Bệnh viện thông minh, người dân hưởng lợi

Thứ tư, 22/05/2019, 03:25 GMT+7

Khi áp dụng hệ thống thẻ khám bệnh và ki-ốt thông minh, người bệnh có thể tự đăng ký và chọn thời gian khám bệnh, còn nếu quét thẻ BHYT thì có ngay số thứ tự trong phòng khám và bác sĩ có thể truy cập hồ sơ bệnh án

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM, cho biết mỗi ngày, BV tiếp nhận 7.000 bệnh nhân. Để không xảy ra quá tải, thời gian qua, BV đã tích cực ứng dụng công nghệ bệnh án điện tử, hóa đơn điện tử, ki-ốt điện tử vào hoạt động khám chữa bệnh cũng như hoạt động quản trị BV nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, gia tăng an toàn người bệnh.

Bỏ khám thủ công: Nhu cầu tất yếu

Mới đây, BV Đại học Y Dược TP HCM đã triển khai dịch vụ thanh toán viện phí bằng phương thức thanh toán hóa đơn trên VCB-iB@nking (thanh toán Billing) và phương thức thanh toán QR code trên VCB-Mobile B@nking (thanh toán QR code) trên ứng dụng của ngân hàng. Đây là dịch vụ nhằm đa dạng hóa các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, giúp giảm tải thời gian chờ đợi, gia tăng các tiện ích hỗ trợ bệnh nhân trong việc thanh toán viện phí.

Với dịch vụ thanh toán bằng QR code, trên mỗi phiếu thông báo viện phí sẽ tích hợp sẵn mã QR code riêng biệt, người dùng quét mã QR code trên điện thoại thông minh, có cài ứng dụng VCB-Mobile B@nking để xác nhận thanh toán. Đặc biệt, với sự liên kết của 38 ngân hàng, việc thanh toán thông qua quét mã QR code càng thuận tiện hơn.

Chưa kể, ở BV Đại học Y Dược TP HCM, người dân còn có thể đăng ký khám bệnh online trên điện thoại thông minh, iPad, máy tính bảng. Đây là giải pháp tiên tiến được BV thực hiện nhằm giải quyết tình trạng quá tải và bệnh nhân phải chờ đợi lâu.

Bệnh nhân sử dụng ki-ốt đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Theo ThS Huỳnh Thị Mỹ Thư, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng BV quận Thủ Đức, hiện nay mỗi ngày, BV khám và điều trị cho 6.000 lượt ngoại trú và hơn 750 lượt nội trú. Tất cả bệnh nhân đều được theo dõi và quản lý qua hồ sơ bệnh án điện tử do BV triển khai.

Mỗi bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh hoặc khám sức khỏe đều có một mã bệnh nhân (mã ID) được mã hóa bằng số CMND; được lưu trữ và sử dụng khi bệnh nhân đến khám bệnh tại BV. Tất cả thông tin người bệnh, diễn biến bệnh, y lệnh, thực hiện y lệnh, vật tư y tế, dược, cận lâm sàng… đều được nhập và lưu trữ vào phần mềm. Mỗi bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đều có một username, password để đăng nhập vào phần mềm này. “Việc ứng dụng bệnh án điện tử giúp rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, không cần mang theo kết quả cũ khi tới khám; nhân viên y tế có thêm nhiều thời gian điều trị và chăm sóc người bệnh, ngoài ra còn giúp BV làm việc khoa học và chuyên nghiệp hơn” – bà Thư đánh giá.

Chia sẻ tại hội thảo giải pháp BV thông minh tại TP HCM mới đây, BS Nguyễn Hồng Trường (BV Đa khoa TP Vinh) cho biết nhờ áp dụng thẻ khám chữa bệnh thông minh, bệnh nhân đã tự đăng ký phòng khám, lấy số thứ tự, từ đó hạn chế đi lại, giảm thời gian chờ đợi từ 20 phút còn 1 phút. Ngoài ra, với công cụ iPad, nhân viên y tế có thể dễ dàng truy xuất hồ sơ bệnh án trên các thiết bị thông minh (iPad care): Truy xuất nhanh thông tin người bệnh, hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm, X-quang, siêu âm,… theo dõi lập y lệnh và kê đơn thuốc.

Theo ThS Nguyễn Trúc Cường (BV Hoàn Mỹ Sài Gòn), ứng dụng công nghệ thông tin trong việc mở thẻ khám bệnh không chỉ giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi mà còn hạn chế sử dụng tiền mặt, giảm áp lực cho nhân viên y tế…

Khuyến khích đối diện sự cố y khoa

Thời gian qua, nhiều sự cố y khoa không những đem lại dư luận xấu mà còn gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động khám chữa bệnh của các BV. Theo Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam, sự cố y khoa luôn tiềm ẩn trong các hoạt động khám chữa bệnh. Việc thẳng thắn nhìn nhận sự cố và từ đó rút kinh nghiệm là hết sức quan trọng và cần thiết. Trước tình hình đó, Bộ Y tế ban hành nhiều thông tư chỉ đạo đẩy mạnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và báo cáo sự cố y khoa bằng việc ứng dụng phần mềm báo cáo sự cố y khoa (Dr5-STAR). Phần mềm này khuyến khích nhân viên y tế báo cáo sự cố y khoa (thay vì né tránh) và đề ra hướng khắc phục sự cố ngay tại chỗ.

Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam đã phối hợp với BV Nhân dân 115 (TP HCM), BV Đa khoa TP Vinh, BV Đa khoa Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng, thử nghiệm và hoàn thiện sử dụng Dr5-STAR. Kết quả cho thấy số lượt báo cáo sự cố y khoa tính đến hiện tại đã tăng gấp vài trăm lần so với trước. Phiên bản ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp việc báo cáo, cập nhật tiến độ khắc phục thuận tiện.

Tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn lâu nay đã ứng dụng phần mềm báo cáo sự cố y khoa áp dụng tại tất cả các khoa, phòng tại BV. ThS Nguyễn Trúc Cường cho hay nhờ vậy hiện nay số lượng sự cố được báo cáo tăng gấp 3 lần so với trước. Phần mềm này giúp cán bộ – nhân viên tiết kiệm thời gian, có thể báo cáo ngay khi xảy ra sự cố. Công cụ phân tích nguyên nhân sự cố của phần mềm giúp phân tích một cách cụ thể và từ đó, lãnh đạo BV phê duyệt trực tiếp báo cáo này thông qua phần mềm. Việc này đã góp phần giảm thiểu những sự cố y khoa xảy ra trong BV cũng như gia tăng chất lượng khám chữa bệnh.

4 nhóm hiệu quả tiêu biểu

Theo các chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ thông minh và quản trị thông minh vào y tế đem lại 4 nhóm hiệu quả tiêu biểu.

Đối với chuyên môn: Giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán điều trị thông qua các ứng dụng trên nền tảng số như hội chẩn từ xa, ứng dụng kỹ thuật thông minh như phẫu thuật robot hoặc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong việc đọc, tập hợp và phân tích dữ liệu đưa ra những đề xuất chẩn đoán và chỉ định. Đối với người bệnh và thân nhân: Giúp tăng tiện ích dịch vụ y tế trong quá trình trải nghiệm khám chữa bệnh, tăng cường giao tiếp với nhân viên y tế và giảm thời gian chờ đợi thông qua các tiện ích như đặt lịch hẹn online, thẻ khám bệnh, trả kết quả xét nghiệm online. Đối với nhân viên y tế: Nâng cao hiệu quả trong công tác truyền thông, nghiên cứu và quản lý. Đối với công tác quản lý: Giúp các BV và nhà nước quản lý hoạt động của BV hiệu quả hơn.

Nguồn: Người lao động

Ý kiến bạn đọc
Sai lầm khi ăn cơm cực hại sức khỏe, hầu hết người Việt đều mắc
04:50 ,19/06/2019

Cơm quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, thế nhưng ăn cơm đúng cách để không gây hại cho sức khỏe lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến nghị của WHO
03:38 ,17/06/2019

Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gấp hai lần so khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

5 công dụng tuyệt vời của than hoạt tính
08:47 ,12/06/2019

Than hoạt có tính hấp thụ cực kỳ tốt nên được sử dụng nhiều trong làm đẹp cũng như chăm sóc sức khỏe.

Sai lầm khi hạ sốt cho trẻ bạn phải dừng lại ngay
04:41 ,08/06/2019

Hạ sốt cho trẻ không đúng cách sẽ khiến bé gặp nguy hiểm mà bạn không hay biết.

Bác sĩ cũng sốc: Mang thai sau khi đã cắt bỏ tử cung được 6 năm
04:12 ,08/06/2019

Sáu năm sau khi cắt bỏ tử cung, một người phụ nữ ở Ethiopia đã bất ngờ mang thai. Trường hợp của bà đã khiến các bác sĩ phải sửng sốt.

Ăn trứng như thế nào, để ‘siêu thực phẩm’ không biến thành chất độc gây hại
03:44 ,06/06/2019

Trứng là một món ăn có lợi phổ biến, nhưng chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đừng phạm sai lầm khi chế biến và ăn "siêu thực phẩm" này.

3 căn bệnh phổ biến ai cũng tưởng hay lây, thực tế thì sao?
07:47 ,05/06/2019

Một số căn bệnh nghe có vẻ rất tệ nhưng thực tế chúng lại không hề lây lan, ngay cả khi đó là bệnh nhiễm trùng và đang tiến triển nặng.

Cô gái trẻ qua đời sau 5 ngày phát hiện ung thư, lời cảnh báo của chuyên gia
05:39 ,04/06/2019

Khi được chẩn đoán bị ung thư phổi tình trạng của bệnh nhân đã vô cùng nặng, không còn thời gian để phẫu thuật và hóa trị. Chỉ trong 5 ngày, hơi thở của cô gái trẻ dần yếu đi và qua đời.

Cơ hội để người Việt Nam tiếp nhận kiến thức mới về ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng lên sữa
09:09 ,01/06/2019

Nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn tin tưởng bao bì của các sản phẩm sữa đóng chai luôn ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại, do đó nguồn dinh dưỡng của sữa sẽ luôn được đảm bảo chất lượng như quảng cáo trên nhãn hộp. Tuy nhiên, tại Hội nghị khoa học của Triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2019 vừa được diễn ra ở TP.HCM cho thấy ít người biết rằng các tác động của đèn huỳnh quang, đèn LED hay các nguồn sáng khác từ nơi sản xuất đến cửa hàng và ngay cả trong tủ lạnh đều có thể làm giảm rõ rệt hàm lượng dinh dưỡng trong sữa, đặc biệt là lượng vitamin và protein quan trọng.

Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo - phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt
08:09 ,01/06/2019

Chiều ngày 30/5/2019 tại TP.HCM, Genetica® đã tổ chức Hội thảo khoa học Genetica®Talk với chủ đề “Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo - phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt” nhằm mang đến những hiểu biết về lợi ích của việc ứng dụng di truyền trong cải thiện, chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn