Bách Hóa Xanh khó 'cứu' được Thế Giới Di Động

Thứ bảy, 18/09/2021, 05:50 GMT+7

Dù chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) đang tiến dần tối điểm hoà vốn, nhưng kết quả kinh doanh quý III của CTCP Thế Giới Di Động (MWG) dự báo kém khả quan, do khoảng thời gian dài siết chặt giãn cách xã hội chống dịch.

Thế Giới Di Động được dự báo kém khả quan trong quý III, dù Bách Hóa Xanh dần đạt được điểm hòa vốn.

Bách Hóa Xanh đạt muc tiêu hoà vốn nhờ đại dịch Covid-19

Theo báo cáo tài chính bán niên 2021, kết quả kinh doanh của MWG khá ấn tượng dù chịu ảnh hưởng bởi các đợt dịch. Cụ thể, doanh thu của MWG tăng 12%, đạt 48.927 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng mạnh 25%, với 2.552 tỷ đồng.

Động lực tạo nên sự khởi sắc của của MWG, bao gồm 3 yếu tố chính. Đầu tiên là doanh thu chuỗi Bách Hóa Xanh tăng trưởng mạnh mẽ nhờ duy trì hoạt động giữa dịch, gia tăng mở rộng mạng lưới, cũng như diện tích các cửa hàng hiện hữu.

Yếu tố kế tiếp là biên gộp của mảng điện tử điện máy (ĐTĐM) cải thiện 0,8%, lên 21,9% nhờ gia tăng cơ cấu sản phẩm. Cuối cùng là chính sách tối ưu hóa lợi nhuận từ dòng tiền kinh doanh, từ đó giúp tăng khoản thu nhập từ lãi tiền gửi có kỳ hạn so với cùng kỳ.

Với Bách Hóa Xanh, theo nhận định của CTCK Bảo Việt (BVSC), kỳ vọng tiến tới điểm hòa vốn của chuỗi siêu thị này tiếp tục được củng cố, với các thông số hoạt động trong quý II. Theo ước tính của BVSC, với mức doanh thu bình quân khoảng 1,4 tỷ đồng/cửa hàng, Bách Hóa Xanh đã đạt mức hòa vốn EBITDA (lợi nhuận trước khấu hao), tiến dần tới mục tiêu có lợi nhuận trong năm 2022.

Mục tiêu có lãi của Bách Hóa Xanh đến sớm hơn từ đại dịch Covid-19, với việc tạm dừng các hoạt động buôn bán truyền thống (chợ truyền thống, tiệm tạp hóa nhỏ lẻ) tại TPHCM vào cuối tháng 6, mang lại lợi ích khổng lồ cho các siêu thị nhỏ, trong đó có Bách Hóa xanh.

Trong tháng 7, doanh thu trên mỗi cửa hàng tiếp tục tăng lên hơn 2,1 tỷ đồng. Tổng doanh thu đã được nâng lên mức cao mới là 4.240 tỷ đồng (tăng 134%). 

Thế Giới Di Động vẫn không thoát được khó khăn

 

Kệ hàng của Bách Hóa Xanh thường trống trơn trước mỗi thời điểm TPHCM áp dụng các giải pháp tăng cường giãn cách xã hội, do chợ truyền thống dừng hoạt động, người dân tích cực mua tích trữ. Ảnh: VietnamNetKệ hàng của Bách Hóa Xanh thường trống trơn trước mỗi thời điểm TPHCM áp dụng các giải pháp tăng cường giãn cách xã hội, do chợ truyền thống dừng hoạt động, người dân tích cực mua tích trữ. Ảnh: VietnamNet

Tuy nhiên theo BVSC, kết quả kinh doanh trong ngắn hạn của MWG, cụ thể là trong quý III, sẽ gặp nhiều áp lực do sự bùng phát dữ dội của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, từ đầu tháng 8, hoạt động bán hàng của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh bị ảnh hưởng gay gắt, khi Chỉ thị 16 thực hiện tại các thành phố lớn, đặc biệt tại phía Nam

Theo thống kê, gần 2.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh ở các thành phố trọng điểm (chiếm 70% tổng số cửa hàng trên toàn hệ thống) đã tạm thời đóng cửa trong tháng 7.

Trước tình hình này, MWG phải đẩy mạnh bán hàng trên kênh trực tuyến (kết hợp với dịch vụ giao hàng thuê ngoài, do nhiều thành phố đã hạn chế giao hàng không cần thiết) và ở những khu vực ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Dù xoay xở kinh doanh, doanh thu Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh trong tháng 7 vẫn giảm mạnh lần lượt là 30% và 34% so với tháng 6. Dự báo, tỷ suất lợi nhuận gộp của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh sẽ tiếp tục giảm trong tháng còn lại của quý III.

Chuỗi Bách Hóa Xanh cũng không còn ưu thế như trong thời điểm đầu bùng phát dịch (tháng 6 và tháng 7), do thiếu lực lượng lao động tại cửa hàng và trong quá trình giao hàng, sau khi TPHCM áp dụng các biện pháp giãn cách tăng cường từ ngày 23-8.  Thậm chí, một số cửa hàng hoạt động với số lượng nhân viên ít hơn 30% so với điều kiện bình thường.

Bên cạnh khó khăn do thiếu hụt lao động kể trên, theo CTCK Rồng Việt (VDSC), sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm tươi sống đã làm phát sinh các khoản chi phí không thường xuyên, ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp trong tháng 7.

BVSC nhận định, với dự báo kém khả quan về kết quả kinh doanh quý III, giá cổ phiếu MWG có thể sẽ gặp áp lực điều chỉnh. Tuy nhiên, đây là cơ hội thích hợp cho các NĐT tích lũy cho mục tiêu nắm giữ 6-12 tháng.

Nguồn: https://www.saigondautu.com.vn/

Ý kiến bạn đọc
Sự Thật Bạn Nên Biết: Chiêu Thức Kiếm Tiền Từ Các Bài Đánh Giá Sàn Lừa Đảo Của Kenhngoaihoi.com
04:56 ,20/10/2021

Mới đây, đội ngũ chúng tôi đã nhận được khá nhiều thông tin liên quan tới một website đánh giá sàn mang tên Kênh ngoại hối với website chính thức (kenhngoaihoi.com) là một trong những website không uy tín, và không đem tới các bài viết chất lượng cho khách hàng. Chúng tôi nhanh chóng tìm hiểu về website này cũng như độ uy tín về các thông tin mà trong bài viết của wesbite này đề cập. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và vạch trần những chiêu thức kiếm tiền từ các bài viết không đem lại giá trị hữu ích của website này nhé.

NYSE - NADAQ Là Gì? Tìm Hiểu Về Hai Sàn Chứng Khoán Lớn Trên Thế Giới
04:15 ,18/10/2021

Khi nhắc về thị trường chứng khoán quốc tế - nơi diễn ra những giao dịch mua bán cổ phiếu, mọi người đều lần lượt nghĩ ngay đến hai cái tên:  NYSE hoặc NASDAQ. Hai sàn chứng khoán này đóng vai trò quan trọng và chiếm một khối lượng giao dịch lớn không chỉ tại Mỹ mà còn trên phạm vi toàn cầu. Cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động cũng như loại hình cổ phiếu giao dịch tại hai sàn chứng khoán lớn này nhé!

Các Website Đánh Giá Sàn Forex Che Mắt Nhà Đầu Tư Trên Thị Trường Hiện Nay
03:21 ,14/10/2021

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các website được mở ra nhằm đánh giá, nhận định các sàn giao dịch uy tín cũng như cảnh báo về những nhà môi giới lừa đảo trên thị trường. Đây là một lợi ích cho các nhà giao dịch vì những website này có thể giúp họ tham khảo thông tin, cũng như dễ dàng tìm hiểu được các sàn giao dịch uy tín, từ đó chọn ra cho mình được nhà môi giới phù hợp nhất.

Bật mí 4 lời khuyên giao dịch ngoại hối từ chính nhà môi giới
08:44 ,29/09/2021

Học cách giao dịch ngoại hối có thể là một chủ đề khó đối với người mới bắt đầu, nhưng với những lời khuyên từ nhà môi giới quốc tế hàng đầu Swissmes trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Hướng dẫn giao dịch ngoại hối này bao gồm các ví dụ ngoại hối thực tế, các nguyên tắc cơ bản, chiến lược dành cho người mới bắt đầu, mẹo để thành công và hướng dẫn từng bước để bắt đầu.

17 ngân hàng Việt có giá trị thương hiệu gần 3,7 tỷ USD
10:23 ,24/09/2021

Vietcombank được định giá cao nhất, tiếp sau là Techcombank và bỏ xa các ngân hàng tiếp theo như BIDV hay VietinBank.

Chấn chỉnh việc chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ
06:13 ,18/09/2021

Trước tình trạng vẫn có một số công ty chứng khoán chào bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đến các nhà đầu tư không chuyên nghiệp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ Nghị định 153/2020 của Chính phủ về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. 

Đã giải ngân 382 tỷ đồng để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất
06:08 ,18/09/2021

Theo NHCSXH, tính đến ngày 17/9, đã có 730 người sử dụng lao động được vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Sửa quy định về giao nhận tiền mặt trong ngành Ngân hàng
05:40 ,18/09/2021

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2014/TT-NHNN ngày 06/01/2014 quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá. 

Thuật Ngữ Giao Dịch Cần Nắm Trong Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
03:27 ,18/09/2021

Là cái nôi của thị trường tài chính toàn cầu, các khái niệm hay thuật ngữ về thị trường chứng khoán quốc tế được sử dụng phổ biến trên thị trường tài chính. Do đó, chỉ cần bạn nắm được các thuật ngữ cơ bản thường dùng trên thị trường chứng khoán quốc tế, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin liên quan về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và thị trường chứng khoán Việt Nam.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn