Bí ẩn đằng sau “cỗ máy kiếm tiền” giỏi nhất phố Wall

Thứ tư, 20/05/2020, 03:28 GMT+7

Jim Simons – một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại nổi tiếng với nguyên lý đánh bại mọi thị trường thông qua loại bỏ cảm xúc trong đầu tư. Ông thành lập quỹ đầu tư Renaissance Technologies, sử dụng các mô hình định lượng bằng cách tập hợp kho dữ liệu khổng lồ và thu lợi nhuận từ thị trường.

"Khi nói đến đầu tư cổ phiếu chúng ta thường bị lôi cuốn bởi những câu chuyện hấp dẫn xung quanh đó và nghĩ rằng sẽ rất dễ để đạt được thành công. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư thông qua các mô hình và phương pháp phân tích số liệu toán học, bạn sẽ đưa ra quyết định dựa trên con số chứ không phải cảm xúc cá nhân", Jonathan Zuckerman – tác giả cuốn sách "The Man Who Solved the Market" (Người đàn ông đánh bại mọi thị trường) chia sẻ trên CNBC.

Cuốn sách của cây bút nổi tiếng Tạp chí phố Wall đã tiết lộ nhiều câu chuyện xung quanh cuộc đời và sự nghiệp của nhà đầu tư bí ẩn xuất thân từ giáo sư Toán học – Jim Simons. Theo đó, cuốn sách đã lý giải cách thức mà Quỹ đầu tư Medallion đứng sau bởi Tập đoàn Renaissance Renaissance trở thành "cỗ máy kiếm tiền" ở phố Wall với lợi nhuận trung bình trước thuế đạt gần 70% trong suốt hơn 30 năm, kể từ năm 1998.

Năm 1978, nhà toán học 40 tuổi Jim Simons đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong cuộc đời: từ bỏ giảng đường đại học để chuyển sang lĩnh vực đầu tư tài chính. Dựa trên những kinh nghiệm và kỹ năng của một nhà toán học, giáo sư kiêm chuyên gia mã hoá, Simons đã đánh giá thị trường theo cách hoàn toàn khác so với các quỹ quản lý trước đây. Năm 1982, ông thành lập quỹ đầu tư định lượng Renaissance Technologies tại Long Island. Chiến lược cốt lõi mà nhà sáng lập Jim Simons đặt ra cho Quỹ Medallion là loại bỏ mọi cảm xúc chủ quan mà chỉ tập trung vào dữ liệu thuần tuý.

"Tầm quan trọng của các mô hình luôn đi ngược trực giác. Khi nói đến đầu tư cổ phiếu, chúng ta thường bị lôi cuốn vào những câu chuyện hấp dẫn xung quanh đó và nghĩ rằng ai cũng có thể thành công. Đừng mơ mộng về những mô hình như Uber hay WeWork; hãy nhìn vào thực tế, chẳng hạn như cách mà Amazon, Netflix, Tencent đã đi lên bằng các mô hình phân tích định lượng. Đó mới chính là mô hình đầu tư của Simons. Ông không đặt cảm xúc hay cái nhìn chủ quan vào phân tích dữ liệu mà luôn tin tưởng tuyệt đối vào mô hình và các con số", Jonathan Zuckerman nhận xét.

Theo Zuckerman, dựa trên nền tảng toán học và kho dữ liệu lớn, Simons bắt đầu xây dựng các mô hình máy tính mà ông tin rằng có thể xác định và thu được lợi nhuận từ thị trường. Các thuật toán của ông dựa trên dữ liệu lưu trữ từ tận những năm 1700 và họ tận dụng những biến động ngắn và nhỏ nhất của giá cả để rút ra mô hình với thời gian nắm giữ trung bình là 2 ngày. Điều đặc biệt là những người cộng sự đằng sau cỗ máy kiếm tiền của Simons không phải là các nhà phân tích lừng lẫy ở phố Wall mà hầu hết là các tiến sĩ Toán học và Vật lý – những bộ óc thiên tài trong phân tích lượng tử và mô hình hoá số liệu thống kê.

Nhờ đi theo mô hình khác biệt mà trong suốt hơn 30 năm hoạt động, Quỹ Medallion luôn duy trì tỷ suất lợi nhuận vượt trội. Theo thống kê của Bloomberg, kể từ năm 1998, quỹ đạt mức lợi nhuận bình quân trước thuế 66% (tương đương 39% lợi nhuận sau thuế) và chưa từng thua lỗ năm nào. Nếu xét về lợi nhuận sau thuế, Quỹ Medallion chỉ thua lỗ duy nhất một năm với mức lỗ chưa tới 1%.

Những thành công trong đầu tư và lợi nhuận vượt trội của Quỹ Medallion đã đưa nhà sáng lập Jim Simons trở thành một trong những cái tên huyền thoại trong giới đầu tư, thậm chí còn vượt cả Ray Dalio, Warren Buffett hay George Soros. Tác giả Zuckerman cho rằng các phương pháp đầu tư truyền thống như dựa trên trực giác, phân tích bảng cân đối kế toán hay thuê các công ty tài chính không phải là mô hình mà Simons và Tập đoàn Renaissance theo đuổi. Họ tập trung vào hệ thống máy tính và việc xử lý thông tin.

Nhà tiên phong trong phân tích định lượng

Hiện nay phân tích đầu tư dựa trên mô hình định lượng chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng khối lượng giao dịch chứng khoán hàng ngày, tuy nhiên tại thời điểm Renaissance mới thành lập, có rất ít công ty đi theo mô hình này.

"Trong suốt một thời gian dài, vài thập kỷ sau đó, dữ liệu của Renaissance ngày càng được củng cố hơn, trơn tru hơn và khổng lồ hơn tạo cho họ lợi thế tiên phong. Nhà sáng lập Simons và những người cộng sự đã nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu lớn, thậm chí từ nhiều năm trước khi chàng thanh niên trẻ Mark Zuckerberg tốt nghiệp cấp ba", Zermanerman nhấn mạnh.

Tất nhiên, giống như mọi công ty khác hoạt động trong lĩnh vực tài chính, Renaissance cũng có những năm tháng không được "thuận buồm xuôi gió". Chẳng hạn như năm 2007, quỹ này đã có một năm hoạt động đáng thất vọng khi chứng kiến 1 tỷ USD – tương đương 1/5 giá trị vốn hoá tại thời điểm đó bị "thổi bay" trong bối cảnh rất nhiều quỹ định lượng bị mất tiền vì khủng hoảng tài chính.

Trong khi đó, trả lời một cuộc phỏng vấn trên CNBC vào năm 2016, nhà đầu tư bí ẩn Jim Simons từng cho biết "Giao dịch định lượng đã thực sự giúp ích cho các nhà đầu tư và thị trường thông qua cung cấp thanh khoản rộng lớn. Hầu hết các giao dịch diễn ra nhanh với khối lượng lớn giúp tiết kiệm thời gian, biến động ngắn hạn và rủi ro thấp. Đây thực sự là một điều tuyệt vời đối với thị trường".

Khi "ông vua định lượng" hoảng loạn

Nổi tiếng với cách tiếp cận đầu tư bình tĩnh và "không cảm xúc", Simons sở hữu khối tài sản 23 tỷ USD năm 2019 (theo ước tính của Forbes). Tuy nhiên, cũng có lúc "ông vua định lượng" từng bị cảm xúc trên thị trường chi phối.

Cuối năm 2018 khi thị trường bắt đầu chứng kiến đợt bán tháo lớn chưa từng có, Simons khi đó đang đi nghỉ dưỡng cùng vợ tại California, đã lập tức gọi cho những người cộng sự ở Renaissance và hỏi rằng liệu có nên bán hết hay không sau khi nhìn thấy những con số màu đỏ "nhấp nháy" liên tục trên màn hình?

Tuy nhiên, cuối cùng họ đã quyết định bỏ qua cảm xúc. "Họ là những nhà khoa học và toán học. Họ không nhất thiết phải bày tỏ cảm xúc với mọi biến động của thị trường giống như chúng ta. Với họ, chỉ cần tuân theo các mô hình là chắc chắn sẽ đạt được thành công vượt trội", tác giả Zuckerman nhận định.

Với Simons, bí ẩn lớn nhất đằng sau "cỗ máy kiếm tiền" ở phố Wall chính là không đưa ra bất cứ ý kiến nhận định nào về giá cổ phiếu và thị trường. "Máy móc có quan điểm riêng của nó và việc của chúng tôi là tuân theo quan điểm của máy móc một cách thuần tuý", Jim Simons khẳng định.

Nguồn:ictvietnam.vn

Ý kiến bạn đọc
Vinhomes phát hành xong 12.000 tỷ đồng trái phiếu
08:26 ,06/07/2020

Trái phiếu của Vinhomes được đảm bảo bằng cổ phần của Tập đoàn Vingroup và cổ phần của Vincom Retail.

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương xin lỗi cổ đông vì để xảy ra mâu thuẫn nội bộ
03:37 ,01/07/2020

Thời gian qua, nội bộ Coteccons (HoSE: CTD) xảy ra nhiều sóng gió khi các cổ đông lớn như Kusto, The8th... liên tục đòi bãi miễn các lãnh đạo đương nhiệm. Tại đại hội cổ đông 2020, chủ tịch CTD Nguyễn Bá Dương đã xin lỗi cổ đông vì để xảy ra tình trạng nội bộ mâu thuẫn này.

Thị trường cà phê trung và thấp cấp TP. HCM sẽ khốc liệt đến mức nào sau khi 3 ‘đại bàng’ Vinamilk, Nestle và Nutifood xuống núi?
04:25 ,29/06/2020

Với những gì Vinamilk, Nestle và Nutifood đã thể hiện, thì dường như họ không có ý định tấn công thị trường cao cấp mà chỉ tập trung thị trường trung và thấp cấp, đánh mạnh vào mảng take-away. Thế nên, trong tương lai gần, đây sẽ là phân khúc nóng bỏng nhất trong toàn ngành.

An Dương Thảo Điền: Tổng doanh thu năm 2019 giảm gần 19%, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 26,10%
02:10 ,25/06/2020

Tại buổi Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR - sàn HOSE) vào sáng ngày 24/06/2020 cho thấy tổng doanh thu năm 2019 của Công ty đạt 163.889 triệu đồng, giảm 18,79% so với năm 2018.

Thêm 2 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu sữa sang Trung Quốc
04:39 ,24/06/2020

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 22/6/2020, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo cấp mã giao dịch cho 2 công ty của Việt Nam được xuất khẩu sữa sang Trung Quốc.

Sabeco đặt kế hoạch doanh thu giảm 37%, lợi nhuận giảm 39% trong năm 2020
04:46 ,22/06/2020

HĐQT Sabeco thống nhất trình cổ đông kế hoạch doanh thu thuần năm 2020 ở mức 23.800 tỷ đồng, giảm 37% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế dự kiến ở mức 3.252 tỷ đồng, giảm 39%

Phát triển điện mặt trời áp mái và năng lượng tái tạo tại các KCX -KCN tại TP.HCM
03:52 ,20/06/2020

Hiệp hội Các doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM (HBA), Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất (KCN-KCX) TPHCM (HEPZA) và Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đồng tổ chức “Lễ phát động Chương trình phát triển điện mặt trời áp mái và năng lượng tái tạo” tại các KCN VÀ KCX giai đoạn 2020-2024 vào chiều ngày 19/06/2020.

Vietjet lập công ty làm ví điện tử
05:19 ,16/06/2020

Vietjet vừa công bố Nghị quyết HĐQT, thông qua việc góp 51% vốn trong công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán.

Phó Tổng giám đốc Vietjet: 'Năm 2019 tổng thu không qua tiền mặt của hãng đạt 2,5 tỷ USD'
05:02 ,13/06/2020

Tại Hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách hướng tới tương lai", Phó tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Thuý Bình cho biết: năm 2019, tổng thu không tiền mặt của toàn hệ thống Vietjet đạt 2,5 tỷ USD.

Công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn trúng thầu dự án khu phi thuế quan 6.800 tỷ ở Phú Quốc
04:23 ,10/06/2020

UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc. Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn