Bí mật trong ngôi miếu hút người đến lễ ở TP.HCM

Thứ ba, 09/07/2019, 04:35 GMT+7

Chúng tôi bước vào miếu. Miếu thật rộng. Khung cảnh trang nghiêm. Những pho tượng sừng sững trước lư hương nghi ngút khói. Nơi điện thờ 5 Mẹ, vài người khách đứng thật lâu lâm râm khấn vái.

Dòng nước trên rạch Bà Tàng (P.7, Q.8, TP.HCM) đen ngòm. Mùi hôi thối thoang thoảng bốc lên. Con đò vẫn lầm lũi lao về phía trước. Thỉnh thoảng, một chiếc ghe nhỏ vụt ngang qua khiến con đò chòng chành. Anh lái cho đò đi chậm lại và báo với chúng tôi, 'mình ghé vào miếu này anh nhé'.

40 năm gắn bó với rạch Bà Tàng

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới tìm được anh, bởi hiện anh là người duy nhất ở vùng này làm nghề đưa khách sang sông. Con đò gỗ của anh khá dài. Đò có mái lợp và sức chứa có thể lên đến hơn 10 người.

Anh vạm vỡ nhưng thấp người. Nước da anh đen sạm. Gương mặt hiền lành phúc hậu. Vợ chồng anh có một con gái nhưng khác với những gia đình bình thường, anh chị không ở với con mà đón 2 đứa cháu ngoại về nuôi như con.

Hàng ngày, chị lo việc nhà và anh xuôi ngược trên rạch với con đò nhỏ. Tên anh là Nguyễn Xuân Huề, thường gọi là ông Sáu Huề, năm nay 55 tuổi.

'Thấm thoát mà đã 40 năm rồi đó anh. Tôi còn nhớ năm 1980 tôi bắt đầu đi theo ông nội. Hồi ấy chưa có đò máy. Ông nội tôi ngồi sau chèo và tôi ở trước mũi tiếp sức với ông. Rạch Bà Tàng lúc này còn sâu. Nước triều lên xuống không ảnh hưởng lắm nên chèo chống cũng đỡ vất vả', ông Sáu Huề nói.

Phía bên kia rạch Bà Tàng là một vùng đất bao la ngập chìm trong biển nước. Nơi đây chỉ có dừa nước và một số cây dại mọc xanh rờn. Không có người ở nhưng không hiểu tự bao giờ dọc theo bờ rạch lại mọc lên 6 ngôi miếu nhỏ thu hút khá đông người đến chiêm bái.

'Khách của chúng tôi là những người đi viếng miếu. Nhiều năm trước, khách tìm đến miếu cứ nườm nượp và nhờ thế mà ông tôi đủ sức nuôi tôi lớn khôn.

Tôi đi với ông được 10 năm thì ông mất. Lúc này cha tôi vốn là tài xế đường dài vừa nghỉ việc đã thay ông nội cùng tôi tiếp tục kiếp đưa đò. Khách càng lúc càng đông. Đi ngày có, đi đêm có. Số người làm nghề đưa đò như chúng tôi có thể hơn 10 người nhưng vẫn không đủ phục vụ.

6 ngôi miếu nhỏ giờ đây không còn ọp ẹp như thuở ban đầu. Nếu trước đây miếu là những chiếc chòi lá thì giờ đây đã xây bằng gạch. Có điện thờ, có nơi cúng bái quì lạy.

Cha tôi đưa đò một thời gian rồi ngã bệnh. Ông mất, tôi trở thành lái chính. Con đò nhỏ ngày xưa bây giờ đã có động cơ. Tiếng máy nổ thay cho sức người giúp tôi nhẹ đi phần nào sức lực'.

Nói đến đây, giọng ông Sáu Huề chùng xuống: 'Bây giờ ở rạch Bà Tàng này chỉ còn mình tôi đưa đò thôi anh ạ. Đồng nghiệp của tôi dần rơi rụng. Một số ít vì lý do sức khỏe. Còn lại đều vướng vào đỏ đen dẫn đến sạt nghiệp trắng tay. Thấm thoát đến nay đã 40 năm tôi qua lại trên con rạch này'.

Tiếng máy nổ nhỏ dần. Con đò chậm lại hướng mũi vào bờ. Chúng tôi cùng bước lên cầu dẫn vào miếu.

Nên sống bằng đồng tiền sạch

Đây là miếu Ngũ Hành 5 Mẹ hay còn gọi là miếu Cánh Đồng Hoang. Miếu này có từ rất lâu, có thể hơn 100 năm...

Trong 6 miếu dọc theo bờ rạch, miếu Cánh Đồng Hoang đông khách hơn cả. Anh Sáu Huề cho biết, đi đò sang bên này bờ là chỉ để viếng miếu bởi ngoài miếu ra chung quanh không nhà cửa, dân cư.

Khách đến miếu với mục đích duy nhất là tìm vận may qua một con số mà họ xin được để về ghi đề. Vì thế, tâm trạng của họ được thấy rõ qua gương mặt. Người vui đến miếu với mục đích tạ ơn do trúng đề nhờ xin số. Người buồn do thua quá nhiều nên đến miếu để mong được ơn trên chiếu cố.

'Khách có nhu cầu thì mình chở. Nhưng nếu chỉ đến để xin số thì mình không vui lắm. Số đề là hình thức cờ bạc. Mấy ai sống và giàu được nhờ số đề đâu. Vì thua quá, có người nợ ngập đầu cố tin vào điều huyễn hoặc để mong gỡ lại được nhưng có biết đâu càng đánh càng thua', ông Sáu Huề thở dài.  

Chúng tôi bước vào miếu. Miếu thật rộng. Khung cảnh trang nghiêm. Những pho tượng sừng sững trước lư hương nghi ngút khói. Nơi điện thờ 5 Mẹ, vài người khách đứng thật lâu lâm râm khấn vái.

Anh Sáu Huề nói tiếp: 'Miếu Cánh Đồng Hoang có tiếng linh thiêng, là nơi rất đông người tìm đến. Từ một vài lời đồn, lượng người viếng miếu nườm nượp. Nghe nói, nơi đây có lưu giữ hơn 30 bộ hài cốt. Những bộ hài cốt này đa số chết do tự vẫn. Người nhà đã đem hài cốt đến miếu nhờ lưu giữ.

'Thôi mình đi tiếp đi anh', anh Sáu Huề nói với chúng tôi - 'Lên đò, tôi sẽ kể cho anh nghe một vài trường hợp đau lòng mà những bộ hài cốt này đã gánh chịu khi còn là người sống'.

Đò nhổ neo ra giữa dòng. Trên rạch, rác nổi lềnh bềnh. Anh Sáu Huề bắt đầu câu chuyện bằng câu nói: 'Đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi công sức của mình vẫn hay hơn. Nó sẽ bền vững hơn tiền từ trên trời rơi xuống, phải không anh?

Vậy mà, một số đồng nghiệp tôi vì lòng tham cũng vướng vào để giờ đây sa cơ lỡ vận. Tôi cố gắng giữ mình không để rơi vào hố sâu như họ'. Chúng tôi gật đầu đồng ý với anh và câu chuyện bắt đầu...

Nguồn: Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc
Fansipan đẹp mê hoặc mùa nắng mới, giá vé cáp treo giảm sâu
09:01 ,28/05/2020

Một chuyến du hành xuyên mây để chạm tay tới nóc nhà Đông Dương và check-in bên những vạt đỗ quyên vàng rực rỡ, dạo bước trên đồi hoa tím biếc thơ mộng tựa xứ Provence, lạc lối giữa thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam... Fansipan ngày càng hấp dẫn các tín đồ dịch chuyển.

 

Từ ngày 23/5/2020: Suối Tiên chính thức mở cửa sau thời gian tạm ngưng vì dịch Covid-19
04:35 ,23/05/2020

Suối Tiên quay trở lại với tinh thần bứt phá, đem đến cho du khách một mùa hè đầy sôi động và ý nghĩa thông qua các chương trình đặc sắc.

Quán ăn thu hút khách vì sở hữu dàn shipper toàn trai đẹp 6 múi, phải đáp ứng điều kiện mới được các chàng mang đồ ăn đến cho
04:40 ,20/05/2020

Ý tưởng sáng tạo này đã giúp nhà hàng ăn nên làm ra, thu hút nhiều khách hàng hơn, thậm chí còn trở nên nổi tiếng trên truyền thông và mạng xã hội.

Phần lớn các khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam sẽ mở cửa trở lại trong tháng 5 với khuyến mãi “đậm tay”
04:52 ,05/05/2020

Ông Mauro Gasparotti, Giám Đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và bây giờ là lúc đất nước đi vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Thị trường du lịch sẽ trở lại trong vài tháng tới.

TP.HCM: Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 lượng khách đến du lịch giảm mạnh
03:44 ,21/04/2020

TP.HCM là điểm đến du lịch lớn nhất Việt Nam, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Covid-19 gây ra, lượng khách đến TP.HCM đã giảm 84%, doanh thu giảm 71% so với cùng kỳ năm 2019.

Hàng cà phê rang củi suốt 90 năm không nghỉ nay phải tạm đóng vì dịch: "Khách vẫn đến ngồi vì thói quen dù không bán nữa, lo tình trạng tụ tập nên đành rải cát ra bậc thềm!"
05:14 ,01/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh, như nhiều hàng quán khác, cà phê Thái cũng phải đối mặt với rất nhiều tổn thất.

Kinh nghiệm đi du lịch mùa dịch: Đừng bỏ điện thoại, máy ảnh vào khay chứa đồ ở sân bay
03:36 ,13/03/2020

Các kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được việc lây nhiễm coronavirus mới khi làm các thủ tục tại sân bay.

Khám phá trời Âu dễ dàng bằng đường bay thẳng Việt Nam – Cộng hòa Séc
12:41 ,29/02/2020

Với nền văn hóa lâu đời, nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới và phong cảnh đẹp cổ kính, châu Âu luôn là điểm đến mà nhiều du khách Việt muốn ghé thăm.

Đà Lạt: Du khách tiếc nuối vì nhiều điểm du lịch đóng cửa để ngừa dịch Covid-19
04:08 ,17/02/2020

 Đến thành phố ngàn hoa, du khách không bỏ lỡ những điểm 'sống ảo' có kiến trúc và cảnh quan đẹp bậc nhất cả nước. Thời gian gần đây một số địa danh này đã bị cấm chụp hình hoặc đóng cửa ngưng đón khách tham quan nhất là trong mùa dịch Covid-19.

Thái Lan tuyên bố mở cửa chào đón khách du lịch Trung Quốc
07:59 ,12/02/2020

Thủ tướng Thái Lan - Prayuth Chan-ocha, nhiều lần phát biểu kể từ khi dịch bệnh bùng phát rằng: "Chúng tôi kiểm soát được toàn bộ tình hình hiện nay.". Hơn nữa, sự phụ thuộc lớn của nền kinh tế Thái Lan đối với khách du lịch Trung Quốc cũng là một lý do để quốc gia này tiếp tục mở rộng cánh cửa.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn