5 loại rau “khó ăn” nhưng lại có giá trị đặc biệt cao: Vừa là món ăn, vừa là thuốc quý

Thứ ba, 09/04/2019, 04:35 GMT+7

Trong số các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, đây là danh sách 5 món ăn dù mùi vị khó ưa nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn biết tận dụng, chúng có thể là bài thuốc quý.

Nhiều món ăn chính là thuốc quý, bạn nên tận dụng hiệu quả

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người tâm niệm rằng, cái gì cũng “có giá của nó”. Trong thế giới thực phẩm và rau xanh cũng vậy. Những loại rau “khó ăn” đôi khi lại là nguồn thực phẩm vô cùng quý giá.

Khi nói đến món đậu phụ thối hay sầu riêng, mọi người đều có phản ứng đầu tiên là nó có mùi hôi thối đặc trưng rất khó ăn. Nhưng nếu ai ăn được thì đều khen “nức nở” rằng nó có vị rất ngon.

Một số loại rau chúng ta ăn trong cuộc sống hàng ngày cũng như vậy, rất khó để ăn, mùi vị khó chịu, tuy nhiên đó có thể là món ăn thực sự rất tốt cho sức khỏe.

Vậy loại rau nào có hương vị khó ăn nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng cao? Dưới đây là một vài lời giới thiệu đơn giản của các bác sĩ dinh dưỡng và sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về từng loại rau tuyệt vời đó.

1, Rau cải cúc

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Phòng ngừa táo bón

Cải cúc là món ăn có mùi ngai ngái, nhiều người không thích hương vị này nên có thể họ thường không mua về ăn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia Đông y, cải cúc không chỉ là món ăn, mà còn là vị thuốc quý.

Theo Đông y, cải cúc có vị hơi đắng, hàm lượng chất xơ rất phong phú. Mặc dù nhiều người không có cách nào để chấp nhận mùi vị của món ăn này, nhưng lợi ích sức khỏe của nó thực sự là rất nhiều.

Ngoài ra, cải cúc còn chứa một lượng khá cao các axit amin, carotene,… có thể nâng cao khả năng hoạt động của sức khỏe tim mạch và làm dịu thần kinh, giảm huyết áp, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

2, Hành tây

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: tiệt trùng, giảm mỡ máu

Hành tây là thực phẩm rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và đặc biệt là dùng để làm gia vị ở Trung Quốc.

Hành tây chứa chất cay, dễ kích thích tuyến lệ khi chúng ta bóc vỏ và sơ chế hành, nhưng nhiều người lại thích ăn sống.

Hành tây có chứa một chất gọi là allyl disulfide, có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh. Vì vậy chúng được xem là món ăn có tác dụng diệt khuẩn tuyệt vời trong nhóm thực phẩm hàng ngày. Nếu ăn sống thì tác dụng này được chứng minh là rất hiệu quả.

Ngoài việc khử trùng, hành tây còn có thể giúp làm hạ lipid máu, làm giãn mạch máu, loại bỏ “rác” trong mạch máu và giảm mức cholesterol trong máu.

3, Mướp đắng

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Tốt cho tim và tăng cường thị lực

Khi nói đến các loại rau có hương vị khó ăn hoặc không ngon, mướp đắng chắc chắn không thể “lọt” khỏi danh sách này vì mướp đắng rất đắng như cái tên của nó. Tuy nhiên dưới góc nhìn của các chuyên gia, đây lại là loại thực phẩm tốt như thuốc và có giá trị dinh dưỡng không hề thấp.

Mướp đắng rất giàu vitamin và lipoprotein, đây là những chất dinh dưỡng rất hữu ích cho sức khỏe của con người và có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, mướp đắng và các chất bitum trong thành phần chứa vị đắng đó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và hạ huyết áp.

4, Rau mùi

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Trừ phong giải hàn, chữa cảm lạnh

Rau mùi là một món ăn nhận được sự ưu ái và “ghét bỏ” trái ngược nhau ở 2 nhóm người. Một nhóm vô cùng yêu thích hương vị thơm đặc trưng này, nhưng nhóm còn lại lại không thể ăn được món rau có mùi đậm đặc như vậy.

Những người thích rau mùi sẽ cảm thấy loại rau gia vị này giống như sầu riêng, mặc dù mùi vị rất khó chịu, nhưng ăn vào lại rất ngon.

Còn những người không thích thì nghĩ rằng tốt nhất nên đổi tên thành “rau mùi hôi” để còn biết mà tránh nó.

Theo quan niệm Đông y, rau mùi có tính ấm, vị cay và đi vào phổi và lá lách sau khi ăn. Vì vậy, loại rau gia vị này có hiệu quả trong việc kích thích lá lách và điều trung ích khí, loại bỏ tiêu chảy, có tác dụng tốt trong việc điều trị táo bón, khó tiêu, khẩu vị kém, chán ăn, cảm lạnh, đau đầu, đau răng…

5, Rau diếp cá

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Thanh nhiệt, giải độc, giảm sốt

Rau diếp cá có thể xem là “đại diện” cho nhóm những món ăn có mùi vị khó ưa, khó nuốt đối với nhiều người. Không phải ai cũng ăn được rau diếp cá vì cái mùi tanh tanh, ngai ngái của nó.

Rau gia vị này được sử dụng phổ biến hơn trong các món ăn sống, ăn lạnh, và hương vị của nó được nhiều người nhận xét là thực sự rất tệ.

Tuy nhiên, nhóm người yêu thích món ăn này lại không đồng quan điểm đó. Nếu bạn đã thích ăn thì rau diếp cá chính là một món ăn ngon.

Theo quan niệm Đông y, rau diếp cá có nhiều chức năng tốt cho sức khỏe, giống như một vị thuốc có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu, loại bỏ đờm và giảm ho, đồng thời có thể giảm đau và long đờm rất hiệu nghiệm.

Có thể nói, khẩu vị ăn uống của chúng ta là rất đa dạng, mỗi người mỗi vẻ. Cùng là một món ăn, nhưng mỗi người lại có cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và trị liệu của chúng là không hề nhỏ. Chúng ta hãy nên tận dụng “món quà” dinh dưỡng này từ thiên nhiên.

Nguồn: soha.vn

Ý kiến bạn đọc
Sai lầm khi ăn cơm cực hại sức khỏe, hầu hết người Việt đều mắc
04:50 ,19/06/2019

Cơm quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, thế nhưng ăn cơm đúng cách để không gây hại cho sức khỏe lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến nghị của WHO
03:38 ,17/06/2019

Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gấp hai lần so khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

5 công dụng tuyệt vời của than hoạt tính
08:47 ,12/06/2019

Than hoạt có tính hấp thụ cực kỳ tốt nên được sử dụng nhiều trong làm đẹp cũng như chăm sóc sức khỏe.

Sai lầm khi hạ sốt cho trẻ bạn phải dừng lại ngay
04:41 ,08/06/2019

Hạ sốt cho trẻ không đúng cách sẽ khiến bé gặp nguy hiểm mà bạn không hay biết.

Bác sĩ cũng sốc: Mang thai sau khi đã cắt bỏ tử cung được 6 năm
04:12 ,08/06/2019

Sáu năm sau khi cắt bỏ tử cung, một người phụ nữ ở Ethiopia đã bất ngờ mang thai. Trường hợp của bà đã khiến các bác sĩ phải sửng sốt.

Ăn trứng như thế nào, để ‘siêu thực phẩm’ không biến thành chất độc gây hại
03:44 ,06/06/2019

Trứng là một món ăn có lợi phổ biến, nhưng chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đừng phạm sai lầm khi chế biến và ăn "siêu thực phẩm" này.

3 căn bệnh phổ biến ai cũng tưởng hay lây, thực tế thì sao?
07:47 ,05/06/2019

Một số căn bệnh nghe có vẻ rất tệ nhưng thực tế chúng lại không hề lây lan, ngay cả khi đó là bệnh nhiễm trùng và đang tiến triển nặng.

Cô gái trẻ qua đời sau 5 ngày phát hiện ung thư, lời cảnh báo của chuyên gia
05:39 ,04/06/2019

Khi được chẩn đoán bị ung thư phổi tình trạng của bệnh nhân đã vô cùng nặng, không còn thời gian để phẫu thuật và hóa trị. Chỉ trong 5 ngày, hơi thở của cô gái trẻ dần yếu đi và qua đời.

Cơ hội để người Việt Nam tiếp nhận kiến thức mới về ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng lên sữa
09:09 ,01/06/2019

Nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn tin tưởng bao bì của các sản phẩm sữa đóng chai luôn ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại, do đó nguồn dinh dưỡng của sữa sẽ luôn được đảm bảo chất lượng như quảng cáo trên nhãn hộp. Tuy nhiên, tại Hội nghị khoa học của Triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2019 vừa được diễn ra ở TP.HCM cho thấy ít người biết rằng các tác động của đèn huỳnh quang, đèn LED hay các nguồn sáng khác từ nơi sản xuất đến cửa hàng và ngay cả trong tủ lạnh đều có thể làm giảm rõ rệt hàm lượng dinh dưỡng trong sữa, đặc biệt là lượng vitamin và protein quan trọng.

Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo - phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt
08:09 ,01/06/2019

Chiều ngày 30/5/2019 tại TP.HCM, Genetica® đã tổ chức Hội thảo khoa học Genetica®Talk với chủ đề “Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo - phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt” nhằm mang đến những hiểu biết về lợi ích của việc ứng dụng di truyền trong cải thiện, chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn