Ăn trứng như thế nào, để ‘siêu thực phẩm’ không biến thành chất độc gây hại

Thứ năm, 06/06/2019, 03:44 GMT+7

Trứng là một món ăn có lợi phổ biến, nhưng chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đừng phạm sai lầm khi chế biến và ăn "siêu thực phẩm" này.

Trứng là nguồn biotin tốt, đó là chất dinh dưỡng quan trọng được dùng trong quá trình trao đổi chất béo và đường, còn được gọi là vitamin B7, hay vitamin H. Ngoài ra trong 100g trứng sống còn chứa khoảng: 8,8g chất béo, 13,3g protein, 56mg canxi, 154mg kali, 130mg phốt pho,… cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

Vì vậy không phải ngẫu nhiên trứng được coi là một trong những “siêu thực phẩm” có lợi cho sức khỏe con người mà giá thành không quá đắt đỏ.

Để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn đừng phạm sai lầm khi chế biến và ăn trứng.

Trứng dễ bị nhiễm salmonella – một loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thực phẩm thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhiễm khuẩn salmonella có thể lây lan từ ruột vào máu trong cơ thể và các nơi khác trong cơ thể và cần một vài phút đun nóng trứng ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn loại vi khuẩn này.

Do đó, chuyên gia dinh dưỡng không khuyên bạn nên ăn trứng sống, trứng chần hay trứng lòng đào. Đối với món trứng luộc, nếu nhiệt độ nước không đạt tiêu chuẩn, rất khó để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.
Người già và trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa yếu hơn vì vậy trứng luộc có thể khiến họ tiêu chảy. Hơn nữa, việc luộc trứng cũng khiến một phần vitamin ở vỏ tan trong nước.

Để ăn trứng luộc một cách an toàn, hãy đảm bảo trứng bạn mua vẫn còn tươi. Cách luộc trứng tốt nhất để giữ được các chất dinh dưỡng đó là bắt đầu thả trứng vào luộc khi nước còn lạnh, sử dụng nhiệt độ vừa phải để nước nóng lên dần dần, khi nước sôi giảm nhỏ lửa đun trong 2 phút. Cuối cùng tắt bếp, đậy vung ngâm trứng thêm 5 phút nữa.

Bên cạnh trứng luộc, bạn cũng cần chú ý đến một số cách ăn trứng khác:

– Trứng chiên: Trứng chiên là cách chế biến trứng phổ biến nhất, nhưng chúng cũng ít lành mạnh nhất. Sau khi chiên ở nhiệt độ cao, các protein trong trứng bị biến đổi, lượng calo sẽ tăng gấp đôi so với trứng luộc. Trong quá trình nấu, các vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước bị mất rất nhiều, sau đó hấp thụ thêm nhiều loại dầu và chất béo không lành mạnh gây hại sức khỏe.

– Trứng hấp: Trứng hấp là một cách ăn tương đối an toàn cho sức khỏe. Trứng hấp mềm và ngon miệng nhưng trong khi chế biến sẽ có một lượng nhỏ vitamin tan trong nước bị mất.

– Kết hợp trứng với rau củ như: trứng xào mướp đắng, cà chua hoặc canh trứng,… Sự kết hợp này sẽ giúp bổ xung chất xơ và vitamin từ thực vật cho những người ít ăn rau.

Nguồn: Infonet

Ý kiến bạn đọc
"Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh": Chuyên gia nói gì về điều này?
08:17 ,20/09/2019

Nhiều người cho rằng không nên ăn giá đỗ sống, ngay cả khi bạn tự làm tại nhà vì có nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy… do nhiễm khuẩn E.Coli. Nhưng điều này có thực sự đúng?

Sốt xuất huyết vào mùa, các bệnh viện phía nam cạn kiệt thuốc điều trị
08:10 ,19/09/2019

Các bệnh viện khu vực phía nam đang 'chạy vạy' khắp nơi nhưng đều thiếu nghiêm trọng dịch cao phân tử - một loại dịch dùng trong điều trị sốt xuất huyết, có tác dụng chống sốc cho bệnh nhân nặng.

Khoa học mới khám phá: Ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến mất trí nhớ
05:23 ,18/09/2019

Một nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa ớt và các hậu quả bệnh lý như chứng mất trí nhớ có thể mang tin xấu đến những người nghiện thức ăn cay.

Phú Thọ: 80 trẻ mầm non nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
08:41 ,17/09/2019

Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê, Phú Thọ cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 80 học sinh của trường mầm non Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê đến trung tâm sau khi có triệu chứng đau bụng, nôn, sốt...

Một thói quen ăn uống tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ: Khá nhiều người mắc
08:07 ,16/09/2019

Một nghiên cứu mới đang cung cấp bằng chứng cho thấy ăn quá nhiều thịt sẽ tăng từ 18% đến 25% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Nguyên nhân bệnh suy nhược thần kinh là gì?
09:10 ,13/09/2019

Suy nhược thần kinh xuất hiện nhiều hơn ở đối tượng lao động trí óc, nhất là độ tuổi từ 20 đến 45. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của suy nhược thần kinh là gì?

Ăn một chiếc bánh Trung thu sẽ phải chạy bộ 2,5 giờ: 4 nguyên tắc để ăn bánh Trung thu mà không béo
08:10 ,12/09/2019

Ăn bánh Trung thu dễ tăng cân nhưng không có nghĩa là bạn không được ăn. Để ăn bánh Trung thu mà không lo tăng cân, hãy tuân thủ các quy tắc sau.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cho thai phụ mang thai 33 tuần
04:11 ,11/09/2019

Theo thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, chị V.B.N. vào cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau ở nửa bụng bên phải, từ vài ngày trước đó và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Khai mạc Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam 2019 tại TP.HCM
14:17 ,11/09/2019

Sáng nay 11/09, Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam (Pharmed & Healthcare Vietnam 2019) đã chính thức được khai mạc tại TPHCM dưới sự chủ trì và bảo trợ của Bộ Y Tế, Công ty cổ phần Apdex phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Việt Nam.

Nhiễm độc thủy ngân: Tất tần tật từ triệu chứng, cơ chế cho đến điều trị
04:55 ,10/09/2019

Nhiễm độc thủy ngân qua đường không khí là nguy hiểm nhất và phương pháp thải độc thông thường không có nhiều hiệu quả.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn