ hạng 197); hợp tác với doanh nghiệp, các hoạt động kết nối doanh nghiệp và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm (thứ hạng 201+).

ĐH Luật gây shock khi điểm danh bằng mã QR, sinh viên chỉ có 60 giây quyết định vận mệnh
05:14 ,19/09/2019

Các thánh hay trốn học, bỏ tiết, đi trễ vì muôn vàn lý do trên trời dưới đất thì cũng phải dè chừng với thiết bị công nghệ thông minh này nhé!

Bố mẹ, xin hãy ngừng nói KHÔNG với con cái khi cáu giận: Phụ huynh hay mất bình tĩnh sẽ sinh ra những đứa trẻ khó ưa
08:51 ,17/09/2019

Nói gì đúng là đôi khi không quan trọng bằng cách nói. Thay đổi một chút thôi, bố mẹ sẽ thấy con mình có những thay đổi rõ rệt và tích cực hơn.

Mức độ thăng hạng chất lượng đào tạo nghề nghiệp Việt Nam tốt nhất ASEAN
05:41 ,15/10/2019

Đó là công bố mới đây trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI 4.0) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Sính ngoại, nhà giàu đổ xô mua chanh leo vàng giá 800.000 đồng/kg
05:31 ,15/10/2019

Tính trung bình, mỗi trái chanh leo vàng Ecuador có giá từ 100.000 -120.000 đồng. Hiện tại, chúng đã "cháy" hàng tại một số điểm bán hoa quả xách tay ở Hà Nội.

Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam chính thức quay trở lại
08:32 ,11/10/2019

Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam – Aquafina Vietnam International Fashion Week Thu Đông 2019 (AVIFW F/W 2019) – “A Fashion Journey” sẽ diễn ra từ 28-31/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Coi chừng đột tử khi gắng sức chơi thể thao
08:27 ,11/10/2019

Chủ quan về sức khỏe, người bệnh rất có thể đột tử nếu tập luyện thể dục với cường độ cao.

Phong phú nhiều hoạt động Lễ hội Làng Sen năm 2020
05:33 ,07/10/2019

Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ có chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, quy mô cấp quốc gia.

Trung Quốc: Thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch đạt 55,5 tỷ USD
05:28 ,07/10/2019

Thị trường hàng hóa nhập khẩu 9 tháng năm nay, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 55,5 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đà Lạt: Thu hút khách mùa Hallowen với quả bí "khổng lồ"
07:57 ,26/09/2019

Những năm gần đây, người dân Đà Lạt trồng thử nghiệm thành công bí ngô "khổng lồ" nặng hơn 100kg. Những quả bí có hình dáng, màu sắc đẹp được khách hàng đặt mua trên dưới 10 triệu đồng/quả để phục vụ Halloween.

Nỗ lực khắc phục "thẻ vàng" IUU để thủy sản lại rộng cửa vào EU
07:51 ,26/09/2019

Sau 2 năm EU cảnh báo thẻ vàng, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường EU đã bị tác động rõ rệt, giảm 6,5% còn gần 390 triệu USD trong năm 2018 và tiếp tục chững lại trong 8 tháng năm 2019. EU từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản của Việt Nam, sau thẻ vàng IUU, tụt xuống đứng thứ 5.

Sốt xuất huyết vào mùa, các bệnh viện phía nam cạn kiệt thuốc điều trị
08:10 ,19/09/2019

Các bệnh viện khu vực phía nam đang 'chạy vạy' khắp nơi nhưng đều thiếu nghiêm trọng dịch cao phân tử - một loại dịch dùng trong điều trị sốt xuất huyết, có tác dụng chống sốc cho bệnh nhân nặng.

SEA Games 32 sẽ tổ chức vào mùa hè
08:01 ,19/09/2019

Thay vì tổ chức vào thời điểm cuối năm như thường lệ, SEA Games do Campuchia đăng cai năm 2023 sẽ diễn ra vào mùa hè.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn