Ăn trứng như thế nào, để ‘siêu thực phẩm’ không biến thành chất độc gây hại

Thứ năm, 06/06/2019, 03:44 GMT+7

Trứng là một món ăn có lợi phổ biến, nhưng chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đừng phạm sai lầm khi chế biến và ăn "siêu thực phẩm" này.

Trứng là nguồn biotin tốt, đó là chất dinh dưỡng quan trọng được dùng trong quá trình trao đổi chất béo và đường, còn được gọi là vitamin B7, hay vitamin H. Ngoài ra trong 100g trứng sống còn chứa khoảng: 8,8g chất béo, 13,3g protein, 56mg canxi, 154mg kali, 130mg phốt pho,… cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

Vì vậy không phải ngẫu nhiên trứng được coi là một trong những “siêu thực phẩm” có lợi cho sức khỏe con người mà giá thành không quá đắt đỏ.

Để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn đừng phạm sai lầm khi chế biến và ăn trứng.

Trứng dễ bị nhiễm salmonella – một loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thực phẩm thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhiễm khuẩn salmonella có thể lây lan từ ruột vào máu trong cơ thể và các nơi khác trong cơ thể và cần một vài phút đun nóng trứng ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn loại vi khuẩn này.

Do đó, chuyên gia dinh dưỡng không khuyên bạn nên ăn trứng sống, trứng chần hay trứng lòng đào. Đối với món trứng luộc, nếu nhiệt độ nước không đạt tiêu chuẩn, rất khó để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.
Người già và trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa yếu hơn vì vậy trứng luộc có thể khiến họ tiêu chảy. Hơn nữa, việc luộc trứng cũng khiến một phần vitamin ở vỏ tan trong nước.

Để ăn trứng luộc một cách an toàn, hãy đảm bảo trứng bạn mua vẫn còn tươi. Cách luộc trứng tốt nhất để giữ được các chất dinh dưỡng đó là bắt đầu thả trứng vào luộc khi nước còn lạnh, sử dụng nhiệt độ vừa phải để nước nóng lên dần dần, khi nước sôi giảm nhỏ lửa đun trong 2 phút. Cuối cùng tắt bếp, đậy vung ngâm trứng thêm 5 phút nữa.

Bên cạnh trứng luộc, bạn cũng cần chú ý đến một số cách ăn trứng khác:

– Trứng chiên: Trứng chiên là cách chế biến trứng phổ biến nhất, nhưng chúng cũng ít lành mạnh nhất. Sau khi chiên ở nhiệt độ cao, các protein trong trứng bị biến đổi, lượng calo sẽ tăng gấp đôi so với trứng luộc. Trong quá trình nấu, các vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước bị mất rất nhiều, sau đó hấp thụ thêm nhiều loại dầu và chất béo không lành mạnh gây hại sức khỏe.

– Trứng hấp: Trứng hấp là một cách ăn tương đối an toàn cho sức khỏe. Trứng hấp mềm và ngon miệng nhưng trong khi chế biến sẽ có một lượng nhỏ vitamin tan trong nước bị mất.

– Kết hợp trứng với rau củ như: trứng xào mướp đắng, cà chua hoặc canh trứng,… Sự kết hợp này sẽ giúp bổ xung chất xơ và vitamin từ thực vật cho những người ít ăn rau.

Nguồn: Infonet

Ý kiến bạn đọc
Sai lầm khi ăn cơm cực hại sức khỏe, hầu hết người Việt đều mắc
04:50 ,19/06/2019

Cơm quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, thế nhưng ăn cơm đúng cách để không gây hại cho sức khỏe lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến nghị của WHO
03:38 ,17/06/2019

Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gấp hai lần so khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

5 công dụng tuyệt vời của than hoạt tính
08:47 ,12/06/2019

Than hoạt có tính hấp thụ cực kỳ tốt nên được sử dụng nhiều trong làm đẹp cũng như chăm sóc sức khỏe.

Sai lầm khi hạ sốt cho trẻ bạn phải dừng lại ngay
04:41 ,08/06/2019

Hạ sốt cho trẻ không đúng cách sẽ khiến bé gặp nguy hiểm mà bạn không hay biết.

Bác sĩ cũng sốc: Mang thai sau khi đã cắt bỏ tử cung được 6 năm
04:12 ,08/06/2019

Sáu năm sau khi cắt bỏ tử cung, một người phụ nữ ở Ethiopia đã bất ngờ mang thai. Trường hợp của bà đã khiến các bác sĩ phải sửng sốt.

3 căn bệnh phổ biến ai cũng tưởng hay lây, thực tế thì sao?
07:47 ,05/06/2019

Một số căn bệnh nghe có vẻ rất tệ nhưng thực tế chúng lại không hề lây lan, ngay cả khi đó là bệnh nhiễm trùng và đang tiến triển nặng.

Cô gái trẻ qua đời sau 5 ngày phát hiện ung thư, lời cảnh báo của chuyên gia
05:39 ,04/06/2019

Khi được chẩn đoán bị ung thư phổi tình trạng của bệnh nhân đã vô cùng nặng, không còn thời gian để phẫu thuật và hóa trị. Chỉ trong 5 ngày, hơi thở của cô gái trẻ dần yếu đi và qua đời.

Cơ hội để người Việt Nam tiếp nhận kiến thức mới về ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng lên sữa
09:09 ,01/06/2019

Nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn tin tưởng bao bì của các sản phẩm sữa đóng chai luôn ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại, do đó nguồn dinh dưỡng của sữa sẽ luôn được đảm bảo chất lượng như quảng cáo trên nhãn hộp. Tuy nhiên, tại Hội nghị khoa học của Triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2019 vừa được diễn ra ở TP.HCM cho thấy ít người biết rằng các tác động của đèn huỳnh quang, đèn LED hay các nguồn sáng khác từ nơi sản xuất đến cửa hàng và ngay cả trong tủ lạnh đều có thể làm giảm rõ rệt hàm lượng dinh dưỡng trong sữa, đặc biệt là lượng vitamin và protein quan trọng.

Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo - phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt
08:09 ,01/06/2019

Chiều ngày 30/5/2019 tại TP.HCM, Genetica® đã tổ chức Hội thảo khoa học Genetica®Talk với chủ đề “Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo - phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt” nhằm mang đến những hiểu biết về lợi ích của việc ứng dụng di truyền trong cải thiện, chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân.

Dấu hiêu nhận biết chứng ngưng thở khi ngủ
03:32 ,24/05/2019

Người bị ngưng thở khi ngủ thường có triệu chứng ngáy, giật mình thức giấc kèm ngạt thở, buồn ngủ vào ban ngày.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn