14 ngân hàng toàn cầu sẽ sử dụng tiền ảo trong thanh toán quốc tế

Thứ ba, 04/06/2019, 05:30 GMT+7

14 ngân hàng lớn trên toàn cầu đang tham gia phát triển hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) dựa vào công nghệ chuỗi khối (blockchain), nền tảng của đồng tiền ảo bitcoin.

Tiền kỹ thuật số USC hứa hẹn sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới nhờ cắt giảm các kênh xử lý trung gian. Ảnh: thesleuthjournal.com

Đó là các ngân hàng lớn ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu bao gồm MUFG Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp, UBS, Credit Suisse, Barclays, State Street...

Các ngân hàng trên đang hợp tác trong một dự án phát triển một loại tiền kỹ thuật số có thể sử dụng để xử lý ngay lập tức các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài, giúp giảm chi phí giao dịch bằng cách cắt giảm các kênh xử lý trung gian.

Dự án này được điều hành bởi công ty công nghệ tài chính Fnality International mới được thành lập hồi tháng trước ở London với khoản vốn đầu tư 50 triệu bảng (63,1 triệu đô la) do 14 ngân hàng tham gia dự án đóng góp.

Fnality International sẽ thiết lập tài khoản tại các ngân hàng trung ương ở các nước có ngân hàng tham gia dự án và sẽ phát hành các đồng tiền thanh toán tiện ích (USC), một phiên bản kỹ thuật số của các ngoại tệ mạnh có thể chuyển đổi ra các đồng tiền mặt liên quan.

Chẳng hạn, khi một khách hàng chuyển tiền từ Nhật Bản sang cho một khách hàng khác tại Mỹ, một ngân hàng thương mại của Nhật Bản tham gia dự án trên sẽ chuyển một khoản tiền yen vào Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Sau đó, Fnality International sẽ phát hành lượng tiền kỹ thuật số USC với giá trị tương đương với khoản tiền yen đó và gửi vào một tài khoản tại một ngân hàng cụ thể tại Mỹ.

Sau khi nhận được tiền USC từ Fnality International, ngân hàng tại Mỹ ngay lập tức chuyển số tiền đô la Mỹ có giá trị tương đương với số tiền USC đó vào tài khoản cá nhân của người nhận.

Tiền kỹ thuật số USC sẽ được bảo lãnh giá trị bởi các ngân hàng trung ương. Điều này giúp tránh các rủi ro biến động giá và cung cấp một giải pháp ổn định hơn cho các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng.

Không giống như mức giá thường biến động rất mạnh của các loại tiền ảo hiện nay, đứng đầu là bitcoin, giá của tiền kỹ thuật số USC phản ánh tỷ giá ngoại hối.

Vì USC cho phép các ngân hàng xử lý các giao dịch thanh toán ngay lập tức, các khách hàng cũng có thể giảm các rủi ro biến động tỷ giá ngoại hối trong các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới truyền thống vốn đòi hỏi nhiều thời gian để xử lý, thường mất một ngày hoặc có thể lâu hơn.

Hiện tại, các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới phải trải qua nhiều khâu liên quan đến bên trung gian thứ ba cũng như thị trường ngoại hối nếu các giao dịch này liên quan đến nhiều tiền tệ khác nhau. Điều này làm gia tăng phí xử lý và các chi phí khác.

Tiền kỹ thuật số USC sẽ giúp loại trừ nhu cầu mua tiền tệ từ thị trường ngoại hối ở nước mà khoản thanh toán được chuyển đến, cho phép các lệnh chuyển tiền được xử lý ngay lập tức.

Hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng USC sẽ được tiến hành với các giao dịch thanh toán bằng đồng đô la Mỹ, đô la Canada, đồng bảng, euro, yen.

Fnality International đang lên kế hoạch thúc đẩy đàm phán với các ngân hàng trung ương liên quan và sẽ phát hành những đồng tiền kỹ thuật số USC đầu tiên vào cuối năm 2020.

Người phát ngôn của Ngân hàng Barclays nói: “Chúng tôi là một thành viên của dự án USC và chúng tôi có thể xác nhận rằng giai đoạn nghiên cứu của dự án đang sắp kết thúc”.

Giống như bitcoin và các tiền ảo khác, USC sẽ sử dụng công nghệ blockchain để lưu lại các thông tin giao dịch, giúp chống giả mạo dữ liệu giao dịch. Tuy nhiên, USC sẽ đóng một vai trò khác hẳn so với các đồng tiền ảo hiện nay vì chúng chỉ được sử dụng bởi các ngân hàng và được bảo lãnh bởi các ngân hàng trung ương.

Nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính khác trên thế giới đã đầu tư hàng triệu đô la cho các dự án thử nghiệm hệ thống thanh toán dựa trên công nghệ blockchain, giúp giảm chi phí và tính phức tạp của các quy trình xử lý giao dịch thanh toán. Song cho đến nay, rất ít các dự án được triển khai trên quy mô rộng.

Nguồn ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, tiếp bước các ngân hàng trung ương trên thế giới
08:14 ,13/09/2019

Trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã quyết định giảm lãi suất điều hành.

Ngành thuế 'nhận lệnh' tăng cường thanh, kiểm tra doanh nghiệp hoàn thuế lớn
04:56 ,09/09/2019

Bộ Tài chính vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-BTC về tăng cường công tác thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và nhiệm vụ công tác quản lý thuế năm 2019.

Vì sao lãi suất cho vay thực của Việt Nam còn cao?
04:53 ,07/09/2019

Với lạm phát kiểm soát của Việt Nam trong năm được xác định ở mức 3-4% cùng với mức mất giá VND cũng được kỳ vọng ở mức 2-3% đã khiến mức lãi suất huy động danh nghĩa yêu cầu của người gửi tiền rất khó thấp hơn 5%...

VDSC: VN-Index khó bứt phá qua ngưỡng 1.000 điểm trong 4 tháng cuối năm
09:12 ,06/09/2019

VDSC nhận định rằng cho đến khi có yếu tố đủ mạnh để thu hút dòng tiền của cả nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài, khả năng bứt phá qua ngưỡng 1.000 điểm của VN-Index là không cao. Công ty chứng khoán này kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 950 – 990 điểm trong những tháng còn lại của năm 2019.

Vốn dồi dào, lãi vay vẫn khó giảm
05:39 ,03/09/2019

Các ngân hàng huy động vốn dồi dào, thanh khoản hệ thống tốt hơn nhưng lãi suất cho vay dự báo khó giảm.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn