“Không bỏ trần hạn mức tăng trưởng tín dụng”

Thứ ba, 22/06/2021, 05:21 GMT+7

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ không bỏ trần hạn mức tín dụng đối với từng ngân hàng thương mại.

 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đưa ra khẳng định trên tại buổi họp báo thường kỳ ngày 21/6, liên quan tới một số đề xuất cho rằng nên bỏ hạn mức tín dụng vì hiện nhiều ngân hàng đã gần hết room tăng trưởng. Đến giữa tháng 6, tín dụng đã tăng 5,1%, cao hơn gấp đôi mức tăng cùng kỳ năm 2020.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trần hạn mức tín dụng là công cụ điều hành quan trọng, góp phần quản lý chất lượng tín dụng. Vì Ngân hàng Nhà nước sẽ căn cứ vào quy mô, chất lượng tài sản của từng ngân hàng để giao hạn mức tăng trưởng tín dụng phù hợp.

Đến giữa tháng 6, tín dụng đã tăng 5,1%, cao hơn gấp đôi mức tăng cùng kỳ năm 2020. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Mục tiêu quan trọng hơn của chính sách tiền tệ là ổn định kinh tế vĩ mô. Với quy mô tín dụng đang chiếm trên 140% GDP hiện nay, tức nền kinh tế vẫn đang phụ thuộc lớn vào vốn vay ngân hàng, nên nếu bỏ trần hạn mức sẽ gây ra nhiều bất ổn.

"Nếu không quản lý tốt việc tăng trưởng này một cách hài hòa, hợp lý thì nó sẽ tạo ra sự bất ổn với các ngân hàng thương mại. Cứ hình dung 1 năm tín dụng tăng vài chục %, ồ ạt đưa ra chất lượng tín dụng không đảm bảo, chỉ 1 - 2 năm, nợ xấu lại dâng lên, thì bất ổn ngay, nên phải kiểm soát, vừa đảm bảo cung ứng vốn, vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú nhận định.

Hạn mức tín dụng cao hơn cũng được xem xét cho những ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay các lĩnh vực ưu tiên. Nhờ vậy, dòng vốn sẽ được điều chỉnh vào sản xuất, kiểm soát chặt cho vay với lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản.

 

Nguồn: Hoa Trà/vtv.vn

Ý kiến bạn đọc
17 ngân hàng Việt có giá trị thương hiệu gần 3,7 tỷ USD
10:23 ,24/09/2021

Vietcombank được định giá cao nhất, tiếp sau là Techcombank và bỏ xa các ngân hàng tiếp theo như BIDV hay VietinBank.

Chấn chỉnh việc chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ
06:13 ,18/09/2021

Trước tình trạng vẫn có một số công ty chứng khoán chào bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đến các nhà đầu tư không chuyên nghiệp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ Nghị định 153/2020 của Chính phủ về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. 

Đã giải ngân 382 tỷ đồng để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất
06:08 ,18/09/2021

Theo NHCSXH, tính đến ngày 17/9, đã có 730 người sử dụng lao động được vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Bách Hóa Xanh khó 'cứu' được Thế Giới Di Động
05:50 ,18/09/2021

Dù chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) đang tiến dần tối điểm hoà vốn, nhưng kết quả kinh doanh quý III của CTCP Thế Giới Di Động (MWG) dự báo kém khả quan, do khoảng thời gian dài siết chặt giãn cách xã hội chống dịch.

Sửa quy định về giao nhận tiền mặt trong ngành Ngân hàng
05:40 ,18/09/2021

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2014/TT-NHNN ngày 06/01/2014 quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá. 

Thuật Ngữ Giao Dịch Cần Nắm Trong Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
03:27 ,18/09/2021

Là cái nôi của thị trường tài chính toàn cầu, các khái niệm hay thuật ngữ về thị trường chứng khoán quốc tế được sử dụng phổ biến trên thị trường tài chính. Do đó, chỉ cần bạn nắm được các thuật ngữ cơ bản thường dùng trên thị trường chứng khoán quốc tế, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin liên quan về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quản lý dòng tiền hiệu quả: Viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp đầu tư
11:17 ,20/08/2021

Quản lý tài chính hiệu quả là chính là kỹ năng quan trọng quyết định thành bại của các nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Là một nhà đầu tư mới bước vào thị trường, việc trang bị cho mình kiến thức và phương pháp quản lý tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu để đầu tư thành công.

Điều chỉnh lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và những tác động tích cực
05:16 ,30/08/2021

Mặc dù mức lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ thấp (0,05%/năm), song việc giảm về 0%/năm rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay và có tác động tích cực đối với hoạt động tín dụng ngoại tệ, tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu vốn bằng ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn