“Cuộc chiến sống còn” của ví điện tử ở Việt Nam

Thứ năm, 10/12/2020, 07:20 GMT+7

Để bứt phá khỏi cuộc chạy đua tiêu hao tài chính, các ví điện tử cần cân bằng việc tăng trưởng quy mô người dùng với triển khai mô hình kinh doanh bền vững.

Phát triển ví điện tử là tin tốt cho kế hoạch thoát ly khỏi nền kinh tế tiền mặt của Việt Nam, nhưng theo các chuyên gia tài chính hàng đầu từ Đại học RMIT, điều này cũng sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp ví điện tử.

DĐDN đã có cuộc trao đổi với 3 giảng viên tài chính đến từ Đại học RMIT, gồm Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy, Tiến sĩ Đoàn Bảo Huy và Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình về tình hình hiện tại và hướng đi sắp tới của thị trường ví điện tử.

Grab kêu gọi chuyển tiền từ thiện qua ví Moca để ủng hộ Miền Trung chống bão.

- Vậy, theo các ông, tương lai của ví điện tử sẽ ra sao sau những quy định cập nhật gần đây?

Tiến sĩ Đoàn Bảo Huy: Thông tư 23/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ tháng 1/2020 quy định hạn mức giao dịch qua ví điện tử cá nhân của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng dịch vụ không vượt quá 100 triệu đồng/tháng. Hạn mức này có vẻ hợp lý vì theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Cimigo, giao dịch trung bình mỗi ngày chỉ khoảng 230.000- 274.000 đồng.

Tuy nhiên, khi các nền tảng thương mại điện tử liên kết với ví điện tử (chẳng hạn như Tiki liên kết với Momo và Zalopay, Shopee với Airpay, Lazada với eMonkey) thì quy định hiện hành có thể cản trở việc dùng ví điện tử để thanh toán các món đồ gia dụng và điện tử có giá lên tới hàng chục triệu đồng. Như vậy, các nhà cung cấp ví điện tử cũng sẽ bỏ lỡ khoản phí có thể thu được từ các giao dịch lớn này.

Ngoài ra, gần đây Chính phủ đã bật đèn xanh cho dự án thí điểm tiền di động (mobile money). Tiền di động nhìn chung có thể thực hiện chức năng tương tự như ví điện tử mà không cần liên kết với tài khoản ngân hàng.

Theo quyết định mới này, ba nhà mạng di động lớn nhất - VNPT, Viettel và Mobifone - sẽ bước chân vào lĩnh vực thanh toán điện tử và tiếp cận những người chưa sử dụng ngân hàng. Với lợi thế về vốn, cơ sở hạ tầng và nhận biết của khách hàng, sự hiện diện của các nhà mạng viễn thông chắc chắn sẽ gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình: Dự thảo Nghị định cơ chế thử nghiệm Fintech trong hoạt động ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố vào tháng 6/2020 sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Fintech, chẳng hạn như ví điện tử, để có thể thử nghiệm nhiều sản phẩm tài chính sáng tạo hơn và có lợi cho thị trường tài chính Việt Nam.

Những ví điện tử được phép hoạt động trong cơ chế này có thể thử nghiệm các công nghệ đổi mới sáng tạo và nhận phản hồi kịp thời từ cơ quan quản lý, nhờ đó giảm rủi ro khi hoạt động trong các lĩnh vực chưa có hành lang pháp lý và bị cơ quan quản lý từ chối.

Vì hoạt động trong cơ chế thử nghiệm, các ví điện tử phải tuân thủ những quy định nhất định (chẳng hạn như giới hạn giao dịch, số lượng khách hàng và địa điểm) nên quá trình mở rộng thị trường có thể sẽ chậm hơn. Song quá trình phát triển sẽ ổn định và bền vững hơn do doanh nghiệp dần dần làm quen và tuân thủ với các quy định pháp lý.

- Xin cảm ơn các ông!

 

Nguồn: Hoàng Minh Ngọc/enternews.vn

Ý kiến bạn đọc
Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN
10:28 ,06/12/2022

NHNN đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2%
10:15 ,06/12/2022

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm nay thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Cuối năm khát vốn, choáng váng với lãi vay 15%
11:53 ,05/12/2022

Lãi suất cho vay tại các ngân hàng đang tăng nhanh. Tại một số ngân hàng, lãi suất cho vay đã lên mức 15-16%/năm khiến nhiều người choáng váng. Tuy nhiên, hiện đã có một vài tín hiệu tích cực về việc giảm lãi vay.

Money Racing - Cuộc Đua Trade Demo Dành Cho Trader Việt Nam
16:43 ,28/11/2022

Khám phá cuộc đua của những trader hàng đầu Việt Nam để nhận về loạt giải thưởng cực khủng từ MerriTrade với giá trị lên đến $5,000. Money Racing - Cuộc đua kim tiền liệu có phải là đỉnh cao mới để bạn chinh phục? Cùng MerriTrade khám phá ngay 4 điều nổi bật chỉ có ở giải đấu Money Racing tháng 12 do nhà môi giới LPL Trade tài trợ.

Gusdt.finance – Sàn giao dịch Staking uy tín hàng đầu trên thế giới
17:44 ,22/11/2022

Thị trường tiền điện tử đã đạt được những bước tiến đáng kể trong vài năm qua và các tài sản kỹ thuật số chính như Bitcoin và Ethereum đã trở thành một trong những khoản đầu tư phổ biến nhất. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, sự ra đời của các công cụ phái sinh dựa trên tiền điện tử đã góp phần vào việc phổ biến các khoản đầu tư vào nhóm tài sản thú vị này.

Tỷ giá tăng, lãi suất leo thang: Hàng hoá vào chu kỳ lên giá
11:23 ,21/11/2022

Tỷ giá và lãi suất liên tục đi lên khiến giá nguyên liệu tăng, chi phí tài chính đắt đỏ hơn dẫn tới giá hàng hóa, dịch vụ cũng tăng theo. Một chu kỳ tăng giá mang theo nỗi lo lạm phát chi phí đẩy đang đến gần.

TCBF: Bán tháo chứng chỉ quỹ thời điểm này, nhà đầu tư thiệt hại đôi đường
10:12 ,19/11/2022

Chính các nhà đầu tư cá nhân với quy mô đầu tư nhỏ, lại dễ bị tác động tâm lý và gây ra làn sóng bán lại chứng chỉ quỹ ồ ạt trong thời gian qua.

 

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều: Hút mạnh 18.000 tỷ đồng, lãi suất tụt giảm
12:01 ,11/11/2022

Trong hai ngày 8-9/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đảo chiều, hút hơn 18.000 tỷ đồng tiền về nhằm cải thiện thanh khoản trên hệ thống. Lãi suất liên ngân hàng vì thế cũng sụt giảm nhanh.

Ngân hàng chịu chi: Mỗi tháng nhân viên kiếm về 190 triệu, trả lương 44 triệu
16:17 ,08/11/2022

Có ngân hàng trả thu nhập bình quân cho nhân viên tới 44 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, nhân viên cũng mang về hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cho ngân hàng.

Microsoft - Cổ phiếu sẽ mang về lợi nhuận hơn 3000 USD
16:34 ,04/11/2022

Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmond, Washington; chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Vào ngày 16/11/2022 công ty sẽ tiến hành chi trả cổ tức với mức 0.68$/cổ phiếu. Như vậy, nhà đầu tư có nên mua vào cổ phiếu này trước ngày chia cổ tức không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay phần thông tin bên dưới nhé!

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn