14 ngân hàng toàn cầu sẽ sử dụng tiền ảo trong thanh toán quốc tế

Thứ ba, 04/06/2019, 05:30 GMT+7

14 ngân hàng lớn trên toàn cầu đang tham gia phát triển hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) dựa vào công nghệ chuỗi khối (blockchain), nền tảng của đồng tiền ảo bitcoin.

Tiền kỹ thuật số USC hứa hẹn sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới nhờ cắt giảm các kênh xử lý trung gian. Ảnh: thesleuthjournal.com

Đó là các ngân hàng lớn ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu bao gồm MUFG Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp, UBS, Credit Suisse, Barclays, State Street...

Các ngân hàng trên đang hợp tác trong một dự án phát triển một loại tiền kỹ thuật số có thể sử dụng để xử lý ngay lập tức các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài, giúp giảm chi phí giao dịch bằng cách cắt giảm các kênh xử lý trung gian.

Dự án này được điều hành bởi công ty công nghệ tài chính Fnality International mới được thành lập hồi tháng trước ở London với khoản vốn đầu tư 50 triệu bảng (63,1 triệu đô la) do 14 ngân hàng tham gia dự án đóng góp.

Fnality International sẽ thiết lập tài khoản tại các ngân hàng trung ương ở các nước có ngân hàng tham gia dự án và sẽ phát hành các đồng tiền thanh toán tiện ích (USC), một phiên bản kỹ thuật số của các ngoại tệ mạnh có thể chuyển đổi ra các đồng tiền mặt liên quan.

Chẳng hạn, khi một khách hàng chuyển tiền từ Nhật Bản sang cho một khách hàng khác tại Mỹ, một ngân hàng thương mại của Nhật Bản tham gia dự án trên sẽ chuyển một khoản tiền yen vào Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Sau đó, Fnality International sẽ phát hành lượng tiền kỹ thuật số USC với giá trị tương đương với khoản tiền yen đó và gửi vào một tài khoản tại một ngân hàng cụ thể tại Mỹ.

Sau khi nhận được tiền USC từ Fnality International, ngân hàng tại Mỹ ngay lập tức chuyển số tiền đô la Mỹ có giá trị tương đương với số tiền USC đó vào tài khoản cá nhân của người nhận.

Tiền kỹ thuật số USC sẽ được bảo lãnh giá trị bởi các ngân hàng trung ương. Điều này giúp tránh các rủi ro biến động giá và cung cấp một giải pháp ổn định hơn cho các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng.

Không giống như mức giá thường biến động rất mạnh của các loại tiền ảo hiện nay, đứng đầu là bitcoin, giá của tiền kỹ thuật số USC phản ánh tỷ giá ngoại hối.

Vì USC cho phép các ngân hàng xử lý các giao dịch thanh toán ngay lập tức, các khách hàng cũng có thể giảm các rủi ro biến động tỷ giá ngoại hối trong các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới truyền thống vốn đòi hỏi nhiều thời gian để xử lý, thường mất một ngày hoặc có thể lâu hơn.

Hiện tại, các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới phải trải qua nhiều khâu liên quan đến bên trung gian thứ ba cũng như thị trường ngoại hối nếu các giao dịch này liên quan đến nhiều tiền tệ khác nhau. Điều này làm gia tăng phí xử lý và các chi phí khác.

Tiền kỹ thuật số USC sẽ giúp loại trừ nhu cầu mua tiền tệ từ thị trường ngoại hối ở nước mà khoản thanh toán được chuyển đến, cho phép các lệnh chuyển tiền được xử lý ngay lập tức.

Hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng USC sẽ được tiến hành với các giao dịch thanh toán bằng đồng đô la Mỹ, đô la Canada, đồng bảng, euro, yen.

Fnality International đang lên kế hoạch thúc đẩy đàm phán với các ngân hàng trung ương liên quan và sẽ phát hành những đồng tiền kỹ thuật số USC đầu tiên vào cuối năm 2020.

Người phát ngôn của Ngân hàng Barclays nói: “Chúng tôi là một thành viên của dự án USC và chúng tôi có thể xác nhận rằng giai đoạn nghiên cứu của dự án đang sắp kết thúc”.

Giống như bitcoin và các tiền ảo khác, USC sẽ sử dụng công nghệ blockchain để lưu lại các thông tin giao dịch, giúp chống giả mạo dữ liệu giao dịch. Tuy nhiên, USC sẽ đóng một vai trò khác hẳn so với các đồng tiền ảo hiện nay vì chúng chỉ được sử dụng bởi các ngân hàng và được bảo lãnh bởi các ngân hàng trung ương.

Nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính khác trên thế giới đã đầu tư hàng triệu đô la cho các dự án thử nghiệm hệ thống thanh toán dựa trên công nghệ blockchain, giúp giảm chi phí và tính phức tạp của các quy trình xử lý giao dịch thanh toán. Song cho đến nay, rất ít các dự án được triển khai trên quy mô rộng.

Nguồn ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới
04:59 ,19/06/2019

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Hiệp hội ngân hàng kiến nghị tăng vốn ‘khẩn’ cho 4 ngân hàng nhà nước
04:31 ,08/06/2019

Cơ quan này cho rằng, nếu không sớm tăng vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung vốn cho nền kinh tế.

Ngân hàng, bất động sản, chứng khoán đua nhau phát hành trái phiếu
03:52 ,06/06/2019

Trong 5 tháng đầu năm, hơn 60 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã được phát hành, trong đó nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản chiếm tỷ trọng lên tới 82%.

Mắt Bão BPO ký kết hợp tác đầu tư với Samkoo – Hàn Quốc
10:00 ,04/06/2019

Chiều ngày 3/6/2019 tại TP.HCM, Công ty Mắt Bão BPO đã ký kết hợp tác đầu tư với Samkoo – Hàn Quốc. Theo nội dung ký kết, Mắt Bão BPO sẽ chính thức trở thành đối tác mà Samkoo lựa chọn để đầu tư tại thị trường Việt Nam.

CPI trong tầm kiểm soát
10:23 ,03/06/2019

Mặc dù giá một số mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu… tăng trong thời gian qua nhưng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sau 5 tháng vẫn diễn biến đúng theo kế hoạch và ở trong tầm kiểm soát. Dự kiến, CPI cả năm vẫn đạt mục tiêu Quốc hội giao.

Thanh toán di động ở Việt Nam gây choáng với mức tăng trưởng 170%
08:42 ,30/05/2019

Năm 2018, thanh toán di động ở Việt Nam tăng trưởng ở mức ấn tượng gần 170%. Theo Khảo sát tiêu dùng toàn cầu năm 2018 của PwC đối với 27 nước/vùng lãnh thổ, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động năm 2018.

Sớm thử nghiệm tiền di động – Mobile money
04:05 ,24/05/2019

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn sớm có dịch vụ Mobile money trong năm nay, và nếu được sớm cấp phép thử nghiệm, người nghèo, vùng sâu vùng xa cũng có thể thanh toán không dùng tiền mặt.

Lạm phát giảm sâu hơn có thể thúc đẩy Fed hạ lãi suất
03:24 ,23/05/2019

Nguy cơ Fed để lỡ mục tiêu lạm phát 2% và tình hình căng thẳng thương mại là hai thách thức chủ chốt đối với quá trình xây dựng chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).

Điểm danh những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất
05:23 ,21/05/2019

Có 15/22 ngân hàng kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới mức 2%.

Bổ sung quy trình lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử ngành bảo hiểm xã hội: Giảm chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý
02:30 ,20/05/2019

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang hướng dẫn bổ sung quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư trên hệ thống Quản lý văn bản và điều hành (E-Office) ngành bảo hiểm xã hội và gửi, nhận văn bản trên trục liên thông văn bản Quốc gia.  

Chứng khoán châu Á tăng ít nhất 1%, kỳ vọng vào đàm phán Mỹ - Trung
05:15 ,19/06/2019

Giới đầu tư tại châu Á đồng loạt mua mạnh chứng khoán nhờ tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung và khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng cường kích thích kinh tế.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới
04:59 ,19/06/2019

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Chứng khoán châu Á tăng trước khi Fed họp về lãi suất
05:04 ,17/06/2019

Đầu phiên 17/6, các thị trường chứng khoán tại châu Á biến động nhẹ, giới đầu tư giao dịch thận trọng, chờ đợi sự kiện quan trọng nhất tuần: cuộc họp chính sách tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến nghị của WHO
03:38 ,17/06/2019

Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gấp hai lần so khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Amazon đánh bại Apple và Google trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới
04:16 ,12/06/2019

Amazon vượt qua Google và Apple trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới trên bảng xếp hạng của BrandZ.

Chứng khoán châu Á duy trì đà tăng dù Mỹ dọa áp thêm thuế với Trung Quốc
04:05 ,11/06/2019

Thị trường chứng khoán châu Á duy trì đà tăng, giới đầu tư giữ tâm lý tích cực sau khi Mỹ ngừng áp thuế với hàng hóa Mexico. Tuy nhiên, lời đe dọa áp thuế trừng phạt Trung Quốc mới đây của Tổng thống Donald Trump khiến tâm lý phần nào trùng xuống.

Samsung Galaxy S10+ phiên bản Park Hang Seo giá gần 24 triệu đồng
05:05 ,05/06/2019

Samsung Galaxy S10+ phiên bản giới hạn Park Hang Seo dành riêng cho thị trường Việt Nam dự kiến lên kệ từ ngày 16/6 với giá 23,99 triệu đồng.

Dự kiến ngày 14/6 di dời chung cư ‘phố Tây’ Bùi Viện
08:10 ,03/06/2019

Phương án di dời đã được bàn luận từ cuối tháng 4. Người dân có thể chọn tái định cư hoặc được hỗ trợ kinh phí thuê nhà.

Lạm phát giảm sâu hơn có thể thúc đẩy Fed hạ lãi suất
03:24 ,23/05/2019

Nguy cơ Fed để lỡ mục tiêu lạm phát 2% và tình hình căng thẳng thương mại là hai thách thức chủ chốt đối với quá trình xây dựng chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).

Chứng khoán châu Á thận trọng trước nguy cơ thương chiến leo thang
04:22 ,22/05/2019

Mặc dù Mỹ tạm thời rút một số lệnh cấm đối với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, nhưng quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục căng thẳng, khiến tâm lý thận trọng bao trùm cả thị trường chứng khoán châu Á.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn