Bộ Nông nghiệp ra quân tổng lực tiêu thụ nông sản

Thứ ba, 01/06/2021, 04:37 GMT+7

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng cần phải tổng lực ra quân để tiêu thụ nông sản cho bà con, tuy nhiên, không nên dùng từ “giải cứu”.

Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Lê Minh Hoan nhìn nhận ngành nông nghiệp có thời điểm phải kêu gọi tiêu thụ nông sản, nhưng không nên dùng từ “giải cứu” vì sẽ tạo ra tâm lý thương cảm, thương xót.

“Chúng ta cần hành động cụ thể hơn. Chúng ta đồng cảm với khó khăn của người nông dân nhưng cần có giải pháp để nâng niu giá trị nông sản, bởi vì đó là công sức của bà con”, Bộ trưởng nói.

Theo đó, ngày 1/6, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch ở Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành. Đồng thời, Bộ NNPTNT sẽ cùng Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam thực hiện một chương trình kết nối cung - cầu nông sản.

Covid-19 khiến hoạt động xuất khẩu nông sản trở nên khó khăn. Ảnh: Nhật Sinh.

Bộ trưởng cho biết nhiều khi thông tin giữa vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ không khớp nhau. Ví dụ lúc hành tím Diễn Châu (Nghệ An) rớt giá chỉ còn 5.000-6.000 đồng/kg, thì người dân ở Đắk Lắk nói phải mua với giá 40.000 đồng/kg.

Như vậy, Bộ trưởng Hoan cho rằng câu chuyện kết nối thị trường nội địa cũng đang tồn tại những vấn đề, thông tin bất cân xứng tạo ra dư thừa một cách cục bộ chứ không phải toàn bộ. Chỗ cần thì không có, không lưu thông được.

Bộ NNPTNT kiến nghị Chính phủ có chương trình hỗ trợ ở mức cao hơn nữa cho những đơn vị vận tải nông sản trong nước. Trong dài hạn, Việt Nam cần thiết lập kênh thông tin hai chiều.

Đối với giải pháp để không còn phải “giải cứu” nông sản, Bộ trưởng Hoan cho rằng phải có thông tin từ sản xuất tới tiêu thụ. Mỗi Sở NNPTNT phải xác định được trách nhiệm của mình, không chỉ là giúp cho bà con tiêu thụ nông sản mà cần chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

Bộ NNPTNT sẽ xây dựng kho dữ liệu và cập nhật thường xuyên cho các hệ thống phân phối biết rằng ở tỉnh nào đang chuẩn bị thu hoạch nông sản gì, sản lượng bao nhiêu. Các hệ thống phân phối chủ động chuẩn bị phương tiện vận chuyển, kho bãi, giải pháp bảo quản và ký kết hợp đồng với đối tác.

Sau đó, địa phương sẽ thông qua bưu điện để vận chuyển nông sản từ ruộng, vườn đến hệ thống phân phối. Đây cũng là cách để hạn chế rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

 

Nguồn: Vân Hưng/zingnews.vn

Ý kiến bạn đọc
Khai mạc Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản &Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam
15:07 ,16/09/2021

Ngày 15/09/2021, Công ty Reed Tradex Việt Nam phối hợp với Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Văn phòng tại Hà Nội và Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) Bộ Công Thương tổ chức trực tuyến Lễ khai mạc 02 Triển lãm Quốc tế thường niên là Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE) và Triển lãm Quốc tế về Công nghệ Chế tạo Phụ tùng Công nghiệp (VME) với mục tiêu thắt chặt quan hệ giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản và các quốc gia khác trong lĩnh vực công nghiệp, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia vào thị trường cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Vận Hành Xuất Sắc Ngành Nhà Hàng - Ẩm Thực
12:27 ,07/09/2021

Ngành Ẩm thực Việt đã cho thấy những bước tăng trưởng vượt bậc trong trong suốt 5 năm liên tục đến 2019, số lượng nhà hàng, quán cafe, pub và bar đã tăng lên rõ rệt, đặc biệt tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Doanh nghiệp thuỷ sản “bế tắc”, xuất khẩu tháng 9 tiếp tục "lao dốc"
03:44 ,06/09/2021

Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã có 120 trong tổng số 449 nhà máy chế biến thủy sản dừng hoạt động, những nhà máy còn lại thì công suất chỉ đạt khoảng 30-40%.

Mít Tiền Giang tăng giá, nhiều nhà vườn lãi lớn
05:30 ,30/08/2021

Với mức giá cao, lên tới 40.000 đồng/kg, mít được đánh giá là loại trái cây cho thu nhập cao nhất trong 11 loại trái cây đặc sản chủ lực tại tỉnh Tiền Giang.

Suzuki Swift, lựa chọn cá tính cho lối sống năng động
02:59 ,16/07/2021

Với hơn 7 triệu chiếc lăn bánh trên thế giới song hành cùng 7 triệu tâm hồn trẻ trung và năng động, chiếc hatchback Suzuki Swift đã trở thành biểu tượng thời trang từ châu Âu tráng lệ cho tới những con phố Á Đông nhộn nhịp.

Hầu hết siêu thị ở TP.HCM đã mở cửa trở lại
09:05 ,02/07/2021

Sau công văn hướng dẫn ngày 1/7 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hầu hết siêu thị trên địa bàn đã được mở cửa lại sớm hơn dự kiến.

Giá vàng SJC bật tăng theo giá thế giới
05:28 ,22/06/2021

Giá vàng SJC bán ra đã tăng lên mức 56,50 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng vọt lên 1.868 USD/oz.

 

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn