Chọn học nghề Bếp bài bản dễ kiếm việc làm

Thứ hai, 12/08/2019, 05:39 GMT+7

Mùa tuyển sinh năm nay đã có nhiều thay đổi trong việc lựa chọn nghề nghề nghiệp. Các bạn trẻ cho rằng, học nghề rất dễ xin việc làm việc làm. Điều quan trọng là các bạn phải tìm cho đúng và trúng nghề mà xã hội đang có nhu cầu. Với hệ trung cấp các bạn nên chọn nghề đầu bếp. Đây là nghề rất dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định, có thể nói là làm ở đâu cũng được từ nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán bia...

 

Học nghề đầu bếp ra trường dễ xin việc làm

Thị trường rộng mở với nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp đang thịnh hành và có thu nhập tốt nhưng thực tế cho thấy, nhiều người trở thành đầu bếp bắt đầu từ tự học hỏi và đúc kết kinh nghiệm cá nhân mà không qua trường lớp đào tạo. Trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Cao Khải - Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Hà Nội cho biết: Đây là một tình trạng mà cơ sở đào tạo đang gặp phải, nghĩa là có những học sinh sinh viên sau khi học xong, đi thực tập tại các doanh nghiệp thấy có thể chế biến được một số món ăn đơn giản như: bún, phở, trứng,… thì cho rằng như vậy là có thể ra nghề mà không cần học tiếp. Nhưng xét về dài hạn thì vấn đề này sẽ ảnh hưởng rất lớn, vì nếu được đào tạo đầy đủ thì điều kiện phát triển nghề nghiệp sẽ tốt hơn rất nhiều so với trường hợp học từ kinh nghiệm cá nhân, truyền đạt trực tiếp ngay tại bếp, nhà hàng.

Từng là một đầu bếp, ông Trịnh Cao Khải chia sẻ, trước đây, ông đã được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ chế biến món ăn. Thời gian làm tại khách sạn rất có giá trị, bởi quá trình làm việc được tiếp xúc thực tế và liên hệ với những kiến thức cơ bản đã được học. Nền tảng đó không những giúp cho cá nhân phát triển được kỹ năng chuyên môn mà còn tiếp tục được phát huy ở những lĩnh vực khác. Trước đây sinh viên học trường ĐH Thương nghiệp, khoa Ăn uống công cộng, sau khi tốt nghiệp sẽ vào làm việc tại hệ thống các cửa hàng ăn uống quốc doanh. Khi thời điểm hệ thống này thay đổi theo hướng kinh tế thị trường đã mở ra cơ hội cho sinh viên ngành có thể chuyển đổi sang làm việc ở những môi trường khác. Thời bao cấp, học sinh cũng rất khó có được sự chủ động trong việc lựa chọn con đường nghề nghiệp, nhưng dù ở bất kỳ thời điểm nào thì cũng đều cần phải học được một nghề.

Ngày nay, nhận thức về nghề nghiệp của xã hội đã có nhiều thay đổi, không có nghề nào tuyệt đối sướng hay tuyệt đối khổ. Nghề nào cũng có những ưu, nhược điểm. Vấn đề là phải nhìn nhận xem có thích nghề đó không, thấy được ở nghề có những hạn chế gì, có thể khắc phục được không và những lợi thế nào có thể phát huy. Đối với nghề đầu bếp, thu nhập sẽ tăng dần theo kinh nghiệm và sự đóng góp của người lao động trong quá trình làm việc với doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay, ngành Du lịch - Lữ hành - Khách sạn - Nhà hàng là đang rất khát nhân lực có tay nghề. Đặc biệt đối với học viên tốt nghiệp nghề Bếp, ra trường luôn có nhiều cơ hội việc làm với các mức thu nhập hấp dẫn. Một đầu bếp trẻ mới ra trường có mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/tháng, Sau 1-2 năm làm việc, thu nhập có thể tăng lên mức 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Và cao hơn nữa đối với vị trí như bếp trưởng hay quản lý giỏi, giàu kinh nghiệm thì có thể đạt tới 30 - 40 triệu đồng/tháng. Trong lĩnh vực Du lịch - Lữ hành - Khách sạn - Nhà hàng nói chung và nghề Bếp nói riêng, để phát triển sự nghiệp và giữ những chức vụ quản lý cao trong các doanh nghiệp, đòi hỏi người lao động phải trải qua các công việc ở vị trí thực hành nghề, để hiểu rõ về bản chất của nghề, qua đó thực hành công tác quản lý hiệu quả. Khảo sát cho thấy, nghề Bếp đang có các hệ đào tạo khác nhau, từ trình độ sơ cấp được đào tạo đơn thuần cho việc nấu ăn, đến trình độ trung cấp, cao đẳng. Người làm nghề bếp, dù ở trình độ nào cũng đều có thể tìm kiếm được công việc khá dễ dàng. Đây cũng là một nghề mang đến nhiều khả năng cho người học tự khởi nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nghề bếp muốn thành công cũng cần người học phải có niềm đam mê thật sự cùng với khả năng nấu nướng, kinh nghiệm làm việc được “tôi luyện” dựa trên những quy định và tiêu chuẩn khắt khe nhất. Vì vậy, để có được kỹ năng nghề chuyên nghiệp và khả năng thăng tiến lâu dài, các lao động trẻ cần được đào tạo bài bản ngay từ đầu.

Lựa chọn môi trường chuyên nghiệp

Về đào tạo, học nghề đầu bếp, ông Trinh Cao Khải cho biết thêm: các em học sinh được trang bị những kỹ năng cơ bản, nhà trường đồng thời liên hệ với các khách sạn từ 3 – 5 sao, tạo điều kiện cho học sinh đến thực tập, giúp các em thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp có đầy đủ trang thiết bị, bảo đảm các điều kiện vệ sinh để chế biến được những món ăn đạt tiêu chuẩn chất lượng. Từ kỳ học thứ 5, học sinh đã có thể làm việc đầu bếp như một nhân viên tại doanh nghiệp, khách sạn. Tuy nhiên, nhà trường cũng thường tư vấn cho các em, không nên quá vì thu nhập mà bỏ qua cơ hội việc làm ở những vị trí việc làm dù thu nhập còn khiêm tốn nhưng có nền tảng tốt, là những nơi có đủ điều kiện để làm việc và học tiếp lên cao.

Đúc kết về các nghề trong ngành Du lịch nói chung, ông Trịnh Cao Khải cho rằng: Phục vụ chính là ưu điểm của ngành, bởi khi đó người lao động thường xuyên có sự tương tác, giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Được đào tạo những kỹ năng này, người lao động có thể dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường làm việc khác nhau. Đối với người lao động ngành du lịch, khi chuyển đổi sang lĩnh vực nghề nghiệp khác đều có nhiều cơ hội để thành công. “Thời bao cấp làm đầu bếp khá thuận lợi, khi đó nhiều người không nghĩ đó là một nghề để hướng tới, những ngày đó thu nhập của nghề đầu bếp cũng đã rất tốt. Sau này, khi đánh giá lại, thì nhận thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Đầu bếp là một nghề có tuổi thọ rất cao, nó cho phép người lao động thể hiện được năng lực riêng biệt cũng như tính sáng tạo trong công việc”. – ông Khải chia sẻ.

Nguồn: baodansinh.vn
Ý kiến bạn đọc
Từ ngày 15 đến 30/6: Thí sinh bắt đầu đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT
08:31 ,28/05/2020

Năm 2020, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng dự kiến bắt đầu từ ngày 15 đến 30/6.

 

Cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông được áp dụng từ 1/7/2020
04:12 ,26/05/2020

Đây là một điểm mới đáng chú ý trong Dự thảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Du học sinh gây bão trên VTV: Nam thần nhận 2 học bổng ngành Y cao điểm nhất, đáng nói hơn là loạt hành động siêu tốt bụng
04:54 ,20/05/2020

Tốt nghiệp đại học bằng xuất sắc lại còn siêu cấp điển trai, nam thần trong truyền thuyết của mọi cô gái là đây!

Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định sử dụng kết quả Kỳ thi THPT năm 2020 để xét tuyển
04:07 ,05/05/2020

Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định sử dụng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 để xét tuyển cho các ngành, chương trình ĐH.

Kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT hạn chế việc xét tuyển vào đại học bằng học bạ
05:09 ,28/04/2020

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong công văn góp ý thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH,CĐ của Hiệp hội các trường ĐH,CĐ gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

 

Đại học Ngoại thương và Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh
08:45 ,17/04/2020

Trước tình huống Bộ GD-ĐT có thể sẽ không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2020, một số trường đại học đã lên phương án ứng phó riêng.

TP.HCM xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm virus corona ở trường học
07:30 ,14/04/2020

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm virus corona trong trường học.

Ban hành hướng dẫn tinh giản nội dung dạy học 14 môn bậc trung học
04:22 ,01/04/2020

Kèm theo Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ mới ký ban hành là hướng dẫn hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 của 14 môn học ở THCS và THPT.

Bộ GD&ĐT tinh giản chương trình, đẩy mạnh dạy học trên truyền hình
04:21 ,24/03/2020

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT đang tích cực triển khai đồng bộ 3 giải pháp để hỗ trợ các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Phương án tuyển sinh của các trường trong mùa dịch Covid - 19
03:57 ,18/03/2020

Trước tình hình dịch Covid - 19 chưa có dấu hiệu thuyên giảm, các trường đại học (ĐH) đã chuyển sang hình thức tư vấn trực tuyến, thay cho tư vấn trực tiếp như trước đây.

HLV Park Hang Seo và vợ sẽ được giám sát y tế chặt chẽ
04:08 ,25/02/2020

Theo tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, Trung tâm đã điều tra tiền sử dịch tễ của ông Park Hang Seo và vợ.

Xuất hiện bún dưa hấu siêu lạ, vừa ra lò đã xuất khẩu sang Hàn Quốc
03:56 ,25/02/2020

Với mục đích “giải cứu” dưa hấu đang ùn ứ vì dịch Covid-19, bún dưa hấu với hương vị, màu sắc mới mẻ ra đời, thậm chí, lô hàng đầu tiên đã xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Đà Lạt: Du khách tiếc nuối vì nhiều điểm du lịch đóng cửa để ngừa dịch Covid-19
04:08 ,17/02/2020

 Đến thành phố ngàn hoa, du khách không bỏ lỡ những điểm 'sống ảo' có kiến trúc và cảnh quan đẹp bậc nhất cả nước. Thời gian gần đây một số địa danh này đã bị cấm chụp hình hoặc đóng cửa ngưng đón khách tham quan nhất là trong mùa dịch Covid-19.

Sau dưa hấu và thanh long, tiếp tục đến sầu riêng "kêu cứu"
03:57 ,17/02/2020

Hiện tại, ở Tiền Giang đang có tới 40.000 tấn sầu riêng chưa bán được. Nhiều nhà vườn đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng và khả năng tái đầu tư sản xuất cho mùa kế tiếp bị ảnh hưởng trầm trọng.

Địa phương không có dịch virus corona, có thể cho học sinh đi học sau khử trùng
04:37 ,10/02/2020

Ngày 9/2, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) tại các cơ sở giáo dục, trường học.

Vietnam Airlines miễn phí đổi ngày bay, đổi hành trình cho học sinh, sinh viên có lịch học bị ảnh hưởng bởi dịch virus nCoV
04:32 ,10/02/2020

Nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên trước tình hình lịch học bị thay đổi do ảnh hưởng của dịch virus nCoV, Vietnam Airlines thông báo miễn phí đổi ngày bay, đổi hành trình cho tất cả các vé bay hành trình nội địa trên Vietnam Airlines đối với học sinh, sinh viên. Chương trình hỗ trợ áp dụng cho vé có ngày bay trong giai đoạn từ 01/02/2020 đến 16/02/2020, đã mua qua kênh phòng vé, đại lý, website hoặc ứng dụng di động chính thức của Vietnam Airlines.

Tạm hoãn Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 - Ninh Bình vì nCoV
04:21 ,10/02/2020

Buổi lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình sẽ tạm hoãn vì dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Tìm thấy virus corona chủng mới đột biến bất thường khi lây truyền giữa các thành viên trong một gia đình
08:47 ,04/02/2020

Theo các chuyên gia, đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời nào về việc liệu chủng mới của virus corona có thay đổi nhanh hơn SARS hay các loại virus khác không.

Giá vàng rớt thảm: Mua hôm qua, thời điểm này lỗ tới 1 triệu đồng/lượng
08:40 ,04/02/2020

Mua vàng vào sáng hôm qua (3/2) thì đến hiện tại đã lỗ tới 1 triệu đồng/lượng.

Giá xăng tăng trước Tết Nguyên đán Canh Tý?
07:41 ,15/01/2020

Theo chu kỳ điều hành, hôm nay 15/1, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn