Ánh sáng và nhạc sống – Trung Quốc muốn dùng kinh tế ban đêm thúc đẩy tăng trưởng

Thứ sáu, 20/09/2019, 08:36 GMT+7

Trung Quốc khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm để thúc đẩy tăng trưởng. Nhiều trung tâm thương mại, phòng khám kéo dài thời gian làm việc tới tối hoặc nửa đêm. Một số thành phố chi mạnh tay vào các chương trình ánh sáng để thu hút du khách.

Một số hãng bán lẻ và bệnh viện đã kéo dài thời gian hoạt động trong khi các thành phố chi tiền cho các chương trình ánh sáng công phu. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm khuyến khích người dân tăng chi tiêu vào ban đêm.

Quốc vụ viện Trung Quốc chính thức triển khai nỗ lực thúc đẩy kinh tế ban đêm hồi cuối tháng 8. Trong 20 cách được đưa ra, biện pháp thứ 12 có tên “các doanh nghiệp và thị trường hoạt động về đêm”.

Động thái trên diễn ra vài tháng sau khi các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh kêu gọi phát triển kinh tế ban đêm. Tăng trưởng của nền kinh tế số hai thế giới đang chững lại. Số liệu công bố trong tuần này càng làm gia tăng lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc. Tăng trưởng doanh thu bán lẻ trong tháng 8 là 7%, thấp hơn so với con số kỳ vọng 7,9% từ giới phân tích.

Thêm dịch vụ tại trung tâm mua sắm

Một trong những cách các doanh nghiệp sử dụng để thích ứng với chính sách kinh tế ban đêm là thông qua trung tâm mua sắm. Họ không chỉ kéo dài thời gian mở cửa.

“Xu hướng mới là mở thêm khu vực ăn uống ở tầng trệt, có không gian ngoài trời”, Ellen Wei, trưởng bộ phận bán lẻ của JLL China, cho biết. Nhiều trung tâm mua sắm còn đưa vào nhạc sống, nhà hàng bia tươi, trò chơi nhập vai tìm lối thoát, rạp phim và khu trò chơi điện tử. Thời gian cao điểm khách hàng tham gia/chi tiêu cho những hoạt động trên là tối hoặc đêm muộn.

“Kinh tế ban đêm giúp tăng lượng khách tại trung tâm thương mại”, theo Wei. Thời gian tiêu dùng chính là từ 18h đến 0h. “Các nhà bán lẻ hài lòng khi chính phủ ủng hộ kinh tế ban đêm”.

Thuyền du lịch ở quận Đài Nhi Trang, thành phố Tảo Trang, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Những thách thức phía trước

Trung Quốc vẫn còn một quãng đường dài cần đi để phát triển đời sống ban đêm.

Tại một số thành phố lớn trên thế giới, “kinh tế ban đêm phản ánh sức sống nền kinh tế”, theo Qin Gang, phó tổng thư ký tại viện chính sách Trung tâm về Trung Quốc và Toàn cầu hóa.

Qin chi ra chi tiêu ban đêm ở những nơi đó chủ yếu là nhờ các chương trình đường phố cùng nhiều hoạt động văn hóa khác. Bắc Kinh chưa có nhiều loại hình hoạt động này, tạo ra cơ hội để phát triển không gian văn hóa, giải trí và nghệ thuật ở thủ đô của Trung Quốc.

Mở cửa “căng-tin ban đêm” trong nhà hoặc có tổ chức còn tương phản với sự thiếu vắng những khu chợ đêm ngoài trời ở Bắc Kinh. Những năm qua, Bắc Kinh đã xử lý các khu dân cư cũ, nơi từng có nhiều hàng quán đường phố, đóng cửa những khu vực được coi là mất vệ sinh.

“Ẩm thực đường phố luôn là một phần của đời sống về đêm… Ở đó có sự vui vẻ nhất định, có sự tận hưởng cuộc sống nhất định”, Kollenn Guy, phó giáo sư lịch sử, chủ tịch chương trình khoa học xã hội năm cuối tại Đại học Duke Kunshan, gần Thượng Hải, cho biết. Đồng thời, ẩm thực đường phố còn tạo ra môi trường để mọi người hòa nhập theo cách họ không thể làm ở nơi khác.

Một thách thức khác là trung tâm mua sắm muốn tận dụng thời cơ phải tăng cường đầu tư ban đầu mà không chắc sẽ có lợi nhuận. “Các nhà bán lẻ phải chịu chi phí tăng thêm vì tăng giờ hoạt động nhưng chưa chắc sẽ mang lại tỷ lệ thu nhập tương xứng so với giờ hoạt động bình thường”, Wei chỉ ra.

Cuối cùng, phương tiện giao thông công cộng bị hạn chế. Giống nhiều thành phố châu Á khác, hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh ngừng hoạt động ban đêm.

“Tôi cho rằng Bắc Kinh, giống như New York, nên có một hoặc vài tuyến tàu điện ngầm hoạt động 24 giờ”, Qin nói. “New York là một thành phố hoạt động cả 24 giờ, ‘thành phố không ngủ’. Tôi nghĩ Bắc Kinh cũng nên giống vậy”.

 Như Tâm

Nguồn: ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
Liên tục sa thải nhân viên, đóng cửa văn phòng, tương lai Uber sẽ đi về đâu?
03:55 ,20/05/2020

Từng là biểu tượng tham vọng không giới hạn ở thung lũng Silicon, Uber hiện đang rất bết bát, liên tiếp sa thải nhân viên, đóng cửa văn phòng.

Giữa đại dịch, Amazon kiếm 10.000 USD trong một giây
03:37 ,21/04/2020

Amazon sẽ sớm cho thế giới biết rằng họ đã kiếm được bao nhiêu tiền từ nhu cầu lớn chưa từng có khi hàng triệu người chuyển dịch sang mua hàng trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Nhật Bản sắp tung gói kích thích kỷ lục 60 nghìn tỷ yen nhằm ứng phó Covid-19
04:15 ,01/04/2020

Theo kế hoạch, gói kích thích mới nhất này có thể có giá trị tương đương với hơn 10% GDP của Nhật Bản và kêu gọi các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp có giá trị hơn 40 nghìn tỷ yen. Ngoài ra, việc phát tiền mặt sẽ được thực hiện định kỳ, dành cho các hộ gia đình và cá nhân có thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Phố Wall hứng khởi đón nhận thông tin về một loạt gói kích thích kinh tế lớn, Dow Jones bứt phá hơn 1.000 điểm
03:02 ,18/03/2020

Kết thúc phiên 17/3, chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh từ đà giảm tồi tệ nhất trong hơn 3 thập kỷ, khi nhà đầu tư hào hứng với thông tin Nhà Trắng có thể bơm 1 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế để ứng phó với dịch bệnh.

FED giảm mạnh lãi suất xuống 0-0,25% do lo ngại hoạt động kinh tế bị gián đoạn vì Covid-19
03:52 ,16/03/2020

Việc FED công bố hàng loạt biện pháp quyết liệt trong cùng một ngày là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hơn 100 năm qua.

Chứng khoán Nhật giảm 9%, châu Á chìm trong cơn bán tháo
02:42 ,13/03/2020

Nỗi sợ về dịch bệnh tiếp tục đè nặng lên tâm lý của nhà đầu tư.

Phố Wall chưa hài lòng với quyết định hạ lãi suất của Fed, Dow Jones lại rớt gần 800 điểm sau phiên hồi phục mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ
03:44 ,04/03/2020

Kết thúc phiên 3/3, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm - động thái này không thể làm giảm mối lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn