BIDV, Vietcombank, VietinBank và hàng loạt ngân hàng đổi phương thức xác thực OTP

Thứ ba, 09/07/2019, 05:05 GMT+7

Việc thay đổi phương thức xác thực OTP của các ngân hàng theo hướng thông minh và bảo mật hơn nhằm tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước được áp dụng từ đầu 2019.

Đầu tháng 7, BIDV thông báo khách hàng cá nhân sẽ sử dụng phương thức xác thực smart OTP đối với các giao dịch có giá trị trên 100 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị trên 100 triệu đồng/ngày, trên BIDV Online, BIDV SmartBanking.

Tương tự BIDV, Vietcombank cũng thông báo bổ sung tính năng xác thực Smart OTP. Với loại hình này, khách hàng được phép giao dịch chuyển khoản, nạp tiền… với hạn mức tối đa 2 tỷ đồng/giao dịch và 2 tỷ đồng/ngày.

VPBankcũng thông báo áp dụng xác thực qua ứng dụng Smart OTP để nhận OTP thay vì qua email hay SMS truyền thống từ ngày 1/7.

Trong khi đó, từ tháng 4, Techcombank đã sớm triển khai việc xác thực qua hình thức Smart OTP thay thế hoàn toàn cho SMS OTP và Token OTP. Khách hàng của Techcombank nói riêng và các ngân hàng khác sẽ cần cài ứng dụng xác thực để thực hiện các giao dịch trực tuyến, Internet Banking…

Các ngân hàng cho biết Smart OTP có ưu điểm hơn so với các phương thức truyền thống. Đơn cử, SMS OTP (phương thức xác thực qua tin nhắn SMS) bị hạn chế khi chuyển vùng nước ngoài và Token Key là thiết bị rời, dễ bị thất lạc hoặc đánh cắp.

Các ngân hàng cho biết việc thay đổi phương thức xác thực OTP nhằm tăng tính bảo mật. Ảnh minh hoạ: VietinBank.

Ngược lại, Smart OTP được tích hợp trực tiếp trên thiết bị di động, có khả năng tạo ra mã xác thực OTP không cần kết nối mạng internet và có thể sử dụng bình thường khi khách hàng di chuyển ra nước ngoài hoặc điện thoại mất sóng.

Một phương thức xác thực khác được Agribank, VietinBank vàABBank áp dụng là Soft OTP, hình thức ngân hàng cung cấp ngay trên ứng dụng Mobile Banking. Mã OTP được sinh ra ngẫu nhiên, duy nhất, không trùng lặp đối với từng giao dịch và tự động điền sẵn trên màn hình giao dịch, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

VietinBank cho biết giải pháp Soft OTP cũng cung cấp cơ chế cài đặt thêm mã PIN mỗi lần sử dụng để phòng ngừa các rủi ro do bị mất thông tin tài khoản.

Ngoài ra, một số ngân hàng cũng cũng chuyển đổi hoặc nâng cấp các hình thức xác thực khác. Đơn cử như KienLongBank thay đổi phương thức xác thực từ SMS sang eToken với giao dịch hạn mức lớn hơn 100 triệu đồng/ngày.

Tăng tính bảo mật trong cuộc đua số hóa

Lý giải về sự thay đổi với hình thức xác thực, đại diện Vietcombank cho biết những động thái trên của ngân hàng nhằm tuân thủ theo Quyết định 630 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về “Kế hoạch áp dụng các giải pháp an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng”.

Quyết định này yêu cầu các ngân hàng phải phân loại các phương thức xác thực đối với giao dịch theo từng hạn mức (A,B,C,D), và áp dụng từ đầu năm 2019.

Đơn cử, với khách hàng cá nhân, giao dịch loại A gồm tra cứu thông tin và giao dịch thanh toán dưới 5 triệu đồng sẽ sử dụng phương thức đăng nhập, mã PIN. Giao dịch loại B gồm thanh toán trên 5 triệu đồng, chuyển tiền hạn mức 100 triệu đồng/ngày sẽ xác thực bằng SMS OTP, thẻ ma trận OTP hoặc token OTP...

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước về giải pháp an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng được áp dụng từ đầu năm 2019. Ảnh minh hoạ: Liên Hương.

Giao dịch loại C gồm chuyển tiền trong nước hạn mức 500 triệu đồng/giao dịch, 1,5 tỷ đồng/ngày và nước ngoài 200 triệu đồng/giao dịch và 1 tỷ đồng/ngày sẽ sử dụng phương thức Soft OTP hoặc Token OTP, xác thực sinh trắc học.

Giao dịch loại D gồm chuyển tiền trong nước hạn mức trên 500 triệu đồng/giao dịch, và ngoài nước trên 200 triệu đồng sẽ xác thực bằng Soft OTP hoặc Token OTP loại nâng cao, có chức năng ký giao dịch, hoặc xác thực bằng thiết bị U2F/UAF. hoặc xác thực bằng chứng thư số.

Theo Vietcombank, việc điều chỉnh hạn mức của các phương thức xác thực giao dịch trực tuyến nhằm khuyến khích khách hàng hạn chế sử dụng tiền mặt trong các giao dịch.

Hiện nay, phần lớn các ngân hàng đang theo làn sóng áp dụng công nghệ mới trong lĩnh vực bảo mật, không ngừng nâng cấp phương thức xác thực nhằm gia tăng an toàn và mang đến nhiều trải nghiệm cho người sử dụng.

Nhìn rộng ra, không chỉ ở phương thức xác thực cho khách hàng, các nhà băng đang chạy đua trong công cuộc chuyển đổi số ở nhiều mảng khác, trên cơ sở là tính bảo mật.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, 94% ngân hàng Việt Nam đang trong bước đầu triển khai hoặc xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Số liệu của Vụ Thanh toán cho thấy có 78 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán qua internet và 41 đơn vị cho phép người dùng thanh toán trên điện thoại di động.

Các ngân hàng "số hóa" nhiều nhất ở khâu triển khai dịch vụ số như Internet Banking, Mobile Banking, liên kết hoặc đầu tư vào các ví điện tử, phát hành ứng dụng... Việc số hóa sẽ dần đưa các dịch vụ thanh toán và chuyển/nhận tiền lên trực tuyến, và chắc chắn phải đi cùng với việc đảm bảo an toàn các giao dịch của ngân hàng.

Nguồn ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
Bảo hiểm thất nghiệp mở rộng vững chắc diện bao phủ
08:56 ,16/07/2019

Sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tính đến năm 2018 đã có 12.680.173 người tham gia, tăng 7,7% so với năm 2017, bằng 87,7% tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc (14,45 triệu người), tổng số đơn vị tham gia BHTN là 361.568 đơn vị.

Tỷ giá đảo chiều ngoạn mục, các ngân hàng bán USD về Ngân hàng Nhà nước
08:27 ,16/07/2019

Thị trường đã ghi nhận các giao dịch bán USD về Ngân hàng Nhà nước sau khi VND đảo chiều tăng giá ngoạn mục so với USD thời gian qua.

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, ngân hàng giảm sâu giá USD
09:03 ,10/07/2019

Trong khi tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng phiên thứ ba liên tiếp, lên đỉnh cao mới, giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm sâu.

Khách hàng VIP không được gửi tiết kiệm tại nhà
04:59 ,06/07/2019

Quy định mới của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày hôm nay, yêu cầu khách hàng phải trực tiếp đến địa điểm giao dịch khi gửi tiết kiệm.

Đã có ngân hàng ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục trong 6 tháng
08:56 ,03/07/2019

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng chưa bắt đầu nhưng một số nhà băng đã tiết lộ kết quả kinh doanh nửa đầu năm khá ấn tượng.

Khó vay tiền mua nhà, xe, hàng điện tử, điện máy
08:53 ,02/07/2019

Vay mua, sửa nhà gặp khó khi NHNN siết tín dụng còn điện tử, điện máy đang dần bão hòa...

Ngân hàng đua nhau “ôm trọn” trái phiếu của các công ty bất động sản
09:12 ,28/06/2019

Đây đều là những lô trái phiếu có tổng mệnh giá lớn, từ hơn 600 tỷ cho đến gần nghìn tỷ đồng.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới
04:59 ,19/06/2019

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Hiệp hội ngân hàng kiến nghị tăng vốn ‘khẩn’ cho 4 ngân hàng nhà nước
04:31 ,08/06/2019

Cơ quan này cho rằng, nếu không sớm tăng vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung vốn cho nền kinh tế.

Ngân hàng, bất động sản, chứng khoán đua nhau phát hành trái phiếu
03:52 ,06/06/2019

Trong 5 tháng đầu năm, hơn 60 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã được phát hành, trong đó nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản chiếm tỷ trọng lên tới 82%.

Nhiều thị trường chứng khoán châu Á tăng hơn 1%, kỳ vọng Fed nới lỏng nhiều hơn
02:56 ,19/07/2019

Chứng khoán châu Á tăng khi bài phát biểu của một số quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm tăng kỳ vọng của thị trường vào việc ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ nhiều hơn dự kiến.

Chứng khoán châu Á thận trọng trước buổi điều trần của chủ tịch Fed
08:47 ,10/07/2019

 Đà phục hồi của chứng khoán châu Á trong đầu phiên 10/7 bị hạn chế do giới đầu tư băn khoăn liệu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ xác nhận hay làm tiêu tan kỳ vọng về một đợt hạ lãi suất vào cuối tháng này.

iPhone 11 ra mắt ngày nào?
05:02 ,09/07/2019

Theo thông lệ tổ chức sự kiện vào thứ 3 hoặc 4 của tuần 2 tháng 9, iPhone 11 có thể chào sân thị trường vào ngày 10/9 và bán ra ngày 20/9.

Phố Wall rời đỉnh sau báo cáo việc làm Mỹ gây bất ngờ
05:00 ,06/07/2019

Chứng khoán Mỹ giảm trong phiên 5/7 khi thị trường việc làm Mỹ tháng 6 cho thấy sự tăng trưởng bất ngờ, khiến giới đầu tư nghi ngờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thay đổi lập trường chính sách trong phiên họp cuối tháng này.

CapitaLand hoàn tất thương vụ thâu tóm khủng, trở thành Tập đoàn BĐS đa ngành lớn bậc nhất châu Á
09:02 ,03/07/2019

Tập đoàn CapitaLand (Singapore) cho biết đã hoàn tất giao dịch với Temasek để mua lại tất cả cổ phiếu đã phát hành của Ascendas Pte Ltd và Singbridge Pte. Ltd.

Khó vay tiền mua nhà, xe, hàng điện tử, điện máy
08:53 ,02/07/2019

Vay mua, sửa nhà gặp khó khi NHNN siết tín dụng còn điện tử, điện máy đang dần bão hòa...

SSI phát hành thêm 5 mã CW với 3 cổ phiếu HPG, FPT, MWG
04:45 ,26/06/2019

CTCP Chứng khoán SSI tiếp tục phát hành thêm 5 mã chứng quyền dựa trên 3 mã chứng khoán cơ sở HPG, FPT và MWG với tổng số lượng 5 triệu đơn vị.

Chứng khoán châu Á tăng ít nhất 1%, kỳ vọng vào đàm phán Mỹ - Trung
05:15 ,19/06/2019

Giới đầu tư tại châu Á đồng loạt mua mạnh chứng khoán nhờ tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung và khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng cường kích thích kinh tế.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới
04:59 ,19/06/2019

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Chứng khoán châu Á tăng trước khi Fed họp về lãi suất
05:04 ,17/06/2019

Đầu phiên 17/6, các thị trường chứng khoán tại châu Á biến động nhẹ, giới đầu tư giao dịch thận trọng, chờ đợi sự kiện quan trọng nhất tuần: cuộc họp chính sách tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn