Bí mật trong ngôi miếu hút người đến lễ ở TP.HCM

Thứ ba, 09/07/2019, 04:35 GMT+7

Chúng tôi bước vào miếu. Miếu thật rộng. Khung cảnh trang nghiêm. Những pho tượng sừng sững trước lư hương nghi ngút khói. Nơi điện thờ 5 Mẹ, vài người khách đứng thật lâu lâm râm khấn vái.

Dòng nước trên rạch Bà Tàng (P.7, Q.8, TP.HCM) đen ngòm. Mùi hôi thối thoang thoảng bốc lên. Con đò vẫn lầm lũi lao về phía trước. Thỉnh thoảng, một chiếc ghe nhỏ vụt ngang qua khiến con đò chòng chành. Anh lái cho đò đi chậm lại và báo với chúng tôi, 'mình ghé vào miếu này anh nhé'.

40 năm gắn bó với rạch Bà Tàng

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới tìm được anh, bởi hiện anh là người duy nhất ở vùng này làm nghề đưa khách sang sông. Con đò gỗ của anh khá dài. Đò có mái lợp và sức chứa có thể lên đến hơn 10 người.

Anh vạm vỡ nhưng thấp người. Nước da anh đen sạm. Gương mặt hiền lành phúc hậu. Vợ chồng anh có một con gái nhưng khác với những gia đình bình thường, anh chị không ở với con mà đón 2 đứa cháu ngoại về nuôi như con.

Hàng ngày, chị lo việc nhà và anh xuôi ngược trên rạch với con đò nhỏ. Tên anh là Nguyễn Xuân Huề, thường gọi là ông Sáu Huề, năm nay 55 tuổi.

'Thấm thoát mà đã 40 năm rồi đó anh. Tôi còn nhớ năm 1980 tôi bắt đầu đi theo ông nội. Hồi ấy chưa có đò máy. Ông nội tôi ngồi sau chèo và tôi ở trước mũi tiếp sức với ông. Rạch Bà Tàng lúc này còn sâu. Nước triều lên xuống không ảnh hưởng lắm nên chèo chống cũng đỡ vất vả', ông Sáu Huề nói.

Phía bên kia rạch Bà Tàng là một vùng đất bao la ngập chìm trong biển nước. Nơi đây chỉ có dừa nước và một số cây dại mọc xanh rờn. Không có người ở nhưng không hiểu tự bao giờ dọc theo bờ rạch lại mọc lên 6 ngôi miếu nhỏ thu hút khá đông người đến chiêm bái.

'Khách của chúng tôi là những người đi viếng miếu. Nhiều năm trước, khách tìm đến miếu cứ nườm nượp và nhờ thế mà ông tôi đủ sức nuôi tôi lớn khôn.

Tôi đi với ông được 10 năm thì ông mất. Lúc này cha tôi vốn là tài xế đường dài vừa nghỉ việc đã thay ông nội cùng tôi tiếp tục kiếp đưa đò. Khách càng lúc càng đông. Đi ngày có, đi đêm có. Số người làm nghề đưa đò như chúng tôi có thể hơn 10 người nhưng vẫn không đủ phục vụ.

6 ngôi miếu nhỏ giờ đây không còn ọp ẹp như thuở ban đầu. Nếu trước đây miếu là những chiếc chòi lá thì giờ đây đã xây bằng gạch. Có điện thờ, có nơi cúng bái quì lạy.

Cha tôi đưa đò một thời gian rồi ngã bệnh. Ông mất, tôi trở thành lái chính. Con đò nhỏ ngày xưa bây giờ đã có động cơ. Tiếng máy nổ thay cho sức người giúp tôi nhẹ đi phần nào sức lực'.

Nói đến đây, giọng ông Sáu Huề chùng xuống: 'Bây giờ ở rạch Bà Tàng này chỉ còn mình tôi đưa đò thôi anh ạ. Đồng nghiệp của tôi dần rơi rụng. Một số ít vì lý do sức khỏe. Còn lại đều vướng vào đỏ đen dẫn đến sạt nghiệp trắng tay. Thấm thoát đến nay đã 40 năm tôi qua lại trên con rạch này'.

Tiếng máy nổ nhỏ dần. Con đò chậm lại hướng mũi vào bờ. Chúng tôi cùng bước lên cầu dẫn vào miếu.

Nên sống bằng đồng tiền sạch

Đây là miếu Ngũ Hành 5 Mẹ hay còn gọi là miếu Cánh Đồng Hoang. Miếu này có từ rất lâu, có thể hơn 100 năm...

Trong 6 miếu dọc theo bờ rạch, miếu Cánh Đồng Hoang đông khách hơn cả. Anh Sáu Huề cho biết, đi đò sang bên này bờ là chỉ để viếng miếu bởi ngoài miếu ra chung quanh không nhà cửa, dân cư.

Khách đến miếu với mục đích duy nhất là tìm vận may qua một con số mà họ xin được để về ghi đề. Vì thế, tâm trạng của họ được thấy rõ qua gương mặt. Người vui đến miếu với mục đích tạ ơn do trúng đề nhờ xin số. Người buồn do thua quá nhiều nên đến miếu để mong được ơn trên chiếu cố.

'Khách có nhu cầu thì mình chở. Nhưng nếu chỉ đến để xin số thì mình không vui lắm. Số đề là hình thức cờ bạc. Mấy ai sống và giàu được nhờ số đề đâu. Vì thua quá, có người nợ ngập đầu cố tin vào điều huyễn hoặc để mong gỡ lại được nhưng có biết đâu càng đánh càng thua', ông Sáu Huề thở dài.  

Chúng tôi bước vào miếu. Miếu thật rộng. Khung cảnh trang nghiêm. Những pho tượng sừng sững trước lư hương nghi ngút khói. Nơi điện thờ 5 Mẹ, vài người khách đứng thật lâu lâm râm khấn vái.

Anh Sáu Huề nói tiếp: 'Miếu Cánh Đồng Hoang có tiếng linh thiêng, là nơi rất đông người tìm đến. Từ một vài lời đồn, lượng người viếng miếu nườm nượp. Nghe nói, nơi đây có lưu giữ hơn 30 bộ hài cốt. Những bộ hài cốt này đa số chết do tự vẫn. Người nhà đã đem hài cốt đến miếu nhờ lưu giữ.

'Thôi mình đi tiếp đi anh', anh Sáu Huề nói với chúng tôi - 'Lên đò, tôi sẽ kể cho anh nghe một vài trường hợp đau lòng mà những bộ hài cốt này đã gánh chịu khi còn là người sống'.

Đò nhổ neo ra giữa dòng. Trên rạch, rác nổi lềnh bềnh. Anh Sáu Huề bắt đầu câu chuyện bằng câu nói: 'Đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi công sức của mình vẫn hay hơn. Nó sẽ bền vững hơn tiền từ trên trời rơi xuống, phải không anh?

Vậy mà, một số đồng nghiệp tôi vì lòng tham cũng vướng vào để giờ đây sa cơ lỡ vận. Tôi cố gắng giữ mình không để rơi vào hố sâu như họ'. Chúng tôi gật đầu đồng ý với anh và câu chuyện bắt đầu...

Nguồn: Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc
Nếu đến Nhật Bản, đừng quên ghé thăm hồ nước trong vắt, đẹp như bức tranh thủy mặc này
08:00 ,13/09/2019

Hồ Monet nằm ở tỉnh Gifu là một trong những hồ nước đặc biệt vì cảnh quan bao gồm nước, cá và hoa súng trên mặt hồ,…đã tạo nên một cảnh tượng như thể bức tranh thủy mặc.

Bàu Trắng được xếp hạng di tích danh thắng quốc gia
08:20 ,12/09/2019

Bộ VHTTDL vừa ký quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận).

Nhà thờ đá Phát Diệm nhìn từ trên cao
09:01 ,11/09/2019

Nhà thờ đá Phát Diệm được xây dựng từ năm 1875 - 1898 với kiến trúc đẹp và độc đáo bậc nhất Việt Nam. Đây là một quần thể gồm 1 nhà thờ lớn, 5 nhà thờ nhỏ cùng nhiều công trình khác trên khuôn viên rộng 22ha ở thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình) với chất liệu chủ yếu là đá và gỗ.

Ngày hội Lân Huế 2019
07:59 ,09/09/2019

Tối ngày 07/9/2019 tại sân trước Nghinh Lương Đình (TP.Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế tổ chức Ngày hội Lân Huế năm 2019 với sự góp mặt của hơn 50 đội lân chuyên nghiệp đến từ khắp mọi miền Tổ quốc và quốc tế như Malaysia, Singapore, Thái Lan…

Người miền Trung có món "canh lưỡi long" được làm từ thứ nguyên liệu chẳng ai ngờ tới, ăn thử một lần lại nhớ cả đời
05:21 ,07/09/2019

Nghe tên mỹ miều là thế, nhưng canh lưỡi long lại được làm từ thứ nguyên liệu quen thuộc mà chẳng ai ngờ tới đó.

Bánh dừa nướng của Việt Nam đang hót hòn họt tại Hàn Quốc: có gì hay ở loại bánh đặc sản nước mình khiến giới trẻ Hàn phát cuồng?
05:30 ,05/09/2019

Bao bì đơn giản, thiết kế chân phương có chút quê quê nhưng vị dừa nướng thơm dậy mùi đặc trưng khiến loại bánh này hạ gục không ít người, bao gồm cả những vị khách du lịch xứ kim chi.

Tú Lệ có gì đặc biệt khiến bạn nhất định phải đến một lần trong đời?
08:45 ,04/09/2019

Mùa thu tới cũng là lúc nhiều người trẻ rục rịch rủ nhau về một vùng Tây Bắc đầy mê hoặc.

Hàng chục nghìn người đến với Suối Tiên trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay
02:59 ,01/09/2019

Bước vào ngày nghỉ lễ đầu tiên, ngay từ sáng sớm 1/9 hàng chục nghìn người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận đã nườm nượp đổ về các công viên, khu du lịch trên địa bàn thành phố để vui chơi, tham quan dịp Quốc khánh 2/9.

1001 chiêu trò của khách du lịch để được nán lại sân bay Changi (Singapore): Có người thậm chí còn lén ở lại... tận 18 ngày!
08:37 ,03/09/2019

Sân bay Changi là không chỉ đơn thuần là một nơi để bay, mà còn là một thiên đường giải trí với hồ bơi, rạp chiếu phim, hàng chục sảnh chờ sang chảnh, và hàng trăm cửa hàng, nhà hàng lớn nhỏ… Vì vậy, tình trạng lạm dụng cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích ở đây đang được chính phủ Singapore thắt chặt hơn bao giờ hết.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn