Bùng nổ cho vay không gặp mặt

Thứ sáu, 09/08/2019, 04:36 GMT+7

Có 60-70 doanh nghiệp Trung Quốc cung cấp dịch vụ vay ngang hàng hoạt động tại Việt Nam. Lãi suất cho vay ngang hàng ở mức cao 470-700%/năm.

Chỉ một thời gian ngắn, có hàng trăm công ty trong và ngoài nước tham gia lĩnh vực cho vay ngang hàng, không cần gặp mặt với mức lãi suất cực cao, trong đó có nhiều công ty đến từ Trung Quốc, đất nước vừa trải qua tình trạng vỡ nợ hàng loạt mô hình cho vay ngang hàng sau một thời gian nở rộ.

Chủ tịch Tập đoàn NextTech Nguyễn Hòa Bình mới đây đã gây choáng cho thị trường tài chính trong nước khi công bố, có khoảng 60 - 70 doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng của Trung Quốc đang hoạt động tại VN sau khi mô hình này đổ vỡ tại nước sở tại.

Hoạt động tại Công ty Vay Mượn - một trong nhiều công ty cung cấp dịch vụ P2P tại VN Ảnh: Ngọc Thắng. 

Còn theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP HCM, tính đến tháng 5.2019 có 155 công ty công nghệ tài chính (Fintech) đang hoạt động ở VN. Trong đó tập trung nhiều ở mảng tiền số, chuyển tiền, blockchain, phân tích xếp hạng tín nhiệm thanh toán và ví điện tử. Riêng số đơn vị thực hiện cho vay là 25 DN. Trước đó, vào tháng 4, số liệu công bố khảo sát thị trường của các bộ ngành do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra cho biết tại VN có khoảng 40 công ty cho vay ngang hàng, trong đó có khoảng 10 công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc, Indonesia, Singapore...

Lãi suất lên đến 600 - 700%/năm

Chưa biết con số chính xác là bao nhiêu nhưng những sàn giao dịch kết nối giữa người có tiền cho vay và người đi vay mà không cần gặp mặt (hay còn gọi là cho vay ngang hàng - P2P Lending) như Tima, Vaymuon.vn, Fiin, huydong.com, Doctordong... đã được nhiều người biết đến. Các gói vay được cung cấp tương tự với những công ty tài chính, từ tín chấp, thế chấp đến mua trả góp như vay tín chấp theo lương, vay trả góp theo ngày, vay theo sổ hộ khẩu, hóa đơn điện nước, vay cầm cố tài sản, vay cầm cố ô tô đang thế chấp ngân hàng, vay mua ô tô, nhà trả góp... đều có lãi suất “cắt cổ”.

Chưa dừng lại ở đó, khách hàng còn phải đóng thêm phí dịch vụ tư vấn tài chính và phí quản lý khoản vay (phí này sẽ cụ thể theo giá trị từng khoản vay), phí bảo hiểm khoản vay hay sẽ chịu phạt 300.000 đồng/lần nếu thanh toán trễ hạn... Tương tự, nhiều sàn cho vay qua mạng khác chỉ giới thiệu lãi suất từ 1,2 - 2%/tháng, tương đương tối đa chỉ 24%/năm.Hôm qua (8/8), dạo một vòng qua các sàn cho vay ngang hàng trên thị trường cho thấy, lãi suất vẫn trên trời. Tại trang doctordong.vn, mức phí và lãi được giới thiệu nếu khách vay 1 triệu đồng trong 30 ngày thì tổng số tiền khách phải trả là 1,391 triệu đồng. Tính ra cả lãi và phí tương ứng 39,1%/tháng, tương đương gần 470%/năm.

Nhưng hàng loạt chi phí khác mà khách hàng sẽ phải trả thêm như phí quản lý khoản vay, phí phạt trễ hạn, phí bảo hiểm, phí tư vấn... thì người vay tiền qua các dịch vụ trên mạng có thể sẽ trả tổng cộng với lãi suất cắt cổ lên đến 600 - 700%/năm.

Lãi suất cắt cổ, cao hơn cả lãi “chợ đen” nhưng dịch vụ này vẫn thu hút khá nhiều người, bởi việc giao dịch theo kiểu thuận mua vừa bán nên diễn ra nhanh chóng và đặc biệt giảm hàng loạt thủ tục giấy tờ. Đối với nhà đầu tư, lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm nên họ vẫn bất chấp rủi ro hòng kiếm lợi.

Chủ tịch Tập đoàn NextTech Nguyễn Hoà Bình mới đây đã "gây choáng" cho thị trường tài chính trong nước khi công bố, có khoảng 60-70 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng của Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam sau khi mô hình này đổ vỡ tại nước sở tại. 

 

Nguồn ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
31 doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Mỹ được hưởng thuế 0%
04:42 ,24/08/2019

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%.

Rủi ro ngân hàng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Ngân hàng Nhà nước 'sẽ xử lý nghiêm' nếu vi phạm
05:22 ,23/08/2019

Theo Ngân hàng Nhà nước, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại các ngân hàng đang tiềm ẩn rủi ro khi một số ngân hàng có số dư đầu tư trái phiếu chiếm tỷ trọng lớn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản; cùng với đó, một số ngân hàng đầu tư trái phiếu với mục đích khác ở mức cao và khó kiểm soát, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu lại nợ...

Chứng khoán Sen Vàng bị xử phạt 185 triệu đồng vì hàng loạt lỗi nghiêm trọng
04:48 ,22/08/2019

Công ty CP Chứng khoán Sen Vàng vừa bị UBCKNN xử phạt 185 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Nhà nước 'mạnh tay' với thanh toán khống qua thẻ tín dụng
04:46 ,21/08/2019

NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ với mục đích rút tiền mặt.

TP. HCM: Thanh, kiểm tra hơn 12.200 doanh nghiệp, ngành thuế thu hơn 1.900 tỷ đồng
05:23 ,20/08/2019

Tính đến đầu tháng 8/2019, Cục Thuế TP. HCM đã tổ chức thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đối với 12.253 doanh nghiệp, phát hiện nhiều sai phạm với số thuế truy thu, phạt lên đến 1.910 tỷ đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) 269 tỷ đồng, giảm lỗ là 8.797 tỷ đồng.

Toàn cảnh phí dịch vụ mobile banking của các ngân hàng hiện nay
07:53 ,16/08/2019

Phí dịch vụ Mobile Banking sẽ khác nhau tùy từng ngân hàng nhưng sẽ chủ yếu gồm phí đăng kí dịch vụ, phí duy trì, phí chuyển khoản...

Cuộc đua công nghệ giữa các ngân hàng
05:07 ,14/08/2019

Trong thời đại của Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ số được coi là một yếu tố then chốt tạo nên những điểm khác biệt, vượt trội và tạo nên sức cạnh tranh giữa các ngân hàng tại Việt Nam.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trả lương bằng tiền điện tử
05:52 ,13/08/2019

Văn phòng thuế New Zealand, Cục Doanh thu Nội địa (Inland Revenue Department – IRD) mới đây đã hợp pháp hóa việc nhận lương bằng tiền điện tử, theo Coindesk.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn